Khoai lang là loại rau củ rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A và beta-carotene. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên các bà mẹ nên thêm khoai lang vào chế độ ăn của trẻ nhỏ để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Cháo khoai lang là món cháo dễ nấu, hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp cho trẻ em ăn dặm. Và trong bài viết này hãy cũng toplist vào bếp với các món cháo khoai lang cho bé ăn dặm thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Cháo khoai lang thịt heo
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 1 bát cháo
- 70 – 100g thịt thăn
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
- Mẹ nấu cháo theo cách bình thường cho bé ăn dặm, nấu chín nhừ,
- Khoai lang mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín.
- Sơ chế thịt heo sạch sẽ, thái nhỏ rồi xay nhuyễn.
- Cháo sôi, mẹ cho phần thịt vừa đủ vào đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút cho chín thịt.
- Khoai lang đã hấp mềm, mrj nguyền nhuyễn rồi cho vào cháo nấu chung. Đảo đều tay để cháo không bị khét.
- Thêm 1 muỗng dầu ăn dặm cho bé để món cháo hấp dẫn hơn.
Cháo tôm khoai lang và rau mồng tơi
Nguyên liệu: (cho 1 ngày ăn)
- Tôm đất: 5-6 con
- Khoai lang trắng, vàng hoặc tím
- Rau mồng tơi: 5-6 lá
- Hành tím băm nhuyễn.
- Dầu ăn
- Nước dùng cho bé ăn dặm. Ở đây mình dùng nước dùng Dashi.
- Cháo trắng nấu sẵn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tôm mẹ đem làm sạch, bỏ ra, bỏ chỉ lưng rồi xay nhuyễn. Trong lúc chế biến những loại thực phẩm khác, mẹ cũng bắc nồi cháo trắng nấu sẵn lên nấu cùng.
- Bước 2: Cho 2 muỗng cà phê dầu mè (ở nhiệt độ 60 -70 độ C), phi thơm một chút hành tím. Hành vàng, mẹ cho tôm vào xào tới khi thịt tôm chín, săn lại.
- Bước 3: Cho 2 muỗng nước dùng Dashi rau củ vào (đối với các bé trên 1 tuổi mẹ có thể nêm thêm một chút nước mắm dành riêng cho bé). Hầm khoảng 3-4 phút để nước Dashi ngấm vào tôm.
- Bước 4: Khoai lang và rau mồng tơi luộc chín và xay nhuyễn từng loại.
- Bước 5: Múc cháo trắng ra bát rồi cho tôm và khoai lang, rau mồng tơi vào bát cháo. Vậy là xong.
Cháo gan gà khoai lang
Nguyên liệu:
- Cháo vỡ Mabu: 35g hoặc cháo gạo tẻ
- Gan gà: 01 bộ
- Khoai lang: 30g
- Nước lọc: 450ml
- Dầu ăn cho bé: 1,5 muỗng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nếu như mẹ sử dụng cháo ăn dặm Mabu thì mẹ dùng khoảng 450ml và 1,5 thìa cháo ninh trong thời gian khoảng 15-20 phút. Còn đối với các mẹ nấu cháo trắng bằng gạo tẻ thì đem vo sạch, ngâm trong nước 30 phút sau đó ninh nhừ. Khi cháo sôi, mẹ cho luôn phần khoai lang rửa sạch, cắt miếng nhỏ vào ninh cùng.
- Bước 2: Gan gà sau khi sơ chế đem băm nhỏ. Tới khi cháo chín nhừ thì mẹ đánh cháo và khoai thật nhuyễn. Tiếp đến chophần gan gà vào nồi cháo và đảo đều. Nấu sôi 2-3 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Mẹ múc cháo ra bát, trộn thêm 3ml dầu ăn, đảo đều. Đợi cháo nguội bớt là mẹ có thể cho bé ăn được rồi.
Cháo khoai lang bí đỏ
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Bí đỏ
Cách chế biến:
- Khoai lang và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó mẹ đem nấu cho đến khi chín nhừ.
- Cho khoai và bí đã chín vào máy xay nhuyễn.
- Mẹ có thể thêm một chút sữa vào rồi trộn đều. Hoặc trộn cùng với cháo gạo đều được.
- Múc ra bát, cho thêm 1 muỗng dầu ăn dặm cho bé. Rất đơn giản đúng không mẹ?
Cháo trứng gà, khoai lang và sữa
Nguyên liệu:
- Sữa tươi
- Khoai lang
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng. Trứng gà mẹ rửa sạch vỏ ngoài rồi cho trứng và khoai vào chung để luộc chín. Trứng khi luộc lên sẽ làm giảm mùi tanh cho cháo.
- Bước 2: Sau khi luộc trứng gà xong mẹ tách chỉ lấy lòng đỏ. Lưu ý: Nếu như quả trứng nhỏ thì mẹ có thể cho bé ăn nguyên cả 1 lòng đỏ. Còn nếu trứng quá to thì mẹ chỉ cần cho bé ăn nửa lòng đỏ để tránh bị chướng bụng. Tiếp theo, mẹ bỏ sữa, lòng đỏ trứng, khoai lang đã được luộc chín trước đó vào nồi nấu sôi, đun trên ngọn lửa nhỏ, chỉ cần sôi nhẹ là được.
- Bước 3: Cháo sôi, mẹ tắt bếp, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn thức ăn. (Tuỳ vào khả năng ăn thô của bé ra sao).
Cháo khoai lang thịt gà
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Thịt gà
- Gạo tẻ
- Dầu ăn cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấu cháo trắng bằng gạo tẻ tới nhừ. Khoai lang đem rửa sạch, gọt vỏ tồi cắt thành miếng trước khi đem hấp cách thủy tới chín. Thịt gà luộc, xé phay.
- Bước 2: Khi khoai lang và gà chín. Các mẹ chờ nguội bớt một chút rồi đem xay nhuyễn. Mẹ có thể thêm một chút nước luộc gà trong quá trình xay để thịt gà không bị vón cục.
- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã xay vào nồi cháo ninh nhừ tới khi cháo sôi lên là mẹ tắt bếp.
- Bước 4: Múc cháo ra bá, nêm thêm 3ml dầu ăn trẻ em, khuấy đều rồi cho bé dùng.
Cháo khoai lang trứng gà
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang
- 1 quả trứng gà
- 1 ly sữa
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
Cách chế biến:
- Gạo nếp, gạo tẻ mẹ đem vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở. Sau đó đem nấu thành cháo cho chín nhừ.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Sau đó mẹ nghiền nhuyễn, trộn với sữa rồi cho vào nồi cháo đang nấu.
- Tách lấy lòng đỏ trứng, khi cháo và khoai quyện vào nhau, mẹ cho lòng đỏ vào khuấy đều.
- Tắt bếp, đợi cháo nguội rồi cho bé ăn.