Cá trê là một trong những loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, hơn thế nữa giá cả của nó cũng không quá cao, chính vì thế đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các Công thức nấu Cá trê kho thơm ngon, đậm vị nhất.
Cá trê kho cà ri
Nguyên liệu:
- Phần nạc cá trê đã sơ chế xong
- 1 ít đường
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối ớt tươi (loại giã ớt tươi với muối)
- Tiêu, hành, tỏi một ít
- Củ hành 1 củ
- 1 ít bột cà ri
- 2 quả ớt tươi
- Nước dừa 1 lít
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Sả bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt múi cau.
Sơ chế cá trê
- Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà sạch với muối và rửa lại với nước. Để ráo và chặt từng khúc vừa ăn.
Ướp cá
- Cho cá vào tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, bột cà ri, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 300gr sả băm bạn trộn đều ướp khoảng 7 - 10 phút.
Kho cá
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cá trê đã ướp vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt cá săn lại rồi cho 1 lít nước dừa vào, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín.
- Tiếp tục cho hành tây vào nấu thêm 4 - 5 phút cho hành tây vừa chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
- Cuối cùng bạn cho thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Cá trê kho tương hột
Nguyên liệu:
- Cá trê 1 kg (1 con)
- Sả băm 1 chén
- Hành lá 10 gr
- Tỏi to 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Ớt 3 trái
- Tương hột 1 hộp (nhỏ)
- Nước màu 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thường dùng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế cá trê:
- Mua cá trê được làm sẵn ở chợ, bạn chỉ cần chần sơ qua nước sôi và cạo bớt nhớt. Sau đó, rửa với muối và nước sạch, để ráo, rồi cắt từng khứa vừa ăn.
- Sơ chế nguyên liệu khác:
- Bạn đem hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp cá với gia vị:
- Đặt khứa cá trê vào tô (hoặc đĩa lớn), bạn lần lượt cho vào gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, trộn đều để thấm gia vị từ 15 - 20 phút.
- Làm nước tương hột:
- Đặt chảo đáy nông lên bếp với lửa vừa, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm một nửa hành tím và tỏi băm. Sau đó, bạn cho 1 chén sả băm, đảo đều khoảng 2 phút rồi trút hết 1 hộp tương hột, xào 3 phút.
- Tiếp đó, cho khoảng 1 tô nước cùng với gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường, đảo đều hỗn hợp cho đến khi sôi. Tắt bếp.
- Kho cá:
- Bắc chảo (hoặc nồi) lên bếp với lửa vừa, tiếp tục phi thơm với phần tỏi và hành tím băm còn lại. Sau đó, bạn cho cá trê (đã ướp) vào xào cho đến khi thịt cá săn lại.
- Bạn trút hết phần nước tương hột (đã làm ở bước trên) vào chảo cá kèm theo ớt trái. Bạn kho cá khoảng 7 phút thì cho hành lá vào. Tắt bếp.
- Thành phẩm: Cá trê kho tương hột có vị béo bùi của tương hột, vị mặn ngọt của nước kho cùng với thịt cá trê mềm rất dễ ăn. Món kho này hấp dẫn cho cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ trong gia đình bạn đấy!
Cá trê kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá trê 400 gr
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Gừng cắt sợi 40 gr
- Nước màu 2 muỗng canh
- Bột gạo 1 muỗng canh
- Đầu hành lá 3 cái
- Ớt 3 miếng
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách làm:
- Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ mang cá và bỏ đầu, rửa cá trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với 20gr củ gừng cắt sợi, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh nước màu.
- Trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút.
- Bắc một nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào, đợi dầu nóng thì cho cá đã ướp vào.
- Chỉnh lửa lớn và kho đến khi nước sôi thì cho 100ml nước lọc vào, tiếp tục kho đến khi nước sôi nữa thì cho đầu hành lá vào.
- Chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại và kho trong khoảng 8 - 10 phút, đem pha 1 muỗng canh bột gạo với 1 muỗng canh nước ấm, sau đó từ từ cho vào nồi và đảo đều.
- Đậy nắp lại và kho thêm khoảng 5 phút nữa thì cho 20gr gừng cắt sợi và vài miếng ớt vào, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị, sau đó tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm: Món cá trê kho tộ với cách thực hiện đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ cực kì bắt cơm với thịt cá trê dai ngon, cùng nước kho đậm đà, hấp dẫn, đầy hương vị và rất kích thích vị giác. Ăn kèm món ăn với chén cơm trắng nóng cùng chút dưa leo, cà chua hay rau sống là ngon hết sẩy đấy nhé!
Cá trê kho gừng
Nguyên liệu:
- Cá trê 500 gr
- Gừng 50 gr
- Hành tím 20 gr
- Gốc hành lá 5 nhánh Ớt 5 trái
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Đuờng trắng 3 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng canh
- Tiêu 1/3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Làm sạch cá trê, cắt khoanh vừa ăn khoảng 2 cm.
- Tiếp theo làm sạch gừng và hành tím, gừng thái lát hoặc thái sợi tùy theo sở thích, băm nhỏ hành tím.
