Nhiều lúc chúng ta muốn tự tay làm những món bánh nhỏ xinh như những chiếc bánh quy, những chiếc bánh sinh nhật,... Nhưng chúng ta lại không có lò nướng. Dưới đây là tổng hợp một số loại bánh phổ biến và cách làm không cần lò nướng. Hãy cùng toplist tham khảo để làm nhé.
Bánh sắn
Nguyên liệu:
- 50 gram dừa đã nạo
- 30 ml sữa ông thọ
- 25 gram đường
- 1 - 2 củ sắn vừa vừa
- 30 ml nước cốt dừa
- 1 ít vừng trắng
- Bước 1: Sắn bỏ vỏ cắt khúc dài khoảng 3 cm rồi ngâm qua với nước. Sau đó chia sắn làm 2 phần, 1 phần đem hấp chín tán nhuyễn, 1 phần đem bào sợi nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều sắn hấp chín, sắn bào sợi, dừa nạo, đường, nước cốt dừa, sữa ông thọ lại với nhau rồi viên lại thành những viên tròn sau đó ấn dẹt và rắc vừng lên bánh.
- Bước 3: Cho bánh vào chiên đến khi chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bánh trứng
Nguyên liệu:
- 4/5 bát bột mì
- 1/2 bát đường
- 5 quả trứng gà
- 1 ít bơ
- Bước 1: Đánh trứng với đường cho thật bông sau đó đổ từ từ bột mì vào, vừa đổ vừa đánh thật đều tay.
- Bước 2: Bơ đun nóng rồi đổ vào hỗn hợp trên trộn lên.
- Bước 3: Bôi 1 lớp dầu ăn vào nồi cơm rồi đổ hỗn hợp trên bật nút nấu như nấu cơm bình thường, khi nút nẩy sang nút ủ thì để khoảng 10 phút là chín.
Bánh mì hành
Nguyên liệu:
- 300 gram bột mì
- 220 ml nước ấm
- 1 ít hành lá, muối, dầu ăn
- Bước 1: Nhào bột với nước ấm kỹ rồi dùng khăn ấm phủ lên ủ trong 30 phút.
- Bước 2: Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khay, bột chia làm 4 phần rồi cán mỏng thành tấm có bán kính khoảng 25 đến 30 cm rồi quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên.
- Bước 3: Hành lá thái nhỏ rồi rắc lên bánh cùng 1 ít muối.
- Bước 4: Sau đó cuộn tròn bột lại theo chiều dài của miếng bột rồi cắt thành 2, tiếp theo cuộn tròn và để cho bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Bước 5: Cán bột thành tấm hình tròn rồi đem lên chiên với lửa vừa, khi các mặt chuyển màu nâu là được.
Bánh tiêu đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 2 chén nhân đậu đỏ (thực hiện giống bài bánh đậu đỏ)
- 1 khối bột đã lên men
- Dầu ăn
Cách làm:
- Chia phần nhân đậu thành 24 phần, vo tròn từng phần lại.
- Nhào khối bột cho mịn, chia thành 24 cục, vo tròn và ép cho mỏng.
- Cho phần nhân đậu đỏ vào trong mỗi vỏ bánh, gói lại cho có hình tròn và nhấn dẹt để cán thành chiếc bánh mỏng tròn có đường kính 8cm.
- Để bánh khoảng 30 phút rồi đem đi chiên trong chảo ngập dầu, chiên trong 6 phút với lửa nhỏ sau đó chuyển lửa lớn chiên nhanh trong 1 phút. Khi bánh vàng đều sẽ vớt ra.
Bánh sinh nhật
Nguyên liệu:
- 800 gram bột mì
- 1/2 gói bột nở
- 7 quả trứng gà
- 40 ml sữa tươi không đường
- 1 ít bột socola, milo
- 5 thìa đường cát, bơ, kem lỏng để lạnh
- 1 ít hoa quả tươi để trang trí
- Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.
