Bất cứ bà mẹ nào khi mang thai cũng muốn con mình luôn khỏe mạnh, đặc biệt là não bộ luôn phát triển. Vì thế, hôm nay Toplist xin giới thiệu với các bạn những thực phẩm giúp cho não bộ của thai nhi phát triển nhất.
Táo
Nhiều người tưởng rằng táo chỉ là loại hoa quả thông thường, nhưng ít ai biết rằng táo là loại quả chứa nhiều kẽm và các nguyên tố vi lượng, giàu các vitamin, carbohydrate, chất béo và chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt, trong táo có lượng chất xơ dồi dào có lợi rất nhiều cho sự phát triển vỏ não của bào thai, tốt cho trí nhớ của trẻ sau này. Mẹ bầu nên ăn một đến hai quả táo mỗi ngày để có thể tăng cường đầy đủ lượng kẽm cho cơ thể của mình và cho thai nhi.
Hải sản
Hải sản ngoài việc được biết đến là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người nói chung như canxi, phốt pho, sắt, muối vô cơ mà chúng (bao gồm tôm, cua, cá, ghẹ, sò, rong biển, tảo biển,…) còn chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng mà những nguyên tố ấy có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi rất tốt.
Chính vì vậy, các loại hải sản được xem là thực phẩm không thể không có trong thời gian thai kì của mỗi mẹ bầu để có thể giúp mẹ bầu sinh con thông minh một cách hiệu quả nhất. Các mẹ bầu nên lựa chọn những loại hải sản phù hợp để đưa vào thực đơn hàng ngày của mình để thai nhi thông minh và khỏe mạnh!
Hạt óc chó
Hạt óc chó vô cùng giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm đến 63% – 65%, protein chiếm khoảng 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó người ta có thể quy đổi chất dinh dưỡng trong đó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi, như vậy, chúng ta mới thấy loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như thế nào. Quả óc chó rất tốt cho người đang mang thai.
Đặc biệt lượng canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 trong quả óc chó cũng khá cao, mà những chất này lại rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn. Vì thế, các mẹ bầu hãy tìm ăn quả này nhé, để con mình sau này trở nên thông minh hơn.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân được biết đến là loại hạt giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Hạt hạnh nhân trở thành món ăn vặt phổ biến của chị em giới văn phòng và là một trong những loại hạt thường có trong mọi gia đình Việt vào ngày Tết.
Hạt hạnh nhân chứa nhiều omega 3, chứa chất béo không bão hoà đơn, chứa kẽm, kali...rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như sức khoẻ mẹ bầu. Do vậy, để có một thai kì khoẻ mạnh và con yêu được thông minh hơn, mẹ bầu nên bổ sung hạt hạnh nhân thêm vào chế độ ăn mỗi ngày nhé.
Vitamin D
Vitamin D cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Vì vậy, bạn cần bổ sung ngay loại vitamin này.
Bổ sung loại vitamin D này thì có rất nhiều cách, bạn có thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở thời điểm thích hợp hay có thể ăn các loại thực phẩm như trứng, pho mát, thịt bò, gan...đó chính là những nguồn vitamin D vô cùng dồi dào.
Rau bina và các loại rau có màu xanh đậm
Trong các loại rau màu xanh đậm thì có rau bina được coi là loại rau lành tính nhất và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vô cùng tốt cho trí não. Vì thế, với các bà mẹ bầu muốn con thông minh thì nhất định không được bỏ qua loại rau này nhé!
Mẹ bầu nên ăn đều đặn ít nhất 3-4 bữa rau bina trong một tuần để có thể cung cấp cho thai nhi nguồn axit folic, vitamin B và sắt đầy đủ nhé. Những dưỡng chất này cực kỳ quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trí não, giúp con sau khi sinh ra luôn thông minh và khỏe mạnh.
