Top 10 Tác hại của đường đối với sức khỏe khi lạm dụng quá mức

Từ lâu, đường được biết đến như một gia vị không thể thiếu trong món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lạm dụng đường quá mức lại là nguyên nhân gây ra những căn bệnh cực kì nguy hiểm. Dưới đây là những tác hại có thể bạn chưa biết về đường.

Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom

Khi bạn ăn quá nhiều tinh bột đã qua tinh chế hoặc thức ăn nêm nếm nhiều đường, cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu thiếu chất khoáng crom. Đây là loại chất có chức năng điều hòa lượng đường trong máu, thiếu crom khiến chỉ số đường huyết mất ổn định, khiến bạn nhanh mệt mỏi, chán nản khi làm việc.


Nếu bạn ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế, cơ thể bạn dễ có dấu hiệu thiếu chất khoáng crôm (một trong những chức năng chính của nó là giúp điều hoà lượng đường trong máu). Crôm có nhiều trong các loại thịt, hải sản và thức ăn thực vật.

Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom
Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom
Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom
Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crom

Gây sâu răng

Điều này không còn quá xa lạ. Thường những trẻ em ăn nhiều bánh kẹo ngọt vào buổi tối những lười vệ sinh răng miệng trước khi ngủ rất dễ bị sâu răng.


Các bác sĩ giải thích rằng, trong đường ăn bao gồm nhiều loại đường như glucose, saccarose, fructose, maltose, trong đó saccarose là loại đường gây sâu răng mạnh nhất. Ban đêm là thời điểm vi khuẩn trong răng miệng hoạt động mạnh nhất, trẻ quên đánh răng sẽ khiến cho những mảng thức ăn còn bám trong khoang miệng trở thành miếng mồi ngon để vi khuẩn tích tụ, phá hoại lớp men răng. Đây là nguyên nhân khiến răng bị sâu, hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.


Tốt nhất, một ngày nên đánh răng hai lần vào sáng và tối, nhớ phải vệ sinh kĩ ở những khe răng, chân răng để vi khuẩn không có điều kiện thâm nhập.

Gây sâu răng
Gây sâu răng
Gây sâu răng
Gây sâu răng

Đường gây ra mụn

Đồ ăn chứa lượng đường lớn sẽ làm tăng sản sinh insulin – tác nhân gây ra tình trạng dầu dư thừa trên da. Khi đó, các tế bào chết cũng như vi khuẩn trên da sẽ ngày 1 gia tăng, thời gian sau gây bít tắc lỗ chân lông. Làn da nhờn là một trong những làn da dễ phát sinh mụn nhất nên chúng ta hãy hạn chế ăn đồ ngọt và tăng cường bổ sung các loại nước ép vào thực đơn giúp giảm thiểu các vấn đề về da cũng như tăng sức đề kháng để đem đến một làn da khoẻ.

Chưa kể việc ăn đồ ngọt quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại trên cơ thể mà bạn không ngờ tới! Trong cuộc sống ngày nay những loại thực phẩm “giàu" đường thì khó mà liệt kê hết được. Nhưng "độc hại nhất" thì phải kể đến 4 thứ mà đa số chúng ta thường xuyên tiếp nhận vào trong cơ thể, đó là: các loại siro, nước ngọt - nước có ga, kẹo, trà sữa.


Thêm vào đó, đường cũng làm mất tính đàn hồi của da, tác động đến collagen khiến da xuất hiện những đốm nâu, tàn nhang.

Đường gây ra mụn
Đường gây ra mụn
Đường gây ra mụn
Đường gây ra mụn

Ăn nhiều đường có thể gây béo phì

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những người ăn tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày sẽ đối mặt với nguy cơ thừa cân cao hơn với người bình thường. Nguyên nhân là do hàm lượng glucemic trong đường khá cao, tác động đến việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể gây béo phì.


Đường gồm có glucose và fructose... nhưng fructose là đường nhân tạo chỉ chuyển hóa ở trong gan, vậy nên khi ở các bộ phận khác nó trở nên thừa thãi, khiến bạn đối mặt với nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Mỗi ngày, hãy ăn vừa đủ 37,5 gam đường đối với nam giới và 25 gam đường đối với nữ giảm để đảm bảo thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Ăn nhiều đường có thể gây béo phì
Ăn nhiều đường có thể gây béo phì
Ăn nhiều đường có thể gây béo phì
Ăn nhiều đường có thể gây béo phì

Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canadtosocho thấy những người lạm dụng đường ở cả nam và nữ đều gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố sinh dục. Ăn nhiều thực phẩm ngọt khiến đàn ông suy giảm lượng testosterone, không làm chủ được khả năng tình dục và khó đạt được khoái cảm như mong muốn trong chuyện chăn gối.


