Canh cua là một trong những món ăn thơm ngon, thanh mát, ngọt nước nhất trong ngày hè. Canh cua không chỉ bổ dưỡng mà còn khiến bũa cơm oi nóng thêm phần hấp dẫn. Vào những ngày mùa hè, chẳng cần món ăn gì cao sang, có lẽ chỉ một bát canh cua với thịt và gạch cua đóng thành từng mảng, vài quả cà pháo là xong bữa cơm rồi. Canh cua dân dã, quen thuộc như thế nhưng nấu làm sao để thịt, gạch cua có thể đóng thành từng mảng lại cần có bí quyết nhất định. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon, và hôm nay sẽ là top các công thức nấu canh cua thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè.
Canh cua hoa thiên lý
Nguyên liệu:
- Cua đồng 200 g
- Bông thiên lý 150 g
- Gia vị 20 g
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu và nấu canh cua:
- Cua đồng mua về rửa sạch, sau đó giả nhỏ rồi hòa vào 1 lít nước sau đó lọc qua rây để lấy phần nước thịt cua. Hoa thiên lý rửa sạch rồi để cho ráo nước
- Cho phần nước cua vào 1 cái nồi sau đó bắc lên bếp. Nước sôi cho vào 1 muỗng canh bột nêm sau đó cho hoa thiên lý vào. Nấu sôi lên lần nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Thành phẩm:
- Canh cua thiên lý vừa ngon lại ngọt, vô cùng bổ dưỡng chị em thỉnh thoảng hãy nấu cho cả nhà nhé.
Canh cua đồng khoai sọ rau rút
Nguyên liệu:
- 600gr cua đồng
- 200gr rau rút đã nhặt
- 500r khoai sọ
- 20gr hành khô
- Muối, mì chính, nước mắm, mỡ nước
Cách làm:
- Cua đồng chọn con vừa, chắc thịt và béo, đem ngâm, rửa sạch cát, xé lấy thịt cua, rửa lại với nước để ráo, xóc chút muối hạt, đem giã tay hoặc dùng máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cua. Gạch cua khều xong để riêng ra bát. Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc chín, bóc vỏ, bổ làm 3 hoặc 4. Rau rút nhặt sạch, bỏ đi cọng già, ngắt từng đoạn dài 3 – 4 cm, rửa sạch rồi để ráo.
- Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy theo một chiều đều tay, đun to lửa. Khi thịt cua nổi lên, đóng váng thành tầng đông chắc thì hớt ra bát và để riêng. Cho khoai sọ vào xoong canh, nêm với nước mắm vừa ăn, khi khoai chín bở cho tiếp rau rút vào. Khi canh cua sôi lại, rau chín tới thì bắc ra bên ngoài, nêm mì chính vào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm, trút gạch cua vào đảo kĩ rồi đổ gạch vào xoong canh cua rau rút, múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới lên đấy một chút gạch cho đẹp. Món canh cua khoai sọ rau rút ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Canh cua rau đay, mồng tơi
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ mồng tơi
- 300g cua đồng
- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm cáy (mắm này không có cũng không sao)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cua:
- Để có món canh cua ngon, trước tiên bạn phải chú đến ngay từ việc chọn cua ngon. Những con cua phải còn đang sống, nhanh nhẹn, linh hoạt, đặc biệt không gãy chân hay càng. Sau khi mua cua về đem ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho sạch hết đất và bùn. Khi ngâm nhớ đậy vung hoặc rổ lên để cua không bò ra ngoài.
- Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua.
- Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát.
- Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn.
- Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.
- Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.
- Bước 2: Sơ chế rau:
- Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, bỏ lá già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích, bạn có thái miếng to...
- Bước 3: Nấu canh cua rau đay mồng tơi, thịt cua đóng mảng:
- Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
- Lưu ý, để có được cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon, nên chú ý cẩn thận ở bước này. Không nên nấu canh ở lửa to vì nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài.
- Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì nghiêng nồi để gạch sôi dạt về một phía. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.
- Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.
- Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay mồng tơi, cần lưu ý canh lửa, không nên nấu lửa to. Hơn nữa, để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi, để canh sôi lại, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
- Canh cua rau đay mồng tơi nấu theo cách này thơm nức, nước canh ngọt, thịt cua béo ngậy, đóng mảng, không tanh, ai thấy cũng thèm.
Canh cua rau ngót
Nguyên liệu: Cho 3 người
- Cua đồng 1 kg
- Rau ngót 500 gr (khoảng 2 bó)
- Hành tím cắt nhỏ 4 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm/ muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, chén bát, dao, rây,...
Cách làm:
- Sơ chế rau ngót:
- Tuốt lá rau ngót ra khỏi cành, nhặt bỏ lá vàng và sâu, mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch rồi tiến hành vò nát.
- Mách nhỏ: Bạn vò nát rau ngót trước khi nấu sẽ giúp cho rau bớt chát, ngon hơn và khi ăn rau sẽ mềm hơn!
- Làm sạch cua đồng:
- Cua đồng mua về bạn pha nước muối loãng rửa nhiều lần với nước, đến khi nào cua thật sạch, nước rửa cua trong là được.
- Lấy gạch, xay và lọc cua đồng:
- Bạn tách bỏ yếm, mai cua để riêng, sau đó dùng muỗng lấy sạch phần gạch cua cho vào chén.
