Top 12 Thực phẩm kiêng kỵ thịt gà bạn cần biết

Số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ở nước ta đang ngày càng tăng lên, nguyên nhân chủ yếu là do việc kết hợp và sử dụng những thực phẩm kỵ nhau trong khi chế biến. Để tránh những tai nạn ngoài ý muốn, hôm nay, Toplist sẽ giới thiệu đến bạn thực phẩm kiêng kỵ thịt gà để bạn vừa có thể chế biến những món ăn ngon lại an toàn đảm bảo cho sức khỏe mọi người nhé!

Rau kinh giới thực phẩm kiêng kỵ thịt gà

Thông thường, các mẹ thường sử dụng rau răm để tăng hương vị cho món gỏi thịt gà thêm ngon và hấp dẫn hơn, mà không dùng rau kinh giới mặc dù kinh giới cũng có vị cay, tính ấm và tác dụng ngăn không cho phong khí tụ, hạ ứ huyết rất tốt.


Nếu thịt gà và rau kinh giới kết hợp với nhau sẽ sinh ra các triệu chứng: chóng mặt, run khắp người, khó chịu... Khi bị ngộ độc, bạn cần nấu nước cam thảo uống để giải độc.

Rau kinh giới thực phẩm kiêng kỵ thịt gà
Rau kinh giới thực phẩm kiêng kỵ thịt gà

Thịt gà và thịt chó

Thịt chó và gan chó có tính đại nhiệt, đem đến cảm giác nóng trong khi thịt gà tính cam ôn, nếu kết hợp thịt gà và thịt chó ăn chung với nhau, có thể người dùng sẽ gặp chứng úng khí mà bị kiết lỵ, mất nước nhiều có thể nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.


Cho nên, bạn không nên chọn thịt gà và thịt chó ăn chung với nhau. Nếu bị kiết lỵ do ăn chung thịt gà và thịt chó bạn có thể uống nước cam thảo để giải độc.

Không nên ăn thịt gà cùng thịt chó
Không nên ăn thịt gà cùng thịt chó

Không sử dụng hạt mè trong món thịt gà

Hạt mè có vị ngọt, có tác dụng dưỡng can và dưỡng huyết khu phong, nhưng khi kết hợp với thịt gà lại tạo nên hương vị kém hấp dẫn cho món ăn. Ngoài ra, khi kết hợp ăn chung thịt gà và hạt mè có thể gây ra các triệu chứng: chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy…


Vì vậy, người ta thường không dùng hạt mè trong chế món thịt gà, mà thay vào đó, họ thường dùng đậu phộng rang vàng, giã nhỏ khi muốn làm tăng mùi vị cho món gỏi gà và thịt gà kho ngon miệng hơn.

Không sử dụng hạt mè trong món thịt gà
Không sử dụng hạt mè trong món thịt gà

Thịt gà không ăn với Cá diếc

Chi Cá diếc là một chi trong họ Cá chép (Cyprinidae). Các loài trong chi này có tên gọi thông thường là cá diếc hay cá diếc, mặc dù các tên gọi này về cơ bản thường được dùng để chỉ loài C. carassius. Được biết đến nhiều nhất có lẽ là cá vàng, được chọn giống từ cá giếc Phổ.


Thịt cá Diếc tính nóng, có công dụng lợi tiểu. Thịt gà tính ôn, tốt cho khí huyết, làm khỏe hệ tiêu hóa. Hai món này về mùi vị và tính năng đều không hợp nhau. Hơn nữa, vì chúng đều chứa nhiều enzym, kích thước tố và axit amin nên khi ăn chúng với nhau sẽ tạo thành những phản ứng hóa học không có lợi cho sức khỏe.

Thịt gà không ăn với Cá diếc
Thịt gà không ăn với Cá diếc

Trứng gà kỵ sữa đậu nành hay thịt ba ba

Sữa đậu nành có chứa men protidaza - chất kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu và đầy bụng khi chúng ta kết hợp chúng với nhau.


Còn thịt ba ba có chứa nhiều hoạt chất sinh học, trong khi trứng gà lại có chứa chất đạm cao, khi kết hợp ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm bị biến chất làm giảm giá trị dinh dưỡng, có thể gây sinh bệnh, đặc biệt, thai phụ và sản phụ không nên ăn thịt ba ba kết hợp với trứng gà.