- Bước 2: Cho lòng đỏ, sữa tươi, đường, bột mì, bột nở vào đánh lên với máy đánh trứng đến khi hỗn hợp sền sệt và mịn thì dừng lại.
- Bước 3: Đánh bông 4 lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng rồi đổ vào hỗn hợp vừa làm ở trên trộn thật đều.
- Bước 4: Bơ đun nóng rồi bôi 1 lớp mỏng ở bên trong nồi rồi đổ hỗn hợp bột mì vào nhấn nút nấu như nấu cơm, bật như vậy 3 lần thì bánh sẽ chín.
- Bước 5: Sau đó bạn bỏ bánh ra, quết kem và cho hoa quả lên để trang trí.
Bánh mì tròn
Nguyên liệu:
- Bánh mì tròn
- 2 - 3 củ khoai tây
- 1 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 2 cây rau xà lách
- 1 ít mayonaise, giấm, muối, hạt tiêu, xốt cà chua
- Bước 1: Dưa chuột, cà rốt, rau xà lách ngâm qua nước muối, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, khoai tây luộc chín rồi bóc vỏ nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Bánh mì đem cắt 1/3 rồi lấy bớt ruột ra.
- Bước 3: Cho ít muối và giấm vào nồi để luộc trứng, khi trứng chín thì cắt nhỏ trộn với khoai tây, ruột bánh mì, hạt tiêu, dưa chuột, cà rốt, mayonaise sau đó thêm sốt cà chua và rau xà lách.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào ruột bánh là hoàn thành.
Bánh nhãn
Nguyên liệu:
- 500g bột nếp
- Đường
- 8 quả trứng gà
- 1 hộp sữa tươi
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đập trứng ra bát, đánh tan.
- Trộn bột, 1 ít đường và trứng, thêm ít sữa tươi vào nhồi bột mịn, không dính tay là được.
- Chia bột ra thành các viên nhỏ (bạn lưu ý khi rán bánh sẽ nở to, nên vắt càng nhỏ bánh càng nhanh chín và giòn hơn).
- Đun sôi dầu, cho bánh vào (nhỏ lửa) rán vàng, giòn là được.
- Vớt bánh ra để ráo dầu. Đun đường với nước cho đến lúc hơi quánh lại cho bánh vào đảo đều tay và tắt bếp.
- Bỏ vào lọ ăn dần.
Bánh quy
Nguyên liệu:
- 65 ml sữa
- 50 gram bột sắn
- 60 gram đường
- 160 gram bột mì
- 60 gram bơ
- 1 ít muối dầu ăn
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bơ, sữa cho vào nấu đến khi bơ tan hết rồi cho đường, muối, bột sắn vào trộn đều.
- Bước 2: Thêm từ từ bột mì vào nhào đều tay đến khi bột mềm nhưng không dính tay.
- Bước 3: Để bột trong khoảng 30 phút, chia làm 4 phần rồi cán thành lớp mỏng dày khoảng 1 cm sau đó chia thành những ô vuông cạnh khoảng 2,5 cm.
- Bước 4: Cho những viên nhỏ này vào chiên đến khi bột có màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có để sẵn giấy thấm dầu.
Bánh trái đào
Nguyên liệu
- 200g đậu trắng
- 100g đường
- Phẩm màu xanh lá và hồng (dùng trong thực phẩm)
- 50g – 100g bột bánh dẻo
Cách làm
- Bạn ngâm đậu qua đêm rồi sau đó đem rửa sạch, bóc hết vỏ. Sau đó, cho đậu vào nồi áp suất, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê dầu và đổ nước ấm vào (đổ nước xăm xắp mặt đậu là đủ nhé).
- Bắc lên bếp và đun cho tới khi nồi áp suất sôi lên rồi để thêm 1-2 phút là được. Sau đó, bạn lấy đậu ra, cho vào máy xay nhuyễn đậu.