- Cho cá trê vào tô, thêm các gia vị đã chuẩn bị: gừng, hành tím, nước mắm, nước màu, hạt nêm, đường trắng, muối, tiêu vào trong tô đảo cá để gia vị thấm đều. Ướp cá 15 phút trước khi bắt lên bếp kho.
- Để nồi đất lên bếp với lửa lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
- Khi dầu nóng thì cho cá và phần nước ướp vào nồi, khi cá săn lại thì thêm vào 1 chén nước sôi.
- Kho cá với lửa nhỏ trong 30 phút.
- Trong lúc kho cá, trở mặt cá để cá chín và gia vị thấm đều.
- Bạn nhớ dùng vá liên tục vớt bọt ra nhé!
- Trước khi tắt bếp, bạn cho gừng thái sợi, gốc hành lá và ớt trái vào nấu thêm 5 phút rồi sau đó tắt bếp.
- Thành phẩm: Bạn cho cá ra đĩa trước, sau đó để gừng lên rồi thêm vài lát ớt trang trí cho đẹp mắt. Cá mới ra lò mà ăn chung với cơm trắng nóng hổi thì tuyệt cú mèo luôn nè!
Cá trê kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá trê 2 con
- Hành tím và ớt sừng mỗi nguyên liệu 2 phần
- Tỏi 1 củ
- Chút hành lá
- Gia vị nấu ăn thông thường
Cách làm:
- Bước 1: Sau khi sơ chế cá trê thì đem rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cho cá vào bát to và ướp cùng gia vị. Gồm có hình tím băm, tỏi băm, tiêu xay, đường mỗi thứ 1 thìa. Thêm nước mắm, và muối mỗi vị nửa thìa nữa. Cuối cùng là vài lát ớt. Trộn các nguyên liệu đều với nhau sao cho các mặt cá đều ngầm gia vị. Sau đó ướp trong nửa tiếng để cá ngấm.
- Bước 3: Khi kho cá bạn có thể dùng chảo hay nồi đất đều được. Nhưng kho nồi đất vẫn ngon nhất. Đầu tiên đun nóng chút dầu ăn và đường trên bếp để làm nước hàng. Sau đó thêm tỏi và hành băm vào phi thơm lên. Trút cá trê đã ướp vào đảo nhẹ cho 2 mặt đều rồi thêm nước sôi ngập cá và đun nhỏ lửa. Đến khi thịt cá chín, nước còn sêm sêm thì thêm vào cọng hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Món cá kho tiêu ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Khi ăn nên rắc thêm chút tiêu sọ vào để dậy mùi thơm. Cũng có thể thêm các loại rau thơm để trang trí thêm cho hấp dẫn.
Cá trê kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá trê 500 gr
- Nghệ 1 củ
- Ớt khô 1/4 muỗng canh
- Ớt 3 trái (thêm vào tùy ý đối với người thích ăn cay)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: nồi đất, bếp, dao, thớt, tô, muỗng, đũa,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch cá trê như ở công thức phía trên rồi cắt khoanh vừa ăn khoảng 2-3 cm tùy theo sở thích. Nghệ rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Ướp cá trê:
- Cho cá trê vào nồi, thêm các gia vị đã chuẩn bị: nghệ, nước mắm, nước màu, đường trắng, muối, tiêu, ớt bột vào trong nồi đất đảo cá để gia vị thấm đều. Ướp cá 10 phút trước khi bắt lên bếp kho.
- Kho cá trê:
- Để nồi đất lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi cá săn lại thì thêm vào nửa chén nước sôi. Kho cá với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì rắc thêm ít tiêu rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cho cá ra đĩa trang trí thêm vài lát ớt sẽ giúp cho món ăn hấp dẫn hơn. Thành phần nghệ trong món ăn không chỉ giúp cho ngon hơn mà còn tốt cho dạ dày nữa đấy.
Cá trê kho gừng nghệ
Nguyên liệu:
- Cá trê vàng 300 gr
- Thịt ba rọi 300 gr
- Nghệ tươi 50 gr
- Gừng băm 1 muỗng canh
- Hành tím 5 củ
- Ớt hiểm xanh 4 trái
- Ớt hiểm đỏ 2 trái
- Lá gừng non 25 gr
- Màu dầu điều 2 muỗng canh
- Gừng 1/2 muỗng canh
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
- Nước mắm 5.5 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế cá trê và thịt ba rọi:
- Rửa sạch ba rọi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cá trê mua về đem rửa sơ, loại bỏ hết nội tạng bên trong cá, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, cắt cá trê thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn khoảng 3cm.
- Ướp cá và thịt ba rọi:
- Cho vào tô cá ớt đập dập, hành tím cắt nhỏ, nghệ giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh gừng, 1/2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho cá thấm đều gia vị, ướp 30 phút.
- Cho vào tô thịt 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít nghệ băm rồi đảo đều, ướp 30 phút.
- Xào sơ thịt ba rọi và cá trê:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh màu dầu điều, phần thịt ba rọi đã ướp, 1/2 muỗng canh gừng băm. Xào đều trên lửa vừa đến khi thịt săn lại rồi trút ra tô.
