Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng được phụ nữ và đặc biệt là trẻ em rất yêu thích. Bánh flan ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy rất hấp dẫn, thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè. Nhưng để làm bánh flan thành công tại nhà thì chị em cần thực hiện với công thức chuẩn. Đừng lo lắng nhé, dưới đây là những công thức làm bánh flan cực ngon mà toplist chia sẻ với bạn.
Bánh flan truyền thống
Nguyên liệu
- 450ml sữa tươi không đường
- 150ml sữa đặc
- 5 quả trứng gà
- 50gr đường trắng
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm
- Cho 50g đường trắng vào trong nồi, thêm chút nước, đun lửa vừa cho đến khi đường tan chảy và thành caramel là được. Cho nước caramel vào các khuôn làm bánh flan rồi để riêng (khoảng 1/2 - 1 muỗng canh mỗi khuôn).
- Trong 1 nồi lớn, đun nóng 450ml sữa tươi với 150ml sữa đăc, khuấy cho quyện đều là được không cần đun sôi.
- Trong 1 tô lớn, đánh tan 3 lòng trứng gà với 2 lỏng đỏ trứng gà. Rót từ từ hỗn hợp sữa đun nóng vào chỗ trứng, vừa rót vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp bánh flan quyện đều. Thêm ít muối và 1 muỗng cà phê nước vani, khuấy đều lên là được.
- Cho hỗn hợp làm bánh flan vào các khuôn bánh đã rót caramel. Dùng tăm tre chọc vỡ các bọt khí trên mặt bánh trước khi hấp để tránh làm rỗ bánh flan. Dùng giấy bạc bọc mặt khuôn bánh lại rồi đem hấp chín khoảng 30 phút.
- Bánh flan sau khi được hấp chín thì cho ra hỏi xửng hấp, đợi một lúc cho bánh nguội bớt thì đem úp ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm cho đĩa bánh flan trông đẹp mắt và ngon miệng bằng cách rưới thêm caramel, đặt lên topping trái cây ưa thích để ăn kèm nhé.
Bánh flan cam phủ caramel
Nguyên liệu
- Nước cốt cam 150 ml
- Trứng gà 2 quả
- Đường trắng 50 gr
- Sữa đặc 30 gr
- Vani 1 ống
Cách làm
- Cam vắt lấy nước cốt. Đập trứng vào chén, thêm vani vào trộn cho trứng hòa tan.
- Đun ấm nước cam, sau đó cho sữa đặc vào hòa tan. Cho nước cam đã hòa sữa đặc từ từ vào bát trứng và khấy đều. Tiếp đó lọc hỗn hợp trứng và nước cam qua một cái rây.
- Cho đường vào nồi, thêm lượng nước đủ thấm đường, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan và tạo thành caramen màu cánh gián. Múc caramen vào khuôn, láng đều caramen lên thành khuôn.
- Cho hỗn hợp trứng và nước cam vào gần đầy khuôn và dùng giấy nhôm bọc trên miệng rồi đem đi hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra để cho nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ là dùng được.
Bánh flan cacao
Nguyên liệu
- 500ml sữa tươi
- 5 quả trứng gà
- 250g đường
- 20g cacao
- vani
Cách làm
- Đường và nước thắng lên thành caramen đổ vào các khuôn.
- Sữa, đường, cacao khuấy tan đun nóng.
- Trứng quấy tan cho hỗn hợp trên vào khuấy đều và lọc qua rây.
- Đổ vào khuôn, hấp chín.
- Dùng tăm thử bánh không dính vào tăm là được.
- Để nguội cho bánh vào tủ lạnh.
Bánh flan bí đỏ
Nguyên liệu
- 1 trái bí đỏ cỡ trung bình
- 4 quả trứng
- 1/2 ly nước cốt dừa
- 1 ly sữa
- 1/2 chén đường
- 1 chút muối
- 3 cái lá dứa hoặc 1 ống vani
Cách làm
- Bí ngô rửa sạch vỏ, dùng dao sắt khía 1 vòng quanh cuống rồi tách rời như cái nắp, nạo hết phần ruột và hạt bên trong quả.
- Lấy 1 cái tô lớn, đập trứng vào, cho nước cốt dừa, đường, muối, vani hoặc lá dứa cắt nhỏ, khuấy đều hỗn hợp và lọc qua rây.
- Rót hỗn hợp vào quả bí đã chuẩn bị ở trên. Chú ý không rót quá đầy để khoảng trống cho trứng nở ra và đậy được nắp bí.
- Hấp quả bí trong nồi 45 phút là được.
Bánh flan mứt dứa
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 350ml sữa tươi
- 1 ống vani
- 3 muỗng đường trắng
- 3 muỗng mật ong
- 20g mứt dứa
Cách làm
- Cho 3 quả trứng, 350ml sữa, 3 muỗng đường, vani vào âu đánh tan và lọc qua rây.
