Top 21 Thực phẩm giải quyết vấn đề tắc sữa, ít sữa cho bà mẹ sau sinh

Phải làm sao để có nguồn sữa dồi dào, chất lượng sữa tốt làm tròn thiên chức làm mẹ, mà vẫn có thể giảm cân, lấy lại vóc dáng xưa cũ đó là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Duy trì chế độ ăn với những thực phẩm sau đây sẽ giúp chị em giải quyết được vấn đề nan giải đó.

Ngô nếp non

Trong bắp ngô chứa nhiều dinh dưỡng, protein, khoáng chất và các loại vitamin: vitamin E, B1, vitamin C…rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho sự vận động của hệ thần kinh, giúp tăng trưởng trí não.


Ngô nếp cung cấp dinh dưỡng giúp tăng chất lượng sữa, ăn ngô giúp bổ sung nhiều protein, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt…hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh, cải thiện chất lượng sữa cho bé.

Ngô nếp non giúp lợi sữa
Ngô nếp non giúp lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Trái vả (sung)

Đây là loại trái cây có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin calo, kali, phốt pho, vitamin C, B, rất tốt cho sức khỏe phụ nữ đặc biệt với phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh.Trong sách Đông y có ghi: quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ.


Công dụng của trái sung đối với phụ nữ mang thai và sau sinh: ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, chữa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cơn nghén, tăng khả năng tiết sữa, chữa chứng tức ngực, tức sữa sau sinh. Bạn nên ăn sung kèm uống chung với một cốc sữa hoặc có thể dùng sung chín nghiền nát sau đó trộn lẫn với sữa, hoặc dùng lá sung non sắc nước uống hàng ngày cũng có tác dụng tương tự.

Quả sung chữa chứng tức sữa, tăng tiết sữa
Quả sung chữa chứng tức sữa, tăng tiết sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Đỗ đen

Đỗ đen là ngũ cốc tốt cho cả bà bầu và sản phụ sau sinh, bởi tính mát ngọt, thanh nhiệt, giải độc rất giàu dinh dưỡng nhiều đạm và vitamin, ngoài ra còn chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, beta carotin...cần thiết cho cơ thể.


Đỗ đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Phụ nữ khi mang bầu nên ăn đỗ đen giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.


Phụ nữ sau sinh có thể uống từ 3 - 4 lít nước đỗ đen thay nước lọc mỗi ngày, vừa lợi sữa lại có tác dụng giảm cân ngay trong thời gian cho con bú.

Đỗ đen lợi sữa
Đỗ đen lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Nước lá chè vằng

Không chỉ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, nước lá chè vằng còn giúp cơ thể mẹ sớm hồi phục sau sinh nhờ khả năng kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa, vị giác. Hãm chè vằng uống hằng ngày là lựa chọn hoàn hảo cho chị em phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Uống ấm sẽ giúp sữa về nhanh hơn là để nguội.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

có vị ngọt tính bình, giúp bổ huyết, giảm đau, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu. Đây là loại thực phẩm không gây ngấy, vừa lợi sữa tạo nguồn dinh dưỡng giúp trẻ thông minh, phát triển não bộ.


Nên ăn các món ăn làm từ 3 lần trong tuần để có kết quả tốt nhất, các loại cá giúp tăng tiết sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng: các diếc, cá chép, cá trê..

Cá thực phẩm thơm ngon, không ngấy giúp lợi sữa
Cá thực phẩm thơm ngon, không ngấy giúp lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Rau đay

Rau đay có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, photpho, sắt, kali beta caroten và các loại vitamin A, B2, C...có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, cầm máu, lợi sữa, an thai...Đây là vị thuốc cây nhà lá vườn vô cùng hữu dụng. an toàn cho bà mẹ sau sinh.


Trong Đông Y bài thuốc lợi sữa từ rau đay được ghi lại, sản phụ nên ăn từ 150 - 250 gram rau đay vào mỗi bữa. Canh tôm nấu rau đay, canh tép nấu rau đay là những món canh thanh mát, thực phẩm "vàng" cho bà mẹ ít sữa.

Rau đay lợi sữa
Rau đay lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Rau khoai lang

Rau khoai lang loại rau tính hàn, giúp nhuận tràng vừa lợi sữa, bồi bổ cơ thể, trị viêm tuyến vú, thiếu sữa, là thực phẩm dễ ăn kích thích hệ tiêu hóa tốt. Không phải cứ ăn nhiều thực phẩm giàu protein, nhiều năng lượng sữa mới về dồi dào.


Rau khoai lang sẽ là thực đơn tuyệt vời giúp giảm cân mà sữa vẫn nhiều cho con bú. Những phụ nữ đang mang thai trong thời kỳ đầu bị ốm nghén nên ăn loại rau này, vì nó có chứa vitamin B6 có tác dụng giảm buồn nôn, chán ăn. Các món rau được chế biến từ khoai lang như xào tỏi, luộc chấm tương tỏi, nấu canh tôm...vừa thanh mát lại vô cùng bổ dưỡng.

