Chăm sóc trẻ là cả một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải có kiến thức và sự kiên nhẫn. Với những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trong chế độ ăn hàng ngày cha mẹ càng cần chú ý bổ sung cho bé những dưỡng chất cần thiết để trẻ có thể phát triển theo đúng chuẩn. Với 5 gợi ý dưới đây của Chúng tôi, bạn sẽ có ngay những món cháo dinh dưỡng trị còi xương cho trẻ cực hiệu quả.
Cháo lươn đồng
Thịt lươn đồng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm cá. Vậy thì với loại thực phẩm bổ dưỡng này mẹ có thể nấu cháo cho bé còi xương để giúp cải thiện tình trạng của bé nhanh chóng nhất.
Cách làm:
Sơ chế lươn đồng loại bỏ nhớt, nội tạng của lươn. Luộc lươn cùng một chút gừng đập dập để bớt tanh. Đợi lươn vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để nguội rồi lọc thịt để riêng. Cho phần xương và đầu lươn vừa lọc vào nồi, ninh thêm 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó bỏ xương đi và cho gạo đã vo sạch vào nồi hầm nhừ. Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt lươn đã tách vào xào sơ, nêm nếm một ít gia vị cùng một ít bột nghệ để tạo màu và khử mùi lươn. Thịt lươn hơi săn lại và có màu vàng thì tắt bếp. Cháo nhừ hẳn thì cho phần thịt lươn vừa xào vào đảo đều, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp. Cho thêm hành ngò và tiêu, múc ra để nguội cho bé dễ ăn.Cháo sụn lợn
Sụn lợn có vị giòn và chứa lượng canxi lớn. Các mẹ có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành món cháo giàu dinh dưỡng giúp con tăng cân hiệu quả. Khi mua sụn lợn về, bạn rửa sạch, ngâm với nước lạnh có thêm chút muối. Sau đó, bạn rửa lại và thái mỏng. Xào sụn lợn cho chín tới và cho vào máy xay nhuyễn. Sụn lợn cho vào cháo nấu kĩ nên gia vị vừa miệng cho trẻ ăn ngày 2 lần và liên tục trong 20 ngày sẽ cho bạn hiệu quả bất ngờ. Các mẹ chỉ cần chế biến khéo thì chắc chắn bé yêu sẽ thích món cháo này và tăng cân trông thấy.
Cháo cá quả
Bạn chọn lấy con cá quả vừa ăn, làm sạch, hấp sơ, lọc lấy phần thịt. Sau đó xào qua với nước mắm cho bớt mùi tanh. Sau khi nấu cháo nhừ, bạn cho phần thịt cá quả đã xào vào cùng với chút rau cải xoong, nấu chín, nêm gia vị vừa ăn. Cháo cá quả rau cải xoong rất giàu dinh dưỡng, vậy nên cha mẹ nên cho con ăn 2 lần/ ngày và ăn liên tiếp trong 1 tháng để cho hiệu quả tốt nhất. Lưu ý, bạn nên cho con ăn nóng và tránh sử dụng những đồ uống có vị chua để tránh cho trẻ bị sôi bụng. Cháo cá quả là một trong những món cháo tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các phụ huynh có con thấp còi nên ăn mỗi ngày.
Cháo tim lợn
Tim lợn là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng thường được dùng để nấu cháo dành cho bà bầu, người mới ốm dậy, còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em, người già yếu bệnh tật...Lượng Canxi trong tim heo cũng phần nào giúp bé giảm thiểu tình trạng còi xương. Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên dùng quá 2 lần/tuần vì có thể tăng nồng độ mỡ trong cơ thể, gây nên các bệnh béo phì và liên quan đến đường hô hấp.
Cách làm:
Ngâm gạo nếp với nước ấm 1-2 tiếng cho nở, sau đó đãi gạo nếp với nước sạch rồi để ráo. Cho xương heo vào ninh trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng nấu cháo. Khi xương heo đã nhừ, lọc lấy nước lèo. Cho gạo nếp đã được sơ chế cùng với nước xương hầm vào nồi, nấu cháo từ 30 - 40 phút cho hạt gạo hơi sánh cho thêm cà rốt đã thái nhỏ vào ninh đến khi gạo nhuyễn, cháo sánh thì tắt bếp. Tim heo đem sơ chế sạch sẽ, thái miếng rồi chần qua với nước muối ấm để khử chất bẩn. Sau đó vớt tim ra băm nhỏ, ướp tim heo với chút muối, nước và bột ngọt, rồi đem xào chín. Cho phần tim heo vừa xào vào nồi cháo đã nấu chín trước đó, để lửa nhỏ, khuấy đều tay, chờ cho nồi cháo sôi thì nêm nếm lại gia vị vừa miệng, sau đó tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho một chút tiêu (nếu bé đã lớn và có thể ăn được cay) hoặc hành ngò lên, chờ cho bát cháo bớt nóng thì bắt đầu cho bé ăn.Cháo cóc
Cháo cóc cũng là món ăn dinh dưỡng rất nhiều bà mẹ nấu cho con để bổ sung các dưỡng chất, cho con khoẻ mạnh cao lớn hơn, đồng thời điều trị chứng còi xương hiệu quả. Tuy nhiên, trong thịt cóc có nhiều bộ phận có chứa chất cực độc, nếu không biết cách sơ chế có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của con. Vì vậy, phụ huynh nên mua các loại thịt cóc đã được chế biến sẵn để tránh gây nguy hiểm cho bé.