- Cho 1 lớp mứt vào đáy khuôn. Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi đem hấp 30 phút với lửa nhỏ.
- Lấy bánh ra để nguội và cho vào tủ lạnh
Bánh flan dâu tây
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 1/2 ly sữa đặc
- 440ml sữa tươi hương dâu
- 50g đường
- 10 quả dâu tây
Cách làm
- Cho 40g đường và một ít nước vào chảo đun đến khi đường tan và ngả màu nấu đỏ thì tắt bếp và cho ra các khuôn.
- Cho trứng gà ra một bát tô lớn khuấy tan.
- Dâu tây rửa sạch bỏ cuống. Cho 7 quả vào xay nhuyễn còn 3 quả cắt lát để trang trí.
- Trút sữa đặt ra bát và đong thêm 1 lon nước sôi. Khuấy đều để sữa tan, cho dâu, trứng vào khuấy tiếp và lọc qua rây để bánh mịn.
- Rót hỗn hợp trên vào từng khuôn và hấp trong nồi 30 phút với nhiệt độ vừa phải.
- Bánh chín đổ ra đĩa trang trí với dâu tây cắt lát.
Bánh flan dừa trứng
Nguyên liệu
- Trứng gà 6(Lòng đỏ)
- Bơ 30 gr
- Đường nâu 120 gr
- Dừa nạo 200 gr
- Sữa tươi không đường 300 ml
Cách làm
- Cho đường và 25g bơ vào máy xay sinh tố xay cho hỗn hợp đồng nhất. Thêm 6 lòng đỏ trứng, 300ml sữa tươi và 200g dừa vào xay nhuyễn.
- 5g bơ còn lại dùng để chống dính cho toàn bộ khuôn. Đổ hỗn hợp vừa xay xong vào khuôn. Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh vào nồi khi nước trong nồi bắt đầu bốc hơi. Nhớ đặt một miếng vải mỏng lên trên bề mặt để nước không nhỏ xuống mặt bánh.
- Hấp khoảng 30 phút thì bánh chín, dùng tăm để kiểm tra nếu tăm khô tức bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội, rồi cho vào tủ lạnh làm mát.
- Khi ăn dùng dao lách nhẹ xung quanh thành khuôn là có thể đổ bánh ra rồi. Ăn cùng với ít dừa nào sẽ béo thơm hơn đấy!
Bánh flan lá dứa
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- 50g lá dứa
- 100ml nước
- 200ml Whipping Cream
- 700ml sữa tươi
- 80g đường
- 5ml tinh chất vani
Cách làm
- Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với một chút nước rồi lọc qua rây lấy nước.
- Cho 3 muỗng canh đường và một chút nước vào chảo đun cho tới khi đường chảy ra và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Nhanh tay đổ caramen vào khuôn.
- Cho trứng, đường, sữa tươi, whipping cream,nước cốt lá dứa, vani vào một cái tô lớn, dùng thìa khuấy cho hỗn hợp hòa quyện. Lọc hỗn hợp qua rây để bánh được mịn.
- Rót hỗn hợp vào các khuôn đã lót sẵn caramen, xếp các khuôn vào nồi hấp khoảng 25- 30 phút là bánh chín. Hấp với nhiệt độ vừa phải để bánh không bị rỗ.
Bánh flan trái dừa
Nguyên liệu
- Dừa xiêm 1 trái
- Trứng gà 5 quả
- Sữa đặc 1/3 hộp
- Bột mì 30 gr
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Dừa gọt bỏ lớp vỏ đen tránh làm vỡ lớp cơm dừa, khoét một lỗ vừa phải phía trên, đổ nước dừa ra tô. Nhớ để lại trái dừa để làm plan nè.
- Trứng gà đập ra chén, khuấy đều. Sau đó, cho trứng gà, sữa đặc, bột mì, 1 muỗng cà phê vani vào tô nước dừa, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp nước dừa vào trong trái dừa đã gọt bỏ lớp vỏ ở step 1, cho vào nồi hấp khoảng 20-25 phút là được. Khi ăn chỉ việc dùng dao cắt thành miếng là có thể thưởng thức.
Bánh flan baileys
Nguyên liệu
- Kem sữa tươi 300 gr
- Sữa tươi 250 ml
- Trứng gà 3 quả
- Đường trắng 100 gr
- Bột bắp 6 gr
- Nhục đậu khấu 1/2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng canh
- Rượu Baileys 50 ml
Cách làm
- Đầu tiên, cho 300gr kem sữa tươi, 250ml sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi. Sau đó, tắt bếp, để nguội, thêm 1 muỗng canh vani vào, khuấy đều.
- Trứng gà đập ra tô, tách lấy lòng đỏ trứng, thêm 100gr đường trắng vào, đánh đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp kem sữa tươi ở bước 1 vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, trộn đều.
