Trứng cút là thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở việc luộc, chiên, kho…, trứng cút còn có thể biến tấu hay kết hợp với các nguyên liệu khác. Nếu bạn chưa biết trứng cút làm gì ngon thì hãy theo dõi công thức chế biến các món ăn ngon từ trứng cút được hướng dẫn ngay dưới đây của TopList nhé
Trứng cút kho nấm đùi gà
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà 200 gr
- Trứng cút 20 quả
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 4 tép
- Ớt sừng 1 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tiêu xanh 2 muỗng canh(loại tươi)
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đùi gà bạn cắt bỏ phần đã bị thâm đen hoặc mềm.
- Cho vào thau 1 muỗng cà phê muối cùng 500ml nước lạnh, khuấy nhẹ để muối tan hoàn toàn vào trong nước rồi cho 200gr nấm đùi gà vào để khử mùi hôi của nấm.
- Nấm sau khi đã ngâm khoảng 10 phút thì bạn vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím và tỏi thì lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá thì bạn ngắt bỏ phần lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ, để riêng phần lá và phần đầu hành.
Luộc và bóc trứng cút
- Cho trứng cút vào nồi chứa khoảng 500ml nước, bắc lên bếp, đun sôi và luộc trứng trong khoảng 20 phút. Sau khi trứng đã chín, bạn cẩn thận vớt trứng cút cho ngay vào thau nước lạnh để trứng nguội bớt.
- Sau khi trứng nguội thì bạn cẩn thận lột bỏ phần vỏ trứng rồi cho trứng vào chén.
Ướp nấm
- Để ướp nấm, bạn cho tất cả phần hành tím băm, đầu hành cắt nhỏ vào thau, thêm 2 muỗng canh tiêu xanh chín tươi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê nước màu vào, trộn đều hỗn hợp này.
- Tiếp đến, cho nấm và trứng cút vào, trộn hỗn hợp này lên rồi ướp trong khoảng 20 phút.
Kho trứng cút và nấm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào và phi thơm lên rồi cho nấm, trứng vào kho.
- Đổ thêm khoảng 100ml nước, sau đó kho thêm khoảng 15 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp, rắc phần hành lá cắt nhỏ và ớt sừng cắt lát vào.
- Trình bày món kho ra đĩa và thưởng thức nhé!
Thành phẩm
- Trứng cút kho nấm đùi gà sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt, nước kho đậm đà, kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu mang đến cho bạn một món kho tròn vị.
- Trứng cút mềm béo kết hợp với nấm giòn giòn thấm vị chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn.
Trứng cút kho cà chua
Nguyên liệu:
- Trứng cút 30 quả
- Cà chua 300 gr
- Tương cà 100 gr
- Hành tây 100 gr
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Tỏi 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 2 lít
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế các loại củ quả
- Đầu tiên, băm nhỏ 100gr hành tây, rửa sạch 300gr cà chua rồi cắt hạt lựu.
- Rửa sạch 1 nhánh hành lá rồi cắt nhỏ và băm nhỏ 1 củ tỏi.
Luộc trứng cút
- Cho 30 quả trứng cút vào nước sôi, luộc trong 10 phút rồi vớt ra bóc vỏ.
- Mách nhỏ: Để việc bóc vỏ trứng dễ dàng hơn, bạn cho vào một ít nước giấm khi đang luộc hoặc sau khi luộc xong, sau đó cho ngay trứng vào thau nước đá lạnh.
Chiên trứng cút
- Cho vào nồi 2 lít dầu đun sôi rồi cho trứng cút vào chiên ngập dầu với lửa lớn khoảng 5 phút cho đến khi trứng có màu vàng cam thì vớt ra.
Làm sốt cà
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn (tận dụng dầu ăn ở trên) đun sôi, cho phần tỏi băm vào phi thơm rồi thêm hành tây vào xào thêm 2 - 3 phút với lửa vừa.
- Sau đó, cho 300gr cà chua vào, tiếp tục xào khoảng 3 - 4 phút đến khi cà chua mềm thì thêm 200ml nước lọc và 100gr tương cà vào khuấy đều.
- Thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước tương vào rồi khuấy đều nấu trong 1 phút.
Hoàn thành
- Cuối cùng, cho trứng cút đã chiên vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút với lửa vừa thì tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.
Thành phẩm
- Món trứng cút sốt cà nóng hổi với màu sắc đẹp mắt cùng sự giòn tan của trứng và đậm đà của sốt cà chua. Hãy bắt tay làm ngay món này cho bữa cơm thêm phần ngon miệng nào!
Trứng cút kho đậu hũ
Nguyên liệu:
- Đậu hũ 5 miếng
- Trứng cút 30 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Đầu hành lá 2 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Ớt hiểm 3 trái
- Nước dừa tươi 400 ml
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 260 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Đường/ Tiêu xay)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi mua về bạn lột vỏ, sau đó đem 2 củ hành tím cùng 2 tép tỏi đi băm nhuyễn.
- Hành tây cũng lột vỏ rồi cắt múi cau. Riêng đầu hành lá thì bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
Chiên đậu hũ
- Bắc chảo lên bếp cùng 250ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu sôi thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, rồi cho 5 miếng đậu hũ đã cắt vào chiên 7 - 10 phút, đến khi thấy vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.
Luộc trứng và bóc vỏ
- Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 30 quả trứng cút vào luộc 15 - 20 phút, đến khi trứng chín thì tắt bếp, cho ra tô nước lạnh để nguội 5 - 10 phút, rồi lột vỏ là được.
Pha sốt
- Chuẩn bị 1 cái chén cho vào 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiến hành trộn đều tất cả lên với nhau.
Kho trứng cút
- Tiếp tục bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn (10ml), cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa.
- Kế đến, cho phần nước sốt vào xào sơ 3 - 5 phút, rồi thêm trứng cút, đậu hũ, 1 củ hành tây cắt múi cau, 3 trái ớt hiểm và 400ml nước dừa vào tiến hành kho 15 - 20 phút.
- Cuối cùng, khi thấy tất cả đã chín mềm, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt 2 đầu hành lá cắt khúc và 2 củ hành tím vào, tắt bếp nữa thôi là được.
Thành phẩm
- Chần chừ gì mà không bày biện ra ngay thôi nào! Hương thơm thoang thoảng cứ liên tục lôi kéo khiến cho trái tim của chúng ta cứ liên tục thổn thức.
- Từng miếng đậu hũ vuông vức xinh xắn bùi bùi, quyện với trứng cút béo ngậy, thêm chút cay nồng từ ớt, chan phần nước kho với cơm trắng là hết sẩy luôn đây!
Thịt kho trứng cút củ cải
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 300 gr
- Củ cải 1 củ
- Trứng cút 30 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt tươi 4 quả
- Hành tím băm 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Xì dầu 1/2 muỗng canh
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
Cách chế biến:
Luộc trứng cút
- Cho trứng cút vào nồi cùng 500ml nước rồi luộc với lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi trứng cút chín thì bạn vớt cho ra thau đựng nước lạnh và tiến hành bóc vỏ trứng.
- Cách bóc vỏ trứng cút nhanh chóng, dễ dàng
- Để dễ bóc vỏ trứng, khi luộc trứng bạn cho vào 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm ăn rồi khuấy đều. Sau đó, vớt trứng cho ra thau nước lạnh.
- Ngoài ra, sau khi trứng đã nguội bạn cho trứng vào 1 cái hộp nhựa với 1 ít nước rồi đóng kín nắp hộp lại, dùng tay lắc đều hộp, phần vỏ trứng dần bị vỡ sẽ giúp bạn bóc nhanh hơn.
Sơ chế và ướp thịt
- Để khử mùi hôi của thịt heo, dùng muối hạt chà xát quanh toàn bộ miếng thịt và để khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt với nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh tương ớt.
- Trộn đều và để ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Củ cải bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá lặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
Kho thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường và 70ml nước lọc, đun đến khi đường lên màu nâu đẹp thì cho thêm 1 muỗng canh nước vào, tắt bếp và tráng đều chảo.
