Top 6 Món chè nha đam siêu thanh mát bạn có thể làm tại nhà

Chè nha đam là món chè được ưa thích nhất, đặc biệt phù hợp với mọi độ tuổi với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt giúp giải nhiệt ngày hè oi nóng. Dưới đây là 6 món chè nha đam thơm ngon, đơn giản có thể làm tại nhà.

Chè vải nha đam

Nguyên liệu:

  • Dứa (thơm) 1 trái
  • Trái vải 1,5kg
  • Nha đam (lô hội) 5 bẹ
  • Hạt sen
  • Đường phèn 200g hoặc ít hơn tùy khẩu vị

Cách làm:

  • Rửa sạch hạt sen.
  • Dứa cắt miếng vừa ăn. Trái vải lột vỏ bỏ hạt.
  • Nha đam cắt hai bên (phần gai), dùng dao gọt phần phẳng đi. Sau khi gọt xong cho vào rổ nhựa (hoặc rổ lưới có độ ma sát) và chà xát, vừa chà vừa xối dưới vòi nước cho chất nhớt của nha đam trôi đi. Tầm 2-3 phút là sạch mà không sợ còn vị mặn vì ngâm muối như cách làm thông thường. Cắt nha đam thành miếng vừa ăn.
  • Cho nước, dứa và đường phèn vào nấu sôi lên vớt bọt.
  • Cho hạt sen vào.
  • Cho quả vải vào nấu 10 phút nhỏ lửa. Nếu không có quả vải tươi bạn có thể dùng vải hộp để thay thế nhé!
  • Tiếp theo cho nha đam vào nấu sôi lên, vớt bọt và nêm nếm lại sao cho vừa vị ngọt của gia đình.
Chè vải nha đam
Chè vải nha đam
Chè vải nha đam
Chè vải nha đam

Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu:

  • Nha đam 1.2 kg
  • Đậu xanh 400 gr(loại bóc vỏ)
  • Đường 510 gr
  • Bột sắn dây 100 gr
  • Dừa nạo 500 gr
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách làm:

  • Nha đam khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam rồi cắt thành những khối vuông với độ dày khoảng 1 lóng tay.
  • Cho phần nha đam đã cắt vào thau nước có pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Tiếp đó đem phần nha đam rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra và để ráo rồi ướp nha đam với 200gr đường trong khoảng 1 - 2 tiếng trong tủ lạnh ngăn mát để nha đam được thấm đường và giòn hơn.
  • Đối với đậu xanh đã bóc vỏ khi mua về bạn ngâm với nước nóng trong 1 - 2 tiếng.
  • Tiếp đó, cho đậu xanh vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước. Tiếp tục cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu đến khi đậu nở mềm.
  • Sau khi đậu đã mềm ra thì cho vào 300gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên.
  • Hòa tan 50gr bột sắn dây với nước lạnh, cho từ từ vào nồi đậu xanh và khuấy đều tay, tiếp đó cho thêm phần nha đam đã sơ chế vào và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi lại thì tắt bếp để nguội.
  • Đối với 500gr dừa nạo, bạn cho 1 ít nước ấm vào rồi nhồi kỹ, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
  • Tiếp đó, cho vào nồi 50gr bột sắn dây pha với nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát dưới thêm nước cốt dừa và thưởng thức thôi.
Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam

Chè hạt sen nha đam nhãn nhục

Nguyên liệu:

  • Hạt sen 20 gr
  • Nha đam 2 kg
  • Nhãn nhục 5 gr
  • Lá dứa 5 lá
  • Chanh 1/4 trái
  • Vani 2 ống
  • Đường 120 gr
  • Muối 1 ít

Cách làm:

  • Pha nước muối loãng với 1.5 muỗng cà phê muối với 1/4 trái chanh vắt nước.
  • Nha đam bạn cắt bỏ vỏ rồi bỏ vào ngâm trong dung dịch nước muối loãng vừa pha trong 5 phút.
  • Sau đó, bạn cắt nha đam thành hạt lựu to. Sau khi cắt xong bạn tiếp tục cho nha đam vào nước muối chanh pha loãng thêm 5 phút nữa rồi mới vớt ra rửa sạch.
  • Tiếp đó mang nha đam chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra cho vào đá lạnh ngâm trong 10 phút.
  • Hạt sen sau khi rửa sạch bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối để khử đi vị chát của hạt sen. Sau đó cho nước ấm vào ngâm hạt sen trong 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Nhãn nhục bạn rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi để ráo.
  • Đổ 1.2 lít nước vào nồi rồi cho hạt sen vào trong nồi nấu 15 phút với lửa nhỏ.
  • Sau khi hạt sen chín mềm thì bạn cho 120gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào.
  • Để chè thơm hơn bạn rửa sạch 5 lá dứa, quấn gọn lại rồi cho vào nồi hạt sen trong 5 phút, khuấy nhẹ, sau đó vớt ra.
  • Tiếp tục bạn cho nhãn nhục vào nồi và đảo đều. Sau cùng bạn cho nha đam vào tiếp tục thêm vào 2 ống vani rồi nhanh chóng tắt bếp.
  • Món chè này bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
Chè hạt sen nha đam nhãn nhục
Chè hạt sen nha đam nhãn nhục
Chè hạt sen nha đam nhãn nhục
Chè hạt sen nha đam nhãn nhục

Chè Nha Đam Táo Đỏ Nhãn Nhục

Nguyên liệu:

  • 300 g nha đam
  • 50 g táo đỏ
  • 50 g nhãn nhục
  • 120-150 g đường phèn
  • 900 ml nước

Cách làm:

  • Rửa sạch nhánh nha đam với nước. Sau đó, khéo léo cắt bỏ phần gai của nha đam ở 2 bên.
  • Tiếp đến, loại bỏ sạch hoàn toàn phần lá xanh của nha đam và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong.
  • Cho nha đam vào trong nước, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào. Thời gian ngâm khoảng 5 phút thì bóp nhẹ nha đam để loại bỏ độc tố và nhựa. Đem rửa và xả nha đam với nước vài lần cho sạch.
  • Bạn nên thực hiện bóp nha đam với muối khoảng 2 – 3 lần để sạch hoàn toàn, thì vớt ra cho vào thau nước đá. Khoảng 1 phút thì vớt nha đam ra, cho vào tô cùng khoảng 50g đường phèn vào giúp nha đam không bị đắng khi chế biến. Sau đó, nhớ rửa sạch lại vài lần với nước là được..
  • Cắt nhỏ nha đam
  • Nấu nước với đường phèn và táo đỏ chờ tan cục đường phèn thì cho nha đam vô.
  • Cho thêm nhãn nhục vào nấu thêm 5 phút nữa, nêm lại theo khẩu vị ngọt nha.
  • Thưởng thôi nào, chè nóng hay lạnh đều ngon nhé !
Chè Nha Đam Táo Đỏ Nhãn Nhục
Chè Nha Đam Táo Đỏ Nhãn Nhục
Chè Nha Đam Táo Đỏ Nhãn Nhục
Chè Nha Đam Táo Đỏ Nhãn Nhục

Chè nha đam đậu xanh phổ tai

Nguyên liệu:

  • Nha đam tươi: 2 nhánh (khoảng 400 – 500g)
  • Đậu xanh: 300g
  • Đường phèn: 350g
  • Phổ tai (rong biển): 20g
  • Dầu chuối hoặc vani: 1 ống
  • Muối trắng: 30g
  • Chanh tươi: 1 quả

Cách làm:

  • Nha đam rửa sạch nhớt vàng và đất cát bám xung quanh vỏ rồi cắt thành từng khúc ngắn. Tiếp đó, gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài. Lưu ý, phải gọt sạch phần vỏ xanh vì đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra vị đắng của nha đam.
  • Sau khi gọt vỏ, cho nha đam vào ngâm trong thau nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt nha đam ra, xả sạch với nước, dùng tay rửa nhẹ nhàng cho sạch bớt nhớt.
  • Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu vừa ăn, rồi đem xả dưới nước để loại bỏ phần nhớt.
  • Đem phần nha đam vừa xử lý qua nước sạch ngâm với nước muối pha loãng (có vắt thêm nước cốt chanh). Đây chính là bí quyết loại bỏ hoàn toàn vị đắng và bỏ bớt nhớt có trong nha đam giúp cho món chè nha đam đậu xanh trở nên ngon hơn.
  • Đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Nếu không có thời gian ngâm đậu lâu, bạn có thể ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng với nước nóng. Đậu sau khi ngâm vớt ra, để ráo nước.
  • Phổ tai ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch cát, để ráo nước.
  • Nha đam sau khi sơ chế để ráo nước, cho 100g đường phèn hạt nhỏ hoặc đập nhuyễn vào ướp, trộn đều để đường phèn tan ra, ngấm vào nha đam.
  • Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước. Khi nồi đậu sôi hạ nhỏ lửa, vớt hết bọt để nước chè sạch và trong hơn. Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ thì cho 250g đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Sau khi đường tan, tiếp tục cho nha đam vào, khuấy đều. Chờ đến khi chè sôi lại nêm 1/3 muỗng cà phê muối để món chè thêm đậm đà. Cho 1 ống vani hoặc dầu chuối vào để tạo hương thơm cho chè. Cuối cùng, cho phổ tai vào khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra chén hoặc ly, dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Chè nha đam đậu xanh phổ tai
Chè nha đam đậu xanh phổ tai
Chè nha đam đậu xanh phổ tai
Chè nha đam đậu xanh phổ tai

Chè đậu xanh nha đam lá dứa

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 300g
  • Nha đam: 400 – 500g
  • 1 bó lá dứa nhỏ
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước

Cách làm:

  • Đem đậu xanh rửa sạch với nước. Để quá trình chế biến món chè được nhanh hơn, bạn cần ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 – 3 tiếng, để đậu xanh nở và mềm hơn.
  • Trong quá trình ngâm, nếu có thời gian, bạn nên thay nước 2 – 3 lần. Cách này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp đậu sạch và hấp dẫn hơn khi nấu.
  • Khi ngâm xong, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch với nước và để ráo.
  • Sơ chế nha đam là bước rất quan trọng để nấu chè đậu xanh nha đam lá dứa ngon. Bởi nếu không sơ chế kỹ sẽ làm nha đam bị đắng, khiến chất lượng món chè không được đảm bảo.
  • Rửa sạch nhánh nha đam với nước. Sau đó, khéo léo cắt bỏ phần gai của nha đam ở 2 bên.
  • Tiếp đến, loại bỏ sạch hoàn toàn phần lá xanh của nha đam và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong.
  • Cho nha đam vào trong nước, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào. Thời gian ngâm khoảng 5 phút thì bóp nhẹ nha đam để loại bỏ độc tố và nhựa. Đem rửa và xả nha đam với nước vài lần cho sạch.
  • Bạn nên thực hiện bóp nha đam với muối khoảng 2 – 3 lần để sạch hoàn toàn, thì vớt ra cho vào thau nước đá.
  • Khoảng 1 phút thì vớt nha đam ra, cho vào tô cùng khoảng 50g đường phèn vào giúp nha đam không bị đắng khi chế biến. Sau đó, nhớ rửa sạch lại vài lần với nước là được.
  • Cắt nha đam thành hạt lựu rồi cho vào nồi nước đang đun sôi khoảng 30 giây thif vớt nha đam. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
  • Rửa sạch từng lá dứa. Nếu lá dứa quá dài, bạn có thể cắt ngắn khoảng 5 – 6cm. Sau đó, buộc lá dứa lại với nhau thành 1 bó.
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng 1,5 lít nước. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Bạn cứ ninh liu riu như vậy cho đến khi đậu xanh chín nhừ thì cho đường phèn và 1 chút xíu muối. Tùy sở thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.
  • Cho lá dứa vào nồi đậu xanh, khuấy đều và đun sôi. Tiếp đến, cho nha đam vào, khuấy đều và nêm lại lượng đường sao cho vừa ăn.
  • Đun sôi trở lại và thấy nha đam chín thì tắt bếp.
  • Món chè đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra cốc, bát rồi thưởng thức.
Chè đậu xanh nha đam lá dứa
Chè đậu xanh nha đam lá dứa
Chè đậu xanh nha đam lá dứa

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?