Nho là loại trái cây phổ biến trên khắp thế giới với đủ màu sắc xanh, tím, đỏ, đen; cho đến giống quả có hoặc không hạt… Nhắc đến nho, mọi người sẽ nghĩ ngay đến rượu vang hoặc nho khô – 2 sản phẩm nổi bật của loại quả chùm thú vị này. Vậy còn nước ép nho tươi thì sao? Hãy cùng khám phá các loại nức ép Nho thông qua bài viết này của TopList nhé.
Nước ép nho đỏ
Nguyên liệu:
- 300gr nho đỏ
- ½ quả chanh
- 1 muỗng cà phê gừng nạo (tùy chọn)
- Vài nhánh lá bạc hà
Cách làm:
Cách chọn mua nguyên liệu:
- Giống nho đỏ thường là những trái tròn, da mỏng, quả mọng nước nên sẽ cần lưu ý trong khâu chọn lựa hơn vì dễ bị bầm dập. Tuyệt đối không chọn quả mềm nhũn, có mùi lạ và xuất hiện các vết chấm lốm đốm trên vỏ. Đây là những quả có sâu bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
Sơ chế nguyên liệu:
- Trong quá trình rửa nho, bạn thao tác nhẹ tay để tránh làm dập nát quả, sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng thức uống.
Ép nguyên liệu:
- Sau khi các nguyên liệu đã được làm sạch và thật ráo nước, bạn cho nho đỏ (bỏ cuống), gừng, lá bạc hà vào máy ép. Thành phẩm sẽ là ly nước màu đỏ độc đáo, hòa tan với nước cốt chanh. Thật hấp dẫn và đơn giản để thưởng thức bất cứ lúc nào.
Thành phẩm:
- Nhiều người cảm thấy sẽ ngon hơn khi uống nước ép lạnh. Lời khuyên của Toplist là bạn nên thưởng thức ngay khi hoàn tất các bước làm trên để giữ được các dưỡng chất tốt nhất, cũng như nguyên liệu tươi ngon hơn.
Nước ép nho xanh lê
Nguyên liệu:
- Nho xanh 250 gr
- Lê 1 quả
- Đá viên 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Nho xanh mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra bỏ cuống, rửa sạch lại với nước để ráo.
- Lê rửa sạch với nước, dùng dao gọt sạch vỏ, cắt lê thành hình múi cau. Sau đó loại bỏ hết phần hạt và cắt lê thành từng miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn.
Ép nho xanh với lê
- Cho lần lượt hết nho xanh và lê vào máy ép, ép lấy hết phần nước cốt.
- Sau đó cho phần nước ép thu được ra ly, cho thêm vào ly 1 ít đá mát lạnh và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
- Nước ép nho xanh lê có vị chua nhẹ, ngọt dịu thanh mát, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
- Buổi trưa hè nóng bức mà có 1 ly nước ép nho xanh lê giải nhiệt là cực kỳ tuyệt vời đấy. cùng vào bếp thử ngay nhé!
Nước ép nho xanh dứa
Nguyên liệu
- Nho xanh 250 gr
- Dứa 1 quả
- Đá viên 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Nho xanh mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra bỏ cuốn, rửa sạch lại với nước để ráo.
- Để tiết kiệm thời gian bạn nên mua dứa gọt sẵn, mua về dùng dao cắt bỏ mắt dứa và phần lõi cứng thì cắt thành từng miếng nhỏ để quá trình xay nước ép dễ dàng hơn.
Ép nho xanh với dứa
- Cho lần lượt hết nho xanh và dứa vào máy ép, ép lấy hết phần nước cốt.
- Sau đó cho phần nước ép thu được ra ly, cho thêm vào ly 1 ít đá viên và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
- Nước ép nho xanh dứa có vị chua nhẹ, ngọt dịu thanh mát, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
- Vị chua của dứa quyện cùng với vị chua ngọt của nho xanh cùng với 1 ít đá mát lạnh cho một ngày hè hết oi bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Nước ép nho xanh
Nguyên liệu:
- 300gr nho xanh
- ½ quả chanh
- Một nhánh gừng nhỏ (tùy chọn)
- Vài nhánh lá bạc hà
Cách làm:
Cách chọn mua nguyên liệu:
- Nho chọn lựa chùm đều quả, không dập hoặc hỏng. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.
Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn rửa cả chùm trước để bớt bụi bẩn rồi mới tách nho ra khỏi cuống và rửa lại cẩn thận hơn. Tiếp theo, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Chanh vắt lấy nước cốt. Gừng và lá bạc hà rửa sạch.
Ép nguyên liệu:
- Cho lần lượt nho, gừng, lá bạc hà vào ép. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào và thưởng thức thôi.
Thành phẩm:
- Nước ép nho xanh sẽ có màu trong nhẹ, vị thanh và thường không ngọt gắt. Đây là một trong những nước ép trái cây tốt cho trẻ em nên mọi người thường xuyên làm cho các bạn nhỏ.
Nước ép nho xanh mận
Nguyên liệu:
- Nho xanh 250 gr
- Mận 3 quả
- Đá viên 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Nho xanh mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra bỏ cuống và rửa sạch lại với nước để ráo.
- Mận mua về rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Dùng dao cắt bỏ phần đầu cuống và phần núm mận bên dưới, sau đó bổ mận làm tư theo chiều dọc.
Ép nho xanh với mận
- Cho lần lượt nho xanh và mận vào máy ép, ép lấy hết phần nước cốt.
- Sau đó cho phần nước ép thu được ra ly, cho thêm vào ly 1 ít đá và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
- Nước ép nho xanh mận có vị chua nhẹ, ngọt dịu thanh mát, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
- Vị chua của nho xanh hòa quyện với vị ngọt của mận cùng với sự mát lạnh của đá viên giúp xua tan đi buổi trưa oi ả. Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Nước ép nho xanh sơ ri
Nguyên liệu:
- Nho xanh 250 gr
- Sơ ri 200 gr
- Đá viên 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, nho xanh mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra bỏ cuống và rửa sạch lại với nước để ráo.
- Sơ ri rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rổ để ráo.
Ép nho xanh với sơ ri
- Cho lần lượt nho xanh và sơ ri vào máy ép, ép lấy hết phần nước cốt.
- Sau đó cho phần nước ép thu được ra ly, cho thêm vào ly 1 ít đá lạnh và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
- Nước ép nho xanh sơ ri có vị chua nhẹ, ngọt dịu thanh mát.
- Vị chua ngọt của sơ ri và nho xanh hòa quyện cùng nhau tạo nên thức uống tuyệt vời giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Nước ép nho nấm tuyết
Nguyên liệu:
- Nấm tuyết 150 gr
- Nho 30 trái
- Việt quất 10 trái
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm nho trong nước muối loãng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Nấm rửa sạch rồi ngâm nước 15 phút cho đến khi nấm nở bung. Sau đó cắt bỏ phần cuống.
Nấu nấm tuyết:
- Đun nước sôi, cho nấm tuyết vào, bật lửa lớn đến khi nước sôi lại thì chuyển lửa nhỏ và đun trong nấm trong 20 phút.
- Sau đó vớt nấm ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Ép nước:
- Cho lần lượt nho và việt quất vào máy xay sinh tố (loại thường hay loại cầm tay đều được) rồi lọc qua rây để lấy phần nước.
- Cho nước ép ra ly, thêm vào nấm tuyết cắt nhỏ, nước cốt chanh và đường rồi khuấy đều là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Nước ép sẽ ngon hơn khi uống lạnh, vì thế bạn có thể cho thêm đá vào ly và thưởng thức. Nước có vị chua ngọt của nho và việt quất, cảm giác giòn giòn từ nấm tuyết, rất thích hợp để bạn giải nhiệt trong mùa hè nóng bức này.
