Top 10 Siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe được người xưa truyền lại

Các loại thực phẩm luôn là vấn đề được mọi người quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người khi sử dụng. Nhất là đối những thực phẩm tốt cho sức khỏe được mọi người rất yêu thích. Cùng Chúng tôi tìm hiểu top 10 siêu thực phẩm được người xưa truyền lại với những lợi ích không ngờ.

Rong biển

Rong biển là một trong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến, thậm chí nó còn được sử dụng ở các quốc gia khác nhau. Ít ai biết rằng, rong biển từ nghìn năm trước đã trở thành một trong những thành phần nguyên liệu quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người châu Á. Rong biển được coi như một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình, từ rong biển có thể chế biến được đa dạng các món từ canh, cơm cuộn đến gỏi,...


Đặc biệt nhất, rong biển còn có công dụng chữa bệnh. Trong rong có chứa fertile clement một chất có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch máu giúp điều tiết và lưu thông máu, tiêu độc trong cơ thể. Trẻ em, phụ nữ có thai luôn được khuyến khích ăn rong biển. Ngoài ra rong biển còn giúp giảm cholesterol, chống viêm, giảm huyết áp, làm sạch ruột, ngừa táo bón, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và bệnh về tim mạch, giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh và có thể giúp tăng cường chức năng tuyến giáp,...


Rong biển còn là thực phẩm quen thuộc của các chị em bởi nó hỗ trợ rất tốt trong việc làm đẹp. Lượng muối trong rong biển vừa phải, giúp sát trùng, kháng viêm rất tốt nên có thể thanh lọc, hạn chế sự hình thành và gia tăng của mụn. Rong biển còn có tác dụng xóa nếp nhăn, dưỡng thể và làm đẹp cho mái tóc trở nên mềm mượt hơn.

Rong biển từ nghìn năm trước đã trở thành một trong những thành phần nguyên liệu quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người châu Á.
Rong biển từ nghìn năm trước đã trở thành một trong những thành phần nguyên liệu quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người châu Á.

Rau dền

Rau dền là một loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác.


Protein chứa trong thực vật là một trong số những trường hợp hiếm gặp, điều đó làm cho loại rau này trở nên đặc biệt và có giá trị hơn. Trong 100g rau dền chứa 3,5g protein, đáp ứng 7% nhu cầu protein cho một người một ngày. Một số nghiên cứu cho thấy rằng rau dền chứa các chất kháng viêm tương tự như đậu nành và các chất ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do.


Nhờ vậy mà các bệnh nhân viêm khớp, gút có thể dùng loại thực phẩm này thay cho việc ăn thịt động vật, chúng không những cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị tình trạng viêm.


Có rất ít loại rau có chứa canxi, trong đó rau dền là loại chứa hàm lượng cao nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò.


Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền.

Rau dền là một loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác.
Rau dền là một loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác.

"Hạt xưa" (yến mạch, lúa mạch, kê, freekeh, kamut,...)

Những loại hạt trên được gọi là "hạt xưa" vì nó không hề bị biến đổi suốt hàng trăm năm qua. Chúng luôn nằm trong vị trí ưu tiên trong các đĩa thức ăn từ xưa đến nay. Các loại hạt chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, nhiều canxi, lysine giúp đốt tan mỡ trong cơ thể. Đối với con người, các loại hạt là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người, gắn với các giai đoạn tiến hóa con người trong lịch sử.


Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe và còn có thể dự trữ và bảo quản được rất lâu. Đặc biệt, các loại hạt còn được chế biến thành nhiều món ăn thậm chí vô cùng hấp dẫn như: nấu cháo hạt quino, cơm hạt kamut, yến mạch như sữa, bột trẻ em, bánh bích quy; hạt kê có thể nấu, ăn kèm với rau, làm bột, bánh gato, bánh nướng,...

Các loại hạt là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người, gắn với các giai đoạn tiến hóa con người trong lịch sử
Các loại hạt là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người, gắn với các giai đoạn tiến hóa con người trong lịch sử

Kim chi

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, không chỉ rất ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kim chi được hình thành từ quá trình lên men của rau củ. Thành phần chính gồm cải thảo, tỏi, ớt, các loại rau củ khác,...Kim chi chứa ít calo, giàu chất xơ, làm quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra dễ dàng. Kim chi còn chứa nhiều vitamin nên góp phần không nhỏ vào dinh dưỡng cơ thể.


