Top 7 Món ngon với ngồng tỏi

Ngồng tỏi là mầm ra hoa của tỏi, có vị cay nhẹ hơn tỏi củ, lại có mùi thơm của tỏi cho nên được dùng làm món ăn. Để chọn ngồng tỏi ngon, bạn nên chọn những bó ngồng tỏi tươi mới. Ngồng tỏi tươi ngon sẽ có các cọng đều nhau, xanh mướt, không quá non hoặc quá già. Bạn không nên chọn những bó ngồng tỏi héo úa hay bị dập gãy.

Ngồng tỏi xào mực

Nguyên liệu:

  • Mực tươi
  • Ngồng tỏi
  • Cà rốt
  • Hành khô
  • Tỏi khô
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

  • Ngồng tỏi tước vỏ cắt khúc, cà rốt gọt vỏ thái vát ngâm nước, rửa sạch
  • Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ ướp với mực tươi đã được làm sạch, để lại 1 ít phần hành tỏi cho vào chảo phi thơm với dầu ăn
  • Cho mực vào xào với lửa lớn, nêm 1 thìa bột nêm, tắt bếp chút mực ra đĩa
  • Tiếp tục cho ngồng tỏi và cà rốt vào xào, nêm khoảng nửa thìa bột nêm
  • Cho mực vào đảo nhanh tay đồng thời thêm gia vị
  • Sau đó, cho mực xào ngồng tỏi ra đĩa dùng nóng
Ngồng tỏi xào mực
Ngồng tỏi xào mực
Ngồng tỏi xào mực
Ngồng tỏi xào mực

Ngồng tỏi xào thịt heo

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Ngồng tỏi
  • Xúc xích
  • Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn

Cách làm:

  • Ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 - 3cm
  • Thịt ba chỉ thái miếng mỏng
  • Xúc xích thái miếng vát
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho thịt ba chỉ và xúc xích vào đảo cho đến khi thịt xém cạnh
  • Sau đó cho ngồng tỏi vào chảo, nêm thêm muối, xì dầu (tùy lượng cho vừa miệng). Đảo đến khi ngồng tỏi chín thì tắt bếp
Ngồng tỏi xào thịt heo
Ngồng tỏi xào thịt heo
Ngồng tỏi xào thịt heo
Ngồng tỏi xào thịt heo

Ngồng tỏi xào nấm

Nguyên liệu:

  • Ngồng tỏi
  • Nấm bào ngư
  • Cà rốt
  • Hành boarô
  • Dầu hào chay
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay

Cách làm:

  • Sơ chế rau củ:
    • Ngồng tỏi mua về ngắt bỏ phần dai ở đầu ngọn, tước bỏ phần sơ ở phần gốc. Sau đó rửa sạch với nước rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay
    • Nấm bào ngư, cho vào thau dùng tay rửa sạch với nước từng tai nấm
    • Sau đó cho nấm vào thau ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt nấm ra nửa sạch lại với nước lần nữa
    • Tiếp đó bạn úp 2 tai nấm vào nhau và dùng tay ép nhẹ để nấm ráo nước mà không bị dập
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt lát
    • Hành boa rô băm nhỏ
  • Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun sôi nước. Nước sôi cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi cho ngồng tỏi và cà rốt vào trụng khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Vớt ngồng tỏi và cà rốt vào thau nước lạnh khoảng 5 phút làm lạnh, rồi vớt ngồng tỏi và cà rốt ra để ráo
  • Xào ngồng tỏi:
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành boarô
    • Sau đó cho nấm bào ngư vào xào với lửa lớn để nấm không bị ra nước khoảng 2 phút rồi cho ngồng tỏi và cà rốt vào đảo nhanh tay
    • Tiếp đó, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay
    • Đảo đều tay cho nguyên liệu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho đồ xào ra dĩa
Ngồng tỏi xào nấm
Ngồng tỏi xào nấm
Ngồng tỏi xào nấm
Ngồng tỏi xào nấm

Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn

Nguyên liệu:

  • Ngồng tỏi
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Nước tương
  • Bột ớt Hàn Quốc
  • Nước mơ ngâm
  • Sirô gạo Hàn Quốc
  • Dầu mè
  • Nước mắm
  • Mè rang
  • Muối

Cách làm:

  • Sơ chế ngồng tỏi:
    • Tỏi ngồng mua về, cắt bỏ phần ngọn khoảng 1.5 lóng tay vì phần ngọn thường dai. Sau đó cắt tỏi ngồng thành khúc khoảng 2 lóng tay. Đem tỏi ngồng rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo
    • Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi bắc nồi lên bếp, đun sôi. Nước sôi, bạn cho ngồng tỏi vào trụng sơ 30 giây rồi vớt ngồng tỏi ra rây rửa lại với nước lạnh rồi để ráo
  • Pha sốt cay:
    • Cho vào chảo 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước mơ ngâm
    • Thêm 3 muỗng canh đường si rô gạo Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi dùng phới trộn đều lên cho hỗn hợp hòa quyện với nhau
  • Bạn bắc chảo sốt lên bếp, đun với lửa lớn. Khi nước sốt sôi bùng lên, bạn cho ngồng tỏi vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn cho 1 muỗng canh mè rang vào, đảo đều nữa là hoàn thành.
Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn

Ngồng tỏi xào tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm
  • Ngồng tỏi
  • Hành tây
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu xay, dầu ăn

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc lưng lấy chỉ đen, cách này cũng giúp các con tôm sau khi xào bung thành cánh rất đẹp mắt. Ướp tôm với một chút hạt nêm
  • Ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 – 3cm, tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành tây thái múi cau
  • Bắc nồi nước đun sôi thì cho 1 thìa muối vào. Cho ngồng tỏi vào luộc sơ qua, vớt ngồng tỏi cho vào bát nước lạnh (cách này để khi xào ngồng tỏi nhanh chín và giữ màu ngồng tỏi xanh hơn), sau đó vớt ra rổ để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn, chờ dầu nóng cho tỏi và hành khô, hành tây vào xào thơm. Sau đó cho tôm vào xào 2 phút.
  • Tiếp đến cho nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu xay và ngồng tỏi vào xào nhanh 3 phút (nên cho ít gia vị để tránh món ăn bị mặn vì tôm đã được ướp cùng hạt nêm). Nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp
Ngồng tỏi xào tôm
Ngồng tỏi xào tôm
Ngồng tỏi xào tôm
Ngồng tỏi xào tôm

Ngồng tỏi xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Ngồng tỏi
  • Thịt bò
  • Tỏi băm
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Dầu mè
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm:

  • Sơ chế và ướp thịt bò:
    • Thịt bò mua về, bạn rửa sơ với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút
    • Sau đó, bạn vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn
    • Cho thịt bò vào tô, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
    • Trộn đều lên, rồi để thịt bò ướp khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị
  • Sơ chế và trụng ngồng tỏi:
    • Ngồng tỏi mua về bạn bỏ phần sơ già ở ngọn, sau đó rửa sạch rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay
    • Tiếp đó, bạn cho 700ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho ngồng tỏi vào trụng khoảng 3 phút
    • Sau đó bạn tắt bếp, vớt ngồng tỏi cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được màu xanh của ngồng tỏi, rồi vớt ra để ráo
  • Xào ngồng tỏi:
    • Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm
    • Tỏi vàng thơm, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt bò không bị ra nước. Thịt bò săn lại, cho tiếp ngồng tỏi vào xào cùng, bạn đảo đều khoảng 2 phút
    • Nêm ngồng tỏi xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp
Ngồng tỏi xào thịt bò
Ngồng tỏi xào thịt bò
Ngồng tỏi xào thịt bò
Ngồng tỏi xào thịt bò

Ngồng tỏi xào trứng

Nguyên liệu:

  • Ngồng tỏi
  • Trứng gà
  • Tương đậu
  • Muối
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Lưu ý khi mua ngồng tỏi, nên chọn những ngồng tươi, giòn, chỉ cần gập nhẹ là gẫy. Cắt ngồng tỏi thành các khúc cỡ 4cm rồi đem rửa sạch
  • Đập trứng vào bát, thêm một ít muối và 45ml nước lọc vào đánh tan. Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ cho trứng được chiên đều. Sau đó, đổ trứng ra bát.
  • Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ngồng tỏi vào xào ở lửa vừa đến khi ngồng tỏi chuyển màu thì thêm tương đậu vào đảo chung
  • Cuối cùng thêm trứng vào đảo đều cho các nguyên liệu chín hoàn toàn là được
  • Cho trứng xào ngồng tỏi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
Ngồng tỏi xào trứng
Ngồng tỏi xào trứng
Ngồng tỏi xào trứng
Ngồng tỏi xào trứng

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?