Nước ép nho và táo
Nguyên liệu:
- 200gr nho (tùy loại theo sở thích)
- 1 quả táo
- ½ quả chanh
- Vài nhánh lá bạc hà
Cách làm:
Cách chọn mua nguyên liệu:
- Với các tips chọn nho ở trên, bạn có thể lựa được chùm quả chất lượng. Với táo, bạn cũng nên chọn nơi mua có nguồn gốc rõ ràng như trong siêu thị, cửa hàng nhập khẩu hoa quả… để yên tâm. Chọn quả tươi cuống và không bị dập.
Sơ chế nguyên liệu:
- Nho rửa sạch, bỏ cuống và để ráo. Làm sạch táo và cắt miếng vừa ép (bạn có thể vẫn giữ cả vỏ lẫn hạt). Chanh lấy nước cốt.
Ép nguyên liệu:
- Cho nho và lá bạc hà ép trước, táo vào sau để phần bã của táo sẽ đẩy tốt hơn, giúp vệ sinh máy hiệu quả. Ly nước ép mix này sẽ “hoàn hảo” hơn nếu bạn cho nước cốt chanh vào đó.
Thành phẩm:
- Công thức kết hợp cùng táo chưa bao giờ làm người thưởng thức phải thất vọng. Mùi vị nhẹ nhàng, hòa quyện hoàn hảo và cực kỳ bổ dưỡng. Bạn nên làm công thức này thường xuyên nếu muốn tăng cường sức khỏe nhé.
Nước ép nho đen
Nguyên liệu:
- 300gr nho đen
- ½ quả chanh
- 1 muỗng cà phê gừng nạo (tùy chọn)
- Vài nhánh lá bạc hà
Cách làm:
Cách chọn mua nguyên liệu:
- Vì nho đen thẫm màu hơn nên việc lựa được chùm tươi ngon theo quả sẽ khó phát hiện hơn nho xanh. Vì vậy, bạn có thể nhìn phần cuống: Nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng, còn nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Nếu chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi thì có khả năng đã bị ngâm hóa chất bảo quản.
Sơ chế nguyên liệu:
- Ở Việt Nam, nho đen thường không được nhiều nhà vườn trồng bằng nho xanh, nho đỏ… mà thường nhập khẩu. Bạn chọn nơi uy tín, nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng để yên tâm ép thô cả vỏ được. Với các loại nhập này, quả thường đã được làm sạch và để bảo quản lạnh rồi. Bạn chỉ cần tách khỏi cuống và rửa sơ lại là được nhé. Nước cốt chanh, gừng, lá bạc hà sơ chế tương tự như ép nho xanh.
Ép nguyên liệu:
- Bỏ các nguyên liệu trên vào máy để được ly nước ép hấp dẫn. Riêng nước cốt chanh sẽ cho cuối cùng và hòa tan trực tiếp để lên vị rõ ràng và ngon miệng hơn.
Thành phẩm:
- Ly nước ép cuối cùng sẽ có màu sẫm nhìn hấp dẫn và thú vị. Với những lợi ích diệu kỳ đem lại như bù nước, bổ sung năng lượng, phòng chống bệnh mãn tính… nước ép nho đen là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Nước ép nho hạt chia
Nguyên liệu:
- Nho 200 gr
- Hạt chia 3 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm nho trong nước muối loãng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Ngâm 3 muỗng cà phê hạt chia trong nước ấm khoảng 20 phút.
Ép nước:
- Cho 200g nho vào máy ép lấy nước, sau đó cho ra ly. Bạn có thể nêm nếm thêm đường tùy theo ý thích.
- Tiếp tục cho hạt chia đã ngâm và một ít đá viên vào nước ép rồi khuấy đều.
Thành phẩm:
- Nước ép có vị chua ngọt nhẹ kết hợp cùng hạt chia giòn giòn lạ miệng.
- Đây được xem là loại detox giúp cơ thể bù đắp nước, bổ sung năng lượng và cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện làn da và vóc dáng đấy!