Top 10 Tác dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe

Đậu đen là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn hay sử dụng trong các món ăn. Thế nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số công dụng của đậu đen rất tốt cho sức khỏe.

Giúp thanh lọc cơ thể

Vào những ngày hè nóng bức hay khi cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều các chất không có lợi cho sức khỏe thì nước đậu đen là một lựa chọn thích hợp giúp thanh lọc cơ thể nhanh chóng.


Mỗi ngày uống nước đậu đen để thanh lọc cơ thể. Dùng từ 20 - 40g đậu đen đun thành nước uống để uống, có thể cho thêm chút gừng để kích thích vị giác khi uống.

Giúp thanh lọc cơ thể
Giúp thanh lọc cơ thể

Chữa tóc bạc sớm, ngăn ngừa rụng tóc

Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen là những thành phần quan trọng cho sức khỏe của mái tóc. Chúng kích thích các nang tóc phát triển, làm cho tóc mọc nhanh và đen mượt hơn.

Bên cạnh những cách dùng đậu đen thông thường, bạn có thể sử dụng thực phẩm này chữa tóc bạc sớm, rụng tóc nhiều theo cách sau:


  • Cách 1: Đậu đen sao thơm, tán bột pha với nước sôi uống thay trà hàng ngày. Mỗi ngày 1 ly
  • Cách 2: Lấy đỗ đen và hà thủ ô lượng bằng nhau. Cho cả hai vào chén chưng cách thủy trong vòng 2 tiếng. Ăn hết một lần.
Chữa tóc bạc sớm, ngăn ngừa rụng tóc
Chữa tóc bạc sớm, ngăn ngừa rụng tóc

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm do các nhà khoa học quốc tế thực hiện đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn ít các loại thực phẩm này.


Đặc biệt là các loại nhiều chất xơ như đỗ đen, các thực phẩm họ đậu. Đậu đen cung cấp nhiều chất xơ giúp làm giảm hormocystein (một loại acid amin bất lợi cho quá trình chuyển hóa) và nếu lượng hormocystein tăng thì khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.


Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên tăng cường bổ sung đậu đen trong chế độ ăn bằng cách uống nước đậu đen rang hàng ngày, ăn chè đậu đen hoặc thêm nó vào trong các món ăn hàng ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giải độc, Phòng chống ung thư

Ăn đậu đen chính là giải pháp phòng ngừa ung thư đơn giản. Sở dĩ đậu đen có được tác dụng này là nhờ một loại khoáng chất quý có tên Selenium. Chất này giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển.


Đối với những người đã bị ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng thì Selenium giúp ức chế sự phát triển của khối u, làm chậm lại quá trình di căn của các tế bào ác tính.


Bên cạnh đó, các hoạt chất Saponin và folate trong đậu đen còn có tác dụng sửa chữa những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Qua đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Phòng chống ung thư
Phòng chống ung thư

Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ

Đậu đen ngâm rượu là bài thuốc chữa mất ngủ, đau đầu nổi tiếng trong Đông y. Bạn chỉ cần sao 3 phần đậu đen cho tới khi có khói rồi ngâm vào 5 phần rượu trong 7 ngày (đậy nắp kín) rồi sau đó đem ra uống để chữa chứng đau đầu.


Ngoài ra, có thể kết hợp dùng đậu đen rang nóng, cho vào bên trong vỏ gối và nằm gối đầu lên. Liệu pháp này có tác dụng kích thích lưu thông máu lên não, làm thư giãn thần kinh, giảm đau đầu, giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ
Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ

Có tác dụng khử độc sulfates

Đậu đen có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzim sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể.


Sulfates là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu và rối loạn chú ý. Và một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Món xôi đậu đen bổ dưỡng
Món xôi đậu đen bổ dưỡng

Giàu chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins hay có trong quả nho, quả mâm xôi, dâu tây,...


Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì càng giàu chất anthocyanins và chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như cam, nho, dâu,...

Giàu chất chống oxy hóa
Giàu chất chống oxy hóa

Quản lí bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh tiểu đường týp 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm được lượng đường huyết, còn người bệnh tiểu đường týp 2 có thể cải thiện được đường máu, mỡ máu và insulin.


Trong khi một chén đậu đen nấu chín có thể cung cấp được 15g chất xơ. Vì vậy với người mắc bệnh tiểu đường đậu đen cũng có vai trò khá quan trọng giúp quản lí căn bệnh của mình.


Mẹo chữa bệnh tiểu đường bằng đậu đen như sau:


  • Cách 1: Dùng 300g đậu đen sao thơm rồi đem nấu với 2 lít nước sạch. Đun sôi khoảng 20 phút cho các chất trong đậu giải phóng hết ra nước. Uống nhiều lần trong ngày để đường huyết luôn được duy trì ở mức ổn định.
  • Cách 2: Uống 49 hạt đậu đen xanh lòng còn sống với nước lọc trước mỗi bữa ăn sáng khoảng nửa tiếng. Phương pháp này vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, vừa có công dụng cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Quản lí bệnh tiểu đường
Quản lí bệnh tiểu đường

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đậu đen có tác dụng trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể, rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu do chấn thương, phụ nữ giai đoạn hành kinh hoặc nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.


Mangan - một vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxi hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Đậu đen hầm đuôi lợn
Đậu đen hầm đuôi lợn

Duy trì bộ xương vững chắc

Trong đậu đen có chứa các chất như sắt, canxi, photpho, đồng, kẽm,... góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và photpho giúp cấu trúc xương vững chắc, còn sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe và đàn hồi tốt.


Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng 99% nguồn cung cấp canxi và 80% lượng photpho dự trữ trong cơ thể được lưu trữ trong xương, vì thế việc bổ sung các chất này là vô cùng cần thiết cho bộ xương của chúng ta.


Thực tế, đậu đen còn được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp, đau lưng. Nếu đang gặp vấn đề này, bạn có thể dùng đậu đen theo hướng dẫn dưới đây:


  • Chuẩn bị: Đậu đen, rượu trắng 35 – 40 độ
  • Cách dùng: Đậu đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước hoàn toàn, cho vào chảo sao thơm rồi tiến hành ngâm rượu. Cứ 1 kg đỗ đen bạn đem ngâm với 5 lít rượu trắng, để khoảng 4 – 5 tháng là dùng được. Mỗi lần uống 20ml x 1- 2 lần/ngày. Dùng trong bữa ăn.
Duy trì bộ xương vững chắc
Duy trì bộ xương vững chắc

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?