Ung thư là một căn bệnh rất phức tạp do nhiều yếu tố gây nên, ta không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ phát triển ung thư, việc hạn chế hoặc không ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn chính là một trong những cách đơn giản nhất để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Toplist tìm hiểu những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư nào các bạn.
Đậu phụ mắm tôm
Ít ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245 độ C.
Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.
Đường tinh chế
Dù bạn chưa bị bệnh ung thư nhưng trong cơ thể của mỗi người chúng ta đều chứa một vài tế bào ung thư tiềm ẩn. Trong khi đó đường chính là một phần thức ăn của các loại tế bào này, nếu ăn nhiều đường có nghĩa là bạn đã vô tình nuôi bệnh ung thư. Hơn nữa, các loại đường tinh chế không chỉ làm gia tăng mức độ insulin mà còn có khả năng gây ung thư.
Có thể nói rằng tỉ lệ các bệnh ung thư gia tăng gần đây do việc sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm như bánh nướng, bánh ngọt, nước trái cây, nước ngọt, nước sốt, các loại ngũ cốc chủ yếu sử dụng đường tinh chế.
Thịt nướng
Trong số các cách chế biến thịt như nướng, rán và hun khói luôn được coi là những cách chế biến không có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều thịt nướng còn khiến bạn có nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Một nhóm nghiên cứu Pháp đã tiến hành thí nghiệm đo lượng khí độc thải ra sau một bữa tiệc ngoài trời và kết quả chỉ ra rằng lượng dioxin tạo ra trong quá trình nướng thịt trong 2 giờ bằng với việc đốt hơn hai trăm nghìn điếu thuốc lá. Loại chất độc này không còn xa lạ phải không nào, nó chính là một trong những tác nhân chính gây bệnh ung thư, từ đây có thể thấy lượng độc tố mà thịt nướng có thể mang cho dạ dày và hô hấp của chúng ta là cực lớn.
Khoai tây chiên
Ngoài các chất béo chuyển hóa thì trong khoai tây chiên và các loại thực phẩm được chế biến sẵn khác còn có chứa carbohydrates, muối, chất tạo màu, chất bảo quản và hương vị.
Khoai tây khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ làm hình thành nên nhiều chất gây ung thư như acrylamide, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các ca mắc bệnh ung thư ở nước Mỹ.
Nước uống có gas
Soda - thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.
Trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u. Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết, những người uống nhiều nước ngọt có gas sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.
Thịt chế biến sẵn
Đa số các món thịt đã được chế biến sẵn thường có chứa nhiều các chất hóa học và chất bảo quản như natri nitrat giúp cho sản phẩm trông tươi và ngon hơn, đây cũng chính là loại chất độc được tìm thấy trong thuốc lá gây nên ung thư phổi.
Bên cạnh đó, hàm lượng muối và các chất hóa học được sử dụng để chế biến thịt quá cao sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Dầu ăn chưa bão hòa
Về cơ bản thì dầu ăn chưa bão hòa là các loại dầu thực vật, tất cả các loại dầu này đều có chứa nồng độ cao các axit béo omega 6, khi ăn quá nhiều các axit béo Omega 6 khiến cơ thể bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe.
Hơn nữa khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao khiến nó có thể giải phóng một lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, đây là chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.
Dưa chua
Bắp cải, dưa và các món muối chua luôn là món khai vị ngon. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn sẽ là lúc dễ lựa chọn các món ăn từ dưa chua.
Tuy nhiên dưa chua có chứa một lượng lớn chất nitrosamine, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể gây ra ung thư gan, tốt nhất là không ăn hoặc ăn càng ít càng tốt.
Cà chua đóng hộp
Tuy các chất dinh dưỡng có trong cà chua như lycopene có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư nhưng lợi ích từ các chất bổ này lại bị mất đi khi cà chua được đóng hộp.
Chính lớp lót nhựa của vỏ hộp cà chua có chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố bên trong cơ thể con người, từ đó dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư.
Các loại ngũ cốc tinh luyện
Gạo trắng và bột mì trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với lúa mì và lúa gạo thì phần dinh dưỡng chứa nhiều acid amin, enzyme, vitamin, chất xơ nhất lại nằm ở phần vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thế nhưng, ngũ cốc tinh chế lại bị chà sát hết lớp vỏ nâu ấy để tăng vị ngon và tăng thêm thời gian sử dụng.
Khi dùng các món ăn được chế biến từ gạo trắng và bột mì làm cơ thể chúng ta bị thiếu hụt vitamin nhóm B (đó là những vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa đồng thời chuyển hóa các chất đường bột), vì thế chúng ta phải huy động nguồn vitamin B lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến hàng loạt rối loạn như: Rối loạn tiêu hóa, kích thích thần kinh, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, tăng đường huyết, rối loạn nhịp tim,… và các vấn đề khác dẫn tới tình trạng ung thư.
Rượu, uống càng ít càng tốt
Người uống rượu bia dài ngày sẽ làm tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày, khi các tế bào dạ dày bị thương, các chất độc hại trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào dạ dày, gây ra viêm gan. Khi chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu đi sẽ gây ra xơ gan, tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan.
Nếu uống bia rượu với lạc bị mốc thì nguy cơ sinh bệnh sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Chuyên gia khuyến cáo nam giới mỗi ngày không nên uống quá 2 ly, nữ không nên nhiều hơn 1 ly rượu.
Cá hồi được nuôi ở trang trại
Hầu hết những con cá hồi nuôi ở trang trại đều được vỗ béo và dần bị ngấm các loại hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu hay các chất gây ung thư khác.
Bên cạnh đó, cá hồi sống trong mật độ đàn quá đông làm cho những con cá hồi được nuôi ở trang trại có số lượng rận biển cao hơn so với cá hồi tự nhiên gấp 30 lần. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cá hồi nuôi có chứa nồng độ PCB, thủy ngân cao và các dioxin gây ung thư.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO)
Thực phẩm biến đổi gen (GMO) hiện đang là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. GMO hay còn gọi là những thực phẩm đã bị can thiệp để biến đổi gen bằng hóa chất hay sử dụng các chất biến đổi gen.
Các loại gen ngoại nhập này khi được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến biến đổi ADN của vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa và từ đó dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.
Bắp rang bơ
Bắp rang bơ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người nhất là của đa số giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này.
Chất độc của món bắp rang bơ nằm trong lớp chống dính của mặt trong túi đựng bắp, khi được quay ở nhiệt độ cao nó sẽ bị phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng ngô được quay ở nhiệt độ cao.
Các loại cá nước ngọt dưới đây
Các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây ung thư gan ở người.
Đó là cá cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá he vàng (Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus). Nghiên cứu này được 2 chuyên gia Nhật phối hợp thực hiện cùng Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia.