Top 14 Thực phẩm dễ tìm, lại siêu tốt cho mắt.

Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt chính là có một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Có một đôi mắt khỏe mạnh luôn là mơ ước của tất cả mọi người, tuy nhiên để được như vậy đòi hỏi thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ mắt hằng ngày, nghiêm túc. Bổ sung dinh dưỡng hằng ngày là một trong những quá trình tạo nên một đôi mắt khỏe mạnh. Hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt của bạn đều có trong thành phần của các loại rau, củ, quả từ tự nhiên. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu và chọn cho mình những loại thực phẩm ưa thích và tốt cho mắt. Hãy cùng Toplist tham khảo một số thực phẩm giúp bổ mắt, giúp bạn có đôi mắt khỏe đẹp nhé.

Khoai lang

Có thể bạn chưa nghe qua bao giờ nhưng khoai lang lại thực sự là một loại củ quả tốt cho mắt đấy nhé! Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Khoai lang còn rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Vitamin A có trong khoai lang giúp cải thiện thị lực. Loại vitamin này không chỉ rất quan trọng trong sự hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt mà cũng duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc. Tình trạng thiếu vitamin A sẽ dẫn đến thị lực kém và cũng có thể là nguyên nhân gây mù lòa. Ngoài ra, tình trạng này cũng liên quan đến các bệnh về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc. Vitamin A, C và E có trong loại củ này rất tốt trong việc cải thiện thị lực tốt hơn và ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Đợi chờ gì nữa, bạn đi mua ngay khoai lang về và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho mắt, thật tuyệt vời phải không nào?

Khoai lang rất nhiều công dụng
Khoai lang rất nhiều công dụng

Ớt

Hầu hết người Việt Nam đều có thói quen dùng ớt trong các món ăn, vì ớt là một loại gia vị rất thông dụng, nó tạo ra vị cay hấp dẫn. Ớt là một loại quả thuộc họ cà có tên khoa học là Solanaceae, được trồng khắp nơi trên thế giới, một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và không thể thiếu trong các món ăn của các gia đình người Việt Nam. Không những vậy, ớt còn tốt cho đôi mắt của chúng ta.


Đây là tin vui cho các bạn thích ăn cay phải không nào? Vừa được ăn đúng sở thích lại vừa vô cùng tốt cho sức khỏe đôi mắt nữa đấy nhé! Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C. Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt.


Tuy nhiên, bạn nhớ không nên ăn ớt nhiều quá mà chỉ nên ăn phần đầu của quả ớt và loại bỏ hạt của chúng bởi theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A trong 100gr ớt cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng đây chỉ là lượng gia vị nên không thể lạm dụng. Ăn quá nhiều ớt sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể như ung thư vòm họng, loét dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh, tăng huyết áp…

Ớt là thực phẩm cực tốt cho mắt sáng
Ớt là thực phẩm cực tốt cho mắt sáng

Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm chứa nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt và giúp tăng thị lực. Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt chứa sắt và vitamin A có tác dụng phòng và chữa thiếu máu. Tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em và đặc biệt tốt với những trường hợp tiêu chảy nhẹ trong việc hấp thụ vi khuẩn. Đối với phụ nữ, cà rốt còn có tác dụng làm da hồng hào và mịn. Những người lái xe hay những người phải làm việc khuya dưới ánh nắng điện cũng rất cần ăn cà rốt, vì vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt, giúp tăng thị lực.

Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon, bổ nhưng không nên ăn nhiều vì như vậy cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten. Chất này sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt, vàng da, chán ăn (nhiều người dễ nhầm tưởng là bị bệnh gan), chỉ cần ngừng ăn cà rốt thì các biểu hiện trên sẽ hết. Chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2 - 3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần, trẻ em ăn khoảng từ 30 - 50g cà rốt/lần.

Cà rốt không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tốt cho mắt
Cà rốt không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tốt cho mắt

Rau bina

Để cải thiện thị lực, phải thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, các loại rau xanh. Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.


Rau bina giàu vitamin A, B, C, E và khoáng chất như sắt, kẽm, lutein, zeaxanthin có tác dụng rất tốt cho mắt, tăng cường sức khỏe mắt hiệu quả. Do đó, tăng cường ăn rau bina thường xuyên là cách ngăn ngừa các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, đặc biệt là cải thiện tầm nhìn hiệu quả và sắc nét hơn. Cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.

Rau bina tốt cho mắt
Rau bina tốt cho mắt

Quả óc chó

Quả óc chó chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Ngoài ra, quả óc chó chứa chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Ngoài quả óc chó, bạn cũng có thể ăn các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng. Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khoẻ mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau.


Thông thường, quả óc chó nên ăn liền, không nên chế biến chín vì khi bị nấu chín, quả óc chó sẽ bị mất đi một phần dinh dưỡng quan trọng. Nếu cảm thấy béo và ngán quá, mọi người có thể rang hoặc nướng quả óc chó bằng lò vi sóng. Cách chế biến này làm cho hạt óc chó trở nên thơm ngon hơn đồng thời vẫn giữ nguyên vị ban đầu của nó. Quả óc chó có kết cấu là loại hạt dễ dàng xay nhuyễn nên sẽ không bị tác động hay biến đổi chất trong lúc chế biến hoặc nấu nhừ. Cháo óc chó không chỉ tạo ra giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng tăng cường trí não. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp quả óc chó với các loại rau củ như cải xanh, bí đỏ, hạt sen… để tạo nên món cháo ngon tuyệt vừa tốt cho sức khỏe, cho da và tốt cho mắt.

Quả óc chó chứa thành phần tốt cho mắt
Quả óc chó chứa thành phần tốt cho mắt

Dầu ô liu

Dầu oliu có chứa nhiều vitamin E. Mỗi muỗng canh dầu oliu cung cấp 1,94 mg vitamin E, tức là 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn với mức 15 mg mỗi ngày. Vitamin E có trong dầu oliu giúp chống lão hóa da, mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.


Dầu ô liu đóng vai trò như một chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu. Vì thế khi bạn ăn salat hoặc rau trộn, hãy thêm dầu oliu để cải thiện hương vị cũng như tăng tốc độ hấp thụ cho cơ thể. Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và axit béo có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến võng mạc. Dầu ô liu chứa những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Hơn nữa, dầu ô liu rất giàu vitamin K - trong 100g dầu ô liu bổ sung 50% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể hằng ngày.

Dầu ô liu tốt cho mắt
Dầu ô liu tốt cho mắt

Thịt đà điểu

Ngày nay, người tiêu dùng không những quan tâm đến các thực phẩm chế biến được những món ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn và có lợi cho sức khỏe. Với đặc tính lành và ngon, thịt đà điểu được nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe.


Cứ 100g thịt đà điểu có 26,9g protein, 3g mỡ và 142 kcal. Hàm lượng protein của thịt đà điểu tương đương thịt bò và thịt gà, nhưng có lượng mỡ thấp hơn 66% so với thịt bò, 50% so với thịt gà. Đặc biệt thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn thịt bò, thịt gà, thịt lợn và thịt cừu. Hàm lượng sắt trong thịt đà điểu cũng giầu hơn so với các loại thịt kể trên. Do ít mỡ, không có mỡ giắt và thấp cholesterol, thịt đà điểu không gây nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch như các loại thịt khác như như thịt lợn hay thịt cừu. Thịt đà điểu không những bổ và lành mà còn mềm và thơm ngon. Mặt khác, ăn thịt đà điểu không làm thay đổi thói quen ăn thịt đỏ của nhiều người vì thịt đà điểu có thể chế biến theo cách rán, nướng hay Xào… giống như thịt đỏ và hấp dẫn không kém thịt đỏ.