Rau khoai lang lợi sữa
Rau khoai lang lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngó sen

Ngó sen giòn, ngọt và sẵn sàng làm người ta say mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu mẹ mới sinh em bé mà thèm ngó sen thì đừng ngần ngại nhé, vì ngó sen là một thực phẩm lợi sữa cực tốt, đồng thời giúp mẹ nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, hồi phục sức khỏe và giảm cân rất tốt đó.


Những món ngon từ ngó sen dành cho mẹ trong thời gian ở cữ là ngó sen xào thịt lợn, thịt bò hoặc ngó sen nấu sườn non.

Ngó sen lợi sữa
Ngó sen lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Lá đinh lăng

Từ xưa đến nay, các mẹ cho con bú thường uống nước lá đinh lăng để tăng tiết sữa, vừa đơn giản, vừa lành tính mà còn hiệu quả.

Cách nấu nước lá đinh lăng: Mua lá đinh lăng rửa sạch, cho nước sôi để nguội đổ ngập vào nồi lá, đun sôi, chắt nước uống. Uống tốt nhất khi nước còn ấm. Hạn chế uống lạnh.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Nước rau má

Ngoài uống nước ép rau má hằng ngày, mẹ có thể dùng rau má chế biến các món canh bổ dưỡng cùng thịt bò, heo, gà… để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Rau má được mệnh danh là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chân giò heo

Chân giò heo là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn các món ăn được chế biến từ chân giò heo sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn." Món chân giò heo từ xưa đến nay luôn được ca tụng, truyền lại cho nhiều thế hệ xứng đáng là cứu tinh cho những bà mẹ ít sữa giúp làm tròn thiên chức làm mẹ hơn.


Trong 100 gam chân giò heo chứa hàm lượng lớn các vitamin A, B, canxi, sắt và hàm lượng cao chất đạm giúp bồi bổ cơ thể, đối với những sản phụ có thân hình nhẹ cân nên áp dụng thực đơn này để lợi đôi đường. Để món chân giò heo không trở thành nỗi ám ảnh "chán ngán" của các bà mẹ sau sinh chúng ta nên học cách biến tấu đa dạng món ăn, ví dụ như chân giò hầm đu đủ, hầm quả sung, hầm lạc, đậu tương, nấu với bí đao thành canh thanh mát, hầm với đương quy, tổ yến, hoàng kỳ...


Tuy nhiên không nên ăn nhiều trong khoảng thời gian ngắn vì nó gây ngán, hơn nữa chất béo tích tụ khiến cơ thể thừa cân, không kịp tiêu hóa dẫn đến đi ngoài.

Chân giò heo thực phẩm lợi sữa
Chân giò heo thực phẩm lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Cháo chân dê

Thịt dê là loại thịt lành ít bị nuôi tăng trọng và bổ dưỡng,tốt cho sức khoẻ mọi lứa tuổi. Dê hầm thuốc bắc thêm ngải cứu rất thơm ngon, vị hôi của dê cũng ko còn. Ngoài những món ăn lợi sữa quen thuộc cho bà bầu như móng giò hầm đu đủ, rau đay, mướp… thì còn một món ăn lợi sữa tuyệt vời mà các mẹ không nên bỏ qua đó là món cháo chân dê. Món ăn được chế biến khá đơn giản.


Thịt dê là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phong phú như các Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B9, B12), Vitamin K, E, Protein, Acid Amin, các khoáng chất (Canxi, sắt, kẽm, Mangan), Axit béo Omega 3, Omega 6 và rất nhiều dưỡng chất có lợi khác cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó mà có nhiều người thường xuyên sử dụng nguyên liệu thực phẩm này để chế biến các món ăn, bồi bổ dinh dưỡng khi mang thai.

Cháo chân dê lợi sữa
Cháo chân dê lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Nước gạo lứt

Gạo lứt là thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Đây chính là lý do vì sao khi chị em phụ nữ ăn kiêng, rất hay chọn loại ngũ cốc dinh dưỡng này. Uống nước gạo lứt rang, mẹ có thể yên tâm với nguồn sữa về nhiều, thơm ngon và bổ dưỡng dành cho con. Loại ngũ cốc lợi sữa này còn giúp cho mẹ thanh lọc các chất độc trong cơ thể.
Chọn gạo lứt nguyên vỏ về rang và đun nước uống, bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Mướp non

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Bà bầu vốn thường "nóng" hơn bình thường nên ăn mướp giúp giải nhiệt, giảm mụn nhọt đáng kể.


Cách làm nước mướp lợi sữa rất đơn giản, chỉ cần 1 quả mướp tươi với chút muối ăn, đem đun sôi với chừng 1 lít nước để uống đến khi sữa về. Canh mướp thì mọi người thường nấu cùng móng giò, nhưng mẹ bầu nào sợ béo thì thậm chí chỉ cần canh mướp cũng đủ hiệu quả. Tác dụng lợi sữa của mướp đã được kiểm chứng từ xưa đến nay nên các mẹ có thể yên tâm rằng bé sẽ no nê sữa mỗi ngày.

Mướp giúp lợi sữa
Mướp giúp lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Lá mít non

Dùng lá mít non tươi hoặc cụm hoa đực (dái mít) sắc nước uống hằng ngày, duy trì ít nhất liên tục trong vòng một tháng để sữa về nhiều và lâu dài.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chuối sứ

Chuối sứ loại trái cây thích hợp cho các bà mẹ sau sinh, vừa có lượng sữa tốt cho con vừa giảm cân. Nên chọn quả chuối quả to tròn, da hơi nhám, vỏ sần rất giàu chất dinh dưỡng, lớp vỏ mỏng bên ngoài thịt chuối sứ có tác dụng giúp sản phụ tăng sữa và giúp sữa về nhiều hơn, giúp bầu sữa căng tròn.


Ngoài ra, vitamin C và hàm lượng chất xơ trong chuối sẽ có tác dụng giảm cân, giúp eo thon dáng đẹp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn chuối sứ sau sinh nhé.

Chuối sứ lợi sữa
Chuối sứ lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Mè đen

Chị em trước khi sinh nên ăn mè đen để dễ sinh, sau sinh ăn sẽ giúp lượng sữa về dồi dào. Đây là loại thực phẩm được dân gian lưu truyền từ xa xưa giúp các sản phụ hoàn thành thiên chức thiêng liêng của người làm mẹ, vì sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bất đắc dĩ lắm mới cho trẻ dùng sữa ngoài trong những tháng đầu.


Sau sinh các mẹ nên kiên trì ăn các món chế biến từ mè đen như canh chân giò mè đen, muối mè đen, chè mè đen hay uống sữa đậu nành xay lẫn mè đen cũng có tác dụng rất tốt, vừa đẹp da, sữa lại nhiều, nếu muốn giảm cân thì hãy uống không đường nhé các mẹ.

Mè đen giúp dễ đẻ, lợi sữa sau sinh
Mè đen giúp dễ đẻ, lợi sữa sau sinh
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Đu đủ

Đu đủ loại trái cây giúp lợi sữa, giảm cân sau sinh. Hương vị rất thơm ngon, dễ ăn và dễ tìm, lại rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng cholesterol và chất béo trong đu đủ khá thấp, đồng thời còn chứa nhiều vitamin A và C, kali, chất xơ giúp giảm cân và tăng tiết sữa.


Những món ăn làm từ đu đủ giúp tăng lượng sữa, giảm cân mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Ta có thể ăn trái đu đủ tươi để tráng miệng, làm các món nộm đu đủ để không ngán, đu đủ hầm chân giò là món ăn đã rất quen thuộc của các bà mẹ bỉm sữa.

Món ăn từ đu đủ tăng tiết sữa
Món ăn từ đu đủ tăng tiết sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Xôi nếp

100g gạo nếp dùng để nấu xôi có thể cung cấp đến 346 Kcal, 8.4g protein, 16mg canxi, 17mg magie, 130mg photpho, 282 mg kali, 2.3mg kẽm và một lượng đáng kể vitamin B. Điều này chứng tỏ rằng xôi là một thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng và giúp sữa mẹ về nhiều hơn.


Ăn xôi cung cấp được nhiều năng lượng hơn so với việc ăn cơm tẻ thông thường. Ngoài ra, vì xôi rất dẻo nên ăn một bát xôi luôn giúp bà mẹ ăn được nhiều hơn và no lâu hơn. Với những bà mẹ mới sinh bị suy nhược cơ thể, ăn xôi là giải pháp tuyệt vời.

Ngoài ra nếu bà mẹ bị tắc sữa sau sinh, chỉ cần lấy xôi nóng cuộn vào vải xô, sau đó chườm và day ngực, những cục sữa đông sẽ được đánh tan nanh chóng.

Xôi nếp lợi sữa
Xôi nếp lợi sữa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp vitamin A, B1,B12, niacin, folate và chất đạm - được xem là 2 thành phần dinh dưỡng quý giá giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau cuộc “vượt cạn” vất vả. Ngoài ra trong thịt bò còn chứa mangan, đồng, kẽm bổ sung lượng máu kích thích tuyến sữa tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt hơn nhiều sữa chất lượng cho bé bú phát triển toàn diện.


Đặc biệt thịt bò ăn nhiều không dễ ngán, hãy biến tấu món ăn đa dạng như thịt bò hầm khoai tây, thịt bò xào cải xanh, xào cà tím hay ăn sáng bằng món thịt bò xào nui cũng rất tốt cho sản phụ sau sinh.

Thịt bò tăng lượng sữa mà không gây ngán
Thịt bò tăng lượng sữa mà không gây ngán
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Sữa nóng

Chẳng cần sữa nhập ngoại hay đắt tiền, mẹ chỉ cần uống một cốc sữa đặc nóng trước khi cho con bú khoảng 15-20 phút, lượng sữa tiết ra nhanh chóng. Uống sữa nóng sau sinh không chỉ lợi sữa mà còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?