Top 10 Món ăn đường phố thu hút khách nhất Đông Nam Á

Cơm gà, thịt xiên nướng, hủ tiếu xào,... bạn có biết những món ăn quen thuộc này không chỉ có ở Việt Nam mà còn có mặt tại khắp các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Thái Lan, Malaysia,... Không chỉ vậy, những món ăn thể hiện sự đồng điệu của nền văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia này còn được sự yêu mến lớn từ các du khách quốc tế. Hãy cùng Toplist điểm qua 7 món ăn đường phố hút khách nhất Đông Nam Á các bạn nhé.

Halo-Halo

Halo Halo là tên gọi của một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Philippines. Halo Halo trong tiếng Philippines có nghĩa là mix-mix (trộn). Nguyên liệu của món ăn có màu sắc đẹp mắt này là sự kết hợp của nhiều loại trái cây nhiệt đới với các loại đậu và ăn cùng kem tươi. Hương vị ngọt ngào thanh mát của món ăn thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.


Nguyên liệu để làm món ăn vặt thú vị này thường dùng rất phong phú, chủ yếu là hoa quả nhiệt đới: mít, kiwi, hồng xiêm, đu đủ, chuối; các loại đậu: đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng; khoai lang, khoai mỡ tím, bột bắp, hạt bột lọc… Cũng phổ biến như món hoa quả dằm của Việt Nam hay bingsu của Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy món Halo Halo tại khắp các nẻo đường ở thủ đô Manila, Philippines. Chỉ một cốc Halo Halo thôi cũng đủ làm hài lòng mọi vị khách với hương vị thơm ngon của cây trái nhiệt đới, ăn cùng kem và đá bào mát lạnh.

Halo Halo
Halo Halo
Halo Halo
Halo Halo

Xôi xoài

Xôi là món ăn chính ở Đông Nam Á, thậm chí nó còn được biến tấu thành món ăn tráng miệng. Món xôi xoài được làm từ gạo nấu với nước cốt dừa ăn kèm với xoài tạo nên một món ăn đầy mới lạ, thơm ngon và tinh tế vô cùng. Vốn là đất nước của miền nhiệt đới, những hoa quả đặc trưng cho xứ nóng khác cũng được góp phần để làm nên món xôi xoài vừa thơm, vừa bùi ngon đúng điệu. Những hạt xôi dẻo quánh, trắng ngần ăn cùng với miếng xoài vàng đượm chín mọng, ngọt mát và cái vị vừa thơm, vừa bùi của nước cốt dừa đọng lại nơi cổ họng đã tạo nên một món ăn đặc trưng nổi tiếng không chỉ ở xứ Chùa Vàng xinh đẹp mà còn trót “gây thương nhớ” biết bao du khách đã có cơ hội ghé thăm và thưởng thức món ăn này. Gạo Thái đã nức tiếng thơm ngon, được xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới rồi, xoài Thái cũng là một khái niệm chẳng còn xa lạ gì đối với những tín đồ ăn vặt.Cứ như vậy, hai nguyên liệu tuyệt hảo này được kết hợp với nhau để tạo nên món ăn tuyệt hảo khó quên trong lòng bất kì một thực khách nào.

Xôi xoài
Xôi xoài
Xôi xoài
Xôi xoài

Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên được làm từ những quả chuối chín vàng ngọt đặc sản của Đông Nam Á. Chuối được cắt lát hoặc để nguyên quả rồi nhúng tẩm các loại bột đem chiên giòn. Bên ngoài giòn rụm vàng ươm, bên trong ngọt ngào mềm mượt. Chuối sau khi chiên, chất đường trong quả chuối như càng hòa quyện hơn tạo nên những miếng chuối vừa ngọt vừa thơm lừng khó cưỡng. Mỗi nơi lại cho thêm những thành phần khác nhau khi chế biến hoặc ăn kèm món này, như thêm kem vanilla, bơ, hay siro chocolate, nước cốt dừa. Bánh chuối chiên có ở Việt Nam, Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, và Thái Lan.

Bánh chuối chiên Thái
Bánh chuối chiên Thái
Chuối lăn dừa chiên
Chuối lăn dừa chiên

Som Tum Thái

Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ... Món ăn này rất phổ biến trên khắp đường phố Bangkok, nên bạn rất dễ dàng có thể thưởng thức nó.



