Chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng chống đột quỵ và tai biến mạch máu não. Sau đây, bạn cùng Toplist tìm hiểu các nhóm thực phẩm phòng ngừa đột quỵ não đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh rất hiệu quả.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B
Những thực phẩm có nhiều vitamin B1 như là: thịt, gan của bò và lợn, lòng đỏ trứng, các loại rau tươi như rau dền cơm, xà lách diếp,... các loại đậu như đậu tương, đậu đen, đậu xanh, đậu trắng, vừng,... Vitamin B12 phổ biến trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật như heo, bò, gà, vịt,... đặc biệt là bộ phận nội tạng như gan, thận, tim. Còn vitamin B9 thường có nhiều trong các thực phẩm như rau, lá xanh, đậu, cà chua, gạo,...
Nhóm thực phẩm giàu omega-3
Việc bổ sung cá vào trong khẩu phần ăn từ 1 đến 4 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 27%. Ngoài cá ra thì các nguồn thực phẩm khác có chứa omega-3 như: hạt lanh, quả óc chó và dầu hạt cải,… cũng là những thực phẩm giàu omega3, đem lại dinh dưỡng tối ưu nhất cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm giàu kali
Ngoài ra, kali còn rất hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp và cân bằng nồng độ natri giúp giảm nguy cơ bệnh tim, tăng huyết áp. Một chế độ dinh dưỡng giàu kali sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến 20%, do đó, trong các bữa ăn hàng ngày chúng ta có thể bổ sung thêm một số thực phẩm giàu kali như chuối, cà chua, khoai tây, măng tây,… góp phần tăng cường trí nhớ và khả năng học tập thậm chí ngăn chặn một số bệnh liên quan đến động kinh.
Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng có mối tương quan tích cực giữa việc hấp thu chất chống oxy hóa với việc phòng chống và phục hồi chức năng não. Cùng với các rối loạn liên quan cho các bệnh nhân như đột quỵ và tai biến mạch máu não. Những loại trái cây, rau, củ, quả giàu chất chống oxy hóa là: các loại quả mọng,rau bina, nho khô, bông cải xanh, cam, ớt chuông, hành, củ cải đường, nho, quả anh đào, dâu tây, quả việt quất, mận, mâm xôi, sơ ri,… Đây là các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất hiện nay bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp giảm viêm, ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch, bổ sung các loại thực phẩm này mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta.
Nhóm thực phẩm giàu magie
Nếu cơ thể bạn bị thiếu hụt magiê có thể dẫn đến co thắt cơ và bệnh tim mạch gây tiểu đường, rối loạn lo âu, huyết áp cao, đau nửa đầu, nhồi máu não, loãng xương,... Vì vậy chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa magiê như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại hạt, đậu,… giúp phòng ngừa đột quỵ và tai biến mạch máu não rất hiệu quả.