Top 14 Thực phẩm bổ máu nhất cho phụ nữ mang thai

Có lẽ không có gì cao quý và thiêng liêng hơn thiên chức làm mẹ. Ngay từ lúc biết mình có thai các bà mẹ đều rất chú ý đến chế độ ăn uống, nên và không nên dùng những loại thực phẩm nào. Hôm nay Toplist. Vn sẽ giới thiệu Top những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Các bà mẹ và ông bố tham khảo để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi nhé.

Chuối

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh một loại thực phẩm rất quen thuộc với mỗi gia đình. Không những thế, súp lơ xanh còn được gọi là siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai nữa nhé. Bởi đây là loại thực phẩm giàu vitamin, can xi, B6 và folate rất cần thiết cơ thể người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, súp sơ xanh rất giàu chất sắt, giúp giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Bạn có thể ăn từ 2 bông súp lơ xanh mỗi ngày sẽ rất tốt đấy ạ. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chế biến thành các món như: xào với thịt bò, thịt lợn,... hoặc đơn giản như luộc nhé. Các mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé.
Súp lơ xanh siêu thực phẩm cho bà bầu.
Súp lơ xanh siêu thực phẩm cho bà bầu.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Hoa quả tươi

Các loại hoa quả hầu hết đều tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là chuối và nho là các loại quả chứa nhiều hàm lượng sắt cần thiết cho bà bầu. Nho chứa nhiều đường glucose, sắt, vitamin cần thiết cho cơ thể, phòng chống thiếu máu rất tốt. Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất giúp giảm tình trạng mệt mỏi do thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên các bạn không nên ăn chuối lúc đói và nên chọn các loại hoa quả tươi sạch đảm bảo an toàn nhé.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Rau bina

Các mẹ có biết rằng chỉ ½ bát rau bina nấu chín có chứa đến 3,2 mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Rau bina rất dễ chế biến và hầu như phù hợp với khẩu vị ăn của tất cả mọi người. Chị em có thể xào loại rau này với thịt sẽ rất ngon miệng đấy.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Trứng gà

Các mẹ biết không, trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, trứng gà rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần bổ sung sắt. Tuy nhiên các bạn phải biết cách chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng. Nếu các bạn luộc trứng gà sẽ cung cấp 100% chất dinh dưỡng, nếu rán là 98% còn nếu ăn sống chỉ có 30 - 50% dinh dưỡng mà thôi. Và lưu ý phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên ăn trứng gà sống, không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới thai nhi.
Đồng thời các bạn không nên dùng nước trà để luộc trứng, vì trong nước trà chứa axit, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày đường ruột.
Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả là đủ. Các mẹ nên ăn kết hợp giữa trứng gà, các loại sữa để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phối hợp ăn nhiều thực phẩm cung cấp protein như: thịt, cá, đậu... và các loại thực phẩm giàu vitamin.
Trứng gà rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Trứng gà rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Quả chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin. Chị em phụ nữ mang thai có thể ăn như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu. Quả chà là rất phổ biến trong các món mứt dịp tết nguyên đán ở Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngao

Ngao là một trong những thực phẩm không còn xa lạ đối với mỗi gia đình vì. Đặc biệt, với những phụ nữ đang mang thai, ăn ngao có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
Trong thịt ngao chứa đầy đủ các khoáng chất, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngao chứa nhiều sắt, can xi và phốt pho vô cùng có lợi và nó giúp xây dựng các mô bà thai, ngăn ngừa béo phì cho phụ nữ mang thai.
Khi có thai nhu cầu về hàm lượng sắt đối với bà bầu tăng cao, nếu thiếu sắt có thể dẫn đến khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời thai nhi cũng rất cần sắt để phát triển hồng cầu và các mạch máu. Vì vậy, ngao là một thực phẩm giàu chất sắt các bạn đừng bỏ qua nhé. Có thể chế biến các món ăn ngon từ ngao như: xào, hấp sả, nấu cháo ngao đều ăn rất ngon.
Bà bầu nên ăn ngao để bổ sung sắt.
Bà bầu nên ăn ngao để bổ sung sắt.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Mật ong

