Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, bữa sáng giống như bước khởi động cho một ngày dài làm việc mệt mỏi. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã biết hết thảy các điều về bữa sáng. Dưới đây là một số thói quen dùng bữa sáng tưởng như vô hại nhưng lại không hề thân thiện với sức khỏe một chút nào. Hãy cùng Toplist điểm danh qua nhé.
Bữa sáng quá sơ sài
Những ai đang trong thời kì giảm cân thường mắc lỗi này. Họ nghĩ rằng ăn càng ít thì cân nặng sẽ giảm càng nhanh. Điều này hoàn toàn sai lầm và phản tác dụng. Nếu bữa sáng không đủ dưỡng chất sẽ làm cơ thể mệt mỏi, sức sáng tạo bị giảm sút, trí nhớ không minh mẫn và không đủ tỉnh táo để làm việc.
Ăn ít không những không giảm cân mà còn khiến hooc môn bị mất kiểm soát khiến cân nặng dễ tăng hơn. Bữa sáng thiếu chất hoặc quá sơ sài khiến cơ thể thiếu chất trầm trọng dẫn tới nhiều hậu quả xấu khác khó lòng kiểm soát được. Do vậy bạn hãy cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết trong bữa sáng. Giảm cân không có nghĩa là chỉ ăn trái cây, ăn đồ ăn vặt hay bỏ hẳn bữa sáng.
Bữa sáng quá nhiều chất
Vẫn biết rằng bữa sáng là cực cần thiết cho cơ thể nhưng không vì thế mà cố ôm đồm hay nhồi nhiều dưỡng chất vào mỗi bữa sáng. Một số người có thói quen nhồi nhét càng nhiều càng tốt các loại thực phẩm trong một bữa sáng khiến dạ dày đình công, hoạt động quá tải dẫn đến đau bụng hay cảm giác khó chịu, bí bách khó diễn tả.
Quá nhiều dinh dưỡng trong bữa sáng cùng với thức ăn tồn đọng từ hôm trước chính là thủ phạm gây thừa cân, béo phì, cân nặng tăng không kiểm soát được. Lời khuyên hữu ích là bạn nên ăn no, vừa đủ, tăng cường thực phẩm nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa; tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ động vật, quá nhiều đạm hay protein.
Dùng đồ ăn quá nóng
Thói quen của đa số người Việt rất ưa chuộng đồ nóng. Tuy nhiên, theo WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên cân nhắc về độ nóng của món ăn trước khi dùng nó để tránh nguy cơ bỏng hoặc ung thư, tốt nhất hãy chờ cho thực phẩm nguội bớt rồi dùng bạn nhé.
Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga
Nhiều người vội đi làm nên thường chọn bữa sáng nhanh gọn, nhẹ nhàng như các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đồ ăn này không được tính là một bữa sáng đúng nghĩa vì nó chỉ cung cấp năng lượng ngay lập tức trong thời gian ngắn.
Cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.
Dùng thức ăn từ hôm trước
Thực phẩm chỉ nên chế biến và dùng một lần. Nếu chế biến lại sẽ làm mất dưỡng chất và tạo cơ hội cho mầm bệnh trú ngụ. Việc ăn sáng bằng thức ăn thừa từ hôm trước để lại không những làm bạn mất cảm giác ngon miệng mà còn cản trở tiêu hóa, nguy cơ gây ung thư do hợp chất Nitrite được sản sinh với số lượng lớn.
Bữa ăn sáng không cần quá cầu kì, chỉ cần đủ dưỡng chất vì vậy hãy chế biến những món ăn thật tươi mới, thơm ngon vừa dễ ăn lại vừa dinh dưỡng.
Dùng đồ ăn quá lạnh
Khi mới thức dậy, hệ thần kinh cùng các cơ quan khác vẫn đang trong trạng thái co lại vì vậy đồ ăn lạnh chính là thủ phạm làm cản trở lưu thông máu. Sử dụng đồ ăn lạnh vào buổi sáng trong thời gian dài sẽ khiến bạn có nguy cơ phải đối diện với bệnh táo bón lâu dần sinh trĩ, da dẻ xấu dần đi, sức đề kháng bị sụt giảm nghiêm trọng.
Thay vì dùng các món lạnh bạn có thể ăn một tô phở, bát cháo, một cốc sữa nóng hay chiếc bánh mì giòn tan nóng hổi để nạp năng lượng, lên dây cót tinh thần và khởi động ngày mới.
Vừa đi vừa ăn
Đây là thói quen khó bỏ của đại đa số các bạn sinh viên hay dân công sở. Bạn có biết trong không khí có biết bao bụi bẩn, vi khuẩn độc hại sẽ bám vào đồ ăn sáng của bạn và trực tiếp đi vào dạ dày rồi cư ngụ ở đó. Lâu dần lượng vi khuẩn tích tụ đủ số lượng sẽ gây bệnh viêm loét dạ dày, ung thư trực tràng, nhiễm khuẩn, viêm họng,...
Hơn nữa vừa đi vừa ăn còn tác động xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa gây đau bụng, khó tiêu, táo bón,... Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý, dành ít nhất từ 15 – 20 phút để thư thái dùng bữa sáng rồi mới tiếp tục các công việc khác..
Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành
Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,... kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt.
Nhưng đồ đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Uống cafe
Nhiều đám mày râu hay có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để giúp đầu óc tỉnh táo, minh mẫn, mặc dù cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh tảo hơn nhưng nếu bạn uống cà phê đen vào thời điểm này sẽ khiến nồng độ cortisol trong máu tăng cao, từ đó khiến tâm trạng bồn chồn, choáng váng. Thậm chí, nếu bạn chưa ăn gì mà đã uống cà phê có thể dẫn đến các bệnh dạ dày.
