Thịt ốc, sò tính hàn,...thành phần chủ yếu là chất đạm, canxi, sắt nên có thể chế biến thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi loại ốc, sò có cách chế biến riêng cũng như có vị ngon riêng. Từ những loại này chúng sẽ được thưởng thức những món ăn với cách chế biến độc đáo, hương vị hấp dẫn, mới lạ. Dưới đây là 1 số cách chế biến, chúng ta cùng tham khảo nhé
Ốc gạo xào cay
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc chặt bỏ đuôi
- 1/2 muỗng tương cà
- 1 muỗng tương ớt
- 10 ml rượu vang
- 1 muỗng cà phê gừng
- 1 muỗng cà phê tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
- 1 ít muối, bột ngọt, dầu ăn
- Bước 1: Phi thơm tỏi với dầu rồi cho ớt tỏi, gừng vào xào chung
- Bước 2: Đến khi xào có mùi thơm thì bạn cho tương cà và tương ớt vào xào cùng.
- Bước 3: Sau đó cho ốc vào đảo thật nhanh rồi thêm rượu vang và muối bột ngọt vào xào cùng, khoảng 10 - 12 phút thì tắt bếp
Ốc móng tay xào rau muống
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc rửa qua với nước muối
- 1 bó rau muống nhặt, rửa sạch
- 2 quả ớt sừng cắt nhỏ ngâm với nước mắm
- 10 gram lạc rang giã nhỏ
- 1 ít gia vị mắm, hạt nêm, bột ngọt
- 1 ít hành băm, tỏi băm
- Bước 1: Đun sôi nước sau đó cho ốc vào luộc qua rồi vớt ra để nguội
- Bước 2: Tách thịt ốc ra rồi ướp với gia vị khoảng 10 - 15 phút
- Bước 3: Phi thơm hành, tỏi rồi cho ốc vào xào đến khi thơm thì vớt ra bát
- Bước 4: Phi tỏi thơm rồi xào rau với lửa to, khi rau chín ta cho ốc vào đảo đều cùng gia vị đến khi chín
- Bước 5: Cho ốc ra đĩa rắc lạc lên là hoàn thành xong món ốc móng tay xào rau muống
Sò điệp nướng
Nguyên liệu:
- 25 con sò điệp loại vừa
- 85 gram bơ lạt
- 50 gram tỏi băm
- 50 gram rau cần tây
- 1 ít hạt nêm, muối, hạt tiêu, chanh
- Bước 1: Cho bơ lên đun đến khi bơ tan hết thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau cần, muối, hạt nêm, tiêu trộn đều trong 1 phút thì tắt bếp
- Bước 2: Sò tách vỏ lấy phần thịt rồi rửa sạch để ráo. Cho hỗn hợp bơ tỏi lên mặt sò rồi rắc tỏi sống lên trên, sau đó cho thịt lên vỏ, xếp lên vỉ rồi nướng
Ốc ngựa xào bơ
Ốc ngựa xào bơ cay là một món ăn có cái vị cay của ớt và hương thơm của bơ được ngấm đều trong từng miếng ốc. Chính vì vậy chỉ cần ngửi thôi đã khiến cho nhiều người phải say đắm với cái hương thơm ngất ngây của món ăn.
Nguyên liệu:
- 500g ốc ngựa tươi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)
- 1 muỗng cà phê bơ thực vật: làm tan chảy
- 1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu
Cách làm:
- Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp.
- Bước 2: Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Ốc hương xào tỏi và lá chanh
Món ăn khi chế biến sẽ có mùi thơm mát dịu của lá chanh, còn thịt ốc ngọt giòn được ngấm đều cái vị cay của ớt và các gia vị đậm đà. Với món ốc hương xào này các chị em hãy lựa chọn để chế biến trong những ngày mưa se lạnh đảm bảo món ăn sẽ giúp cho bữa cơm gia đình trở nên thật ấn tượng và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
- 2 trái ớt băm
- 5 tép tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng muối
- Vài lá chanh thái sợi nhuyễn
Cách làm:
- Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.
- Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi.
Múc ốc ra đĩa, cho thêm vài lá rau răm và có thể nhâm nhi được rồi nhé!
Ốc dừa xào bơ
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc đã chặt bỏ đuôi
- 10 gram bơ lạt
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 ít gia vị muối, hạt nêm, dầu ăn
- Bước 1: Ốc làm sạch với nước muối rồi đem luộc sơ qua
- Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho ốc vào xào, sau 5 phút thì cho bơ vào xào nhanh rồi cho gia vị ớt, tỏi, muối, hạt nêm đảo thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp
Ốc khế nướng muối ớt
Ốc khế là một loài ốc biển, có hình dáng trung bình, các khía ngoài vỏ ốc giống khía của trái khế và to bằng nắm tay người lớn. Ở nước ta, ốc phân bố nhiều dọc theo ven biển các tỉnh miền Trung như Phan Thiết, Quy Nhơn... Ốc có thịt thơm, giòn và ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu:
- 500g ốc khế đã qua sơ chế
- 1 muỗng canh muối ớt
Cách làm:
- Bước 1: Sau khi rửa ốc lại thật sạch, bạn mang đi luộc sơ và để ráo nước
- Bước 2: Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút.
- Bước 3: Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được.
Ốc xào cay
Nguyên liệu:
- Ốc to vừa
- Hành, gừng, tỏi
- Ớt khô, tươi
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Rượu trắng
- Đường
- Giấm
- Tương ớt
- Bước 1: Ốc mua về rửa sạch ngâm 1 ngày với nước vo gạo sau đó rửa sạch cắt đi đuôi ốc
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ thái lát, hành cắt khúc, gừng thái lát, ớt tươi cắt ngắn
- Bước 3: Phi tỏi gừng cho thơm rồi cho hạt tiêu vào đảo đều, tiếp theo cho ốc vào xào rồi nêm nước mắt, rượu trắng, đường, tương ớt, giấm đảo đều
- Bước 4: Sau khoảng 15 phút cho ớt khô vào, sau đó cho ớt tươi vào xào chín
- Bước 5: Cuối cùng cho hành lá vào đảo thêm 1 - 2 phút thì tắt bếp
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc bươu
- 250 gram tiêu xanh
- 200 rau răm
- 2 cây sả
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 ít lá chanh, muối
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa súp giấm
- 1 thìa súp tỏi
- 1 thìa cà phê ớt
- 1/2 thìa súp hạt tiêu
- Bước 1: Ốc ngâm nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng thì cho vào luộc với lá chanh, sả đến khi sôi ta tắt bếp
- Bước 2: Làm gia vị ướp ta trộn đều nước mắm, tỏi, đường, giấm, hạt tiêu, ớt băm nhỏ
- Bước 3: Ướp gia vị trộn với ốc khoảng 15 - 20 phút
- Bước 4: Sau đó cho lên bếp nướng đến khi chín là được
Ốc hương xào me
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc hương ngâm qua với nước vo gạo
- 1/2 gói me hòa với ít nước sôi rồi chắt lấy nước
- 3 muỗng cà phê đường 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng ớt bột
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hành lá thái nhỏ
- Bước 1: Tỏi phi thơm rồi cho nước me vào xào cùng. Khi nước me sôi thì cho ốc vào xào rồi cho gia vị đường, muối, ớt, bột ngọt
- Bước 2: Xào đến bao giờ nước me sệt lại thì tắt bếp
Sò huyết rang muối
Nguyên liệu:
- 1/2 kg sò huyết
- 2 quả ớt
- 1 ít muối ăn, hành tỏi khô, dầu, nước mắm
- Bước 1: Ngâm sò trong nước gạo khoảng 3 - 4 tiếng rồi rửa sạch
- Bước 2 Cho muối với ớt vào giã nhuyễn rồi trộn đều lên cùng với sò huyết
- Bước 3: Phi thơm hành tỏi khô thì cho sò vào xào khoảng 3 phút với lửa lớn rồi cho 1 ít nước và nước mắm vào đảo lên đến khi nước cạn và muối ớt bám chắc vào vỏ sò là được
Ốc móng tay cháy tỏi
Nguyên liệu:
- 500 gram ốc
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê sả đã băm nhỏ
- 2 muỗng canh dầu điều
- Bước 1: Ốc rửa sạch với nước muối, tỏi phi thơm rồi vớt ra bát 1 nửa, nửa này chúng ta xào cháy rồi mới để ra bát