- Tiếp đến, cho nước màu vừa làm vào nồi thịt đã ướp, bắc nồi lên bếp, đun khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Kế đến, hạ lửa nhỏ, cho trứng cút, củ cải và ớt tươi vào kho cùng.
- Kho khoảng 20 phút nữa, các nguyên liệu chín và dậy mùi thơm thì nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra dĩa, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức được ngay.
Thành phẩm
- Thịt kho trứng cút củ cải có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Thịt ba chỉ mềm, ngọt, trứng cút béo béo, củ cải ngọt dịu và gia vị nêm nếm vừa ăn.
- Món này hứa hẹn sẽ cực kì hao cơm đây. Trổ tài vào bếp làm ngay bạn nhé!
Thịt kho trứng cút
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Trứng cút 30 quả
- Ớt tươi 10 trái
- Hành tím 4 củ
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế và ướp thịt
- Với 500gr thịt ba chỉ sau khi mua về, để khử mùi hôi, bạn mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tiếp đến, dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho thịt đã cắt vào tô cùng với 4 củ hành tím và 2 trái ớt giã nhuyễn, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để ướp trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Luộc và bóc vỏ trứng cút
- Bật bếp với lửa vừa, cho 800ml nước vào nồi và đun sôi, sau đó bạn cho trứng cút vào, đậy nắp và để luộc trong 15 phút.
- Trứng cút sau khi luộc chín thì bạn lấy ra cho vào thau nước lạnh rồi tiến hành bóc vỏ.
Kho thịt với trứng cút
- Bật bếp với lửa lớn, bạn cho hết phần thịt và nước ướp thịt vào nồi và xào đều cho thịt săn lại.
- Tiếp đến, cho tiếp phần trứng cút vào cùng 1 chén nước lọc (chén ăn cơm). Lúc này, vặn nhỏ lửa và bạn kho trứng trong 30 phút để thịt mềm, phần nước kho keo lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm 1 ít tiêu xay và ớt tươi cho thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi nào!
Thành phẩm
- Vậy là món thịt kho trứng cút đã hoàn thành. Món ăn sau thời gian chế biến có phần thịt lên màu sẫm đặc trưng, thấm đều gia vị mà không bị nát, trứng cút béo béo hấp dẫn.
- Món này ăn nếu ăn cùng cơm trắng hay xôi nếp thì ngon hết sẩy luôn. Thử vào bếp trổ tài bạn nhé!
Gà kho trứng cút
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1 kg
- Trứng cút 18 quả
- Hành lá 1 ít
- Hành tím 6 củ(thái lát)
- Gừng 1 củ(thái lát)
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 240 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ nước mắm)
Cách chế biến:
Sơ chế gà và các nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về, bạn rửa sạch lại với nước, cắt bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi gà để gà bớt hôi tanh.
- Tiếp theo, bạn dùng muối hột chà xát lên thân gà, sau đó, bạn cắt đôi quả chanh rồi lại chà lên thân gà lần nữa rồi rửa sạch với nước.
- Cuối cùng, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
Ướp gà
- Cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào phần thịt gà, sau đó trộn đều để gà thắm gia vị rồi ướp gà trong khoảng 15 phút.
Làm sốt kho
- Cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu, sau đó khuấy đều cho các gia vị tan đều.
Chiên trứng cút và chiên gà
- Bật bếp với lửa nhỏ, bạn cho khoảng 240ml dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng, bạn cho trứng cút luộc và lột vỏ vào chiên khoảng 3 phút đến khi trứng chín vàng đều các mặt rồi vớt trứng khỏi chảo.
- Tiếp theo, bạn cho tiếp phần thịt gà vào chảo vừa chiên, bạn tiến hành chiên gà trong khoảng 5 - 7 phút đến khi gà chín vàng. Khi chiên, bạn nhớ dùng đũa lật các mặt để gà chín đều nhé!
Kho gà
- Bật bếp, bạn cho 1 ít dầu ăn vào nồi, cho gừng và hành tím vào phi thơm.