Thực phẩm chứa nhiều sắt
Trong thời gian thai kì, khi đi khám thai các mẹ bầu thường được bác sĩ khuyên phải bổ sung đầy đủ chất sắt để thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt, chất sắt còn giúp thai nhi phát triển trí thông minh rất tốt.
Các mẹ bầu nên tìm đến những loại thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, cải bó xôi... để có thể giúp con bạn thông minh hơn. Sắt sẽ giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi, vì vậy nó sẽ có khả năng kích thích được đến trí não của thai nhi.
Ngoài ra, nếu bị nghén, không thể ăn được các loại thực phẩm trên, bạn cũng có thể uống thêm sắt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung đầy đủ lượng sắt cho thai nhi và cho chính mình bạn nhé!
Trứng
Trong trứng có chứa chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não, nó sẽ giúp hỗ trợ tăng cường trí nhớ cực tốt, chính vì vậy trong thời gian mang thai, các nhà dinh dưỡng thường khuyên mẹ bầu ăn trứng đều đặn, đúng hàm lượng cho phép (từ 3 - 4 quả trong một tuần).
Nếu ăn đúng định lượng, chắc chắn những đứa con sinh ra sẽ rất thông minh, có thể có chỉ số IQ vượt trội. Các loại trứng mẹ bầu có thể lựa chọn để ăn bao gồm trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng.
Xin lưu ý rằng tốt nhất mẹ bầu nên chọn các loại trứng sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và luộc trứng chín chứ tuyệt đối không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín có thể sẽ phản tác dụng, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Thực phẩm chứa nhiều I-ốt
I-ốt được đánh giá là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi đấy bạn nhé! Trong thời gian mang thai, nếu thiếu hụt i-ốt, đặc biệt là trong 12 tuần đầu, chắc chắn sẽ làm giảm chỉ số IQ của trẻ.
Các mẹ bầu cần phải ăn muối i-ốt khi mang bầu. Ngoài ra, I ốt còn có trong nước mắm, rau rền, cá biển... vì thế các mẹ bầu nên ăn các thực phẩm này để có thể bổ sung lượng I-ốt đầy đủ.
Quả việt quất
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả việt quất được ví như "Túi dinh dưỡng" mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong quả việt quất chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao, một hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, axit béo omega 3.
Trong thời kỳ mang thai, người ta khuyên rằng mẹ bầu nên ăn quả việt quất một cách thường xuyên, như vậy có thể giúp cho mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích được sự phát triển của bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả cho thai nhi. Chúng sẽ giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.
Không những thế, quả việt quất còn giúp cho mẹ bầu nâng cao sức khỏe của cả chính mình, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực kì tốt nữa đấy.
Các loại cá
Do trong cá có chứa rất nhiều axit béo, omega 3 và DHA nên trong thời kì mang thai, các chuyên gia thường khuyên mẹ bầu ăn ít nhất ba bữa cá mỗi tuần để có thể sinh con thông minh hơn và khỏe mạnh hơn.
Axit béo, omega 3 và DHA trong cá sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả chính mẹ bầu nữa đấy. Các loại cá mà mẹ bầu có thể chọn để có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình là cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ…
Bên cạnh đó, vào ba tháng cuối của thai kì, ngoài việc ăn đều đặn ba bữa cá mỗi tuần, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các mẹ bầu nên uống thêm dầu cá để nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi, đó cũng là một cách có thể giúp mẹ bầu sinh con thông minh vượt trội.
Bí ngô
Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon cũng vừa bổ dưỡng, giúp mẹ bầu sinh con thông minh một cách hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Với hàm lượng đa dạng các chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A, C, E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein, axit folic, omega 3 có trong bí ngô, loại rau quả này thực sự rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.
Không chỉ có lợi trong việc phát triển trí não cho thai nhi, bí ngô còn góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa được chứng bệnh trầm cảm, sự mệt mỏi và chứng đau đầu. Với bí ngô, bạn có thể ăn đều đặn hàng ngày mà không lo lắng rằng chúng gây ra tác dụng phụ.