Cách làm:
Gạo tẻ và tạo nếp đem rửa sạch, để ráo cho và nồi đun cho nhừ. Khi cháo gần sách lại cho thêm bột củ mài vào đun tiếp đến khi hạt gạo nhuyễn và sánh lại. Thịt cóc rửa sạch, sỡ chế kỹ, lọc xương băm nhỏ rồi ướp chút gia vị. Cháo nhừ cho thịt cóc vô nồi đảo đồi cho thịt chín hẳn, có thể thêm một chút nước nếu cháo đặc, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát đợi cháo nguội rồi cho bé ăn.
Cháo thịt gà
Trong thịt gà có chứa rất nhiều Photpho và Canxi, giúp tăng cường độ chắc khỏe cho răng và xương. Thịt gà đem rửa sạch rồi luộc chín. Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch thái lát. Dùng nước vừa luộc gà chín cho gạo và bí đỏ vào hầm nhừ. Thịt gà vừa luộc đem xé nhỏ, bỏ xương. Có thể cho xương gà vào nồi cháo hầm để nước dùng ngọt hơn. Cháo chín, bắt đầu hơi đặc sánh lại, thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi, quấy đều tay, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Cho rau ngò gai thái nhỏ lên trên, múc ra để nguội cho bé ăn.
Cháo trứng gà
Trứng gà rất tốt cho sức khỏe của trẻ còi xương, đặc biệt là phần lòng đỏ trứng có chứa nhiều protein và canxi giúp trẻ phát triển cơ và chiều cao. Các mẹ có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà để nấu cháo cho con ăn. Bằng cách bạn cho gạo và nước với tỉ lệ 1:10, đun nhỏ lửa cho cháo chín nhừ, sau đó thêm lòng đỏ trứng gà và gia vị vào cháo. Sau 5 phút, bạn bắc cháo xuống và cho trẻ ăn khi còn ấm. Lưu ý, với cháo trứng gà cha mẹ nên cho con ăn không quá 3 lần/ tuần để tránh bị đầy hơi và khó tiêu.
Cháo ý dĩ
Cháo ý dĩ là tên gọi của loại cháo được chế biến từ nhiều nguyên liệu bổ dưỡng và thanh mát ý dĩ (bo bo) hạt sen, táo đỏ, đường phèn.... Công dụng của cháo ý dĩ giúp ngủ ngon, điều trị các bệnh về thận, an thần, tăng cường sức khỏe rất tốt cho trẻ bị còi xương.
Cách làm:Hạt sen với nước chanh 1 đêm rồi rửa sạch, phơi khô và mang đi tán bột. Ý dĩ cũng đem xay thành bột nhuyễn. Đem gạo nếp, gạo tẻ ngâm trong nước ấm từ 1-2 giờ sau đó cho vào nồi ninh thật nhừ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cháo đã ninh nhừ, sau đó cho thêm nước vào, tiếp tục ninh cháo trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi cháo mềm và sệt lại, các nguyên liệu đã chín hết thì cho thêm ít đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan, nêm nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị rồi bắt bếp, múc ra bát dùng nóng.
Cháo ếch
Cháo cho bé còi xương không thể bỏ qua món cháo số 1 được các mẹ tin tưởng đó là cháo Ếch. Thịt ếch có mùi vị thơm ngon, được ví von còn hơn thịt gà và còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Cách làm:
Gạo vo sạch, để ráo. Thịt ếch sơ chế sạch rồi đem ninh nhừ cùng gạo. Đợi thịt ếch mềm, cháo hơi sệt lại thì cho cà rốt thái hạt lựu vào tiếp tục ninh cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay mịn rồi lọc qua rây nếu cho nấu cháo cho bé suy dinh dưỡng ăn dặm. Với trẻ lớn hơn, sau khi nấu xong có thể cho bé ăn trực tiếp luôn, không cần xay.Cháo cua
Cua chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển của xương, đặc biệt là ở những trẻ đang bắt đầu ăn dặm. Bạn hãy chọn lấy chân những con cua to khỏe, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước. Tiếp theo bạn cho hạt sen với đậu xanh đã ngâm mềm và gạo tẻ nấu nhừ thành cháo, khi cháo chín bạn thêm nước lọc cua vào. Các mẹ chú ý nêm gia vị vừa ăn và cho trẻ ăn khi còn ấm để tránh bị tanh. Thường xuyên ăn món cháo cua, trẻ sẽ được bổ sung thêm lượng canxi thích hợp cho sự phát triển của xương khớp.
Cháo yến mạch
Yến mạch được làm từ ngũ cốc dạng thô nên rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Hàm lượng Canxi, Sắt và Đường trong yến mạch khá cao, giúp xương chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ quá trình tạo thịt và tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể bé.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ có thể ướp một với một chút nước mắm, tỏi. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu. Bột yến mạch ngâm cùng nước ấm trong 15 phút. Cho cà rốt vào ninh để ngọt nước, cà rốt mềm cho bột yến mạch thô vào đun tiếp. Khi hỗn hợp cháo mềm thì cho thịt bò vào, quấy đều tay, nêm gia vị vừa ăn để thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp. Cho thêm hành, ngò lên trên, múc ra bát để nguội cho bé dễ ăn.
Cháo tôm
Cách làm món cháo tôm cũng khá đơn giản. Các mẹ chọn mua những con tôm tươi, to. Rửa sạch và hấp chín cùng với sả. Khi tôm nguội, bạn tách vỏ lấy phần nõn tôm xào chín. Sau khi nấu cháo nhừ, bạn cho phần thịt tôm vừa xào vào nồi, nêm gia vị và cho trẻ ăn khi còn ấm. Cháo tôm có mùi dễ chịu và kích thích vị giác của trẻ. Với những trẻ còi xương, món cháo tôm có tác dụng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển các bó cơ. Ăn cháo tôm thường xuyên giúp con bạn cao và nhanh tăng cân hơn.