Người ta lí giải rằng, chính sự gia tăng nồng độ đường Fructoza và Glucoza cao trong máu đã vô hiệu hóa một loại protein là SHBG, khiến cho hóc môn sinh dục bị ảnh hưởng. Thậm chí, đường có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể
Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể
Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể
Rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể

Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch

Theo một nghiên cứu của Mỹ, những người có thói quen ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt sẽ tăng cholesterol trong máu nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những nguyên dẫn đến bệnh tim mạch.


Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm có đường sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng cao do tiêu thụ không kịp thời, khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều đường là sẽ bị bệnh này, sở dĩ bệnh nhân bị trục trặc về chỉ số đường huyết là do cơ thể không sử dụng được đường glucose để tạo năng lượng, các yếu tố như di truyền, béo phì,... cùng tác động một phần.

Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch
Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch
Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch
Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch

Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí

Tiến sĩ Harvey Ross ở Mỹ đã có một nghiên cứu chứng sự ảnh hưởng của đường đến các hành vi, tâm lí của con người. Ăn nhiều thực phẩm ngọt khiến cho chỉ số đường huyết tăng cao, bệnh nhân có cảm giác hưng phấn, thoải mái.


Tuy nhiên khi lượng đường này sụt giảm thì họ lại có cảm giác khó chịu, bức xúc như bị thiếu một cái gì đó. Sự mất ổn định về cảm xúc này là do bệnh nhân bị lượng đường chi phối, do đó dễ mắc chứng “nghiện” đường, hoặc tâm lí chỉ thoải mái khi được ăn nhiều thức ăn ngọt.

Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí
Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí
Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí
Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí

Cản trở chức năng miễn dịch

Một vài nghiên cứu thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy, những con được cho ăn quá nhiều đường sẽ mất dần sức đề kháng và dễ mắc bệnh tật hơn so với những con bình thường. ở người cũng vậy, lạm dụng đường làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, những căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh... sẽ có cơ hội tấn công bạn nhiều hơn.


Mỗi ngày, chỉ cần uống một lon nước ngọt 300ml cũng đủ khiến cho hệ bạch cầu không đủ khả năng miễn dịch trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cản trở chức năng miễn dịch
Cản trở chức năng miễn dịch
Cản trở chức năng miễn dịch
Cản trở chức năng miễn dịch

Viêm da

Tình trạng này rất hiếm gặp, nhưng không phải không diễn ra. Ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, gây ra tình trạng viêm trong các tĩnh mạch của cơ thể. Nó cũng gây ra viêm da, phát ban và ngứa. Các viêm nhiễm có thể dẫn đến phá vỡ mao mạch, mất độ đàn hồi da, và gây thiệt hại cho các tế bào da. Các bạn nên nhớ rằng quá trình lão hóa da xảy ra nhanh chóng là do tất cả các biểu hiện vừa nói gây ra.

Với những tác hại đối với làn da như vậy, bạn nên lưu ý để tránh và cân bằng việc tiêu thụ đường trong cơ thể. Song song đó, thức uống có ga, kẹo, bánh ngọt và các loại thực phẩm khác… cũng chứa các loại đường nhất định nên để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của bạn chúng cần được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Viêm da
Viêm da
Viêm da
Viêm da

Lão hóa da

Sau khi ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, sau khi vào trong máu lượng đường đó sẽ phần nào được chuyển hóa thành protein. Các phân tử này thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của các mô, da, cho đến các bộ phận và động mạch. Đậy là lí do khiến bạn già đi nhanh chóng khi ăn quá nhiều đường.


Ở Nhật Bản, những người ăn theo phương pháp thực dưỡng Osawa coi đường như một yếu tố khiến sức khỏe sau sút trầm trọng nếu ăn quá nhiều, do đó các bữa ăn của họ rất hạn chế đồ ngọt, kể cả những loại trái cây như táo, lê,...

Lão hóa da
Lão hóa da
Lão hóa da
Lão hóa da

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?