- Bước 2: Cho dầu và ốc vào đảo lên với lửa to và nêm tất cả gia vị ớt, hạt nêm, đường, sả cho vừa miệng
- Bước 3: Nấu xong cho ốc ra đĩa rồi đổ phần tỏi đã để ra bát lên trên mặt và cho ít rau răm
Ốc len xào dừa
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc len cắt đuôi
- 1/2 dừa
- 5 cây sả
- 1 muỗng tỏi băm
- 1 ít rau mùi tàu, ớt, rau răm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 4 muỗng cà phê đường
- Bước 1: Ốc sau khi đã cắt đuôi thì ngâm với nước sạch cho vài lát ớt vào, sau đó rửa sạch để ráo
- Bước 2: Xay dừa nạo ra vắt lấy 700 ml nước, cho vào nước cốt này muối đường, hạt nêm đã chuẩn bị
- Bước 3: Phi tỏi, xả phi với dầu cho thơm sau đó cho nước dừa, ốc vào nấu với lửa to đảo đều đến khi nước dừa sôi thêm khoảng 3 - 4 phút là chín
Ốc bung cà tím
Ốc bung cà tím là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn đơn giản, dễ làm và luôn giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 350g thịt ốc bươu
- 250g sườn heo: chặt nhỏ
- 2 bìa đậu phụ: cắt miếng vuông
- 2 trái cà chua: thái múi cau
- 3 quả cà tím: thái vát và ngâm vào tô nước muối pha loãng để không bị thâm
- 1 muỗng cà phê mỗi loại: mẻ, bột nghệ, hành và tỏi băm
- Vài lá tía tô và lá lốt thái nhuyễn
- Gia vị: mắm tôm, đường, bột ngọt, muối và hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Vớt cà tím ra ngoài, để ráo và xóc với bột nghệ.
- Bước 2: Chần sườn sơ qua nước sôi và rửa lại thật sạch. Sau đó đem ướp với ít muối, bột ngọt.
- Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và ốc vào xào sơ qua. Tiếp tục cho thêm sườn vào xào đến lúc săn lại thì cho nước vào đun.
- Bước 4: Khi sườn và ốc mềm, cho đậu phụ, cà tím, cà chua và ốc vào nấu cùng. Sau đó nêm nếm gia vị với mắm tôm, mẻ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị. Nấu khoảng 5 phút, tắt bếp.
- Bước 5: Dọn tô ốc bung cà tím ra bàn, nhớ rắc thêm ít lá lốt và lá tía tô trên mặt nhé!
Ốc nấu chuối đậu
Món ốc nấu chuối đậu với hương vị dân dã, thịt ốc có vị dai giòn kết hợp với vị bùi bùi của chuối, cắn miếng thịt ba chỉ béo ngậy và miếng đậu phụ giòn thơm, hấp dẫn đến lạ lùng.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc nhồi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)
- 250g thịt ba chỉ: thái chỉ
- 3 bìa đậu phụ: thái miếng vuông
- 3 cây sả tươi: băm nhỏ
- Vài nhánh lá tía tô: thái nhuyễn
- 10 quả chuối xanh: gọt bớt vỏ, thái vát và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó đem xóc với bột nghệ
- 15g mắm tôm
- 60ml mẻ
- 1 muỗng canh dấm bỗng
- 1 muỗng cà phê tỏi và hành băm
- 2 trái ớt sừng
- Vài nhánh hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt và dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đem ốc đã làm sạch đi luộc. Sau khi ốc chín, vớt ra ngoài, để ráo và thái nhỏ. Phần nước luộc ốc bạn đem chắt lấy nước trong.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho vào ít mắm tôm và đem ướp với ốc cùng các gia vị sả, ớt, mẻ, bột nghệ. Cho ốc vào tủ lạnh, gói kín trong khoảng 3 tiếng.
- Bước 3: Áp chảo cho thịt ba chỉ cháy cạnh. Sau đó đem ướp gia vị như ướp ốc.
- Bước 4: Dùng phần mỡ vừa rán thịt để chiên đậu phụ.
- Bước 5: Chiên sơ qua phần chuối xanh với ít hạt nêm cho thấm.
- Bước 6: Đun sôi phần nước luộc ốc đã lọc, cho lần lượt thịt ba chỉ, đậu, chuối vào nồi và nấu. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thêm dấm bỗng để có vị chua thanh, đồng thời nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho ốc vào đảo đều và tắt bếp sau khoảng 3 phút.