Som Tum
Som Tum
Som Tum
Som Tum

Hủ tiếu xào (Char kway teow)

Hủ tiếu xào hay còn gọi là "Char kway teow" với sợi hủ tiếu đem xào cùng xì dầu, ớt, tôm, trứng, giá đỗ, sò và chả cá. Đôi khi món này có thêm mỡ bò và xúc xích heo. Món ăn này rất phổ biến ở Singapore và Malaysia. "Char kway teow" có thể hiểu nôm na là "những sợi bánh gạo xào" được làm từ những sợi mì gạo cán dẹt, xào chung với nhiều loại nguyên liệu như tép mỡ heo, xúc xích, lạp xưởng, giá, hẹ,... tạo hương vị béo ngậy đặc trưng. Đây là một món ăn có lịch sử lâu đời và rất được ưa chuộng, bạn có thể tìm thấy món ăn này được bày bán tại các quầy hàng lưu động bên đường và cả trong các nhà hàng sang trọng. Trong những năm gần đây, hủ tiếu xào "Char kway teow" còn liên tục được các đầu bếp cải tiến theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn như thêm nhiều rau xanh và giảm bớt dầu mỡ vì vậy món ăn càng ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của tất cả mọi người thậm chí cả với những người đang ăn kiêng.

Địa chỉ ăn Char kway teow ngon nhất:

  • 18 Fried Kway Teow (gian số 17, Zion Riverside Food Centre, 70 Zion Road, Singapore 247792). Mở cửa hàng ngày, từ 12h đến 15h, từ 18h đến 23h.
  • Meng Kee Char Kway Teow (#01-669 Wei Xuan Eating House 22 Havelock Road Singapore 160022). Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7: từ 10h30 đến 19h, Chủ nhật: từ 10h30 đến 16h.
  • Hill Street Char Kway Teow (Blk 16 Bedok South Road #01-187 Bedok South Road Market & Food Centre). Mở cửa từ thứ 3 đến thứ 6
  • Outram Park Fried Kway Teow (Hong Lim Food Centre #02-18 Blk 531A Upper Cross Street, Singapore 510531). Mở cửa từ 2 đến thứ 6: từ 6h đến 16h30.
  • 91 Fried Kway Teow Mee (#01-91 Golden Mile Food Centre 505 Beach Road, Singapore 199583). Mở cửa: từ thứ 3 đến Chủ nhật: từ 11h đến 21h.
Char Kway Teow tại Singapore
Char Kway Teow tại Singapore
Hủ tiếu xào
Hủ tiếu xào

Tào phớ

Tào phớ làm từ đậu tương, có màu trắng ngà, ăn mịn mát tan như thạch rau câu, chan cùng với siro ngọt chế từ đường trắng hoặc đường thốt nốt. Đây là một trong những món ăn vặt ưa thích tại Châu Á, được du nhập từ Trung Quốc, tào phớ là món có thể ăn dù để lạnh hay nóng, và thường làm đồ tráng miệng. Siro đôi khi có thêm gừng hoặc lá dứa. Tại Việt Nam, ban đầu tào phớ được chế biến rất mộc mạc. Những lát tào phớ mỏng được hớt vào bán chan nước đường hoa mai, hoa bưởi. Ngày nay, người ta thêm vào bát tào phớ các nguyên liệu phong phú như thạch rau câu, trân châu, dừa tươi, dừa khô tạo vị béo bùi và đặc biệt là biến tấu thay nước đường bằng sữa đậu nành. Ngoài ra còn có nhiều biến thể tào phớ khác cũng rất thú vị như tào phớ caramen, tào phớ trà xanh,... Tào phớ là món ăn vặt được lòng giới trẻ và cả người lớn tuổi ở các nước Châu Á đặc biệt là Singapore, Việt Nam, Malaysia.

