Gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Với gà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gà kho gừng, gà nướng mật ong,... Nếu như bạn không thích món gà luộc đơn giản, gà rán nhiều dầu mỡ thì hãy thử gà hấp dựa theo các công thức món gà hấp Toplist giới thiệu dưới đây.
Gà hấp lá chanh
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 2 củ gừng (cạo sẵn vỏ cho sạch)
- Khoảng 10 – 15 lá chanh rửa sạch
- 3 – 4 cây sả
- Ớt
- Muối hột
- Muối trắng, tiêu xay.
Cách làm:
- Làm sạch gà và ướp sơ gà:
- Gà khi mua về bạn làm thật sạch. Nếu rửa gà bằng nước không thì rất khó để khử hết mùi hôi vốn có của gà. Vì thế, sau khi rửa với nước lã, bạn giã lấy một ít gừng, sau đó chà lên mình gà cùng với muối hột thật kỹ, sau đó xả lại với nước vài lần nữa. Như vậy sẽ làm mùi hôi không còn nữa và gà cũng sạch sẽ hơn.
- Gà sau khi rửa xong bạn để cho ráo nước, sau đó bạn ướp gà với: 2 muỗng cà phê muối tinh (hoặc có thể thay bằng bột canh cũng được bạn nhé) + ½ muỗng cà phê tiêu. Dùng tay chà hỗn hợp ướp đều khắp mình gà và ướp trong khoảng 5 – 10 phút.
- Ướp và với các nguyên liệu chính:
- Việc ướp gà với muối và tiêu như trên mục đích là để cho gà sau khi luộc sẽ có vị đậm đà hơn. Bây giờ sẽ đến phần ướp chính để thịt gà thơm hơn.
- Sả bạn đập dập và cắt nhỏ
- Hành tây xắt hạt lựu
- Lá chanh thái sợi
- Gừng bạn cũng đập dập và băm nhỏ
- Ớt bạn chẻ đôi, sau đó tách hết hột ra rồi cắt nhỏ
- Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào chén, trộn đều, sau đó ướp lên thân gà và nhét cả vào trong bụng gà.
- Cách hấp gà muối:
- Gà nếu luộc vẫn được, tuy nhiên là bị sũng nước và không thơm mùi của lá chanh. Vì thế, bạn làm theo hướng dẫn như sau:
- Đầu tiên bạn cho muối vào phủ kín mặt đáy của nồi (không cần nhiều, chỉ cần 1 lớp nhưng kín mặt đáy là được). Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, lá chanh (lá nguyên), ớt và gừng thái lát lên trên. Cuối cùng, bạn đặt đĩa lên lớp sả + lá chanh + ớt + gừng và đặt gà lên trên đĩa rồi đậy kín nắp nồi và hấp. Thông thường, con gà nhỏ như gà cúng thì chỉ khoảng 30 phút là được. Song gà lớn thì có khi phải mất 40 – 45 phút.
- Làm muối chấm: Gà hấp lá chanh chắc chắn không thể thiếu muối chấm rồi. Bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh, tuy nhiên để hấp dẫn hơn, bạn thái sợi lá chanh rồi cho vào muối tiêu chanh và chấm gà, sẽ rất hấp dẫn đấy.
Gà hấp hành
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1 – 1,5kg đã làm sạch lông, nội tạng. Loại gà nuôi được khoảng 3 – 4 tháng thịt còn khá mềm sẽ thích hợp với món ăn này hơn loại gà già nuôi lâu hoặc gà đá cựa.
- Hành lá: 1 khóm khoảng 300g. Bạn nhớ chọn hành tươi, lá xanh nhé. Loại hành lá nhỏ thường có mùi thơm hơn loại lá to nên bạn có thể sử dụng loại hành lá này.
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 2 củ vừa
- Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.
- Gia vị: 3-4 muỗng cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.
- Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
- Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.
- Bước 2: Ướp thịt gà:
- Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.
- Làm sạch gà rồi mới cho vào ướp gia vị– Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
- Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.
- Bước 3: Hấp gà"
- Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi.
- Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau.
- Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.
- Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.
- Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích mê!
Gà hấp nấm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng hơn 1kg)
- 200gram nấm đông cô
- 4 cánh hoa hồi
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 50gram
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ vừa
- Gia vị: Dầu olive, nước tương, hạt tiêu, dầu hào, rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng), muối, bột nêm…
Cách làm món gà hấp nấm đông cô
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gà mua về, bạn đem rửa lại cho sạch. Nên lấy muối hột chà xát toàn thân gà ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài, cách này giúp gà được khử sạch mùi hôi. Sau khi chà xát, bạn rửa gà lại với nước lã cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho gà ráo nước.
- Dùng dao lớn, chặt gà thành các miếng vừa ăn hoặc chặt như kho.
- Hành tây bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau.
- Gừng rửa sạch, băm nhuyễn một nửa, nửa còn lại đem xắt lát.
- Tỏi và hành củ cũng làm sạch rồi dùng dao băm nhỏ.
- Nấm đông cô bạn đem ngâm trong nước lạnh 20 phút đến khi nào thấy nấm nở. Ngâm xong, bạn vớt ra, tiếp tục ngâm thêm qua rượu trắng, rửa lại cho sạch rồi cắt bỏ phần chân nấm.
- Tiến hành tẩm ướp gà:
- Lấy một cái âu lớn hoặc nồi lớn, cho thịt gà đã chặt vào, ướp gà với 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu olive, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh rượu, 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa café tiêu và tỏi băm.
