Có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhiều người lầm tưởng rằng khi kết hợp những thực phẩm có lợi cho sức khỏe với thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác sẽ giúp cho họ tăng cường dưỡng chất bổ sung cho cơ thể. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Sau đây là những thực phẩm tuyệt đối bạn không được ăn cùng nhau:
Không uống rượu bia cùng cà phê
Nhiều người lầm tưởng rằng uống cà phê sau khi uống rượu sẽ giúp mình tỉnh táo hơn, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Việc tăng năng lượng bạn nhận được từ cà phê chỉ có thể đánh lạc hướng trạng thái say của bạn. Kết quả là bạn sẽ luôn đánh giá cao hơn mức độ chịu đựng của mình. Đừng nghĩ rằng sau khi uống cà phê là bạn có thể tỉnh táo hơn để lái xe về nhà.
Nghiên cứu của Trường Y khoa, Đại học Wake Forest cho thấy: Những người tiêu thụ caffeine với rượu có nguy cơ gặp tai nạn lớn hơn so với những người không làm điều này. Điều tương tự xảy ra với việc uống nước tăng lực sau khi uống rượu. Những hiệu ứng được tạo ra từ caffeine. Mà nước tăng lực, như Redbull chẳng hạn, cũng chứa rất nhiều caffeine trong đó.
Không được ăn hai nguồn thực phẩm giàu protein một lúc
Ăn quá nhiều protein cùng lúc khiến hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian mới có thể phân giải được chúng. Điều này đòi hỏi nó phải làm việc liên tục, còn bạn thì tiêu tốn nhiều năng lượng. Bởi vậy trong cùng một bữa ăn, bạn đừng kết hợp quá nhiều loại thịt với nhau, hoặc thịt với cá.
Tuy nhiên theo thói quen ăn uống ở nhiều nơi, đây cũng là một cặp kết hợp khó tránh. Các chuyên gia về sức khỏe gợi ý rằng nếu bạn phải ăn 2 nguồn protein một lúc, tốt nhất nên ăn kèm vào các loại rau có hàm lượng nước cao, như hành tây, súp lơ xanh hoặc rau diếp. Một mẹo nhỏ nữa, thịt nên là món được ăn sau cùng trong bữa ăn để khi các men tiêu hóa không đạt tới đỉnh điểm.
Sữa chua và thịt giăm bông
Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm.
Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.
Không nên ăn đậu lăng và rượu vang đỏ
Không nên ăn đậu lăng và rượu vang đỏ bởi lẽ rượu vang đỏ có chứa những hợp chất gọi là “tannin”. Khi tannin kết hợp với những loại rau quả giàu sắt (ví dụ như đậu lăng và đậu nành), nó sẽ làm cản trở nghiêm trọng khả năng cơ thể hấp thụ khoáng chất này. Những người hay ăn chay chắc chắn phải biết điều đó.
Bởi vì nguồn sắt đến từ thực vật khó hấp thụ hơn sắt từ thịt nên không uống rượu vang đỏ cùng đậu lăng, nó khiến bạn khó hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết.
Hải sản với bia rượu
Hải sản giàu protein, chuyển hóa thành acid uric theo nước tiểu ra ngoài, cồn trong bia rượu có thể gây tích tụ acid lactic cạnh tranh với việc bài tiết acid puric. Uống rượu làm tăng acid puric trong máu, dễ bị bệnh gút.
Không nên ăn protein động vật và tinh bột
Nếu protein động vật được ăn kèm với carbohydrate, sự tiết ra cùng lúc của các dịch tiêu hóa khác nhau sẽ vô hiệu hóa một phần khả năng của chúng, protein sẽ bị hư hại còn carbohydrate thì lên men. Bạn sẽ bị đầy bụng khi không khí được sinh ra trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, enzyme phân giải protein và carbohydrate được trộn vào nhau cùng thời điểm sẽ không tốt.
Ở một số quốc gia thì họ vẫn ăn cơm với sushi hay khoai tây với thịt theo truyền thống. Bởi vậy, với một một cặp phối hợp khó tránh như thế này, bạn hãy ăn kèm rau xanh để giảm tác dụng phụ tiêu cực của chúng.
