Top 11 Thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch tốt nhất cho cơ thể

Để có được sức khỏe dồi dào, ổn định ngoài việc có chế độ làm việc hợp lí, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, bạn cần có những danh sách thực đơn phù hợp và lành mạnh để cơ thể có được sức đề kháng tốt chống chịu các ảnh hưởng bên ngoài. Hệ miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện khi có bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm được kể tên dưới đây đấy.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn phòng bệnh của bạn chính là các món ăn từ . cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể giúp tăng lượng bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh bên ngoài. Ngoài ra dầu cá còn chứa lượng lớn omega 3, hoạt chất này giúp đẹp da và có khả năng chống oxi hóa cao. Dầu được chế biến từ còn rất tốt cho đôi mắt của bạn, giúp ổn định điều tiết, tăng sức đề kháng cho đôi mắt luôn khỏe đẹp. là nguồn cung cấp protein hết sức đa dạng và phong phú. Chỉ với một món chính là , bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ chất và vô cùng lành mạnh.


có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể, từ làn da đến mái tóc. Không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em. Việc ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hai trong số các căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi là đau tim và đột quỵ. Lượng omega-3 có trong giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất béo có lợi. Axit béo này cũng giúp tăng cường trương lực động mạch, giảm kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác. là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy hãy tăng cường ăn cá ngay từ hôm nay nhé.

Cá

Súp gà

Súp gà cũng là món ăn được kể tên nhiều trong danh sách các món ăn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Cystein, một loại amino axit có trong súp gà rất tốt cho cơ thể. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhiễm gây viêm ở họng hay cuống phổi, thúc đẩy hệ miễn dịch sản sinh các tế bào bạch cầu. Bạn có thể nấu kèm với hành nóng hoặc làm gà tần ngải cứu cũng là món ăn ưa chuộng cho người bị cảm hoặc ốm. Không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon dậy vị, mà bên cạnh đó súp gà còn là món ăn có công dụng bồi bổ và cải thiện sức khoẻ cực kì tốt. Với những người bị cảm mạo, phù nề hay nghẹt mũi, chỉ cần sử dụng một chén súp gà nóng hổi cùng với hành và tiêu là có thể cải thiện phần nào bệnh tình hiện tại.

Hiện nay, súp gà nhận được nhiều sự nghiên cứu hơn nữa và hầu hết những nghiên cứu này đều cho thấy rằng súp gà đặc biệt tốt cho công cuộc phòng chống bệnh cảm cúm nói chung và các bệnh cúm do siêu vi gây ra nói riêng. Cơ chế của hoạt động này được hình thành là nhờ vào khả năng cải thiện và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó phần nào giúp cơ thể phòng chống lại bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, theo những nghiên cứu mới nhất hiện nay thì súp gà không chỉ có công dụng trong việc phòng chống bệnh cảm cúm thông qua việc tăng cường khả năng miễn dịch. Mà bên cạnh đó, nó còn được biết đến là loại dược liệu an toàn và tự nhiên giúp làm giảm các tình trạng viêm đau trong quá trình cảm cúm. Nó cũng hỗ trợ kiểm soát các cơn đau đầu, nhức mỏi tay chân và sốt rất tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng súp gà, các bạn nên lưu ý rằng không nên sử dụng cho người bị cao huyết áp, người bị nội phong hay ung nhọt vì nó có thể khiến cho tình trạng này nặng hơn. Đồng thời khi chế biến món ăn này, các bạn nên chú ý về các loại rau củ và gia vị đi kèm để tăng thêm hiệu quả cho món ăn.

Súp gà
Súp gà

Nấm

Từ lâu nhiều loại nấm đã được biết đến bởi tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Có thể kể đến như nấm Linh Chi, nấm Đông trùng hạ thảo, nấm đầu khỉ,... Nấm làm gia tăng số lượng cũng như hoạt động của tế bào bạch cầu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cơ thể khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, ăn ngon, ngủ ngon. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều nấm trong ngày, nấm có thể được chế biến thành các món ăn như nấm sò, nấm rơm, nấm kim châm,...Còn với các loại nấm dược liệu như Linh Chi thì các chuyên gia khuyên rằng nên dùng từ 7 - 28 gram mỗi ngày để phát huy hiệu quả của nấm và có được sức khỏe tốt nhất.


Là loại thực phẩm vô cùng phổ biến thế nhưng ít ai trong chúng ta biết rõ những tác dụng kỳ diệu mà nấm mang lại cho sức khỏe của mỗi người, giúp chống lại bệnh béo phì, cao huyết áp và cả phòng chống bệnh ung thư. Nấm là loại thực phẩm ít muối, ít chất béo và calo. Người ta thường gọi nấm là một loại thực phẩm chức năng. Nấm chứa một lượng vitamin A, vitamin C và phức hợp vitamin B tốt làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nấm có chứa kháng sinh tự nhiên như polysacarit và beta-glucan có thể kích thích và điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách chữa lành vết thương và vết loét. Ergothioneine, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chất này hoạt động rất hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do là những hợp chất nguy hiểm được giải phóng trong quá trình trao đổi chất của tế bào, có khả năng trôi nổi khắp cơ thể và gây tổn hại đáng kể hoặc bệnh tật...

Nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi

Thịt bò

Thịt bò có chứa kẽm, chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Thịt bò không những là loại thực phẩm ngon mà còn có chứa carnitin, tăng cường khả năng của tai, giúp đôi tai hoạt động mạnh khỏe, thính giác tốt và nhạy bén. Ngoài ra, chất béo có trong thịt bò và thịt cừu rất giàu linoleic và palmiotelic, hai loại axit đặc biệt giúp con người chống lại căn bệnh ung thư, các loại vi rút và mầm bệnh.Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 28g protein, 10g lipid, cung cấp 280kcal năng lượng, nhiều gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Giá trị của thịt bò không chỉ nằm ở độ ngon mà hơn thế nữa, thịt bò còn có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những người gầy ốm, trẻ em, người già, phụ nữ có thai hay những người mới trải qua những cơn bệnh đang được điều trị và phục hồi sức khỏe.

Thịt bò
là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Chất sắt có trong thịt bò giúp phục hồi nhanh các tế bào máu và cần thiết cho việc cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể. Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, bệnh đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường..Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp. Chúng ta cùng điểm lại những lợi ích khi ăn thịt bò nhé!

Thịt bò
Thịt bò

Tỏi

Tỏi là loại củ quen thuộc xuất hiện trong căn bếp của mỗi gia đình, ngoài việc được dùng làm gia vị trong các món ăn, tỏi còn đem đến những tác dụng vô cùng quý giá khác. Trong tỏi có chứa chất allicin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu nhằm tiêu diệt các tác nhân gây cảm lạnh và cúm. Ngoài ra, tỏi còn được dùng để giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi khó tiêu. Khi thái hoặc đập dập tỏi thì chất allicin sẽ được giải phóng, bạn có thể cho tỏi vào trong các món ăn hàng ngày hoặc pha với nước uống như uống thuốc. Ngày nay, dầu tỏi cũng được biết đến như loại thuốc chống cảm vô cùng hiệu quả. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...

Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,...Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Tỏi không thể thay thế cho thuốc kháng sinh nhưng có một số thời điểm nó sẽ hữu ích. Khi tai nạn xảy ra, các chuyên gia y tế thường không có mặt ngay lập tức để thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Nếu bạn hay ai đó bị thương và không có kháng sinh ở cạnh, thử tìm vài nhánh tỏi. Tỏi nghiền là một kháng sinh mạnh có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn. Nhẹ nhàng xoa tỏi lên vết thương để ngăn nó bị nhiễm trùng.

Tỏi tăng miễn dịch
Tỏi tăng miễn dịch

Trà xanh

Trà xanh là một thứ nước đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, khi nó có mặt ở cả nông thôn và thành phố. Là thứ nước uống được mọi người dùng mời khách, mỗi khi nhà có khách. Cảm giác uống một ngụm trà xanh, cảm nhận vị đắng đắng ở đầu lưỡi rồi lại ngọt ngọt khi nước vào đến cổ họng thì thật tuyệt vời. Không chỉ là thứ nước uống ngon trà xanh còn có một tác dụng đặc biệt với sức khỏe chúng ta, không chỉ có tác dụng làm nước uống, lá trà xanh còn chứa nhiều thành phần có tác chữa bệnh và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn, và có khả năng chống lại chứng nhiễm trùng.

Ngoài ra, trà xanh còn một số tác dụng như: Giảm cân nặng, tăng cường trí nhớ, giảm bệnh tiểu đường...Trà xanh là thức uống quen thuộc và được biết đến nhiều vì nó có chứa hoạt chất chống oxy hóa, chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp làm đẹp da, thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng chống chịu với các nguồn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Trà xanh có rất nhiều công dụng với sức khỏe, bởi trong thành phần của trà có chất oxy hóa, có hoạt tính để giải độc, có khả năng giúp não bộ tăng cường trí nhớ và nhận thực hay đơn giản là có thể đốt cháy được lượng lớn calo. Vì vậy hãy bắt đầu ngày mới bằng một tách trà xanh cho tinh thần tỉnh táo, xua tan mệt mỏi khi học tập làm việc sẽ là một gợi ý rất lý tưởng đấy, bạn có thể thêm chút nước cốt chanh hoặc mật ong để tăng thêm hiệu quả nhé...

Trà xanh
Trà xanh

Gừng

Gừng có mặt trong nhiều món ăn hàng ngày của con người, ngoài việc tăng thêm hương vị cho bữa cơm hàng ngày, gừng cũng đem đến nhiều tác động có lợi cho hệ miễn dịch của bạn đấy. Gừng được dùng để giải cảm, hạ sốt, và giảm đau, nhất là đau họng và có tác dụng tiêu đờm. Trong gừng có hoạt chất shogaol và gingerol kích thích tuần hoàn máu và làm thông xoang. Ngoài ra, gừng cũng được dùng để chống nôn hiệu quả, đặc biệt là trong những chuyến hành trình xa nếu bạn sợ say xe. Bạn có thể pha gừng thành trà để uống bằng cách, thái gừng tươi thành lát mỏng và sắc với nước sôi, có thể thêm chút đường nếu bạn là người huyết áp thấp và uống trong ngày.


Gừng thường được gọi là “vua của các loại thực phẩm chống viêm” bởi vì nó có chứa các hợp chất và tinh dầu như gingerols, zingerone và shogaol (tạo nên mùi thơm và vị cay mạnh của gừng) có thể làm gián đoạn quá trình viêm nhiễm. Gừng là một gia vị phổ biến và là một trong các loại thuốc vĩ đại nhất của thế giới. Trong y học Trung Hoa và Ấn Độ, gừng được sử dụng như vị thuốc từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Với đặc tính giảm đau và chống viêm, gừng là thực dược phẩm với các lợi ích chính có thể kể đến như sau: Kích thích tiêu hóa, giảm buồn nôn, giúp bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa, giúp giảm bớt chứng đầy hơi. Tăng cường mạnh mẽ cho hệ thống miễn dịch. Giúp giải độc, cải thiện tuần hoàn, kích thích gan để loại bỏ chất độc ra khỏi máu.và có các đại lý mầm chiến đấu giúp chống lại nhiễm trùng. Vì gừng chống viêm nên nó cũng giúp giảm đau cơ và đau nhức sau khi vận động mạnh...Gừng có thể bảo vệ bạn chống lại cảm lạnh và cảm cúm trong mùa đông. Loài cây này rất giàu kẽm, crôm, magiê, kích thích sự lưu thông máu, khiến cơ thể ấm áp hơn, giảm bớt sự ra mồ hôi quá nhiều và sốt. Kết hợp gừng với chanh cũng là một cách bảo vệ hệ thống miễn dịch. Uống một cốc trà chanh gừng hàng ngày sẽ giúp luôn khỏe mạnh và vui vẻ vào bất cứ mùa nào trong năm.

Gừng
Gừng

Sữa chua

Sữa chua đem đến cho con người nhiều lợi ích, trong sữa chua chứa vô vàn lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, chống lại các vi khuẩn gây hại đến đường ruột. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 70% hệ miễn dịch của con người nằm ở đường ruột, do đó, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Một cốc sữa chua mỗi ngày chính là một biện pháp duy trì khả năng hoạt động và sức bền bỉ của hệ tiêu hóa. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua không hề kém các loại sữa uống hàng ngày khác: Cứ 100g sữa chua đem đến khoảng 100Kcal, 3g chất đạm, 125mg canxi, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo nên enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Khuẩn lactic trong sữa chua giúp kích thích sự gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và giúp khử hoạt tính của một số hóa chất gây hại.

Ngoài ra, sữa chua cũng là một loại “thần dược” giúp chống lão hóa, nhờ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho da. Axit lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ. Đồng thời, các vi khuẩn lên men chua có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành da, giúp mau liền sẹo, tái tạo da mới. Sữa chua có các chất probiotics và prebiotics có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Probiotics và prebiotics có trong sữa chua có thể đem đến cho cơ thể những lợi ích sau: Ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách cản chúng bám vào thành ruột. Giúp cho những người bị chứng không dung nạp đường lactose thì probiotic sẽ giúp họ tiêu hóa chất đường này được dễ dàng hơn. Điều hòa hệ miễn dịch. Ngăn ngừa ung thư ruột. Giảm cholesterrol trong máu. Đặc biệt, khuẩn Lactobacilli trong sữa chua có thể giảm nguy cơ tử vong ở nam giới bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng...

