Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt với sức khỏe con người. Đây là loại rau hiện nay rất được nhiều người ưa chuộng nhất là với những người thích đồ uống healthy. Loại cây này ở Việt Nam trồng nhiều vì là vùng nhiệt đới. Loại rau này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau như là làm sinh tố hoặc là nấu canh lên. Hãy cùng TopList tìm hiểu những loại nước ép làm từ loại rau này trong bài viết ở dưới đây nhé.
Nước ép rau bina (cải bó xôi)
Nguyên liệu:
- Rau bina 500 gr
- Muối 1 ít
Cách chế biến:
- Rau bina mua về bỏ cuống, rửa sạch để ráo rồi dùng tay lặt thành các khúc có kích cỡ bằng 1 ngón tay.
- Mách nhỏ: Để loại bỏ được hết bụi bẩn của rau bina giúp cho món nước ép tròn vị hơn khi rửa bạn có thể cho thêm 1 ít muối.
- Sau khi sơ chế xong bạn lấy máy ép trái cây cho vào 500gr rau bina ép lấy nước cốt đến khi hết là đã hoàn thành rồi đấy.
- Vậy là chỉ trong tích tắc món nước ép rau bina thần thánh đã được ra lò. Bạn nghĩ sao về món nước ép đầy bổ dưỡng này khi mà chỉ với cái nhìn đầu tiên 1 màu xanh thật cuốn hút đã hớp hồn chúng ta ngay lập tức.
- Món nước ép này mang hương vị đặc trưng khó quên của rau bina. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi thưởng thức sẽ càng khiến bạn mê mẩn hơn nữa đó.
Nước ép dứa cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi 5 gr
- Dứa 100 gr(thơm)
- Đường trắng 20 gr
- Sữa đặc 30 ml
- Đá viên 1 chén
Cách chế biến:
- Dứa rửa sạch, gọt vỏ đặc biệt là gọt sạch phần mắt dứa. Sau đó cắt thành các múi nhỏ.
- Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống.
- Đầu tiên, cho dứa và cải bó xôi vào trong máy ép thành nước
- Nước ép này có thể cho thêm chút đường và sữa trong quá trình ép hoặc sau khi ép
- cho em đá viên vào nếu bạn muốn uống mát
- Ly nước ép mang chất sơ từ rau, vị chua ngọt từ dứa, thêm tí beo béo từ sữa đặc. Tất cả hòa quyện lại với nhau khiến ly nước ép vô cùng hấp dẫn, lại còn bổ dưỡng. Hãy làm thử món nước ép này cho gia đình ngay nhé.
Nước ép rau cải bó xôi, cà rốt và củ dền
Nguyên liệu:
- Rau bina 200 gr
- Cà rốt 150 gr
- Củ dền 150 gr
- Chanh 1/4 quả
- Gừng 3 gr (1 lát)
- Đá đông lạnh 1 ít
- Nước 70 ml
Cách chế biến:
- Rau bina bỏ cuống chỉ lặt lấy lá rửa sạch để ráo. Còn cà rốt, củ dền bào vỏ rồi cắt khúc.
- Mách nhỏ: Cà rốt có độ cứng nên để bảo quản tuổi thọ của máy xay bạn đừng cắt quá lớn nhé
- Lấy máy xay sinh tố cho vào 200gr rau bina, 150gr cà rốt, 150gr củ dền, 1 lát gừng đăm nhuyễn, nước cốt của 1/4 quả chanh và 70ml nước tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút thì tắt máy.
- Để món nước ép không bị đắng khi vắt chanh không nên dùng lực quá mạnh bởi phần vỏ sẽ dễ tiết ra vị chát.
- Bạn có thể cho thêm ít đường tùy thích nhé!
- Sau khi đã xay xong bạn dùng rây để lược hỗn hợp chỉ lấy lại phần nước cốt để thưởng thức thôi nha.
- Chẳng mấy chốc bạn đã có được món nước ép thật độc đáo này. Tuy rằng nghe có vẻ còn khá lạ lẫm nhưng chắc chắn nó không khiến bạn thất vọng đâu nha.
- Món nước ép rau bina (cải bó xôi), cà rốt và củ dền là sự kết hợp hài hòa giữa 3 nguyên liệu đầy chất dinh dưỡng kia. Cả 3 đã tạo nên 1 món thức uống mà không ai có thể cưỡng lại được.
- Tùy theo sở thích bạn có thể cho vào tủ lạnh 20 - 30 phút trước khi dùng hoặc cho thêm 1 vài viên đá vào. Đừng chần chừ nữa cùng uống ngay thôi nào!
Nước ép táo, cải bó xôi, cà chua
Nguyên liệu:
- 1 quả cà chua
- 1 quả táo
- Cải bó xôi
- ½ quả chanh
- 1 lát gừng
Cách chế biến:
- Các nguyên liệu chúng ta rửa sạch và cắt nhỏ vừa miệng máy ép
- Sau đó cho đan xen vào máy ép chậm và chờ đợi kết quả thôi.
- Ly nước ép này bổ sung rất nhiều vitamin và chất xơ cần thiết, hãy uống thường xuyên nhé.
Cải bó xôi và trái cây hỗn hợp
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi
- 1/2 quả dưa leo bỏ hạt
- 1/2 trái dứa. Có thể thay bằng trái xoài nếu thích.
- 1/2 trái cam lớn, bóc vỏ
- 1/2 trái chanh, bóc vỏ
- 1/4 – 1/2 chén nước
Cách thực hiện:
- Tách dưa leo, dứa, cam, chanh để riêng ra để trộn dễ dàng hơn.
- Bỏ cải bó xôi vào máy ép, thêm 1/2 chén nước vào.
- Bảo đảm nắp máy ép trái cây được đóng kín và bắt đầu ép với tốc độ vừa phải. Khi đã ép hết cải bó xôi cùng với nước, thêm các thành phần còn lại vào tiếp tục pha trộn. Thêm nước bổ sung nếu cần.
- Đổ vào ly cao và thưởng thức, hoặc cất trong bình để tủ lạnh tối đa 8 giờ. Nước trái cây hỗn hợp chứa nhiều khoáng chất, dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, còn rau cải bó xôi giàu chất sắt, là nguồn cung cấp năng lượng lớn axit folic… rất tốt cho sức khỏe.
Nước ép cải bó xôi chanh tươi
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi
- 1 quả dưa leo lớn
- 4 lá cải xanh
- 1 quả chanh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, chanh bỏ vỏ. Khởi động máy ép trái cây, cho tất cả các nguyên liệu vào ép lấy nước. Nếu thích bạn có thể cho thêm đường vì loại nước ép này có vị chua của chanh.
- Dưa leo có tác dụng giải nhiệt, làm mát. Táo giàu chất chống oxy hóa, kết hợp cùng chanh có tác dụng giảm cân. Các loại trái cây này kết hợp cùng nhau tạo thành một thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng chắc chắn bạn sẽ thích mê.
- Để đảm bảo cho sinh tố cải bó xôi của bạn có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên lựa chọn mua cải bó xôi sạch tại các cửa hàng uy tín.