Top 12 Xôi mặn ngon khó cưỡng

Xôi là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt, là thức quà ăn sáng thân quen… Hiện nay, xôi trở thành thức ăn sáng nhanh gọn, rẻ, phổ biến ở nhiều nơi. Trên thị trường hiện nay có đa dạng loại xôi được bày bán như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi xéo, xôi vò, xôi mặn… Và đặc biệt xôi mặn là món xôi thu hút mọi người nhất. Cùng Chúng tôi tìm hiểu những món xôi mặn ngon khó cưỡng.

Xôi trứng non lòng gà

Gà là loại thực phẩm rất được yêu thích và quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Dường như tất cả bộ phận của gà từ đùi, cánh, ức… đều có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc. Trong đó, trứng non được xem là cực phẩm được giới sành ăn ưa chuộng. Khi nhắc đến trứng non, không thể nào bỏ qua món xôi lòng gà trứng non độc lạ, hút hồn thực khách.

Xôi trứng non lòng gà
Xôi trứng non lòng gà

Xôi trứng kiến

Món xôi trứng kiến là một đặc sản đặc trưng của người Tày. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu bình dị sẵn có trong rừng núi mà người Tày sinh sống. Cái ngon của món này chính là từ những nguyên liệu tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết và bởi dưới bàn tay chế biến khéo léo của người Tày. Khi thưởng thức món ăn đặc biệt này, chắc chắn hương vị độc đáo của nó sẽ khiến cho bạn khó mà quên được.


Tuy nhiên, với hình thức không được “bắt mắt” cho lắm, nguyên liệu chính là trứng của những con kiến sống trên rừng, bạn sẽ phải trở nên can đảm hơn mới có thể thưởng thức được. Do đó, món ăn này còn được gọi là “đặc sản không dành cho những người yếu tim” đấy.

Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến

Xôi patê

Vị bùi bùi của patê, ăn kèm với xôi dẻo, thêm hành phi là món ăn sáng rất ngon.


Nguyên liệu:

  • 2 bát ăn cơm gạo nếp
  • Patê bạn có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.

Cách làm:

  • Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm.
  • Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín .
  • Khi ăn bạn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.
Xôi patê
Xôi patê

Xôi lá sen

Xôi gà hấp lá sen thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp để chuẩn bị bữa sáng ngon miệng và đầy năng lượng cho cả gia đình bạn. Một bát xôi nóng hổi, thơm mùi lá sen có thể ăn ở nhà hoặc gói mang đi dễ dàng thay vì bữa sáng vội vàng với những thức đồ ngoài vỉa hè không đảm bảo.

Xôi lá sen
Xôi lá sen

Xôi xá xíu

Xôi xá xíu ngon lành được cuốn trong một lớp lá chuối rồi đến một lớp giấy nên giữ nhiệt rất tốt,hạt xôi dẻo ngon không bị khô,phía trên phủ một lớp nước sốt thịt đậm đà cùng với một ít ruốc chấy. Phía trên nữa là một lớp thịt xá xíu ngọt dịu.


Địa chỉ: Chợ Bà Chiểu Q. Bình Thạnh

Xôi xá xíu
Xôi xá xíu

Xôi cuốn

Xôi thì vẫn là xôi thôi nhưng được cuốn lại bằng một lớp bánh tráng mỏng, bên trong nhân bao gồm thịt gà xé tẩm gia vị, hành phi và chả lụa.

Gọi một phần xôi cuốn, người ta sẽ lấy ra hai cuốn xôi được làm sẵn, bỏ vào lồng hấp chừng ba mươi giây. Sau đó cắt nhỏ, rưới thêm mỡ hành beo béo thơm lừng cùng nước sốt thịt đậm đà. Cuối cùng, bên trên thêm một lớp ruốc (chà bông) mỏng cùng một thìa đậu phộng nghiền, ăn cùng với tương ớt.

Xôi cuốn
Xôi cuốn
Xôi cuốn
Xôi cuốn

Xôi thịt kho tàu

Nguyên liệu cần có để làm xôi thịt kho tàu:

  • 5 lạng gạo nếp ngon
  • 3 lạng thịt ba chỉ
  • 1 gói gia vị thịt kho tàu
  • 2 củ hành khô

Cách nấu xôi thịt kho tàu qua các bước:
Bước 1:

  • Các bạn ngâm gạo nếp qua đêm để cho nở, trong khi ngâm cho thêm một chút muối ngâm cùng để xôi có vị đậm đà hơn, tiếp đó vo gạo cho sạch rồi để cho ráo nước.
  • Cho gạo vào chõ đồ xôi rồi nấu thành xôi trắng

Bước 2:

  • Thịt ba chỉ các bạn rửa thật sạch với nước lạnh rồi đem thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt ba chỉ với hành băm nhỏ và gói gia vị ướp thịt kho tàu chừng 15-20 phút cho gia vị ngấm đều miếng thịt.
  • Cho thịt vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt thịt rồi đun thịt với lửa nhỏ để thịt được mềm hơn.

Bước 3:

  • Khi nước gần cạn và miếng thịt mềm ra thì các bạn tắt bếp.
  • Bày xôi ra đĩa hoặc bát, gắp thịt kho lên trên, rưới 1 ít nước kho thịt và thêm vào một ít ruốc, hành khô để ăn cùng.
Xôi thịt kho tàu
Xôi thịt kho tàu

Xôi gà tứ bảo

Hầu như ở các nhà hàng Dimsum của người Hoa đều có.
Nói về xôi gà tử bảo, đây cũng là loại xôi khá phổ biến và nhân xôi cũng khá đa dạng. Tứ bảo nghĩa là 4 loại nhân những dần dần người ta cũng biến đổi nhiều loại nhân và số lượng cũng tăng lên. Điểm thú vị của xôi gà tứ bảo là xôi được dàn mỏng, sau đó nhân được cho lên xôi rồi gói tròn lại. Khi bổ đôi viên xôi tròn ra, sẽ thấy lớp nhân sắc màu bên trong, bao bên ngoài là một lớp xôi trắng mỏng. Quả là một món ăn thật đẹp mắt và ngon miệng!

Xôi gà tứ bảo
Xôi gà tứ bảo

Xôi thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 200g gạo nếp
  • 70g đậu xanh bỏ vỏ
  • 150g thịt xay
  • 5 cây nấm hương khô
  • Một ít hành phi
  • Một ít bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi
  • Một ít muối bột canh, nước mắm.
  • Mỡ gà hoặc dầu ăn.

Cách làm:

Nấm hương khô ngâm nở rồi rửa sạch thái nhỏ. Cho nấm hương vào tô thịt, thêm một ít mắm, muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Gạo vo sạch cho vào thố ngâm nước, thêm một ít bột nghệ vào hòa chung. Ngâm gạo qua đêm.

Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm cho nở.

Gạo và đậu sau khi ngâm nở thì vo lại cho sạch, để cho ráo nước rồi thêm một ít muối vào trộn đều.

Cho gạo và đậu vào tô.Cho tô gạo vào nồi hấp, hấp đến khi xôi chín. Thỉnh thoảng bạn nhớ mở nồi xôi đảo qua cho xôi chín đều.

Khi xôi chín thì bạn thêm 2 thìa mỡ gà vào đảo đều.

Trong khi hấp xôi thì bạn xào thịt. Cho chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, thêm thịt vào xào thịt cho chín tới, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Khi xôi chín thì bạn lấy xôi ra bát rồi cho thịt băm đã xào lên trên, thêm một ít hành phi vào là xong.

Món xôi đậu xanh thịt băm này có màu vàng ươm, bóng mượt trông khá bắt mắt.

Xôi thịt bằm
Xôi thịt bằm

Xôi mặn nướng mía

Vị ngọt từ mía làm tăng độ dẻo mịn và hương vị thơm ngon cho món xôi.

Nguyên liệu:

  • Xôi nếp Bắc (xôi trắng) 2chén;
  • Lạp xưởng 2cây
  • Thịt xá xíu 50gr;
  • Mía lau 4khúcTỏi bằm
  • 2 muỗng canh Mỡ hành
  • 1 muỗng canh dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

  • Mía rửa sạch, để ráo, lạng bớt thân lấy lõi có đường kính khoảng 5 cm.
  • Bắt (viên) xôi thành nắm, bao quanh lõi mía, xếp xôi lên vỉ đã phết dầu, nướng vàng mặt
Xôi mặn nướng mía
Xôi mặn nướng mía

Xôi thằng bờm

Cho một miếng vào miệng, cảm nhận được sự giòn rụm của lớp vỏ bên ngoài, cái dẻo mềm của lớp nếp pha quyện vị ngọt nhẹ của nước gà được tiết ra từ phần nhân, chưa kịp trầm trồ thì bắt gặp miếng thịt gà đậm đà, ngọt lịm còn giữ nguyên mùi than hồng..., tất cả cứ quyện với nhau. Món ăn có thể ăn kèm một ít tương ớt, rau thơm cho đậm đà và lâu ngán.


Đặc sản vùng Tây Bắc

Xôi thằng bờm
Xôi thằng bờm
Xôi thằng bờm

Xôi măng xào

Nói tới xôi, bao nhiêu cái tên như xôi ngô, xôi dừa, xôi lạc, xôi thập cẩm ăn với chả, thịt, pate, trứng, xôi xéo của Hà Nội, xôi mặn của Sài Gòn... hẳn chẳng còn xa lạ gì. Nhưng có một món xôi mà đảm bảo khi nghe tên ai cũng thấy... sốc, một món xôi vô cùng kì lạ của người Kon Tum: xôi măng.


Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm. Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa
Xôi măng xào
Xôi măng xào

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?