Sữa chua dâu
Sữa chua dâu

Trái cây họ cam quýt

Những trái cây có múi họ cam quýt không chỉ có hương vị và đẹp chúng còn tốt cho bạn. Nó có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến chống ung thư. Quả chanh là một ví dụ điển hình cho trái cây họ cam quýt có tác dụng hiệu quả đối với hệ miễn dịch, một cốc nước chanh loãng trước khi bắt đầu một ngày mới không những giúp tinh thần tỉnh táo mà còn giúp thanh lọc đường ruột, giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn. Chanh, cam, quýt và bưởi đều là những trái cây đem lại nguồn vitamin C dồi dào, đây là chất chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, bổ sung nước cho cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các thực phẩm này khi còn tươi, hãy tự làm nước cam để uống thay vì mua ngoài hàng. Đây cũng là trái cây rất tốt cho người ốm hoặc mới ấm dậy.


Cam, quýt, bưởi và những loại hoa quả thuộc họ cam quýt là các loại trái cây tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Bởi lẽ, hàm lượng vitamin C có trong những loại quả này là vô cùng lớn, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này đều đặn. Ngoài ra vitamin C có trong trái cây họ cam quýt còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương và quá trình tổng hợp collagen - một loại protein chứa trong các mô giúp làm liền da, dây chằng, gân và các mạch máu. Ngoài ra, vitamin C còn tạo thuận lợi cho cơ thể trong việc hấp thu sằt, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu. Là nguồn dồi dào chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim. sung các khóang chất giúp tăng cường sức khỏe tim, cơ bắp và hệ tiêu hóa...

Cam, quýt
Cam, quýt

Mật ong

Từ lâu, mật ong được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Mật ong chứa các đặc tính diệt vi khuẩn tuyệt vời giúp chống lại các vi hạt lạ. Ngoài ra, nó có chứa một số vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, trong khi các chất chống ô xy hóa trong mật ong có thể kiểm soát sự phát triển của các gốc tự do. Nước ấm với mật ong có thể tạo ra một lá chắn chống lại vi khuẩn và virus gây cảm lạnh và ho. Ngoài ra, mật ong làm cho đàm chuyển sang dạng lỏng và có thể loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống cơ thể, qua đó giúp thở tốt hơn.


Mật ong là một chất tăng cường năng lượng nhanh chóng do sự hiện diện của đường tự nhiên trong nó. Glucose trong mật ong được cơ thể hấp thu nhanh chóng, giúp tăng năng lượng ngay lập tức, trong khi fructose cung cấp năng lượng liên tục do nó được hấp thu chậm hơn. Mật ong và nước ấm có tác dụng giải độc cho cơ thể bạn. Nó giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể của bạn, vì thế có thể được xem như một thành phần chính trong chế độ ăn kiêng giải độc của bạn. Mật ong còn có tác dụng làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày, làm giảm triệu chứng đau tức, khó chịu. Hầu hết, các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và ruột khi sử dụng mật ong đều có biểu hiện cải thiện, chất lượng tiêu hóa cũng tiến triển tốt hơn.

GS. Pletneta ở Viện Y học số 2 Maxcova đã dùng mật ong để điều trị vết thương hở. Kết quả cho thấy, vết thương phục hồi nhanh tương đương với sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến trái chiều cho rằng mật ong có tính nóng, dễ làm vết thương tổn thương rộng hơn nên không được khuyến khích sử dụng. Nhà bác học Pháp là Alain Quieille đã chứng minh rằng có một vài loại mật ong có khả năng phóng xạ. Khi ông cho mật vào nhiều cốc thủy tinh khác nhau, sau một thời gian có thể thấy chúng tác động đến các phim ảnh đựng trong cốc...

Mật ong
Mật ong

Bí đỏ

là nguồn cung cấp vitamin C và carotenoid dồi dào cho cơ thể. Trong các trái bí có chứa các hoạt chất giúp tăng cường thị lực của mắt vì carotenoid trong là tiền chất dồi dào của vitamin A, ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím cũng như phòng trừ bệnh tim mạch. Đặc biệt là alpha carotenoid trong giúp làm chậm quá trình lão hóa. Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao nhất, ngoài ra còn có quả sồi, bí rợ, bí delicata, bí ngô và bí spaghetti. Bạn có thể nấu thành những món kho, xào hoặc làm sốt bí trong các món ăn hàng ngày. Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên bí đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.


Trong Bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là đồ ăn bổ dưỡng tác dụng của bí đỏ giúp ngăn ngừa tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da ,tốt cho hệ tiêu hóa ,tốt cho hệ thống xương khớp. Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Những người tuân thủ chế độ nghèo năng lượng rất cần ăn bí đỏ. Nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng thường dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu không kiểm soát được...

Bí đỏ
Bí đỏ

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?