- Cho hỗn hợp đậu vừa xay vào chảo rồi đun với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn cho đường vào, trộn đều, liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy. Khuấy tới khi nào hỗn hợp đặc sệt lại là được. Nên khuấy đều tay không để bột bị đóng cục lại nhé.
- Để nguội hỗn hợp đậu nhé, bạn cho thêm bột nếp vào, nhào hỗn hợp bột này cho tới khi không còn dính tay.
- Nặn hỗn hợp theo dạng hình trụ, sau đó chia ra làm 3 phần với kích thước khác nhau. Sau đó, bạn dùng phẩm màu cho vào hỗn hợp trên. Lấy phần bột lớn nhất chia ra làm 10 phần nhỏ, dùng nilon bọc lại để qua đêm.
- Cho phẩm màu xanh vào phần nhỏ nhất, nhào cho đến khi phẩm màu hòa tan vào hỗn hợp bột. Tiếp theo, bạn cho phẩm màu hồng vào phần bột có kích thước lớn thứ 2, rồi chia nhỏ thành 10 phần bằng nhau, sau đó dùng nilon gói lại.
- Bạn lấy một phần bột màu tự nhiên, một phần bột màu hồng vo thành viên rồi trộn đều lại với nhau sao cho chia làm 2 phần màu riêng biệt và nặn thành hình quả đào.Cán bột màu xanh thành miếng mỏng, lấy một phần để làm chiếc lá cho quả đào trên. Sau đó sắp xếp lại ghép chúng với nhau để tạo ra hình quả đảo hấp dẫn ngon tuyệt nhé
Bánh thanh long
Nguyên liệu:
- 300 ml sữa tươi
- 20 gram đường
- 40 gram bột ngô
- 50 gram thanh long đỏ
- Cơm dừa: 1 bát con nhỏ
- 20 gram đường
Cách làm:
- Với món bánh thanh long này thì chúng mình nên dùng thanh long đỏ nha. Lý do là vì thanh long đỏ có màu sắc đẹp mắt, và thường thì thanh long đỏ có vị ngọt hơn. Thanh long các nàng cắt miếng nhỏ, cho vào rây rùi nghiền mịn chúng mình sẽ thu được phần nước cốt và bỏ phần hạt đi nhá
- Chuẩn bị 1 cái bát tô, chúng mình trút 300 ml sữa tươi ra bát, thêm 20 gram đường, 40 gram bột ngô, trộn đều với nhau.
- Cho nồi lên bếp, các nàng cho phần bột vừa khuấy ở bước 2 trộn cùng nước cốt thanh long đỏ chúng mình đã thu ở bước 1, khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau tạo thành màu đỏ hồng đẹp mắt như hình dưới. Bật bếp và nấu trên lửa vừa, vừa nấu các nàng vừa dùng đũa khuấy để bột được đều nhau và không bị vón cục nhé.
- Đợi bánh nguội hoàn toàn thì các nàng đổ bánh ra 1 cái thớt, cắt bánh thành những hình vuông nhỏ dễ ăn.
Bánh chuối
Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể trộn thêm bột nếp bột gạo)
- Chuối tiêu hoặc chuối ngự chín
- Đường
Cách làm:
- Khuấy đều bột với nước, để bột không bị vón cục
- Cho thêm 1 ít đường vào khuấy đều. Để bột trong vòng 15 - 30 phút.
- Chuối bỏ vỏ, cắt dọc (không nên cắt mỏng quá).
- Đu sôi dầu. Nhúng lần lượt từng miếng chuối vào bột rồi cho và dầu chiên vàng
- Gắp chuối ra cho ráo dầu và thưởng thức.