- Tiếp theo, cho cá trê vào chảo và đảo sơ cho da cá săn lại là được.
- Kho cá:
- Bắc nồi lên bếp, xếp dưới đáy 1 ít lá gừng, sau đó xếp cá và thịt xen kẻ với nhau.
- Cho thêm vào nồi 1 chén nước nóng, đậy nắp rồi kho 15 phút.
- Sau 15 phút, cho thêm 2 trái ớt đỏ, lá gừng non thái chỉ là hoàn tất.
- Lưu ý: Kho cá với thịt ba rọi sẽ giúp cá mềm và món ăn thơm béo hơn. Việc cho nước nóng vào nồi và kho cá với lá gừng sẽ giúp cho món ăn thơm và khử được mùi tanh của cá.
- Thành phẩm: Cá trê kho óng ánh, vàng ươm đẹp mắt, thịt cá thì tươi mềm đậm vị, ăn kèm cùng thịt ba rọi beo béo, cay cay và thơm mùi đặc trưng từ gừng nghệ, đảm bảo cực kỳ hao cơm.
Cá trê kho cà tím
Nguyên liệu:
- Cá trê: 400 gr
- Cà tím: 300 gr
- Gừng sợi, tỏi băm
- Hành lá, ngò rí
- Ớt: 100 gr
- Rượu trắng: 20 gr
- Gia vị: tiêu, nước tương, sa tế
Cách làm:
- Rửa sạch hành lá, ngò, ớt và cà tím. Hành lá, ớt, ngò thái khúc nhỏ. Cà tím cắt lát mỏng vừa ăn.
- Cá trê rửa sạch, cắt khứa vừa ăn, ướp với muối, tiêu, bột ngọt từ 5 – 7 phút cho cá thấm vị.
- Làm nóng chảo dầu, thêm tiêu, ớt sa tế, nước tương, rượu trắng, tỏi băm, gừng sợi vào đảo đều cho thơm rồi cho cá trê vào trộn đều.
- Khi thịt cá trê săn lại, bạn cho 500ml nước vào, đảo đều rồi đậy nắp.
- Nước cá sôi, cho cà tím và ớt xắt vào, khuấy đều và đậy nắp lại.
- Kho cá ở lửa vừa tới khi nước sốt cá kẹo lại, có mùi thơm nồng và cà tím chín mềm là được, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, cho ngò rí và hành lá thái nhỏ vào chảo rồi tắt bếp.
- Múc cá trê kho ra đĩa, rắc ít tiêu và dùng với cơm nóng rất ngon.
Cá trê kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá trê 500 gr (khoảng 1 con)
- Riềng 1 củ
- Nghệ tươi 1 củ
- Sả 2 cây
- Hành tím 2 củ
- Tương bần 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ Đường 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Riềng, nghệ, hành tím và sả bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Sả đập dập và riềng cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay. Nghệ và hành tím băm nhỏ.
- Sơ chế cá trê:
- Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ mang cá, rửa cá trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần, cắt khúc vừa ăn.
- Khi cá ráo nước, bạn ướp cá với 1/2 muỗng canh muối rồi trộn đều.
- Chiên sơ cá:
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cá vào đảo đều 2 mặt khoảng 2 - 3 phút đến khi vàng thì vớt cá ra.
- Kho cá:
- Cho vào chén 3 muỗng canh tương bần, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 phần sả và riềng đã cắt xuống dưới đáy, xếp cá lên rồi cho phần sả, riềng còn lại, hành tím và nghệ lên trên. Chan toàn bộ phần tương bần đã pha vào và đun ở lửa vừa. Khi nồi đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và kho cá đến khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
- Mách nhỏ:
- Trải riềng và sả dưới đáy nồi sẽ giúp cá không bị dính và cháy.
- Kho cá ở lửa nhỏ sẽ giúp thịt cá thấm gia vị đều và đậm đà hơn.
- Trước khi hoàn thành, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé!
- Thành phẩm: Món cá trê kho riềng có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn và màu nâu đẹp mắt. Thịt cá mềm nhưng không bị bở, vị cay cay mặn mặn hòa quyện chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!
Cá trê kho sả
Nguyên liệu:
- 400 gr cá trê
- 100 gr sả
- 20 gr tỏi, hành tím
- Ớt
- 2 muỗng canh mỡ heo
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
- Cá trê rửa qua nước ấm, cạo sạch nhớt rồi bóp muối, rửa sạch lại. Xắt cá thành khoanh dày khoảng 1cm
- Sả, ớt xắt nhỏ, băm nhuyễn. Tỏi và hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào nồi 2 muỗng canh đường nấu tan, khi đường lên màu nâu nhạt thì cho tiếp 2 muỗng canh mỡ heo và hành tỏi xay vào phi thơm hành tỏi.
- Cho tiếp ⅔ sả ớt băm vào chảo xào thơm rồi cho cá vào, thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh tương ớt đảo đều rồi tắt bếp.
- Để nguyên chảo cá ướp 15 phút sau đó kho cá với lửa nhỏ đến khi gần sệt, nhớ lật đều cá để cá thấm đều gia vị. Khi chảo cá sệt cho phần sả còn lại vào kho thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Cho cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.