Không ăn chất béo với các loại thực phẩm không phù hợp
Không được ăn những thực phẩm cùng một lúc như: Dầu ô liu với bánh mỳ, cá ngừ với sốt mayonnaise và thịt chiên trong dầu thực vật. Bởi vì chất béo cần muối mật từ gan và túi mật để được phân giải, nếu trộn chúng với các dịch tiêu hóa khác có thể gây ra chứng khó tiêu, một lượng lớn chất béo với protein sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
Thay vào đó, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng chỉ một lượng nhỏ chất béo khi nấu ngũ cốc, rau hoặc thịt. Nguồn chất béo tốt là chất béo hữu cơ chưa qua tinh chế như dầu ô liu hoặc dầu dừa, các loại chất béo, như bơ và các loại hạt, chỉ nên được kết hợp với rau không tinh bột.
Không nên ăn trái cây sau bữa chính
Trái cây đi qua dạ dày một cách nhanh chóng và được tiêu hóa trong ruột của bạn. Nếu kết hợp trái cây với các loại thực phẩm mất nhiều thời gian tiêu hóa, chúng sẽ bị giữ lại quá lâu trong dạ dày rồi bắt đầu lên men. Vì vậy đừng ăn trái cây sau bữa chính, đặc biệt là khi bạn ăn nhiều thịt và ngũ cốc.
Tốt nhất, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Khi trái cây đi vào dạ dày trống, nó sẽ giúp đường tiêu hóa làm công tác chuẩn bị để tiếp nhận các loại thực phẩm khác tới. Nước trong trái cây sẽ làm ẩm đường tiêu hóa, chất xơ làm sạch dạ dày và ruột. Các enzyme kích hoạt quá trình hóa học mà sẽ tiêu hóa thức ăn của bạn. Ăn trái cây trước bữa chính sẽ hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả. Còn trong trường hợp bạn vẫn nhất định ăn trái cây sau bữa ăn, hãy chờ ít nhất là 3 tiếng.
Thịt gà và rau kinh giới
Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà rất bổ dưỡng, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường. Thịt gà kiêng ăn với rau kinh giới vì thịt gà tính cam ôn thuộc phong còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn thịt gà cùng rau kinh giới sẽ sinh ra chứng phong ngứa.
Ốc, trai, hến, cua kết hợp cùng cà chua, ớt, cam, chanh
Nếu có thể nói đây là một sự kết hợp tiềm ẩn ngộ độc có thể đúng một phần. Bởi lẽ các loài hản sản này rất giàu chất asen, khi gặp vitamin C trong những loại trái kể trên asen ngay lập tức bị biến đổi và gây ra độc tố. Nếu độc tố sinh ra đủ nhiều có thể mang nguy hiểm đến cho người dùng. Nếu chưa đến mức nguy hiểm nó cũng khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm đáng kể.
Sữa bò và nước hoa quả chua
Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Nếu trẻ em uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.
Trứng gà với óc lợn
Trứng gà và óc lợn đều là thực phẩm chứa rất nhiều Protein và chất béo, chính vì vậy khi kết hợp với nhau tạo nên món ăn chứa quá nhiều chất dinh dưỡng dễ gây bệnh tăng huyết áp đột ngột, bệnh này rất nguy hiểm đến người cao tuổi, nếu không kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến tử vong bởi huyết áp tăng quá cao không ổn định. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ của các thành viên trong gia đình bạn nên sử dụng hai loại thực phẩm này cách xa nhau, ví dụ như hôm nay ăn óc hấp thì ngày mai hãy ăn trứng bạn nhé.
Tôm và vitamin C
Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Sự kết hợp này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.
Gừng và thịt lợn
Nhiều người có thói quen sử dụng gừng để ướp và khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên, đây là hai nguyên liệu tương khắc, khi ăn cùng nhau sẽ gây các triệu chứng phong thấp, nổi nốt vô cùng khó chịu. Với các loại thực phẩm "đại kỵ" với thịt lợn vừa nêu trên, hãy lưu ý để mỗi bữa cơm gia đình đều thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé.
Sữa đậu nành và trứng
Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Chính vì thế, nếu ăn trứng cùng lúc với sữa đậu nành bạn sẽ không thể hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng.
Khoai lang ăn với quả hồng
Nếu bạn không muốn bị bệnh sỏi dạ dày thì đừng "dại" mà kết hợp khoai lang với quả hồng, thậm chí nếu bạn sử dụng lâu ngày sẽ khiến dạ dày bị loét cộng thêm chảy máu dạ dày, dần già sẽ khiến bệnh tình nặng hơn không thể cứu chữa được.
Vì vậy, bạn tuyệt đối không được kết hợp hai thực phẩm này với nhau nếu bạn không muốn gặp diêm vương. Tốt nhất bạn nên sử dụng hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 3 giờ nhé.
Không ăn bánh mỳ trắng và mứt hay nước ngọt
Carbohydrate đơn là thứ làm tăng lượng đường trong máu nhiều nhất. Vì vậy, ăn kết hợp một lúc từ 2 đến 4 thực phẩm sau sẽ rất nguy hiểm: bánh mỳ trắng, mứt, nước ngọt và khoai tây chiên. Khi đó, mức đường trong máu của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng, cơ thể bạn sẽ phải làm việc rất vất vả để có thể hạ nó xuống, nhờ vào việc giải phóng insulin từ tuyến tụy. Một khi đường trong máu giảm xuống, mức năng lượng và tâm trạng của bạn sẽ chạm đáy. Bạn sẽ nhanh chóng thấy mệt mỏi và có thể khó chịu, cáu gắt với bất cứ ai, bất kì thứ gì.
Ngoài ra về lâu về dài thì quá trình này có thể làm tổn hại tuyến tụy, tạo ra sự kháng insulin và gây nên bệnh đái tháo đường. Vì vậy, thay vì ăn bánh mỳ trắng với carb tinh chế, bạn hãy ăn carb toàn phần giàu chất xơ. Ví dụ như lựa chọn những loại bánh mỳ nâu, nguyên cám. Chất xơ có trong đó sẽ giúp bạn làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho mức đường trong máu không tăng cao quá mà cũng không giảm quá nhanh.
Không uống bia và harmburger
Hơn nữa, khi kết hợp bia và hurmburger, bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác đầy bụng sau khi uống bia mà ăn harmburger vì chất béo khiến thức ăn tiêu hóa chậm hơn. Đó là lí do tại sao một bữa giàu chất béo có thể khiến bạn cảm thấy bụng mình bị nhồi nhét và nặng nề.
Uống nước ngọt có ga khi ăn
Nhiều bạn có sở thích uống nước ngọt có ga khi ăn, hãy bỏ ngay thói quen xấu này đi nếu bạn không muốn bị bệnh loét dạ dày nhanh chóng. Bởi nước ngọt vốn rất có hại cho sức khỏe chúng có chứa hàm lượng đường hóa học cao gây các bệnh tim mạch kèm theo các bệnh tiểu đường, lượng ga trong những lon nước ngọt cũng khiến bạn bị đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu
Không uống trà và sữa
Trà đen giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nhiều bệnh lý mạn tính cho cơ thể, bao gồm tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, uống sữa sau khi uống trà có thể làm tiêu tan hết những lợi ích sức khỏe đó. Cho dù bạn chỉ uống một ngụm sữa nhỏ thì protein trong sữa sẽ gắn kết với chất chống oxy hóa trong trà, ngăn cản chúng được cơ thể hấp thụ.
Tiếp đó, sữa uống chung với trà cũng khiến bạn không nhận được lợi ích từ canxi vì caffeine trong trà có thể làm giảm sự hấp thụ canxi. Nếu bạn thực sự muốn thêm một thứ gì đó có ích vào trà, hãy vắt một chút nước chanh. Nó sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn có thể hấp thụ.
Không ăn thịt gà với cá chép
Đậu nành và rau chân vịt
Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là một sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày của bạn. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày của bạn.
Trứng với tỏi
Bạn đừng bao giờ kết hợp tỏi với trứng, bất kể loại trứng nào cũng vậy. Bởi khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ làm cho người ăn bị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, thậm chí sẽ bị đau bụng và đi ngoài. Chính vì vậy bạn hãy nhớ nhé, đừng bao giờ kết hợp trứng với tỏi, nếu hết hành bạn có thể lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế ngoại trừ tỏi.