Các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian từ 8 – 9h sáng là lúc cơ thể sản sinh ra một lượng lớn cortisol – hormone có tác dụng củng cố và sản sinh năng lượng. Nếu như uống cafe trước khoảng thời gian này, lượng cortisol sản sinh ra sẽ tụt thảm hại, khiến bạn trở nên thiếu sức sống.
Ăn sáng xong rồi mới đánh răng
Thói quen này có lẻ không ít các bạn mắc phải, nhưng điều này thật sự không tốt tý nào. Việc làm này vô tình khiến men răng bị tổn hại nghiêm trọng, đặc biệt là nếu các bạn ăn các loại trái cây hoa quả và uống nước có ga vì chúng có chứa thành phần axit citric và axit photphoric rất cao nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến men răng của các bạn.
Theo nghiên cứu đánh rằng nhiều cũng không tốt cho răng và nú các bạn chỉ nên đánh răng 2 lần trong một ngày là buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Còn sau khi ăn sáng thì không nên đánh răng tiếp mà chỉ cần súc miệng bằng nước lọc hoặc dùng chỉ nha khoa là được
Ăn chuối thay bữa sáng
Chuối là nguồn cung cấp kali, magie và chất xơ. Và loại trái cây này còn chứa tryptophan, vitamin B, sắt và vitamin B6. Do vậy, ăn chuối sẽ giúp áp lực động mạch ổn định, giảm chất béo dư thừa, kiểm soát huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin, giúp giảm mệt mỏi, giảm nguy cơ thiếu máu....Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm khác, tất cả những lợi ích dinh dưỡng này sẽ có tác dụng chỉ khi chuối được tiêu thụ vào đúng thời điểm.
Một số nghiên cứu cho rằng chuối là loại trái cây chứa một lượng đường cao, vốn giúp tạo ra năng lượng trong cơ thể. Nhưng nếu ăn chuối khi dạ dày rỗng, năng lượng này sẽ bị tiêu hao sau vài giờ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ng
Ăn sáng bằng những thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đình bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite - có vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn. Cũng chính vì vậy mà việc sử dụng thực phẩm này quá thường xuyên, đặc biệt là dùng cho bữa ăn sáng- bữa ăn quan trong nhất trong ngày- là điều hết sức nguy hại cho sức khỏe.
Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. Tổ chức Who đã xếp loại thịt này vào nhóm "gây ung thư số 1", vì vậy bạn càng hạn chế dung nạp các loại thực phẩm này càng tốt..
Dùng bữa sáng khi vừa ngủ dậy (quá sớm)
Sau một giấc ngủ dài, vào sáng sớm cảm giác đói bụng thường ập đến vì vậy ngay khi mới ngủ dậy nhiều người đã không ngần ngại tìm thức ăn để nạp ngay vào bụng. Điều này không hề tốt một chút nào. Bạn biết không? Mặc dù thời gian ngủ có thể lên đến 8 tiếng nhưng thức ăn từ bữa tối hôm trước vẫn chưa được tiêu hóa hết và đọng lại trong cơ thể để chờ xử lý. Nếu bạn ăn ngay khi mới ngủ dậy, lượng thức ăn này lại nhiều thêm, vượt quá sức làm việc của dạ dày gây tình trạng ứ đọng thức ăn làm ta có cảm giác đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Điều này tác động xấu đến chức năng dạ dày và dưỡng chất không được hấp thu hết.Chính vì thế, bạn nên bỏ ngay thói quen này, thay vào đó là một cốc nước lọc tinh khiết giúp cơ thể thanh lọc. Lời khuyên hữu ích là bạn nên ăn sáng sau khoảng 20 – 25 phút khi thức dậy. Thời điểm thích hợp nhất để có một bữa sáng ngon miệng là từ 6 – 7 giờ.
Dùng bữa sáng quá muộn
Ngủ nướng là niềm ưa thích của không ít người, đặc biệt là dân văn phòng sau một tuần làm việc căng thẳng thì ngủ nướng cuối tuần chẳng có gì là to tát. Ăn sáng quá muộn sẽ làm bạn mất sự ngon miệng và khả năng hấp thụ dưỡng chất bị giảm sút, từ đó khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, các cơ quan làm việc bất thường.
Tránh tình trạng này, bạn hãy tập cho mình thói quen ngủ đủ giấc, dậy đúng giờ, dùng bữa sáng trước 9 giờ để sức khỏe luôn đảm bảo.
Ăn quá nhanh
Ngủ dậy muộn, sợ muộn học, sợ muộn giờ làm chính là nguyên nhân khiến bạn phải nóng vội trong khâu ăn sáng. Ăn quá nhanh làm cho thức ăn không được nghiền kĩ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và hoạt động của dạ dày. Đặc biệt vào mùa đông, những món ăn sáng nóng hổi mà dùng hấp tấp có thể dẫn tới nguy cơ ung thư cuống họng thường trực.
Ăn sáng quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư được các chuyên gia y tế khuyến cáo, vì vậy hãy dậy sớm để có đủ thời gian thưởng thức một bữa sáng tuyệt vời, nhâm nhi một tách trà để chào đón ngày mới thật vui tươi.
Uống nước lạnh
Nhiều người có thói quen mở tủ lạnh lấy nước uống vào buổi sáng cho tỉnh táo, tuy nhiên đây lại là loại nước tối kỵ không nên uống vào buổi sáng.
Bởi vì khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường, nước lạnh hay nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng và kích thích tiêu hóa, tăng tốc nhu động đường ruột, thậm chí gây đau bụng nhẹ, hoặc đau dạ dày hay tiêu chảy.