Top 20 Thực phẩm ăn mỗi ngày sẽ có bộ não sáng suốt

Não bộ bắt đầu hoạt động ngay khi bạn chào đời và chỉ dừng lại khi bạn ngừng hơi thở. Não bộ của chúng ta còn rộng hơn cả bầu trời, nhưng làm sao để não luôn sáng suốt minh mẫn mà chẳng cần thuốc men? Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn một số loại trái cây và thực phẩm giúp não bộ khỏe mạnh sau đây nhé, chúng không những giúp não tỉnh táo hàng ngày để đối phó với công việc mà còn hỗ trợ não bộ khi về già nữa đấy.

Quả việt quất

Các nhà nghiên cứu ở Boston (Mỹ) cho rằng quả việt quất giúp bảo vệ não bộ khỏi stress, làm giảm những tác động liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, mất trí nhớ… Ăn quả việt quất hàng ngày có thể giúp não bộ của bạn minh mẫn và khỏe mạnh hơn.
Hình ảnh thu hoạch của quả việt quất
Hình ảnh thu hoạch của quả việt quất
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Cà rốt

Cà rốt có chứa một hợp chất gọi là luteolin, có thể làm giảm sự hao hụt bộ nhớ do tuổi tác và viêm trong não, theo một nghiên cứu được công bố năm 2010 trên tạp chí Dinh dưỡng. Trong nghiên cứu này, những con chuột có chế độ ăn uống hàng ngày được bổ sung thêm 20 mg luteolin có dấu hiệu giảm viêm trong não. Dầu ô liu, ớt và cần tây cũng rất giàu luteolin.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chocolate nguyên chất

Chocolate nguyên chất cũng là thực phẩm giúp não bộ khỏe mạnh nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và chứa một số chất kích thích tự nhiên giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung. Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng nồng độ chất chống oxy hóa trong một tách chocolate nóng cao hơn một tách trà xanh và rượu vang đỏ.Chocolate cũng kích thích sản xuất hormone endorphin, đây được xem như thuốc giảm đau tự nhiên và giúp cải thiện tâm trạng, chống lại lo âu, trầm cảm.
Chocolate grand chocolate nguyên chất
Chocolate grand chocolate nguyên chất
5 lợi ích của socola với sức khỏe tim mạch

Thịt gà

Thịt gà giàu chất tyrosine cần thiết cho việc tạo ra dopamine, epinephrine và norepinephrine giúp nâng cao sự tỉnh táo cho não. Khi đại não sản sinh ra các chất này thì tư duy và tốc độ phản ứng sẽ nhanh hơn, giúp cải thiện sức chú ý và tập trung, khiến con người trở nên linh hoạt và hăng hái hơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Các loại đậu

Đường glucose là nguồn thực phẩm duy nhất nuôi sống não bộ, mặc dù chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng bộ não cần sử dụng tới 20% nguồn glucose hấp thu vào cơ thể. Nhưng não bộ lại không thể dự trữ glucose nên chất này phải thường xuyên có sẵn trong máu. Và lượng glucose cơ thể hấp thụ chủ yếu từ tinh bột, các loại quả chín ngọt và các loại đậu. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu lăng… có chứa đến 15 – 25% đường glucose trong thành phần. Ăn một bát nhỏ đậu đen hoặc các loại đậu khác mỗi ngày có thể cung cấp khoảng 70% lượng đường glucose mà cơ thể cần.
Hình ảnh các loại đậu
Hình ảnh các loại đậu
Công dụng và dinh dưỡng của các loại đậu đỗ

Táo

Táo rất giàu vitamin C, có tác dụng phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa cả vitamin B, giúp phòng bệnh xơ cứng huyết quản, kiện toàn các mao mạch não. Nhiều tài liệu khẳng định táo là thực phẩm có tác dụng "ích trí kiện não" rất mạnh, đồng thời phòng và trị bệnh suy nhược thần kinh.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Yến mạch nguyên cám

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA), một chế độ ăn uống gắn liền với các loại hạt nguyên cám sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải những bệnh thông thường. Cũng theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, những người ăn hạt nguyên cám thường xuyên có tỷ lệ mắc các bệnh về tuần hoàn não, tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không ăn loại thực phẩm này.
Bột yến mạch nguyên chất
Bột yến mạch nguyên chất
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Cam quýt

Cam quýt chứa nhiều vitamin A, B1, và C, là thực phẩm tính kiềm điển hình, có thể tiêu trừ lượng lớn các thực phẩm tính a-xit có hại cho hệ thần kinh. Trong thời gian thi cử, ăn một lượng cam quýt thích hợp giúp tinh lực them dồi dào. Ngoài ra, chanh, bưởi..cũng có công dụng tương tự.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ớt