Trứng gà kỵ sữa đậu nành hay thịt ba ba
Trứng gà kỵ sữa đậu nành hay thịt ba ba

Thịt gà kiêng ăn với cá chép

Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.


Thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Thịt gà có tác dụng tráng dương, còn thịt Cá Chép tính bình, có công dụng lợi tiểu. Sự kết hợp của hai thứ này vừa mùi vị món ăn không ngon. vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


Thịt gà kiêng ăn với cá chép
Thịt gà kiêng ăn với cá chép

Hạn chế dùng xôi gà quá nhiều

Xôi gà là món ăn phổ biến của nhiều người dân Việt Nam, nhưng thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm nên khi kết hợp với nhau sẽ là cơ hội phát sinh sán dây và sán sơ mít có tính nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người.


Do đó, chúng ta không nên ăn quá nhiều xôi gà và thường xuyên sử dụng chúng. Khi bị ngộ độc bởi xôi gà, chúng ta có thể ăn cơm nếp đốt cháy để giải độc.

Hạn chế dùng xôi gà quá nhiều
Hạn chế dùng xôi gà quá nhiều

Thịt gà kiêng kị tôm tươi

Cả thịt gà và tôm đều có tính ôn nên khi ăn chung với nhau sẽ gây nên hiện tượng ngứa ngáy khắp người, dị ứng nổi ngứa. Đặc biệt với trẻ nhỏ khi bé đang bị ho, nếu cho bé ăn thịt gà cùng tôm tươi có thể dẫn đến tình trạng bé nặng thêm, kéo dài khó chữa dứt điểm.


Khi bị ngứa ngáy do ăn thịt gà kết hợp với tôm tươi, mọi người có thể nấu kinh giới để giải độc, có hiệu quả rất tốt.

Thịt gà kiêng kị tôm tươi
Thịt gà kiêng kị tôm tươi

Thịt gà kiêng trộn với bắp cải, hành sống

Theo Đông y, thịt gà kiêng trộn với tỏi, bắp cải và hành sống để tạo nên những món gỏi hay nấu canh. Bởi trong bắp cải và hành sống cam hàn, trong khi đó thịt gà lại vốn cam ôn, chúng được xem là khắc tinh của nhau.


Do đó, những thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ xuất hiện hiện tượng hàn nhiệt giao tranh, có thể gây ra tổn thương khí huyết cho người ăn nếu ăn quá nhiều. Với bệnh nhân khi bị ngộ độc do ăn thịt gà trộn với bắp cải, có thể nấu nước lá dâu uống để giải độc.

Thịt gà kiêng trộn với bắp cải, hành sống
Thịt gà kiêng trộn với bắp cải, hành sống

Thịt gà không ăn chung với Mù tạt

Mù tạc hay mù tạt là tên gọi chung để chỉ một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis trong họ Brassicaceae. Hạt mù tạc nhỏ được sử dụng để làm gia vị, hoặc nghiền hạt nhỏ sau đó trộn với nước, dấm hay các chất lỏng khác trở thành các loại bột nhão làm mù tạc thương phẩm có màu vàng.


Một đáp án khác cho câu hỏi thịt gà kỵ gì đó chính là mù tạt. Thịt gà thuộc nhóm thức ăn có tính ôn, còn Mù Tạt là thực phẩm có tính nóng. Kết hợp hai thứ này sẽ sản sinh rất nhiều năng lượng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thịt gà không ăn chung với Mù tạt
Thịt gà không ăn chung với Mù tạt

Thịt gà kỵ Rau cải

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém.

Cũng trong Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí... Cũng bởi có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi với tên khác là cải bẹ xanh.


Mặc dù cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn, như vậy khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

Thịt gà kỵ Rau cải
Thịt gà kỵ Rau cải

Thịt gà không nên ăn với quả mận

Mận hay còn gọi mận bắc hay mận Hà Nội là một loài cây rụng lá nhỏ bản địa tại miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc Chi Mận mơ. Nó cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở miền bắc Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.


Mận tính ôn và sáp, nếu ăn thịt gà với mận sẽ sinh ra chứng hoắc loạn (thổ tả) hoặc ngược tật (sốt nóng sốt rét). Cách chữa: Khi ăn phải, nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

Thịt gà không nên ăn với quả mận
Thịt gà không nên ăn với quả mận

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?