Bánh donut
Nguyên liệu:
- 500 gram bột mì
- 20 gram sữa bột
- 200 ml sữa ấm
- 7 gram bột nở
- 100 gram đường
- 1 thìa cà phê muối
- 35 gram bơ đã nấu chảy
- 1 quả trứng gà
- Bước 1: Nhào đều bột mì, sữa bột, đường, muối cho thật đều đến khi bột mềm, không dính tay rồi ủ bột cho bột nở gấp đôi ban đầu.
- Bước 2: Cán bột dày khoảng 1 cm sau đó chia bột thành những miếng nhỏ bằng khoảng 2 - 3 ngón tay thì nặn tròn.
- Bước 3: Tạo 1 lỗ tròn ở giữa bánh rồi để bánh trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Cho dầu ngập vừa bánh đến khi dầu nóng thì cho bánh vào chiên. Khi bánh nổi lên ta lật bánh rồi tiếp tục chiên đến khi chín vàng.
Bánh sò điệp khoai môn
Nguyên liệu:
- 200g cồi sò điệp
- 200g khoai môn
- 1 thìa súp cà rốt xắt sợi
- 1 thìa cà phê hành tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 50g bột chiên giòn
- Dầu để chiên
- Rau thơm, xà lách, nước mắm chua ngọt.
Cách làm
- Sò điệp ướp với hành tỏi băm. Khoai môn gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn, cho hạt nêm vào trộn đều cho khoai môn thấm gia vị.
- Bột chiên giòn pha nước cho sệt. Trộn chung khoai, bột, sò điệp.
- Bắc chảo dầu nóng, múc hỗn hợp thả vào chiên thành từng bánh. Cho vài sợi cà rốt lên trên mặt.
- Bánh vàng vớt ra để ráo dầu, dọn dùng kèm rau sống, chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Bánh xoài
Nguyên liệu:
- 250 gram sữa chua
- 50 gram đường
- 300 kem pho mát
- 1 quả xoài vừa vừa
- 65 gram sữa tươi
- 10 gram gelatine
- 250 gram kem tươi
- 60 ml nước cam
- Bước 1: Xoài cắt miếng nhỏ hình hạt lựu rồi cho kem tươi, sữa vào trộn đều. Gelatine hòa tan với nước ấm rồi trộn lên với hỗn hợp xoài.
- Bước 2: Đánh đều kem pho mát với đường lên rồi đổ 1 lớp kem vào khuôn sau đó xếp xoài lên với khoảng cách đều nhau rồi đổ 1 lớp kem lên trên và san phẳng.
- Bước 3: Cho các khay bánh vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 4 - 6 giờ thì mang ra dóc khuôn, rắc xoài lên trên là xong.
Bánh sữa chua
Nguyên liệu:
- 200 ml sữa chua
- 50 gram bột mỳ
- 2 quả trứng
- 5 gram đường
- Một ít nho khô, nước cam, chút xíu muối
Cách làm:
- Trước tiên, các nàng cho 50 gram bột mỳ vào trong 1 cái bát tô, thêm chút xíu muối, 5 gram đường và đập 2 quả trứng gà vào
- Tiếp đó, chúng mình vắt vài giọt nước cam (hoặc thay thế bằng vài giọt nước chanh) mục đích là để loại bỏ vị tanh của trứng. Tiếp đó, khuấy đều bột cùng các nguyên liệu đi kèm nhé.
- Thêm chút nho khô lên trên rồi chúng mình dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, dùng tăm nhọn chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm cho thông khí rồi đặt bát bột vào nồi hấp và hấp chín.
Bánh bông lan
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 40g bột bắp
- Sữa tươi
- 5 quả trứng gà
- Dầu ăn
- Đường, muối
- Bơ
- Vani
Cách làm:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.
- Cho ít đường, muối vào lòng trắng trứng và đánh đến khi lòng trắng nổi bông cứng là được. Cho vani, sữa tươi, 1 ít dầu ăn vào lòng đỏ trứng và đánh tan.
