Có lẽ không có gì cao quý và thiêng liêng hơn thiên chức làm mẹ. Ngay từ lúc biết mình có thai các bà mẹ đều rất chú ý đến chế độ ăn uống, nên và không nên dùng những loại thực phẩm nào. Hôm nay Toplist. Vn sẽ giới thiệu Top những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Các bà mẹ và ông bố tham khảo để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi nhé.
Chuối
Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Súp lơ xanh
Hoa quả tươi
Tuy nhiên các bạn không nên ăn chuối lúc đói và nên chọn các loại hoa quả tươi sạch đảm bảo an toàn nhé.
Rau bina
Các mẹ có biết rằng chỉ ½ bát rau bina nấu chín có chứa đến 3,2 mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Rau bina rất dễ chế biến và hầu như phù hợp với khẩu vị ăn của tất cả mọi người. Chị em có thể xào loại rau này với thịt sẽ rất ngon miệng đấy.
Trứng gà
Đồng thời các bạn không nên dùng nước trà để luộc trứng, vì trong nước trà chứa axit, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày đường ruột.
Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả là đủ. Các mẹ nên ăn kết hợp giữa trứng gà, các loại sữa để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phối hợp ăn nhiều thực phẩm cung cấp protein như: thịt, cá, đậu... và các loại thực phẩm giàu vitamin.
Quả chà là
Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin. Chị em phụ nữ mang thai có thể ăn như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu. Quả chà là rất phổ biến trong các món mứt dịp tết nguyên đán ở Việt Nam.
Ngao
Trong thịt ngao chứa đầy đủ các khoáng chất, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngao chứa nhiều sắt, can xi và phốt pho vô cùng có lợi và nó giúp xây dựng các mô bà thai, ngăn ngừa béo phì cho phụ nữ mang thai.
Khi có thai nhu cầu về hàm lượng sắt đối với bà bầu tăng cao, nếu thiếu sắt có thể dẫn đến khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời thai nhi cũng rất cần sắt để phát triển hồng cầu và các mạch máu. Vì vậy, ngao là một thực phẩm giàu chất sắt các bạn đừng bỏ qua nhé. Có thể chế biến các món ăn ngon từ ngao như: xào, hấp sả, nấu cháo ngao đều ăn rất ngon.
Mật ong
Nếu bạn bị thiếu máu trong thai kỳ, đừng quên bổ sung mật ong vào chế độ ăn hàng ngày nhé. Mật ong rất có lợi trong việc ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai đấy.
Thịt bò
Tuy nhiên, không nên chỉ ăn mỗi thịt bò, mà bạn nên bổ sung các loại rau, thịt cá, sữa... để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
Bí ngô
Sữa chua
Đặc biệt, sữa chua chứa nhiều can xi hơn sữa thông thường và mùi vị dễ chịu hơn các loại sữa bầu nên thích hợp với nhiều phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bạn bị mệt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính nhé.
Đồng thời bạn nên bổ sung các loại sữa khác để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.
Nước mía
Nước mía chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó hàm lượng sắt là nhiều nhất. Vì vậy, các bà bầu đừng bỏ qua thức uống tuyệt vời này nhé. Tuy nhiên, các bạn không nên uống quá nhiều vì lượng đường trong nước mía có thể làm bạn tăng cân quá mức đấy. và ở những tháng đầu tiên bạn hạn chế uống nước mía nhé vì nó có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu...
Nước cam
Nước cam rất giàu axit folic - một loại axit vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.
Tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng các loại nước cam chế biến sẵn, đồ hộp mà bạn nên sử dụng cam tươi, sạch vắt lấy nước và có thể thêm tí đường nữa nhé. Mỗi ngày bạn có thể uống 1 - 2 cốc và nên uống trong ngày nhé.
Yến mạch
Các bạn có thể dùng yến mạch để nấu cháo vừa tốt vừa dễ ăn. Bà bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé.