Top 10 Loại bánh bao thơm ngon và dễ làm nhất

Bánh bao là món ăn quen thuộc của biết bao nhiêu người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Hôm nay Toplist sẽ giới thiệu đến các bạn những loại bánh bao thơm ngon và dễ làm nhất. Cùng nhau tham khảo và bắt tay vào làm ngay những món bánh bao tuyệt ngon này nhé.

Bánh bao chiên

Nguyên liệu

  • 200 gr bột mì
  • 2,5 gr men, 115 ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40 gr đường
  • Nhân: 100 gr thịt heo xay, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 cây lạp xưởng thái lát, trứng cút luộc bóc vỏ, 1 củ hành tím thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường
  • Pha nước chấm: 3 muổng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào
  • Dụng cụ: Chảo chiên, nhiều dầu ăn

Cách làm

  • Bột mì, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay
  • Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu bột ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi
  • Cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều. Sau đó lấy ít thịt đè dẹp cho trứng cút vào vo tròn. Khi làm xong thì hấp 10 phút cho thịt chín
  • Khi bột nở lấy ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ. Cán cục bột hơi mỏng và tròn cho nhân vào. Bạn bắt đầu gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa. Làm lần lượt đến hết
  • Các nguyên liệu pha nước chấm đem hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào là xong. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn bánh bao chiên với tương ớt cũng rất ngon.
  • Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng thì cho bánh bao vào chiên với lửa hơi thấp. Trong khi chiên bạn nhớ trở cho bánh chín vàng đều trước khi vớt bánh bao ra dĩa. Bánh bao chiên có lớp vỏ vàng giòn rất ngon, ăn kèm với xà lách và nước mắm chua ngọt.
Bánh bao chiên
Bánh bao chiên

Bánh bao kim sa

Bánh bao kim sa không khó làm như mọi người vẫn nghĩ, công thức dưới đây sẽ hướng bạn chi tiết từng bước, làm chuẩn các bước bạn sẽ có món bánh bao kim sa ngon ngoài mong đợi.


Nguyên liệu

- Phần nhân

      • 10 lòng đỏ trứng muối
      • 85g sữa đặc
      • 100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
      • 105g nước cốt dừa
      • 5g bột kem béo
      • 60g sữa bột

      - Vỏ bánh

      • 650g bột mì
      • 6g men instant
      • 65g đường
      • 285ml sữa tươi không đường
      • 10ml nước cốt dừa
      • 60ml dầu ăn
      • 1 lòng trắng trứng gà
      • 20g sữa bột
      • 10g bột nở
      • 20g bột lion

      Cách làm

      • Trứng muối hấp chín, dùng thìa nghiền cho vụn. Sau đó cho thêm sữa bột, bột kem béo vào. Cho thêm nước cốt dừa, sữa đặc vào, dùng phới lồng hoặc muôi gỗ quấy đều cho hoà quyện. Cuối cùng cho bơ vào, quấy mạnh tay đến khi hỗn hợp mịn, hoà quyện là đạt. Cho phần nhân vào khuôn cất ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1 ngày trước khi làm bánh vì nhân rất dễ chảy.
      • Đong lấy 500g bột mì, rây mịn, cho lần lượt men, sữa tươi không đường, dầu ăn, bột lion, 5g đường vào âu. Dùng máy trộn đến khi các nguyên liệu hoà quyện thành một khối.
      • Cho bột vào âu, bọc kín. Bật lò vi sóng ở 100*C trong 1 phút cho nhiệt độ tương đối ấm, cho âu bột vào ủ đến khi bột nở gấp đôi
      • Sau khi ủ xong dùng tay nhồi lại nhẹ khoảng 30s rồi cho tiếp 150g bột mì, sữa bột, bột nở, lòng trắng, 60g đường, nước cốt dừa vào âu và dùng máy nhồi đến khi bột đàn hồi, mịn màng
      • Chia bột thành 28 viên, mỗi viên 40g rồi cán mỏng, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa rồi cho viên nhân vào gói. Sau khi gói xong giấy loat cupcake để lót bánh, vừa tiện vừa sạch.
      • Hấp ở lửa vừa trong 7 phút.
        Bánh bao kim sa
        Bánh bao kim sa

        Bánh bao mè

        Nguyên liệu:

        • 150g bột mì
        • 10g men nở
        • 90ml nước ấm
        • 10g dầu ăn
        • 200g thịt heo xay
        • 1 quả trứng gà
        • hành lá, tỏi
        • đường, muối, hạt tiêu
        • hạt mè rang

        Cách làm:

        • Nhồi bột mì, men nở với nước. Nhào bột thành khối tròn và ủ trong khoảng 2 tiếng để bột nở.
        • Trộn thịt, trứng, hành, tỏi và các loại gia vị với nhau
        • Bột sau khi ủ chia thành 5 phần bằng nhau rồi cán mỏng.
        • Nhồi nhân thịt vào và bao bột kín, rắc mè lên mặt bánh rồi cho bánh vào rán vàng hai mặt.
        • Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút là được.
        Bánh bao mè
        Bánh bao mè
        Bánh bao mè

        Bánh bao chay

        Nguyên liệu

        • 300g bột mì
        • 12,5g men
        • 30g đường; 150g nước hoặc sữa tươi
        • Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp

        Cách làm

        • Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó
        • Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước đã hòa men ở bên trên từ từ vào bột rồi khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút
        • Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi. Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần nữa trước khi chia bột
        • Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn. Rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng bạn làm bánh. Rồi cắt thanh bột thành các miếng có kích cỡ vừa ý
        • Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được
        Bánh bao chay
        Bánh bao chay

        Bánh bao nhân xá xíu

        Nguyên liệu:

        • xốt xá xíu
        • 4g men nở
        • 200ml nước ấm
        • 5g đường
        • 1 củ hành tây
        • 500g thịt ba chỉ băm
        • 1 củ cà rốt
        • 2 quả trứng gà
        • mè đen
        • gia vị

        Cách làm:

        • Hành tây và cà rốt cắt hạt lựu trộn với thịt băm, xốt xá xíu, đường, gia vị.
        • Cho men nở vào nước ấm để khoảng 10 phút.
        • Đổ bột, đường, men nở ra tô lớn rồi dùng tay nhồi hỗn hợp thành khối mịn và để bột nghỉ cho đến khi bột nở to gấp đôi ban đầu là được.
        • Chia bột ra thành từng phần nhỏ rồi cán ra và múc nhân cho vào giữa rồi bọc kín lại.
        • Trứng bạn khuấy tan dùng cọ quét trứng lên bánh rồi rắc mè lên trên.
        • Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút là được.
        Bánh bao nhân xá xíu
        Bánh bao nhân xá xíu
        Bánh bao nhân xá xíu

        Bánh bao nhân đậu xanh

        Nguyên liệu

        • Bột mì 250g
        • Men nâu 2g
        • Bột baking soda 2g, sữa tươi 100ml, dầu ăn 20ml, đường 50g, 1 chút xíu muối, đậu xanh 300g

        Cách làm

        • Trộn men nâu với sữa tươi, đường cho tan rồi cho bột mì, dầu ăn, muối, baking soda, vào trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột mịn không dính tay là được
        • Cho bột vào một chiếc nồi phủ một chút dầu ăn để bột không bị khô rồi đem ủ chỗ kín như lò vi sóng khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi là được
        • Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở. Đem đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn với một chút nước rồi sên nhỏ lửa cùng một chút đường (tùy khẩu vị) trên chảo chống dính cho đến khi đậu xanh săn lại. Đậu xanh sên xong bạn viên thành những viên tròn
        • Khi bột đã ủ xong, chia bột thành những phần nhỏ khoảng 40gr. Viên tròn bột lại rồi cán bột ra cho đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, nặn cho bánh tròn lại. Bạn đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không bị dính
        • Nấu một nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Cho bánh ra và thưởng thức ngay khi đang còn nóng
        Bánh bao nhân đậu xanh
        Bánh bao nhân đậu xanh

        Bánh bao chỉ

        Nguyên liệu:

        • 70g đậu xanh cà
        • 150g bột nếp
        • 200ml sữa tươi
        • đường, dầu ăn, dừa bào

        Cách làm:

        • Đậu xanh nấu chín, nghiền mịn, cho thêm 4 muỗng đường, dừa bào và đảo hỗn hợp nhuyễn, dẻo.
        • Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ.
        • Bột nếp hòa cùng sữa tươi, 2 muỗng đường, đậy kín bằng nilong và cho vào lò vi sóng quay 3 phút.
        • Dùng thìa nhựa đảo bột cho dẻo.
        • Trái nilong ra, phết 1 lớp dầu ăn, múc 1 muỗng bột nếp trải đều, cho đậu xanh vào giữa, vo tròn.
        • Lăn qua dừa bào và thưởng thức luôn.
        Bánh bao chỉ
        Bánh bao chỉ
        Bánh bao chỉ

        Bánh bao nhân đậu đỏ

        Nguyên liệu:

        • 350g đậu đỏ nghiền
        • 30g đường
        • 200ml nước ấm
        • 8g men nở
        • 700g bộ mì
        • 8g bột nở
        • 15g bơ