Theo giáo sư Song Yeong-ok thuộc Viện nghiên cứu kim chi thuộc Đại học Quốc gia Busan thì vi khuẩn lên men và hóa chất hữu cơ trong kim chi giúp làm chậm sự lão hóa của da đồng thời giảm cholesterol trong cơ thể. Kim chi còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.


Trong kim chi có nguyên liệu chính là cải thảo, cải thảo chứa axit sinapic, flavonoid và chất chống oxy hóa phenolic, carotenoid nên có thể giúp cơ thể chiến đấu chống ung thư, nhất là ung thư dạ dày mặc dù kim chi được đánh giá là một siêu thực phẩm, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng món ăn này. Tuyệt đối không nên coi đây là món ăn chính, chỉ nên ăn đệm trong bữa ăn vì có thể gây hạ huyết áp, chứa nhiều muối.

Kim chi còn chứa nhiều vitamin nên góp phần không nhỏ vào dinh dưỡng cơ thể.
Kim chi còn chứa nhiều vitamin nên góp phần không nhỏ vào dinh dưỡng cơ thể.

Gạo đen

Xuôi theo lịch sử, gạo đen từng được gọi là "gạo cấm" hay "gạo của hoàng đế" ở Trung Quốc cổ, bởi ngày xưa nó không được ban phát cho dân thường ăn. Có thông tin rằng ban đầu gạo đen chỉ được phục vụ riêng cho các chức sắc và lãnh đạo ở vùng Viễn Đông, nhằm bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.


Trong khi gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm thì gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính. Đặc biệt, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khẳng định anthocyanin trong gạo đen còn có đặc tính chống khối u cực mạnh. Cụ thể, nó ngăn chặn di căn của bệnh ung thư vú hay ung thư đại trực tràng trong một vài trường hợp nhất định. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất anthocyanin chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.


Hiện nay, sản lượng của gạo đen chỉ khoảng 10% so với gạo trắng nên giá cả vẫn có phần cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, "đắt thì xắt ra miếng", đổi lại biết bao nhiêu lợi ích cơ mà.

Gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính. 
Gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính.

Hàu

Đông y gọi hàu là món "sữa biển", do có đặc trưng nổi bật là hàm lượng protein cao, chất béo thấp, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng. Thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.


Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa. Trong số đó, một lượng lớn sắt và đồng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ, kẽm có thể ngăn ngừa da khô, thúc đẩy sự trao đổi chất, phá vỡ melanin dưới da, và làm cho da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.


Các axit amin chứa trong hàu có thể cải thiện chức năng của gan, ức chế sự tích tụ axit lactic, và tăng cường sức mạnh thể chất. Chuyên gia Trần Hạ Phi nói rằng, một số loại hàu có thể chứa norovirus, chất này có thể gây viêm dạ dày ruột. Những người bị bệnh cấp tính và mãn tính về da, lách, dạ dày và tiêu chảy mãn tính không nên ăn quá nhiều hàu.

Thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.
Thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Hạt lanh

Hạt lanh được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà chúng ta cần phải thêm vào chế độ ăn. Hạt lanh giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp làn da mịn màng, cải thiện hệ tiêu hóa vì trong hạt lanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và omega-3. Vậy hạt lanh là gì? Hạt lanh có tác dụng gì? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại hạt này nhé.


Hạt lanh là loại hạt có kích thước nhỏ, tương đương với hạt vừng. Hạt lanh có màu hổ phách hoặc màu nâu vàng có tên khoa học là Linum usitatissimum. Có bề mặt vỏ ngoài cứng, trơn nhẫn và sáng bóng


Ligan và omega-3 trong hạt lanh có đặc tính giúp ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong khối u và phòng ngừa ung thư điển hình là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Lượng ligan chứa trong hạt lanh nhiều gấp 700 đến 800 lần các loại thực phẩm khác, chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra nó cũng đóng vai trò tương tự như estrogen. Hai yếu tố này giúp cho hạt lanh có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe.