- Tiếp theo, cho bột bắp, 1/2 muỗng cà phê nhục đậu khấu, 50ml rượu baileys vào, khuấy đều nhẹ tay để bột không bị vón cục.
- Cho hỗn hợp bánh vào tô, hấp cách thủy khoảng 60 phút đến khi bánh chín.
- Lấy bánh ra, để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ trước khi dùng. Chúc các bạn thành công với loại bánh này nhé!
Bánh flan hương vị cà phê
Nguyên liệu
- Kem whipping 200 gr
- Cà phê đen 250 ml
- Đường trắng 250 gr
- Trứng gà 4 quả
Cách làm
- Cho 4 lòng đỏ trứng gà và 100g đường vào tô, đánh đến khi nổi bọt thì cho 250ml cà phê đen vào, khuấy đều.
- Cho 4 lòng trắng trứng và 80g đường vào tô đánh đều đến khi hỗn hợp chuyển dạng kem thì cho hỗn hợp ở bước 1 vào trộn cùng để được hỗn hợp đồng nhất.
- Đánh bông 200ml kem whipping trong 1 tô khác rồi trút hỗn hợp ở bước 2 vào trộn đều.
- Cho hỗn hợp vừa trộn xong vào khuôn rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.
- Cho 70g đường cùng với 2 muỗng canh nước lọc, đun sôi rồi hạ lửa thật nhỏ. Tiếp tục đun và khuấy đều đến khi đường ngã màu canh gián thì tắt bếp.
- Dùng muỗng, đổ nguệch ngoạc phần caramel lên một tờ giấy nến, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
- Cuối cùng bày trí bánh flan và caramel ra đĩa rồi thưởng thức.
Bánh flan trà xanh
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi
- 50ml kem tươi
- 100g đường
- 10g bột trà xanh
Cách làm
- Đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ,chờ nồi nóng cho đường và một ít nước vào đun đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Đổ đường vào kín mặt đáy khuôn.
- Đặt mỗi chiếc nồi khác lên bếp, cho sữa tươi, kem tươi vào đun, khuấy đều đến khi hỗn hợp quyện lại.
- Đập trứng ra bát, bỏ lòng trắng để tránh bánh bị tanh. Đánh cho lòng đỏ tan, đổ vào nồi sữa ở trên và cho bột trà xanh vào khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp vào từng khuôn đã có đường ở dưới và cho bánh vào nướng ở 160 độ trong 30 phút.
- Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và có thể ăn kèm với các loại hoa quả.
Bánh flan xoài nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Trứng gà 9 quả(để riêng 2 lòng đỏ)
- Xoài chín 1 quả(khoảng 300gr)
- Nước cốt dừa 200 ml
- Sữa tươi 350 ml
Cách làm
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 chén đường vào nấu chảy đến khi màu chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp múc đường đổ vào đáy khuôn.
- Xoài gọt vỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn, thêm một chén nước, cho hỗn hợp này qua rây và lấy phần nước cốt xoài.
- Trước khi chuẩn bị làm phần bánh thì bắt một ấm nước lên bếp nấu cho sôi .
- Cho trứng + đường vào một chiếc tô lớn không cần đánh nhiều chỉ cần cho trứng với đường tan ra là được.
- Cho sữa + xoài + nước cốt dừa vào nồi. Đặt nồi lên bếp nấu, để lửa trung bình, khuấy liền tay để trứng không bị vóng cục. Khi thấy lòng trắng trứng không còn lợn cợn thì tắt bếp.
- Bỏ khuôn bánh đã tráng đường vô một cái khay rộng và sâu hoặc nhiều khuôn nhỏ.
- Cho bánh vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Dùng xăm thử thử thấy không dính tăm là bánh chín.
Bánh flan cốt dừa
Nguyên liệu
- Đường trắng 85 gr
- Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa 350 ml
- Trứng gà 2 quả
- Vani 1/2 ống
Cách làm
- Cho 65g đường vào nấu cùng 30ml nước trong chảo sáng màu. Khi thấy đường chuyển sang màu như mật ong thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Đổ đường đã chưng ra khuôn bánh.
- Trứng gà đập ra khuấy nhẹ theo 1 chiều cho tan, thêm vani vào khuấy cùng.
- Cho nước cốt dừa và 20g đường còn lại vào nồi, khuấy tan rồi nấu cho ấm.
- Khi tắt bếp thì từ từ đổ trứng vào, khuấy nhẹ nhàng cho trứng và cốt dừa hoà vào nhau.
- Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ những phần lợn cợn, cho vào khuôn bánh.
- Cho bánh flan vào khay có lót khăn, đổ nước vào khay. Cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 160ºC trong 40 phút. Hoặc cho vào xửng, hấp cho đến khi xăm tăm không thấy bánh dính tăm nghĩa là bánh chín.
- Lấy bánh flan ra ngoài, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ. Khi ăn dùng dao sắc và mỏng lách nhẹ xung quanh khuôn để đổ bánh ra.