Top 5 Dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng

Đảo ngọc Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nổi tiếng không chỉ bởi những địa điểm du lịch đẹp mà còn bởi các đặc sản như rượu sim, ngọc trai, hồ tiêu và không thể thiếu nước mắm. Du khách đến với nơi này thường rất hay mua nước mắm về làm quà. Hôm nay, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng.

Logo chỉ dẫn địa lý 28 nước Châu Âu

Khi mua một chai nước mắm mà có ghi nhãn hiệu "nước mắm Phú Quốc" thì bạn nên quan sát thật kỹ thông tin trên vỏ chai. Ngoài thông tin về ngày sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng và thành phần nguyên liệu thì nếu là nước mắm Phú Quốc chất lượng thì bắt buộc phải có logo chỉ dẫn địa lý. Logo bảo hộ của 28 nước châu Âu với màu sắc sáng rõ cùng dòng chữ "PROTECTED DESIGNATION OF ORIGIN" được in rõ ràng là dấu hiệu thứ năm. Theo tiêu chuẩn quốc tế, nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo quy trình khép kín vô cùng nghiêm ngặt.


Riêng đối với thị trường xuất khẩu, các sản phẩm nước mắm mang nhãn hiệu “Phú Quốc” Xuất khẩu và bán trên lãnh thổ EU sẽ được cơ quan chức năng các nước sở tại kiểm tra chặt chẽ. Nếu thấy nguồn gốc không xuất xứ tại Phú Quốc mà dán nhãn “Phú Quốc” thì sẽ bị tịch thu, xử phạt. Như vậy, những nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc chính hiệu sẽ có nhiều cơ hội thêm khách hàng tại thị trường EU.

Logo chỉ dẫn địa lý in trên vỏ chai
Logo chỉ dẫn địa lý in trên vỏ chai
Nước mắm Phú Quốc chính hiệu
Nước mắm Phú Quốc chính hiệu

Nước mắm ngả màu nâu đậm khi tiếp xúc không khí

Do quy trình ướp muối không sử dụng chất định màu và nguồn nguyên liệu tự nhiên nên nước mắm sẽ đổi màu khi tiếp xúc không khí. Nếu để nước mắm quá lâu trong không khí, nước mắm sẽ chuyển sang màu nâu đậm hơn khi mới xuất thùng. Đây là dấu hiệu thứ hai để bạn nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng. Nếu muốn giữ nguyên màu nâu cánh gián thì nên vặn thật chắc nắp chai nước mắm sau khi sử dụng.


Bà nội trợ cần biết, nước mắm Phú Quốc được đóng chai theo quy trình khép kín ở huyện đảo Phú Quốc. Đây là quy định bắt buộc khi sản phẩm này được công nhận về chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ ở 28 nước liên minh châu Âu. Vì vậy các bà nội trợ nên yên tâm về chất lượng khi thấy nước mắm đổi màu từ khi lấy trong thùng chượp ra đến công đoạn đóng chai nhé như vậy mới chuẩn nước mắm Phú Quốc đó ạ.

Quy trình sản xuất không sử dụng chất định màu
Quy trình sản xuất không sử dụng chất định màu
Nếu để nước mắm quá lâu trong không khí, nước mắm sẽ chuyển sang màu nâu đậm hơn khi mới xuất thùng.
Nếu để nước mắm quá lâu trong không khí, nước mắm sẽ chuyển sang màu nâu đậm hơn khi mới xuất thùng.

Độ đạm tự nhiên từ 30 đến 43 độ đạm

Theo đại diện của hãng nước mắm Ông Kỳ, một trong những đơn vị sản xuất nước mắm Phú Quốc tại Kiên Giang: "Muối là tác nhân duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân. Nhờ tỷ lệ muối phù hợp, thịt cá chín hoàn toàn, cho ra độ đạm tối đa. Kết quả cho ra lượng acid amin quý hiếm mà ta quen gọi là đạm. Muối cũng là môi trường để bảo quản đạm acid amin rất tốt mà không cần đến chất bảo quản. Vì vậy, nước mắm Phú Quốc tự thân đã là sản phẩm sạch, không cần đến chất định vị, định màu, định mùi”.


