Trầm cảm, cơ thể có mùi hôi, thị lực suy giảm - đây chỉ là một số vấn đề của cơ thể của chúng ta nếu ngừng hay ăn ít trái cây và rau quả. Có rất nhiều thành phần trong rau và trái cây mà không thể tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác, và nếu chúng ta loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn hàng ngày, chúng ta có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau đối với sức khỏe của mình. Trong bài viết này, Toplist sẽ liệt kê một số tác hại của việc không hoặc ăn rất ít rau củ và hoa quả.
Bạn có thể phải chi tiêu nhiều hơn cho các hóa đơn nha sĩ
Ăn một quả táo hoặc các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ khác giúp làm sạch răng của chúng ta theo cách tự nhiên, giống như bàn chải đánh răng và tăng tiết nước bọt. Khi miệng của chúng ta được tưới nước đúng cách, các axit và vi khuẩn có hại sẽ bị cuốn trôi. Trái cây và rau cũng chứa vitamin A và C, cũng như canxi, giúp răng của chúng ta chắc khỏe hơn và ngăn ngừa răng bị rụng.
Nguồn: BRIGHTSIDE
Huyết áp tăng cao hơn
Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ ít hoặc không ăn trái cây và rau quả sẽ có nguy cơ cao bị huyết áp cao hơn so với những người ăn rau củ như một phần chính trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các bác sĩ khuyến cáo những người bị áp lực cao nên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh hơn.
Bỏ ăn rau và trái cây có thể gây trầm cảm
Các nhà khoa học khẳng định, ruột và não của chúng ta có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng cơ thể mà nó còn cần thiết cho sức khỏe tinh thần của chúng ta nữa. Theo nhiều nghiên cứu, khi chúng ta không ăn rau và trái cây, chúng ta có thể có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Người ta thường tin rằng trầm cảm khiến chúng ta ăn thức ăn không lành mạnh, nhưng ăn uống không lành mạnh không phải là kết quả của trầm cảm.
Suy giảm thị lực vào ban đêm
Nếu tầm nhìn ban đêm của chúng ta trở nên kém hơn, có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm hơn trong bóng tối. Đặc biệt, điều này rất quan trọng khi lái xe vào ban đêm. Để nhìn thấy các vật thể trong bóng tối, mắt chúng ta cần phải có Vitamin A, được tìm thấy ở 2 dạng: retinol và beta-carotene. Retinol có thể được tìm thấy trong gan cá, dầu cá và trứng, nhưng nó rất độc khi bạn ăn quá nhiều. Trong khi ăn rau và trái cây thì lượng beta-carotene lại không quá nhiều để gây hại cho cơ thể.
Màu da không đồng đều và xuất hiện quầng thâm
Quầng thâm dưới mắt của chúng ta có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong số đó có thể kể đến là lưu lượng máu giảm, dẫn đến màu da giống như vết bầm tím. Vitamin K, được tìm thấy trong bông cải xanh, rau bina, bắp cải và rau diếp, giúp tim chúng ta bơm máu tự do qua cơ thể và ngăn các vết bầm tím. Sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến màu da không đồng đều, da bị tổn thương và nhợt nhạt hơn.
Bạn có thể bị đông máu trong tĩnh mạch
Nho, rau lá xanh và tỏi rất cần thiết để giữ cho máu của chúng ta đủ loãng để không hình thành các cục máu đông nguy hiểm trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C, được tìm thấy trong trái cây, giúp giảm đáng kể nguy cơ đông máu. Vì vậy, trái cây và rau củ rất quan trọng đối với máu và tim của chúng ta.
Gây ra một số vấn đề về tiêu hóa
Rau và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan dồi dào, không hòa tan trong nước và khi đến đại tràng sẽ tạo ra hiệu ứng phình to giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn. Tiêu thụ một lượng chất xơ thấp được coi là một trong những lý do chính khiến chúng ta bị táo bón. Các chuyên gia dinh dưỡng bắt đầu danh sách khuyến nghị của họ cho những người có tình trạng táo bón nên bắt đầu ăn rau và trái cây nhiều hơn nữa.
Cơ thể của bạn có thể bắt đầu nặng mùi hơn
Có một số yếu tố góp phần tạo nên mùi cơ thể mà chúng ta thải ra. Cũng giống như màu mắt và tóc, di truyền xác định mùi tự nhiên đến từ các tuyến dầu và mồ hôi của chúng ta. Ngoài ra, thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng rất nhiều đến mùi cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn rau và trái cây có mùi cơ thể dễ chịu hơn, ngay cả khi họ không sử dụng lăn khử mùi trong một thời gian.