        Cách làm:

        • Cho đường, men nở vào nước ấm rồi để nghỉ một lúc.
        • Cho bột mì, bơ thực vật và bột nở vào với nhau sau đó đổ nước men nở vừa pha vào hỗn hợp.
        • Nhồi bột cho đến khi bột trở nên dẻo mịn và có độ đàn hồi.
        • Ủ bột một lúc cho đến khi bột nở to gấp 3 lần.
        • Chia bột ra thành 12 phần đều nhau, cán bột dẹt ra, ấn ở giữa.
        • Cho nhân đậu đỏ vào, nặn tròn hoặc tạo hình cho bánh tùy thích.
        • Cắt các miếng giấy vuông nhỏ để lót bánh, đặt bánh lên giấy và hấp trong nồi khoảng 10 phút là được.
        Bánh bao nhân đậu đỏ
        Bánh bao nhân đậu đỏ
        Bánh bao nhân đậu đỏ

        Bánh bao bí đỏ

        Nguyên liệu:

        • 90g bí ngô hấp chín, nghiền nhuyễn
        • 25ml sữa tươi
        • 2,5g men nở
        • 200g bột mì
        • 35g đường

        Cách làm:

        • Cho tất cả các nghiên liệu vào trong một cái bát to sau đó nhào đến khi bột mịn để cho bột nghỉ khoảng 15 phút.
        • Chia bột thành các khối nhỏ, nặn theo hình mình thích rồi đặt lên giấy nên để bột nghỉ 20 phút.
        • Cho bánh lên nồi hấp với lửa lớn khoảng 15 phút là được.
        Bánh bao bí đỏ
        Bánh bao bí đỏ
        Bánh bao bí đỏ

        Bánh bao khoai tím

        Nguyên liệu

        • 150g khoai lang tím
        • 480g bột mì
        • 210ml nước
        • 2g men nở (thực tế là ngoài các hàng khô ở chợ có loại bột nở bán cho người làm bánh bao nhưng nó rất hôi, nồng, bạn cần dùng đúng loại men nở thường bán cho người làm bánh mì)

        Cách làm

        • Để có được bột màu tím, bạn rửa sạch khoai, hấp chín, bóc vỏ rồi miết khoai qua rây nhỏ, phần bột khoai sẽ lọt qua rây, dùng thìa gạt xuống tô
        • Trộn bột khoai vừa có được với 200g bột mì, bóp đều. Cho men vào 70ml nước ấm, đợi vài phút cho men phồng lên thì nhào bột vào cùng. Bạn sẽ có một hỗn hợp bột mì tím màu khoai lang rất đẹp.Phần bột mì, nước và men nở còn lại bạn cũng nhào tương tự để có hỗn hợp bột màu trắng
        • Bạn cán bột mì hơn chục lần để có được bột mịn. Nếu không có máy cán thì bạn cần nhào bột nhiều lần, sau đó dùng dụng cụ cán bột để cán bột mỏng ra
        • Cắt bột trắng và tím đã cán thành 2 tấm đều nhau 30cm x 14cm. Dùng bàn chải nhúng nước phết ẩm đều trên mặt tấm bột tím rồi đặt khớp tấm bột trắng lên trên, miết nhẹ cho chúng dính vào nhau. Cuộn tròn và chặt tay 2 miếng bột đồng thời chừng 3 vòng là hết dải bột. Bọc thanh bột vào màng bọc thực phẩm ủ 30 phút cho bột nở gấp rưỡi hoặc gấp đôi thì lấy ra cắt thành 10 lát đều nhau để làm 10 bánh. Xoa một ít bột áo cho mỗi lát bột trước khi cán mỏng hơn. Trong lúc chờ ủ bột thì bạn nhào thật kĩ phần bột còn lại, sau đó chia làm 10 phần đều nhau và vê tròn làm nhân bánh chay
        • Cán mỏng nhẹ nhàng mỗi lát bột thành một vỏ bánh mỏng có hoa văn xoáy hai màu trắng tím. Đặt nhân bánh vào giữa vỏ bánh rồi bọc vỏ bánh bao quanh nhân, miết kín các mép bột, lật ngược bánh để lấy phần chính bánh nằm giữa vỏ bánh, phần mép bột thì giáp với nền đĩa đựng bánh.
        • Bạn cho toàn bộ số bánh vào nồi hấp chừng 30 - 50 phút cho bánh chín. Nếu muốn nhân bánh ngọt hơn bạn hoàn toàn có thể trộn thêm đường cho bột nhân bánh.
        Bánh bao khoai tím
        Bánh bao khoai tím

        Bình luận

        Có Thể Bạn Quan Tâm ?