- Phần thịt cua cho vào máy xay sinh tố thêm ít nước vào xay nhuyễn, sau đó thêm ít nước vào cua xay nhuyễn lọc qua rây vài lần cho sạch bã cua, chỉ lấy phần nước thịt cua.
- Xào riêu cua:
- Bạn cho vào nồi nước lọc thịt cua 1 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp lại nấu ở lửa vừa cho nước sôi, riêu cua nổi lên bạn tắt bếp, sau đó dùng vợt vớt lấy phần riêu cua.
- Lưu ý: Để riêu cua được chín đều và không bị trào ra ngoài, khi nước vừa sôi bạn hạ lửa nhỏ nhé!
- Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 4 củ hành tím cắt lát nhỏ vào phi thơm, cho hành tím vàng. Sau đó bạn cho gạch cua vào đảo đều khoảng 1 - 2 phút cho gạch cua chín, rồi bạn cho riêu thịt cua vào, đảo nhẹ tay.
- Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào xào thêm khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp nhé!
- Nấu canh riêu cua:
- Bạn nấu nước cua đã vớt riêu ra, cho nước sôi lại thì cho rau ngót vào, đậy nắp nấu sôi khoảng 2 - 3 phút cho rau ngót chín, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
- Thành phẩm:
- Cho canh cua rau ngót ra tô sau đó cho phần riêu cua lên trên và thưởng thức nào.
- Nước canh thanh mát, vừa ăn, riêu cua béo béo, kết hợp với rau ngót mềm ngon. Đây chắc chắn sẽ là món canh giải nhiệt mùa hè mà cả nhà bạn thích lắm.
Canh riêu cua nấu ngót
Nguyên liệu: Cho 2 người
- Cua xay 350 gr
- Rau cần 100 gr
- Rau thì là 50 gr
- Hành lá 5 nhánh
- Cà chua 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)
Cách làm:
- Lấy nước cua:
- Bạn cho cua xay vào thau nhỏ, khuấy trộn với nước sạch sau đó lọc qua rây. Tổng lượng nước dùng để lọc thịt cua là 2 lít, chia thành nhiều lần để lọc, đến khi thấy nước trở nên trong, không còn đục là được.
- Đổ nước cua vào nồi, để qua một bên chờ cho thịt cua lắng xuống, trong thời gian đó bạn sơ chế các nguyên liệu khác.
- Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột rồi cắt múi cau tương tự cà chua. Cần tây, hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc.
- Xào cà chua:
- Lấy một ít đầu hành lá cho vào chảo phi thơm cùng 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo cho cà chua ra ít nước và hơi mềm thì tắt bếp.
- Nấu canh:
- Bắc nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa vừa nấu đến khi thấy thịt cua nổi lên, nước sôi lăn tăn thì mở nắp nồi.
- Để nước sôi thêm khoảng 5 phút thấy thịt cua nổi hết lên trên thì cho cà chua xào vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, khuấy nhẹ cho gia vị tan hết rồi dùng muôi hớt hết bọt.
- Tiếp đến bạn cho hành tây vào, nấu sôi thêm 3 phút để hành tây vừa chín tới, bạn cho cần tây và hành lá cắt khúc, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều sau đó cho thì là rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Canh riêu cua nấu ngót ngọt nước, rau củ tươi ngon, thịt riêu cua đậm đà vô cùng hấp dẫn. Món ăn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon nhé.
Canh cua rau đay mướp hương
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1kg cua đồng
- 1 quả mướp
- Hành khô, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm
Cách làm:
- Bước 1: Làm cua:
- Cách nấu canh cau rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.
- Cua được chọn phải còn sống, không gãy chân gãy càngCua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.
- Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.
- Bước 2: Sơ chế rau và mướp:
- Rau đay, rau mồng tơi được rửa sạch, thái nhỏ. Mướp bào vỏ thái nhỏRau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.
- Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được nạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.
- Bước 3: Nấu canh cua:
- Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.
- Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
- Nếu gia đình bạn ưa với mùi mắm tôm thì bạn nên cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh cua khi sôi vì khi cho mắm tôm vào nồi canh sẽ dậy mùi và thơm hơn. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
- Bước 4: Phi tỏi, hành cho vào canh:
- Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm.
Cách nấu canh cua rau đay không hề khó chút nào, hãy thể hiện tài năng nội trợ của mình trong bữa cơm của gia đình. Ăn canh cua rau đay với món nào là ngon? Với món canh này ngày hè thì bạn có thể ăn kèm với bát cà muối, thịt kho tàu thì ngon hết ý.
Canh rau muống cua đồng
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Cua đồng: 300 gam
- Nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
- Hành củ
Cách làm:
- Ngâm cua vào nước trong 30 phút để cua nhả sạch bùn đất.
- Xóc và rửa lại với nhiều lần nước cho sạch.
- Bóc mai cua khều lấy gạch, để riêng, bỏ yếm, cho cua vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cua.
- Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá héo, đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng tay vặn làm 3 phần.
- Phi thơm hành tím với một ít dầu rồi cho gạch cua vào xào thơm, nêm ít nước mắm rồi cho ra bát nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun dùng chút muối và hành tím băm nhỏ, để lửa bé, nấu đến khi sôi thì vớt thịt cua nổi lên ra, cho rau muống cùng 1 thìa mắm tôm vào, nấu chín rau thì cho phần thịt cua vào, rưới gạch cua lên trên và tắt bếp.