Tào phớ truyền thống
Tào phớ truyền thống
Tào phớ cách tân Việt Nam
Tào phớ cách tân Việt Nam

Cơm gà

Cơm gà là món ăn ngon có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào tại Đông Nam Á, tuy nhiên nó phổ biến hơn cả ở Singapore, Malaysia và Thái Lan. Món ăn này gồm những miếng thịt gà hấp được chặt vừa miếng, ăn cùng với cơm gạo dẻo được nấu bằng nước luộc gà với gừng và lá dứa, ngoài ra còn ăn kèm với sốt ớt và gừng cay. Tại Singapore, bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các khu ăn uống trên cả nước món cơm gà nổi tiếng Hải Nam. Gà dùng trong món ăn là loại thịt gà đặc biệt có nhiều xương, thịt có thớ. Phương pháp chế biến mang đậm chất Hải Nam, gà được thả vào nước sôi hoặc tưới nước sôi cho đến khi chín kỹ, rồi ngâm vào nước lạnh để phần thịt được mềm. Ngoài ra còn có các biến tấu khác của địa phương với món ăn này như gà quay, gà hầm nước tương,... cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng.
Tại Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức món cơm gà Hải Nam với giá dao động từ 40.000 đồng.

Món cơm gà Hải Nam của đầu bếp Suzanne nuyen
Món cơm gà Hải Nam của đầu bếp Suzanne nuyen
Cơm Gà
Cơm Gà

Salad Rojak

Một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Malaysia đó chính là Salad trộn rau quả Rojak. Đây là món ăn bạn không thể bảo qua khi tới thăm đất nước xinh đẹp này và cũng là món ăn đặc sắc đã đưa ẩm thực Malaysia nói riêng và ẩm thực Đông Nam Á nói chung lên tầm cao mới. Rojak là sự kết hợp giữa các loại quả nhiệt đới với thứ nước sốt đủ vị chua cay mặn ngọt bao gồm đường, nước chanh, pate tôm, ớt, đậu phộng giã,... Các loại trái cây dùng trong món ăn cũng khá phong phú như táo nước, xoài xanh, củ đậu, dưa chuột, dứa,... Ngoài Malaysia, bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này khi ghé thăm Indonesia và Singapore.

Salad Rojak
Salad Rojak
Rojak tại Singapore
Rojak tại Singapore

Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng hay còn thường gọi là Satay, gồm những miếng thịt lợn, bò, gà, cá hay cừu được tẩm ướp gia vị rồi xiên vào các que tre, đem nướng trên bếp than. Những que thịt Satay khi chín có màu vàng nâu, miếng thịt ánh màu mỡ và tỏa ra mùi thơm sực nức đầy quyến rũ của sả, riềng. Những xiên thịt thường ăn kèm sốt đậu phộng cay và dưa chuột, hành tây, bánh gạo hay bánh mì. Hầu hết các nước Đông Nam Á đều có thịt xiên nướng, từ Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và cả Việt Nam. Đây là một món ăn mà thực khách khó lòng từ chối khi đi dạo xung quanh đường phố Đông Nam Á. Không đắt đỏ, không mất thời gian chờ đợi, chỉ chưa đầy 3 phút thực khách đã có trên tay những xiên thịt nướng thơm phức nóng hổi, vừa ăn thực khách vẫn vừa có thể đi dạo khám phá đường phố nhộn nhịp ở khu vực Đông Nam Á.

Thịt xiên ăn kèm cùng bánh gạo, hành tây
Thịt xiên ăn kèm cùng bánh gạo, hành tây
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng

Cà ri Laska

Cà ri Laksa là một trong những món ngon trứ danh của Malaysia và Singapore. Đây là món ăn truyền thống của người Peranakan hiện đang định cư và sinh sống tại Malaysia và Singapore. Ngày nay món ăn này đã có mặt tại nhiều nơi và có những biến tấu khác nhau, tuy nhiên những nguyên liệu cơ bản đặc trưng rất dễ nhận biết của món ăn chính là nước sốt cà ri có màu vàng đẹp mắt, béo ngậy với hương vị nước cốt dừa, thịt gà, hải sản, chả cá,... ăn kèm với mì hoặc bún gạo, ngoài ra món này còn ăn với sốt ớt mang lại vị cay xé kích thích vị giác. Nếu có cơ hội ghé thăm Malaysia hoặc Singapore thì đây là món ăn bạn không nên bỏ lỡ.

Laska chả cá tại Singapore
Laska chả cá tại Singapore
Laska hải sản
Laska hải sản

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?