Ăn chay không những thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo mà cách ăn này còn góp phần nâng cao sức khỏe. Những món ăn sau đây sẽ là thực đơn thú vị, giúp danh sách món ăn của người nội trợ trở nên đa dạng hơn.
Xôi lạc
Chả lá lốt chay
Nấm chiên xù
Bánh canh chay
Ăn chay với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta. Ăn chay đủ chất không lo sợ những hóa chất độc hại và bệnh tật. Như món bánh canh chay này vừa thanh đạm vừa thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu gồm có sợi bánh canh, nấm bào ngư, đậu hũ, cà rốt, sắn, nhánh poa rô, ngò rí. Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi nấu với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nấm bào ngư ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Đậu hũ cắt mỏng chiên vàng. Cho muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm poa rô cho nấm và đậu hũ lên xào. Nêm một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê bột nêm, một muỗng cà phê nước tương. Xào thấm nấm,, đậu hũ rồi đổ nước dùng vào. Nấu sôi nêm vừa ăn. Bánh canh trụng qua nước sôi rồi bày ra tô chan nước dùng vào. Nêm ngò rí, tiêu, ớt.
Rau củ xào chay
Nguyên liệu gồm có cà rốt, ớt chuông, quả bắp cải, nấm mèo, nấm rơm tươi, đậu phụ. Cà rốt, ớt chuông, bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn để xào. Nấm mèo ngâm nước cho mềm và vớt ra cắt vừa vừa luôn. Nấm rơm tươi cắt phần đuôi cho sạch, ngâm với muối sống khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo, cắt làm đôi. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, chiên vàng. Cho dầu vào chảo, chảo nóng cho nấm rơm vào đảo đều. Sau đó cho đậu phụ vào, nêm chút xì dầu, hạt nêm chay, tí đường, tí tiêu. Tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông, bắp cải vào xào với lửa lớn, thêm tí xíu nước nếu khô quá. Xào khoảng 7 đến 10 phút là được, cho ra dĩa thêm tí ngò là có ngay món rau củ xào chay đầy dinh dưỡng.
Miến trộn chay
Mì căn chiên sả ớt
Những tín đồ ăn chay nhưng đang trăn trở không biết nấu món gì. Hãy thử món mì căn chiên sả ớt nhé. Nguyên liệu gồm có mì căn tươi, sả, ớt, bột cà ri và các loại gia vị. Mì căn để nguyên cho lên chảo dầu chiên vàng rồi với ra xé hoặc cắt sợi. Rồi ướp với một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê nước tương, chút tiêu, hai muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê bột cà ri để khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị. Sả ớt băm nhuyễn. Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo xào thơm sả ớt rồi cho mì căn vào xào.thêm chút nước rồi xào đến khi săn lại. Nêm vừa ăn.
Bún xào chay
Khổ qua nhồi đậu phụ
Canh ngũ sắc
Gỏi bắp cải chay
Cái vị chua ngọt vừa đủ của nước trộn gỏi thêm cái giòn của bắp cải mà ăn hoài không chán. Nguyên liệu gồm có bắp cải tím, bắp cải trắng, cà rốt, rau răm hay húng lủi, mè rang, đậu phộng rang, chanh không hạt, nhánh boa rô và các loại gia vị. Bắp cải cắt sợi mỏng rửa sạch. Vụt cho ráo nước. Cà rốt cũng bào sợi. Cho bắp cải, cà rốt vào thau cho 2 muỗng đường, 2 muỗng canh cốt chanh rồi lắc đều lên.cho bắp cải cà rốt này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tạo độ giòn. Rau răm rửa sạch để ráo. Đậu phộng rang giã dập, mè rang vàng.
Pha nước trộn gỏi:cho 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nồi nhỏ nấu hơi rụt lại. Thêm 2 muỗng canh cốt chanh rồi nêm sao cho chua nhiều ngọt nhiều, mặn cũng nhiều. Nói chung là đậm đà để trộn gỏi sẽ ngon hơn. Cho muỗng canh dầu ăn lên chảo cho boa rô cắt mỏng lên phi vàng như phi hành. Rồi để nguội. Lấy bắp cải cà rốt trong tủ lạnh ra ép bỏ hết nước rồi cho rau răm vào. Cho nước trộn gỏi vào dùng đũa đảo đều cho thấm. Cho dầu boa rô, mè, đậu phộng rang vào bày ra đĩa. Vậy là món gỏi bắp cải đã hoàn tất. Ăn gỏi thấm đều gia vị và giòn là thành công.
Nem chay
Đậu hũ sốt lục vị
Nấu ăn chay luôn là đề tài muôn thuở khi bắt đầu vào đầu và giữa tháng. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn chay là điều không đơn giản đối với các "đầu bếp" chuyên các món mặn như mình. Món "đậu hũ sốt lục vị" là một món chay mình lấy cảm hứng từ đậu hũ non bình thường với các loại củ. Lục vị ở đây là 6 vị đến từ các loại rau củ, vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa mang một vị giác mới cho món chay.
Nguyên liệu gồm có cà rốt trắng, củ cải, nấm, đậu đũa, khoai tây đỏ, cà chua, đậu hũ non, boa rô và các loại gia vị. Tàu hũ non cắt khoanh tròn, hoặc vuông, đặt tàu hũ vào xửng hấp nóng trong 15 phút. Các loại củ thái hạt lựu, nấm thái lát. Cà chua thành từng khoanh, lấy 1 muỗng canh nước tương rưới lên, nửa muỗng canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, trộn lại và để trong 5 phút. Lấy phần trắng của hành boa rô chẻ dọc, cho nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo nắng, cho boa rô vào đảo trong 1 phút.
Cho sốt cà chua vào chảo đảo đều, sau đó cho tất cả rau củ và nấm vào. Cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh nước lọc. Chờ sôi và vặn lửa nhỏ sao cho nước sốt hơi quánh lại. Nêm nếm thêm bột rau củ sao cho vừa miệng. Xếp đậu hũ non ra đĩa và rưới nước sốt lên. Món này dọn chay để ăn với cơm nóng rất tuyệt. Độ bùi của đậu hũ cộng với cái ngọt của rau củ ở đầu lưỡi sẽ khó cưỡng lại được.
Gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu chủ yếu của món gỏi cuốn chay là rau củ quả tươi chưa qua chế biến nên thích hợp cho những ai ăn chay, ăn kiêng. Nguyên liệu gồm có trái bơ, cà rốt, bắp cải tím, đậu hũ, bánh tráng cuốn, xà lách, rau mầm, đậu phộng rang, mè rang, bột năng và các loại gia vị.
Rau củ rửa sạch, cà rốt cắt mỏng, dài. Bơ bỏ vỏ cắt miếng dài. Đậu hũ cắt mỏng chiên vàng. Bắp cải tím cắt nhỏ. Làm nước chấm: cho tương hột, đậu phộng rang với nửa chén nước vào cối xay nhuyễn. Bắc chảo với một muỗng canh dầu phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp vừa xay lên với một muỗng canh đường, một muỗng cà phê muối, nửa muỗng bột ngọt nấu sôi. Hoà một muỗng cà phê bột năng với chút nước đổ lên đảo đều cho nước chấm hơi sệt.nêm vừa ăn. Múc nước chấm ra chén thêm tỏi, ớt đậu phộng rang giã dập và mè rang. Cuốn gỏi cuốn: trãi bánh tráng có thấm chút nước ra mâm lần lượt cho rau củ, quả và đậu hũ lên rồi cuốn lại. Món gỏi cuốn này chấm với nước chấm tương hột và đậu phộng ăn rất ngon.
Lagu chay
Bánh bao khoai môn
Nguyên liệu gồm có bột bánh bao trộn sẵn, kem sữa dừa (hoặc nước cốt dừa), khoai môn, đường, sữa tươi (nếu dùng kem sữa dừa), nước cốt chanh, dấm. 1 gói bột + 1/2 cup đường + 1 cup kem sữa dừa (coconut cream) + 1/3 cup sữa tươi, nếu dùng nước cốt dừa thì không cần thêm sữa tươi mà chỉ dùng 1 cup nước cốt dừa. Nhồi bột cho mịn rồi thêm 1 muỗng cà phê cốt chanh và 1 muỗng canh dầu ăn. Nhồi tiếp khoảng 10-15 phút rồi ủ bột 30 phút. Nhân bánh: khoai môn gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín, nghiền nát. Cho vào chảo sên trên bếp lửa vừa. Cho đường, chút nước cốt dừa và dầu ăn vào sên cho mịn. Bột bắp khuấy với nước, cho vào nhân. Sên tiếp đến khi bột dẻo là được. Mình làm 1/2 kg khoai, mình cho 1 muỗng cà phê bột bắp. Nặn nhân thành từng viên tròn nhỏ. Sau khi bột ủ đủ giờ, đem ra nhồi thêm 5 phút. Cắt bột thành từng miếng nhỏ (1 gói bột mình làm 20 cái nhỏ), cán bộ, cho nhân vào giữa và tạo hình. Chỉ nên nặn bánh nhỏ vì bánh to ăn ngán. Cho vào nước trong xửng hấp 1 ít dấm cho bánh trắng.
Cải thảo xào nấm hương
Nguyên liệu gồm có cải thảo, nấm hương, cà chua, tỏi và các loại gia vị. Cải thảo cắt vát rửa sạch để ráo nước; nấm hương tươi rửa sạch cắt lát mỏng, cà chua rửa sạch gọt vỏ thái mỏng hoặc cắt hạt lựu; tỏi băm nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho 1/2 tỏi đã băm vào phi thơm, cho nấm vào xào tái, cho tiếp cà chua vào xào gần nhuyễn, cho cải thảo vào xào đến khi cải chín mềm. Cho tỏi băm còn lại nêm gia vị vừa ăn rồi bắc ra bếp cho ra đĩa lõm hoặc bát loa miệng rộng. Ăn với cơm hoặc bánh phở, bún đều được nhé.
Canh chua chay
Gỏi củ sen chay
Nói đến hoa sen chắc ai cũng biết nó có một vẻ đẹp thanh cao. Còn thân, lá, nhụy đến củ sen đều được sử dụng trong những món ẩm thực khác nhau. Nhưng ít ai biết rằng củ sen lại có nhiều công dụng như lưu thông máu, cân bằng huyết áp ,cung cấp vitamin A ,C , bảo vệ hệ tim mạch. ..đặc biệt trong giảm cân thì củ sen là một thực phẩm tuyệt vời. Tôi muốn nói đến món gỏi củ sen. Trong chế độ ăn kiêng - thực dưỡng thì món gỏi này đem đến cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp nhiều chất xơ tự nhiên giúp giảm lượng cholesterol trong máu nên hỗ trợ giảm cân rất tích cực.
Nguyên liệu gồm có củ sen tươi, cà rốt, dưa leo, chanh, rau húng quế, mè rang và các loại gia vị. Củ sen gọt vỏ, cắt lát mỏng ngâm vào thau nước có vắt chanh và muối để củ sen không bị thâm. Cà rốt, dưa leo bào sợi ướp chanh,đường, rau húng rửa sạch. Bắc nồi nước sôi có chút muối luộc củ sen khoảng 5 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá để củ sen được giòn. Xong vớt ra xốc ráo. Pha nước trộn gỏi gồm một muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê hạt nêm chay,,hai muỗng canh đường, một muỗng canh cốt chanh. Cho sen,cà rốt, dưa leo,rau húng vô thau rưới nước trộn vào dùng đũa trộn đều cho thấm. Thêm mè rang.
Canh hẹ đậu hủ nấm rôm chay
Nguyên liệu gồm có đậu hũ non, cà chua, cà rốt, lá hẹ, boa rô và các gia vị. Nấm rơm ngâm muối pha loãng rồi rửa sạch. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Cà rốt tỉa hoa. Đậu non cắt tròn. Bắc nồi với một muỗng canh dầu ăn phi thơm boa rô cho nấm rơm lên xào nêm một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê nước tương, một muỗng cà phê bột ngọt, chút tiêu. Cho thêm một tô nước. cho cà rốt, cà chua lên.chờ sôi cho đậu hũ lên nêm lại vừa ăn. Cho lá hẹ lên rồi tắt bếp. Vậy là món canh đã hoàn thành.