- Trộn đều bột mì và bột bắp, cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào, trộn đều đến lúc tan hết bột.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. (Bạn tránh trộn quá lâu bánh sẽ bị chai nhé)
- Cho ít bơ lót dưới nồi cơm điện để bánh không bị dính nồi.
- Cho hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và để chế độ Cook, lúc nào chuyển sang Warm thì bạn để thêm khoảng 15 phút nữa cho bánh chín đều, Thử xem nếu chưa chín bạn có thể bật lại chế độ Cook nhé.
- Bánh chín, lấy ra để nguội và thưởng thức.
Bánh pancake chuối
Nguyên liệu:
- 1 bát bột mì
- 1 hộp sữa chua
- 3/4 bát sữa
- 1/2 bát chuối chín đã nghiền
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 ít bột nở
- 1 ít bột baking soda
- 1 ít vani
- 1 ít muối
- 1/2 bát nước
- Bước 1: Cho hỗn hợp đường, bột mì, bột nở, chuối, sữa chua, vani, baking soda, muối vào 1 cái bát to rồi trộn đều, sau đó cho thêm nước và sữa trộn từ từ để hỗn hợp không bị vón cục.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn đợi khi dầu nóng thì lấy 1 ít bột rót nhẹ nhàng từ trên cao xuống, khi mặt dưới có màu vàng nâu thì lật bánh.
Bánh khoai
Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể thay bằng bột nếp)
- 3 củ khoai lang
- Đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, bào thành sợi (bạn sử dụng dụng cụ bào cho nhanh nhé, không thì có thể thái lát mỏng).
- Trộn bột với nước (bạn trộn loãng 1 tí nhé). Cho ít đường vào khuấy đều với bột.
- Cho khoai vào trộn đều.
- Đun sôi cho bánh vào chiên vàng giòn là được.
Bánh tai heo
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- Sữa tươi hoặc nước cốt dừa1 - 2 quả trứng gà ta
- 1 quả chanh
- Đường
- Bột ca cao
- Bơ thực vật
Cách làm:
- Đập trứng gà và đánh tan. Trộn bột cùng với trứng, sữa tươi, 1 ít đường, bơ thực vật, nước chanh. Sử dụng bao tay nhồi bột thật kỹ.
- Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn bột ca cao vào nhồi kỹ.
- Dùng dao cán bột, chia 2 phần thành từng lát mỏng.
- Đặt lát bột đen lên trên bột màu trắng và cuộn tròn và cho vào ngăn mát 2 - 3 tiếng cho bột se lại.
- Dùng dao thái từng miếng mỏng vừa ăn.
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng, giòn là được. (Bánh mau chín nên bạn đảo đều tay tránh bi cháy bánh nhé, và chiên nhỏ lửa).
Bánh táo
Nguyên liệu:
Phần bánh:
- 200 gram bột mì
- 5 gram bột nở
- 1 lòng trắng trứng
- 8 gram bơ
- 150 ml sữa
- 10 gram đường bột
- 150 gram bơ
- 15 gram đường nâu
- 2 - 3 quả táo
- 50 gram đường cát
- Bước 1: Táo bỏ vỏ, bỏ hạt xát thành những lát dày 0,5 cm rồi cho cùng đường cát, đường nâu, bơ vào chảo nấu khoảng 5 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 2: Đánh tan lòng trắng trứng cùng đường rồi trộn đều với các nguyên liệu còn lại nhẹ tay.
- Bước 3: Tách phần táo và nước đường ở bước 1 ra, cho nước đường vào đun rồi xếp các lát táo theo hình xoắn ốc, xếp xong thì để hỗn hợp bột ở bước 2 sao cho bột chỉ phủ hết các mặt táo không nên đổ quá nhiều.
- Bước 4: Cho bánh vào bật nút nấu như nấu cơm bình thường khoảng 30 - 35 phút rồi ngắt bếp ủ trong khoảng 10 - 15 phút là xong.