Họ là triệu chứng thường xuất hiện khi bạn bị cảm lạnh do thời tiết gây ra, nếu bạn đã từng bị họ chắc chắn sẽ cảm thấy thật phiền hà và khó chịu, uống thuốc làm nóng cơ thể mà uống bao nhiêu cũng chẳng thuyên giảm, vậy tại sao bạn không chuyển sang tự chế thuốc từ những loại thực phẩm có trong nhà, chắc chắn vẫn sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe hơn những viên thuốc đắng ngắt kia. Hãy cùng Toplist tự chế thuốc ho đơn giản mà hiệu quả nhé.
Củ tỏi
Chuẩn bị:
- 4 hoặc 5 nhánh tỏi
- Mật ong.
Thực hiện:
Bạn đập dập nhánh tỏi rồi trộn đều với mật ong, sau đó đem đi hấp cách thủy cho tới khi ngửi thấy mùi tỏi hăng hắc (đừng để quá nhừ). Như vậy bài thuốc đã hoàn thành mỗi ngày bạn uống từ 2 - 3 lần, mỗi lần tầm 2 thìa cà phê, duy trì uống đều đặn để thấy hiệu quả của bài thuốc nhé.
Bắp cải
Liều thuốc trị ho bằng bắp cải như sau: bạn chuẩn bị 80 - 100g bắp cải cùng với nửa lít nước nấu đến khi còn 1/3 lượng nước, hàng ngày sử dụng mật ong uống kết hợp ăn với cải bắp sống. Sử dụng lâu dài sẽ có hiệu quả rõ rệt, đẩy lùi cơn ho khan kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Chanh đào
Cách làm chanh đào ngâm mật ong như sau:
Chuẩn bị:
- Chanh đào rửa sạch, để ráo cắt thành lát,mỗi quả chanh thái thành 4 - 5 lát vừa.
- Gừng thái sợi nhỏ sau đó trần qua nước sôi nóng để ráo nước.
- Đường phèn, mật ong.
- Chuẩn bị hũ đựng cùng với miếng nén đã luộc qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh.
Thực hiện:
Bạn xếp 1 lớp đường mỏng cùng với gừng thái sợi dưới đáy lọ, sau đó tiếp tục xếp chanh vào khoảng 3/4 lọ, xếp tiếp đường phèn lên chanh cách miệng lọ tầm 5cm. Phần còn lại bạn đổ mật ong vào lọ với tỉ lệ mật ong sao có thể bao kín chanh đào. Dùng vỉ nén chặt để đảm bảo các lát chanh chìm xuống. Bạn hãy thường xuyên lắc lọ để chanh không nổi lên cũng như ngấm đều mật ong là đã có thể dùng làm thuốc chữa ho được rồi đấy.
Hoa và quả khế
Ngoài với hoa khế cũng còn một bài thuốc khác để trị ho từ quả khế, bạn cắt lát miếng khế, chấm với muối và ngậm một lúc trước khi ăn hoặc bạn có thể ngâm lát khế với mật ong để ăn, bạn cũng có thể tẩm rượu gừng với một chùm khế để sắc rồi uống, cũng rất hiệu quả không kém các cách trên đâu nhé.
Củ cải
Để trị bệnh lao phổi ho ra máu bạn cần phải chuẩn bị 300g củ cải, mật ong 150g, phèn chua 10g, nước 400ml. Sau khi đã chuẩn bị xong bạn cho củ cải nấu sôi với nước đến khi còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước còn bã bỏ ra, sau đó bạn cho mật ong và phèn chua vào nước này khuấy đều đun sôi, rồi làm 3 lần uống trong ngày trước mỗi bữa ăn.
Đối với việc điều trị viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, bạn cần phải chuẩn bị củ cải trắng 250g, đường phèn, mật ong, một bát con nước. Rồi sắc tất cả cùng nhau đến khi cạn còn tầm nửa bát nước con là đã hoàn thành. Mỗi ngày nên ăn 2 lần vào sáng và tối là tốt nhất.
Đối với trẻ nhỏ bị ho, bạn nên thái củ cải thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Sau đó mỗi lần cho trẻ uống bạn lấy ra một thìa nhỏ pha cùng với nước ấm cho trẻ uống.
Ngoài có tác dụng chữa bệnh ho, trị đờm củ cải còn có thể điều trị các bệnh như nhiệt miệng, chữa đái tháo đường, trị sỏi mật, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm loét dạ dày, cũng như có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về ung thư.
Quả lê
Cách 1: Bạn lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ sau đó nấu nhừ và bỏ bã, sử dụng nước cốt cô lại thành cao, thêm một chút đường đủ để ngọt và trộn đều với cao. Ngày chia thành 3 - 4 lần uống, mỗi lần uống hòa cao với nước sôi, thường xuyên sử dụng để có hiệu quả hơn trong việc chữa ho nhé.
Cách 2: Bạn giã nát quả lê, rồi vắt lấy nước đem cô lại sau đó cho một ít mật ong và khuấy đều, bạn sử dụng lọ đậy kín để bảo quản. Mỗi lần uống tầm 2 thìa cà phê cùng với nước sôi, bài thuốc này giúp trị ho đờm do nhiệt và ho kéo dài lâu ngày.
Rau cải cúc
Đối với trẻ nhỏ, bạn sử dụng lá cải cúc 6g thái nhỏ sau đó thêm một ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước để uống trong ngày.
Để chữa ho cho người lớn, ho dai dẳng lâu ngày, do bị cảm lạnh cần chuẩn bị 100 - 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, trước bữa ăn bạn nấu thành canh, ăn cả nước lẫn cái như bữa ăn bình thường, trong khoảng từ 3 - 4 ngày là kết thúc 1 liệu trình, bạn sẽ cảm nhận thấy tiến triển của bệnh.
Hạt dẻ
Đối với những người bị âm hư, ho lâu ngày, da khô, lưng gối mỏi cần chuẩn bị: Hạt dẻ 150g, bách hợp 20g, khiếm thực 15g, thịt nạc 100g, cá tươi 1 con 250g. Bạn tinh chế làm sạch cá sau đó rán cá hơi vàng rồi cho các thứ còn lại ninh trong 2 giờ cùng với gia vị và tất cả chín tới vừa là có thể đem ra ăn để điều trị bệnh ho cho cả gia đình.
Ngoài việc có thể điều trị ho hạt dẻ còn có thể chữa các bệnh liên quan đến tim mạch, bổ thận, chữa bệnh trĩ, bệnh đau dạ dày, giảm căng thẳng thần kinh,...
Đậu Hà Lan
Bạn nên thường xuyên sử dụng đậu Hà Lan trong các bữa ăn để có thể thấy hiệu quả rõ rệt, tránh chế biến những món ăn liên quan đến dầu mỡ bởi chúng là khắc tinh khiến bệnh ho không thuyên giảm.
Quả quất
Quất chưng cách thủy với đường phèn cũng là bài thuốc chữa ho hiệu quả trong dân gian, cách làm như sau:
Chuẩn bị:
- 1/2kg quất tươi (quất vàng hay xanh đều được)
- 200g đường phèn (đường phèn dạng cục hoặc dạng bột đều được)
- 100g mật ong
- 1 muỗng muối.
Thực hiện:
Bạn đem quất rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó rửa lại và để ráo nước. Quất để nguyên vỏ cắt thành từng lát mỏng, không bỏ hạt. Sau đó cho quất, đường phèn, mật ong, vào cùng 1 nồi ngâm trong 1 tiếng, rồi cho lên bếp đun nhỏ từ 30 - 40 phút. Trong lúc chưng bạn nhớ khuấy và đảo đều để quất ngấm đường phèn và mật ong đến khi nào quất có màu vàng đẹp, nước trong và kết dính như keo thì bạn tắt bếp và để nguội. Bạn đổ toàn bộ vào một hũ (lọ) rồi bảo quản trong tủ lạnh, mỗi lần có thể uống một muỗng canh quất hoặc pha với nước uống như chanh.