Độ đạm từ 30 đến 43 là độ đạm tự nhiên cao nhất đạt được bằng phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị ngọt của độ đạm tự nhiên, được tạo thành từ quá trình ủ cá cơm tươi với muối trong khoảng thời gian không quá 12 tháng, cùng với kinh nghiệm lâu năm của cha ông để lại cá được trộn với muối có tỉ lệ 3 cá- 1 muối, quá trình ủ chượp không chất xúc tác, cá phân hủy kết hợp với điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu trên đảo cho ra nước mắm Phú Quốc có những tính chất rất đặc biệt mà những vùng khác không có được. Đó chính là vị ngọt đậm đà, mặn mà, nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi, và đọng lại dư vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị.

Muối là nguyên liệu duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân cá
Muối là nguyên liệu duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân cá
Độ đạm từ 30 đến 43 là độ đạm tự nhiên cao nhất đạt được bằng phương pháp sản xuất thủ công truyền thống.
Độ đạm từ 30 đến 43 là độ đạm tự nhiên cao nhất đạt được bằng phương pháp sản xuất thủ công truyền thống.

Vị mặn đậm đà nhưng không quá gắt cùng mùi thơm dịu

Trong quá trình ủ ròng, người dân thường thêm mít hoặc khóm nên vị mặn của nước mắm thành phẩm bao giờ cũng dịu và có mùi thơm nhẹ. Do không có sử dụng chất phụ gia nên nước mắm Phú Quốc không có vị ngọt sốc hoặc vị mặn quá gay gắt. Thêm vào đó, cá cơm được ủ khi còn tươi lại thêm thời gian ủ gần 12 tháng nên nước mắm có vị mặn nhưng không còn mùi tanh của cá.


Mùi vị của nước mắm Phú Quốc không gay gắt xộc lên mũi mà thơm dịu, kích thích cảm giác thèm ăn. Ngay khi thưởng thức, bạn sẽ thấy tê tê nơi đầu lưỡi, trước khi cảm nhận được vị mặn đậm đà lan tỏa, rồi đọng lại vị ngọt đằm cuối lưỡi. Trong khi đó, các loại nước mắm pha chế nhiều chất phụ gia thường có vị ngọt sốc, sau đó ngọt lợ, cuối cùng là vị chua khi nêm nếm.

Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu
Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu
Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu
Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu

Nước mắm mới xuất thùng có màu nâu cánh gián

Do được làm từ nguồn cá cơm đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Kiên Giang như cá cơm sọc tiêu đen, cá cơm sọc tiêu đỏ, cá cơm phấn, cá cơm than nên nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt! Màu nâu cánh gián rõ nhất khi nước mắm mới được xuất thùng, chờ đóng chai. Trong khi đó nước mắm ở các vùng khác như nước mắm Nha Trang có màu vàng ánh đỏ, nước mắm Phan Thiết có màu vàng ánh xanh do có lẫn nguồn cá tạp. Có thể nói, màu sắc khác nhau là dấu hiệu quan trọng nhất để mua được nước mắm Phú Quốc chất lượng và chính hãng.


Quy trình ướp muối cá cơm khi vừa đánh bắt lên, cũng làm cho nước mắm Phú Quốc có màu sáng trong hơn. Nguyên liệu tươi, quy trình ủ chượp tự nhiên và không dùng chất định màu, nên nước mắm có thể ngả sang màu đậm hơn nếu tiếp xúc với không khí. Bởi vậy, bà nội trợ nên đóng nút chặt, dùng trong 1-2 tháng sau khi mở. Mỗi bữa ăn, nên rót lượng vừa đủ chấm, không nên dư thừa.

Màu nâu cánh gián đẹp mắt của nước mắm Phú Quốc
Màu nâu cánh gián đẹp mắt của nước mắm Phú Quốc
Nguyên liệu tươi, quy trình ủ chượp tự nhiên và không dùng chất định màu.
Nguyên liệu tươi, quy trình ủ chượp tự nhiên và không dùng chất định màu.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?