Thịt đà điểu là một trong những thực phẩm tốt cho mắt ít ai ngờ tới. Là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt heo, thịt đà điểu rất giàu kẽm, giúp duy trì sức khỏe mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Thêm vào đó thịt đà điểu chứa ít hơn 1/3 số lượng chất béo trong thịt bò nạc, ít chorestorol tốt cho người bị bệnh tim mạch. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. hơn nữa, nó giúp làm giảm mức độ căng thẳng, tăng tốc độ trao đổi mất. Đặc biệt những người thoái hóa điểm vàng nên thường xuyên ăn thịt đà điểu để cải thiện hàm lượng kali trong mắt.

Thịt đà điểu tốt cho mắt
Thịt đà điểu tốt cho mắt

Dâu tây

Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Hơn thế, loại quả này còn có nhiều lợi ích sức khỏe. Quả dâu tây ngăn ngừa các bệnh về tim nhờ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol. Niêm mạc hệ tuần hoàn được bảo vệ nhờ chất anthocyanins có trong loại quả mọng này. Chất này giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Nó cũng giúp điều chỉnh huyết áp, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe của não, chống viêm và rất tốt cho đôi mắt.


Dâu tây
không chỉ ngon mà loại trái này chứa một lượng cao vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm tốt. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc làm sáng mắt, khỏe mắt, cải thiện chức năng và tăng tuổi thọ của các tế bào võng mạc và nó có rất nhiều trong dâu tây. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác. Vì vậy đây là loại quả được giới chuyên gia khuyên ăn càng nhiều càng tốt nếu muốn có đôi mắt khỏe mạnh.

Dâu tây
Dâu tây

Cà phê và trà

Nếu bạn thất vọng với chứng khô mắt của mình, sẽ rất hợp lý khi nghĩ đến việc thay đổi một số thói quen để ngăn chặn các triệu chứng khô mắt. Nếu bạn giảm đi thời gian sử dụng các thiết bị kỹ thuật số hay hạn chế uống rượu cũng có thể giúp ích cho đôi mắt khô rất nhiều, và một điều mà bạn không cần phải từ bỏ đó là uống cà phê mỗi buổi sáng. Một số người bị khô mắt có thể đổ lỗi cho cà phê và trà, vì họ cho rằng chúng làm cho các vấn đề về mắt trở nên tồi tệ hơn. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy điều ngược lại rằng: Caffeine có thể giúp những hạn chế những triệu chứng đó.


Đối với nhiều người, cà phê thường là loại thực phẩm được hạn chế để bảo vệ sức khỏe và trà cũng vậy. Nhưng thói quen uống cà phê lại đem lại những hiệu quả bất ngờ cho đôi mắt của bạn. Những người hay uống cà phê sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra rằng uống cà phê có thể duy trì thị lực và chống bệnh mù lòa. Cùng với cà phê, thì trà cũng là loại thực phẩm chống khô mắt rất tốt. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn nên uống cà phê và trà một cách hợp lí để bảo vệ sức khỏe, cũng như đôi mắt của mình nhé!

Cà phê
Cà phê

Cá hồi

Cá hồi được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh vì không chỉ chứa a xít béo Omega-3 mà còn chứa đa vitamin và khoáng chất khác. Có giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi có rất nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể, cá hồi là một trong những nguồn a xít béo Omega-3 tốt nhất. Trong 100 gram cá hồi có 2,3 gram a xít béo Omega-3. A xít béo Omega-3 làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Cá hồi có chứa a xít béo Omega-3, vitamin D và selen, giúp kiểm soát lượng insulin, giúp tạo thuận lợi cho sự hấp thu đường và việc hạ thấp mức đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng hệ thần kinh và tốt cho mắt.


Cá hồi là thực phẩm siêu hiệu quả trong việc duy trì chức năng thị giác. Đặc biệt, trong cá hồi có chứa hàm lượng Omega -3 và axit amin giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt và tăng cường bảo vệ sức khỏe mắt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất hai bữa cá hồi một tuần, rất tốt cho đôi mắt của bạn đấy nhé.