Trong thành phần hoạt chất của hạt lanh rất dồi dào nguồn dinh dưỡng protein đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Protein có trong hạt lanh có chứa nhiều thành phần axit amin arginine, axit glutamic và axit aspartic. Giúp cải thiện chức năng chống nấm, chống viêm, ngăn ngừa các khối u. Thành phần omega-3 có trong hạt lanh giúp cho làn da luôn ẩm mượt, ngăn chặn các tác nhân gây hại như bụi bẩn, ô nhiễm xâm nhập vào lỗ chân lông. Khi da không bị khô thì nó sẽ dần dần sáng lên. Ngoài ra giúp điều trị viêm da do đặc tính chống viêm của hạt lanh. Bên cạnh đó còn chứa các chất chống oxy hóa dồi dào ngăn ngừa ung thư da.

Hạt lanh được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà chúng ta cần phải thêm vào chế độ ăn.
Hạt lanh được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà chúng ta cần phải thêm vào chế độ ăn.

Nấm thủy sâm (kombucha)

Theo Health, một số học giả cho rằng nấm thủy sâm được người Trung Quốc tìm ra khoảng năm 220 TCN. Người ta gọi trà kombucha là "trà bất tử". Ngày nay kombucha cũng phổ biến ở Ba Lan, Đức, Bulgari, Indo,... Người Pháp gọi đây là nấm trường sinh (Champignon Delongue Vie). Nhiều nơi có những tên gọi khác nhau như nấm Nga, rượu vang Ấn Độ, trà Mãn Châu, Cha Gu, trà Kargasok, thủy sâm,... nhưng đều là tên gọi chung của kombucha.


Con giống kombucha nhìn qua giống như một lớp mỏng màu trắng, dai và cứng. Kombucha nổi danh bởi rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm trà giải độc, giàu chất chống oxy hóa, tăng cường năng lượng, tăng cường miễn dịch, giảm xơ vữa động mạch, ngừa huyết áp cao, bảo vệ chức năng gan, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giải độc cho thận, hạn chế các bện đường ruột, giảm béo,... Nhiều người truyền tai nhau cách nuôi giống nấm này cũng như cách làm, trao đổi con giống và công thức pha chế. Hãy tham khảo các cách làm và kinh nghiệm làm trà kombucha để thưởng thức món trà đặc biệt này.

. Kombucha nổi danh bởi rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm trà giải độc, giàu chất chống oxy hóa, tăng cường năng lượng, tăng cường miễn dịch
. Kombucha nổi danh bởi rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm trà giải độc, giàu chất chống oxy hóa, tăng cường năng lượng, tăng cường miễn dịch

Cá chạch

Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol, thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước. Chạch được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân, nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.


Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi, vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Ngoài ra, chất spermidine và nucleoside chứa trong chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm, từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.


Đông y quan niệm rằng, cá chạch có tác dụng bổ trung ích khí, loại bỏ ẩm ướt (trong khi ẩm ướt cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh). Chạch phù hợp với những người có bệnh về cao huyết áp, tiểu đường và tim mạch. Khi chế biến chạch nên nấu theo kiểu hấp hoặc kho hầm sẽ tốt hơn các cách chế biến khác trong việc bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao.

Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol, thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước.
Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol, thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước.

Hạt chia

Một loại hạt vô cùng tốt cho sức khỏe mọi người từng được nhắc đến khi nhiều người cho rằng, các chiến binh Aztec cổ đại trước khi ra trận đều nuốt một thìa hạt chia để tăng cường năng lượng. Hạt chia là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, hiếm có trong thế giới thực phẩm, chứa đạm chất lượng cao nhưng không có cholesterol, chất xơ gấp hơn 3 lần chất xơ so với yến mạch, omega 3 - 6 - 9 gấp 8 lần cá hồi, chất chống oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries,...Hạt chia hay còn gọi là hạt Salba có màu đen hoặc trắng, không mùi, không vị.


Hạt chia tốt cho người ăn kiêng, giảm cân, tim mạch, tiểu đường, gout, biếng ăn, nhiều chất chất, tốt cho tim mạch, hệ đường huyết, chống loãng xương và dành cho cả vận động viên thể thao,...Bạn có thể sử dụng hạt chia với các cách khác nhau như yogurt trái cây hạt chia, hạt chia trộn sữa, nấu canh, salad, nước ép,...

Hạt chia là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, hiếm có trong thế giới thực phẩm
Hạt chia là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, hiếm có trong thế giới thực phẩm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?