- Tiếp đến, bạn cho lần lượt thịt gà, trứng cút vào, sau đó rưới đều nước sốt kho lên nguyên liệu rồi dùng muỗng đảo nhẹ.
- Cho thêm khoảng 250ml nước lọc vào rồi bạn tiến hành kho trong khoảng 7 - 10 phút đến khi nước sốt kho sánh lại, thịt gà chín mềm là có thể tắt bếp.
- Rắc thêm 1 ít hành lá và hành tím phi vào nồi thịt để giúp món ăn tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
- Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Thịt gà và trứng cút mềm, thơm ngon, thấm đều gia vị giúp món ăn thêm đậm đà, dùng kèm với cơm trắng sẽ rất đưa cơm.
Sườn kho trứng cút
Nguyên liệu:
- Sườn non 300 gr
- Trứng cút 10 quả
- Nước dừa 300 ml
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 1 củ
- Ớt 5 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ tiêu/ muối)
Cách chế biến:
Luộc trứng cút
- Rửa sạch 10 quả trứng cút. Sau khi đã rửa trứng xong thì bạn cho trứng vào nồi, nên thả trứng thật nhẹ nhàng nhé.
- Cho vào nồi 500ml nước, khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại để cho trứng chín đều. Luộc trong vòng 8 phút là chín trứng.
- Sau khi luộc xong thì bạn cho trứng vào nước lạnh để dễ cho việc lột vỏ hơn nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch 300gr sườn non với nước muối pha loãng và chặt thành những miếng vừa ăn, sau đó chần sườn qua nước sôi cho săn lại rồi vớt sườn ra.
- Rửa sạch và băm nhuyễn 3 tép tỏi và 1 củ hành tím rồi cho ra 1 cái chén.
- Bạn nhặt bỏ cuống của 5 trái ớt rồi rửa sạch ớt.
Ướp sườn
- Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và ướp trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều sườn.
Xào sườn
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau khi hành tỏi đã có mùi thơm thì bạn cho sườn vào xào.
- Xào được 2 phút thì bạn cho 10 quả trứng cút và 5 trái ớt vào nồi rồi xào thêm 5 phút nữa.
Kho sườn
- Sau khi xào được thêm 5 phút thì bạn cho vào nồi 300ml nước dừa và đóng nắp nồi lại.
- Kho trong vòng 30 phút thì bạn đã có thể mở nắp nồi ra, rắc thêm miếng tiêu tắt bếp là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
- Bạn múc sườn và trứng cút ra dĩa. Hương vị thơm ngon của thịt và vị béo của trứng cút, kết hợp với các loại gia vị và vị ngọt của nước dừa chắc chắn sẽ khiến cho bạn và gia đình phải hao cơm rất nhiều đấy! Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Tôm kho trứng cút
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 300 gr
- Trứng cút 30 quả
- Ớt tươi 4 quả(cắt nhỏ)
- Hành tím 1 củ(cắt lát)
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến:
Luộc trứng cút
- Cho trứng cút vào nồi cùng 500ml nước rồi luộc lửa vừa khoảng 10 phút đến khi trứng cút chín.
- Trứng chín thì bạn cho ra thau nước lạnh và tiến hành bóc vỏ trứng.
Sơ chế và ướp tôm
- Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu và râu tôm, bỏ chỉ đen.
- Ướp tôm với ớt cắt nhỏ, hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt.
- Trộn đều và để khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị.
Kho tôm với trứng
- Sau khoảng 30 phút, bắc nồi ướp tôm lên bếp và mở lửa vừa, đun khoảng 2 phút cho tôm săn lại.
- Thêm 1/2 chén nước sôi (chén ăn cơm) vào nồi cùng trứng cút, hạ lửa nhỏ, trộn nhẹ 1 lần và kho trong khoảng 15 phút.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1 ít tiêu là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
- Món tôm kho trứng cút ngon khó cưỡng đã hoàn thành rồi đây.
- Tôm săn chắc, ngọt thịt, trứng cút béo béo hòa quyện cùng nước kho đậm đà chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm nhà.