Cá hồi là thực phẩm cần thiết cho bữa ăn của bạn
Cá hồi là thực phẩm cần thiết cho bữa ăn của bạn

Quả việt quất

Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt. Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoài quả việt quất, thường xuyên ăn quả mâm xôi, dâu tằm, dâu tây cũng rất tốt cho mắt.


Một thử nghiệm của Center for Health Care, Osaka University of Foreign Studies, Osaka với 20 bệnh nhân bị suy nhược thần kinh và thị lực trong 8 tuần cho thấy, nhóm uống 62,25 mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus và nhóm uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) có kết quả khác nhau. Theo đó, với 10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: Mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu… nhóm uống anthocyanosid cải thiện triệu chứng với mức độ nhanh và nhiều hơn trong 4 tuần đầu và 6/10 triệu tiếp tục được cải thiện ở tuần tiếp theo.

Quả việt quất tốt cho mắt
Quả việt quất tốt cho mắt

Ngô

Trong ngô có rất nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe đôi mắt. Một nửa trái ngô cung cấp cho bạn 1,8g những sắc tố. Thường xuyên ăn ngô làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và suy giảm sắc tố vàng trong mắt. Ngoài ra, ngô còn bổ sung thêm vitamin C, B5, B1 và folate, magie, phốt pho, kẽm…và chất chống oxy hóa giúp cơ thể giảm tác hại của các gốc tự do. Ngô chứa nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bạn giảm cân, tăng việc hấp thụ sắc tố vàng, ăn ngô kèm một số chất béo như dầu oliu đều rất tốt.


Ngô là loại thực phẩm rất gần gũi với người Việt, dễ trồng, dễ chăm sóc và được bán phổ biến ở mọi nơi. Ngô có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau như luộc, nướng, bung hay nấu cháo, nấu chè... dù với công thức nào thì món ăn từ ngô cũng rất dễ thưởng thức. Bạn hãy tăng cường bổ sung ngô vào thực đơn hàng ngày cho cả gia đình mình nhé.

Ngô tốt cho mắt
Ngô tốt cho mắt

Ngoài chất chống oxy hóa, còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoids lutein hay zeaxanthin. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già. Thêm vào đó, ẩn trong trái bơ còn chứa nguồn vitamin A phong phú.


là một loại hoa quả rất được nhiều người ưa thích và rất dễ kiếm. Loại quả thơm ngon này chứa lutien ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Trong bơ có chứa lượng lutein carotene nhiều hơn bất cứ một loại hoa quả nào và chất này chống sự thoái hóa của các vết đen, bệnh đục nhân mắt và các bệnh mà người già thường hay mắc phải.

Bơ

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một loại hợp chất rất có lợi cho cơ thể là indole-3-carbinol (I3C). Nghiên cứu phát hiện I3C có khả năng kích hoạt AHR, một dạng thụ thể có khả năng giải độc cho tế bào võng mạc. AHR hoạt động yếu dần khi lớn tuổi, gây suy giảm thị lực và một số bệnh về mắt. Trong khi đó, bông cải xanh lại chứa rất nhiều I3C. Ăn loại thực vật này có thể giúp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.


Bông cải xanh thì cực kì tốt rồi, có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Nó chứa beta-carotene và vitamin C, những chất dinh dưỡng này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đục nhân mắt. Ngoài ra, bông cải xanh còn rất giàu vitamin B2 và các loại dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh đục tinh thể ở mắt. Nếu bạn cảm thấy đôi mắt của mình không còn sáng và mỏi mắt, thì bạn nên cân nhắc đến món bông cải xanh để cải thiện tình trạng này. Các chất Phyto, Lutien và Zeaxanthin chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe của mắt và duy trì thị lực, nhất là người già.

Bông cải xanh luôn là món ăn ưa thích
Bông cải xanh luôn là món ăn ưa thích

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?