Hàm lượng vitamin C trong ớt đứng đầu các loại rau củ. Ngoài ra, ớt còn hàm chứa nhiều beta carotene và vitamin. Chất capsaicin trong ớt có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác muốn ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu. Vị cay của ớt còn giúp tư duy trở nên linh hoạt hơn. Ăn ớt sống mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Các loại hạt

Các loại hạt như vừng, hạnh nhân, hạt điều, hướng dương, óc chó… đều có hàm lượng vitamin E cao. Đây là loại vitamin có lợi cho trí não khi về già. Một ngày cung cấp cho cơ thể khoảng 25g hoặc nhiều hơn loại hạt này được xem là một thực đơn thông minh cho trí não.
Các loại hạt giúp chăm sóc sắc đep
Các loại hạt giúp chăm sóc sắc đep
Chế biến món ăn từ hạt quả óc chó.

Óc heo

Óc lợn thường được biết đến là một thực phẩm rất tốt để bổ não và tăng cường trí nhớ. Óc lợn có vị ngọt, tính bình, sở hữu công năng ích thận, bổ não, bổ cốt tủy, chủ trị chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt, chóng mặt…

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Dứa

Trong dứa có hàm lượng vitamin C và magiê phong phú, nhiệt lượng thấp. Ăn dứa thường xuyên giúp giải khát, khiến tinh thần tỉnh táo, tăng cường trí nhớ.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo không bão hòa, góp phần vào việc duy trì máu lên não. Một số các nghiên cứu khác cũng cho thấy bơ có thể giúp ổn định huyết áp.
Hình ảnh bên trong và ngoài quả bơ
Hình ảnh bên trong và ngoài quả bơ
Chế biến quả bơ thành món ngon và bổ dưỡng

Cá mòi

Cá mòi là loại thực phẩm được ưa chuộng tại châu Âu và Mỹ, nó đặc biệt giàu Omega 3. Chất acid béo không bão hòa này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc đối với cấu trúc tế bào thần kinh, cũng là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự sức bền của các màng tế bào này. Không chỉ vậy, cá mòi còn rất giàu kẽm. Nguyên tố vi lượng này được đánh giá là tốt cho não bộ và có tác dụng nâng cao trí nhớ.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngô

Lõi ngô chứa nhiều axit béo không no như axit linoleic, có tác dụng bảo vệ mạch máu não, và giảm mỡ máu. Đặc biệt hàm lượng glutamine trong ngô cao giúp hỗ trợ tế bào não. Ăn ngô thường xuyên, đặc biệt là ngô non cũng có tác dụng kiện não.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Củ cải

Củ cải giàu chất phenylalanine có tác dụng hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào não, từ đó cải thiện tính năng phân tích và tư duy của não.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Trứng gà

Trứng gà có hàm lượng protein cao giúp tăng lượng epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Ngoài ra, trứng các loại động vật khác cũng chứa rất nhiều choline vitamin B giúp tăng cường tính năng ghi nhớ của não.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Lựu

Lựu chứa chất chống oxi hóa mạnh, có tác dụng trung hòa các gốc tự do – là thành phần gây ra sự lão hóa, lão suy trong cơ thể và não bộ. Ngoài quả lựu, một số rau quả có màu đậm như cà rốt, bí đỏ, súp lơ, ớt xanh, mận… cũng có tác dụng tương tự.
Hình ảnh đẹp mắt của trái lựu khi chín
Hình ảnh đẹp mắt của trái lựu khi chín
Lợi ích của việc ăn quả lựu
Lợi ích của việc ăn quả lựu

Trà xanh

Uống 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng và giúp bạn tập trung hơn. Có được tác dụng như vậy là nhờ vào chất catechin trong trà xanh, chất này thúc đẩy sự lưu thông máu trong cơ thể. Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 1.000 người cho thấy uống trà xanh sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa nhận thức khi về già.
hình ảnh lá trà xanh
hình ảnh lá trà xanh
cách làm trà sữa từ bột trà xanh thơm ngon mà cực dễ
cách làm trà sữa từ bột trà xanh thơm ngon mà cực dễ

Cá hồi tự nhiên

Cá hồi tự nhiên chứa hàm lượng lớn omega 3, một trong những chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của tế bào thần kinh trong não và giúp tăng cường trí nhớ. Bạn nên ăn cá hồi tự nhiên 3 lần/tuần để chống lại sự lão hóa của não bộ cũng như cải thiện đáng kể da dẻ và tóc.
Hình ảnh cá và thịt cá hồi
Hình ảnh cá và thịt cá hồi
Cách người Nhật chế biến cá hồi - Nhà hàng Nhật Bản Paku Paku

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?