Top 9 Loại bệnh đau đầu thường gặp nhất

Hiện nay, chứng đau đầu là một triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Theo thống kê có tới hàng trăm dạng triệu chứng của bệnh đau đầu. Việc xác định dạng đau đầu là vô cùng quan trọng để ta biết rõ căn nguyên gây bệnh. Bài viết dưới đây, top list sẽ tổng hợp một số loại bệnh đau đầu thường gặp nhất để chúng ta có hiểu biết chính xác về bệnh của mình.

Đau đầu do hormon

Loại bệnh đau đầu này thường gặp ở độ tuổi dậy thì và phụ nữ mang thai. Có rất nhiều nguyên nhân gây khởi phát cơn đau đầu cho cả nam giới và phụ nữ, bao gồm thời tiết, di truyền, chế độ ăn uống và sinh hoạt.


Tuy nhiên ở nữ giới, sự thay đổi nồng độ hormone lại là nguyên nhân chính hàng đầu gây ra sự tái phát cơn đau đầu trong bệnh đau đầu mãn tính và đau nửa đầu chu kì kinh nguyệt. Ngoài ra, các thuốc như thuốc tránh thai có thể gây ra những thay đổi hormon, kết quả gây đau đầu.

Đau đầu do hormon thường gặp ở tuổi dậy thì
Đau đầu do hormon thường gặp ở tuổi dậy thì

Đau đầu do tiếng ồn lớn

Tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn lớn và kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu cho bạn.


Tiếng ồn lớn thường gặp trong các trường hợp như công xưởng, tiếng ồn do các phương tiện giao thông gây ra, tiếng ồn do âm nhạc từ các vũ trường, quán bar, karaoke...khi tiếp xúc với những tiếng ồn này, bạn dễ bị đau đầu, nhất là người có ráy tai khô còn có cảm giác "long sòng sọc" trong tai rất khó chịu.

Kiểu đau đầu này nếu diễn ra thường xuyên, kéo dài sẽ dẫn đến mệt mỏi.


Đau đầu do tiếng ồn lớn khiến cho bạn mệt mỏi
Đau đầu do tiếng ồn lớn khiến cho bạn mệt mỏi

Đau đầu do răng

Thường bạn sẽ không biết được nguyên nhân chính xác đau đầu do đâu. Một vài trường hợp đau đầu có thể do các vấn đề về răng như chứng rối loạn khớp thái dương hàm hoặc tật nghiến răng khi ngủ có thể gây ra đau đầu nghiêm trọng. Tình trạng răng lợi kém cũng gây đau và sưng mặt.

Răng cũng là một nguyên nhân gây đau đầu
Răng cũng là một nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu do căng thẳng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh đau đầu do căng thẳng này rất phổ biến. Chứng đau đầu này thường xảy ra khi bị căng thẳng, lo lắng, hạ đường huyết, áp lực, street kéo dài.


Đây là triệu chứng thường gặp ảnh hưởng đến 78% dân số trên thế giới, có cảm giác như bị một mảnh vải quấn chặt quanh đầu. Đôi khi đau đầu kéo dài hàng giờ liền, đau liên tục cả đầu, vai, cổ. Triệu chứng này sẽ làm bạn mệt mỏi, trầm cảm.

Đau đầu do căng thẳng là loại bệnh thường gặp hiện nay
Đau đầu do căng thẳng là loại bệnh thường gặp hiện nay

Đau đầu do căng mắt

Xem TV quá nhiều, làm việc quá nhiều hàng giờ liên tục trước máy tính, hoặc đọc sách không đủ ánh sáng có thể khiến mắt bị căng. Những hoạt động này có thể gây đau đầu kéo dài.


Đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, không nên cho trẻ em xem TV quá lâu hoặc dành nhiều thời gian chơi điện tử, dùng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Làm việc với máy tính kéo dài khiến bạn đau đầu
Làm việc với máy tính kéo dài khiến bạn đau đầu

Đau đầu từng cơn

Loại đau đầu này hiếm khi xuất hiện và chủ yếu xuất hiện ở nam giới và thường xảy ra vào ban đêm. Triệu chứng đau đầu từng cơn thể hiện ở chỗ bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở thái dương một bên đầu.


Những cơn đau không thể chịu nổi ở một bên này tạo áp lực lớn lên mắt. Ngoài ra còn cảm thấy hiện tượng sưng ở mí mắt, chảy nước mũi và ra nhiều mồ hôi trên mặt. Loại đau đầu này sẽ làm bạn mất giấc ngủ thường xuyên và thủ phạm của bệnh trầm cảm.

Đau đầu từng cơn thủ phạm làm bạn mất ngủ
Đau đầu từng cơn thủ phạm làm bạn mất ngủ

Đau đầu do xoang

Đây là một loại đau đầu theo mùa. Nếu bạn có vấn đề về xoang, mỗi năm bạn có thể bị đau đầu vào cuối mùa đông. Cùng với việc bị chảy nước mũi và sưng mặt, bạn có thể bị đau đầu và chảy nước mắt.


Đau đầu do xoang thường bị đau từ dọc một bên đầu, đặt tay lên thái dương có cảm giác giật giật. Ngoài ra, đau đầu do xoang còn thấy đau ở vị trí các xoang: Xoang trán, xoang sàng trước, xoang sàng sau,...

Đau đầu do xoang thường gặp ở những người bị xoang
Đau đầu do xoang thường gặp ở những người bị xoang

Chứng đau đầu nửa đầu

Những cơn đau nửa đầu thường xuất hiện bất thình lình và đau như búa bổ. Nguy hiểm hơn, những triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa đau nửa đầu migraine và đau do đột quỵ não sẽ làm người bệnh chủ quan.


Phụ nữ thường hay bị đau nửa đầu hơn đàn ông. Cơn đau đầu xảy ra với những cơn đau nhói từ vùng thái dương, thường đi kèm với mờ mắt, buồn nôn. Bệnh này do tình trạng viêm trong các mạch và mạch máu não.

Đau nửa đầu thường kèm theo mờ mắt và buồn nôn
Đau nửa đầu thường kèm theo mờ mắt và buồn nôn

Đau đầu mãn tính

Đau đầu mãn tính có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nó thường bắt đầu từ việc đau ở vùng đầu kéo dài một thời gian, kéo dài liên tục hay lặp đi lặp lại. Nếu bạn bị đau đầu ít nhất 15 ngày/tháng và tái phát ở thời điểm tương tự vào tháng sau, thì bạn có thể đã bị đau đầu mãn tính.

Đau đầu mãn tính kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, học tập, công việc của bạn. Mặt khác, nó còn gây rối loạn hệ thần kinh và một số bệnh khác như suy giảm trí nhớ, mất trí, đột quỵ, hội chứng serotonin.

Đau đầu mãn tính là hiện tượng đau đầu kéo dài
Đau đầu mãn tính là hiện tượng đau đầu kéo dài

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?