Nếu bạn bị thiếu máu trong thai kỳ, đừng quên bổ sung mật ong vào chế độ ăn hàng ngày nhé. Mật ong rất có lợi trong việc ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai đấy.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Thịt bò

Các bạn khi mang thai thường suy nghĩ nên ăn gì để bổ sung sắt cần thiết cho cơ thể. Vậy thì hãy lựa chọn thịt bò nhé, bởi thịt bò là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất sắt và bổ máu cho phụ nữ mang thai. Trong thịt bò chứa tới 2,5 - 3mg sắt dễ hấp thu hơn so với các loại thuốc bổ sung sắt. Bạn nên lựa chọn phần nạc bò sẽ chứa nhiều hàm lượng sắt hơn nhé.
Tuy nhiên, không nên chỉ ăn mỗi thịt bò, mà bạn nên bổ sung các loại rau, thịt cá, sữa... để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
Thịt bò - một loại thực phẩm không thể thiếu khi mang thai.
Thịt bò - một loại thực phẩm không thể thiếu khi mang thai.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều protein, carotene, can xi, sắt... và thành phần dinh dưỡng trong bí ngô cũng như giá trị dinh dưỡng của nó cao. Các nghiên cứu cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu, chất sắt có trong bí ngô là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu. Vì vậy, các bà bầu đừng bỏ qua thực phẩm này nhé. Tuy nhiên, các bạn nên chọn bí ngô chín sẽ nhiều sắt và dinh dưỡng hơn bí ngô non.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Sữa chua

Với vị ngon, thanh mát sữa chua chinh phục được rất nhiều phụ nữ mang thai. Bởi ngoài chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa thì sữa chua cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể.
Đặc biệt, sữa chua chứa nhiều can xi hơn sữa thông thường và mùi vị dễ chịu hơn các loại sữa bầu nên thích hợp với nhiều phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bạn bị mệt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính nhé.
Đồng thời bạn nên bổ sung các loại sữa khác để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Nước mía

Khi mang bầu các bạn nên hạn chế tối đa dùng các loại đồ uống có gas, các loại chứa chất kích thích như cafe vì nó hoàn toàn không có lợi mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Thay vì sử dụng những loại đồ uống đó các bạn có thể lựa chọn nước mía. Nước mía là một loại thức uống từ thiên nhiên, được coi là đồ uống bổ sung sắt nhiều nhất trong các loại nước.
Nước mía chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó hàm lượng sắt là nhiều nhất. Vì vậy, các bà bầu đừng bỏ qua thức uống tuyệt vời này nhé. Tuy nhiên, các bạn không nên uống quá nhiều vì lượng đường trong nước mía có thể làm bạn tăng cân quá mức đấy. và ở những tháng đầu tiên bạn hạn chế uống nước mía nhé vì nó có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu...
Thức uống giàu sắt, bỏ máu cho mẹ bầu.
Thức uống giàu sắt, bỏ máu cho mẹ bầu.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Nước cam

Cũng như nước mía, nước cam là loại thức uống từ thiên nhiên rất quen thuộc. Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa vào cơ thể.
Nước cam rất giàu axit folic - một loại axit vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.
Tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng các loại nước cam chế biến sẵn, đồ hộp mà bạn nên sử dụng cam tươi, sạch vắt lấy nước và có thể thêm tí đường nữa nhé. Mỗi ngày bạn có thể uống 1 - 2 cốc và nên uống trong ngày nhé.



Nước cam tươi.
Nước cam tươi.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Yến mạch

Bạn biết không, bột yến mạch có công dụng tuyệt vời ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ cho phụ nữ mang thai. Bởi yến mạch là nguồn dự trữ các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin cần thiết cho thể. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, can xin, selen có lợi cho hệ tiêu hóa.
Các bạn có thể dùng yến mạch để nấu cháo vừa tốt vừa dễ ăn. Bà bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé.
Yến mạch dinh dưỡng.
Yến mạch dinh dưỡng.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?