- Bạn có thể lấy tăm chọc vào thịt gà nhằm giúp thịt mau thấm gia vị, ướp trong khoảng 20 phút.
- Tiến hành hấp gà:
- Chuẩn bị cái tô lớn hoặc dĩa sâu lòng, lót một lớp giấy bạc ở dưới tô rồi cho phần thịt gà vừa ướp vào trong.
- Bạn lần lượt xếp nấm đông cô, hoa hồi, hành tây, gừng lát lên.
- Phần nước ướp gà, bạn cũng rưới đều lên để hấp cùng.
- Cho gà hấp trong tầm 30 phút (lâu lâu lật mặt cho thịt gà chín đều). Khi gà chín, bạn cho hành lá đã cắt vào, hấp thêm vài phút rồi tắt bếp.
- Như vậy là món gà hấp nấm đông cô đã hoàn thành. Ngoài thịt gà, bạn cũng có thể làm món chân gà hấp nấm đông cô cũng rất ngon. Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món ăn này nhé!
Gà hấp lá sen
Nguyên liệu:
- Gà: các bạn chuẩn bị một con gà ta (chú ý chọn loại gà mái tơ, không nên chọn gà già)
- Hành khô: 2 củ
- Lá sen: 2 – 3 lá to
- Rượu hoa tiêu
- Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, bột canh.
Cách làm:
- Bước 1: Gà mua về, các bạn dùng muối hột xát lên mình gà và rửa lại thật sạch bằng nước. Sau khi gà đã ráo nước, các bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn ( khi chặt gà các bạn nên chú ý là dùng dao to bản để chặt thịt gà, động tác chặt phải dứt khoát, chặt ngang miếng thịt gà, không chặt xéo miếng thịt). Ngoài ra, các bạn cũng có thể lọc lấy phần thịt gà để hấp lá sen, phần xương gà các bạn dùng để nấu canh.
- Bước 2: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhuyễn, cho vào một bát con.
- Bước 3: Các bạn tiến hành ướp thịt gà. Cho thịt gà vào một tô to, đổ hành khô vào tô thịt gà, cho 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê rượu hoa tiêu, một chút bột ngọt và một chút tiêu vào tô thịt gà. Sau đó, lấy đũa đảo đều thịt gà lên. Các bạn ướp khoảng 15 – 20 phút nhé.
- Bước 4: Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, các bạn cho hết phần thịt vào lá sen và gói chắc lại. Đồng thời, các bạn chuẩn bị nồi hấp, cho phần thịt đã gói lá sen vào nồi hấp. Các bạn chú ý vì là thịt gà mái tơ nên sẽ rất nhanh chín, các bạn hấp khoảng 20 – 25 phút, khi có mùi thơm của thịt gà và lá sen tỏa ra là tắt bếp được rồi, các bạn không nên hấp kỹ quá sẽ làm mềm thịt, thịt không dai.
- Bước 5: Các bạn cho thịt gà ra đĩa và cắt lá sen trang trí thêm, sao cho đẹp mắt là được. Các bạn có thể chuẩn bị thêm hoa sen để trang trí cho món ăn, như thế món ăn của chúng ta sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Như thế là bạn đã có món gà hấp lá sen thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy. Vị ngọt và mùi thơm của thịt gà hòa quyện với mùi thơm của lá sen sẽ khiến cho người thưởng thức cảm thấy ngất ngây và vô cùng thoải mái, dễ chịu. Món ăn này rất bổ dưỡng thích hợp dùng để chăm sóc người ốm, người bị suy nhược cơ thể do hàm lượng dinh dưỡng của món hấp cao hơn rất nhiều so với món luộc, món nấu, món chiên xào. Chúc các bạn chế biến thành công món gà hấp lá sen.
Gà hấp bia
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
- Bia: 1 lon
- Sả: 4 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,
Cách làm:
- Thịt gà sau khi làm thịt, đem rửa lại nhiều lần với nước. Dùng muối hạt và rượu trắng rửa cả bên ngoài và trong để loại bỏ hết mùi hôi, rửa sạch lại rồi để ráo nước.
- Sả đập dập, cắt khúc. Lá chanh, ớt rửa sạch. Hành tím thái lát
- Pha hỗn hợp: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh. Dùng bao tay chà xát nhẹ hỗn hợp lên mình gà cho gà ngấm gia vị. Nhét 1/2 phần lá chanh, hành tím, ớt, 1/2 sả vào bụng gà
- Lót phần sả còn lại xuống đáy xửng hấp. Đặt gà vào xửng. Cho nốt phần lá chanh và ớt lên.
- Đổ lon bia vào nồi rồi đặt lên bếp hấp. Thời gian hấp gà khoảng 25-30 phút. Bạn kiểm tra xem gà chín chưa bằng cách dùng đũa xiên và gà, nếu không còn nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
- Lấy gà ra xếp vào đĩa. Gà hấp bia giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà, thịt mềm nhưng không bị bở. Món gà hấp sẽ ngon hơn khi chấm kèm đĩa muối tiêu chanh đó.
Gà hấp muối
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (nên chọn gà ri, 1,2 - 1,4kg)
- 300 gram muối hạt
- 10 cây sả
- 10 củ hành tím
- 1 củ hành tây (tùy chọn)
- 1 củ gừng
- 1 nắm lá chanh
- 200 grams nấm (nấm hương, nấm đùi gà, nấm rơm...)
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ tươi giã (hoặc bột nghệ), ớt.
- Ăn kèm: Dưa chua, dưa chuột, rau răm, đồ chua, rau răm...
Cách làm:
- Gà làm sạch, chà xát muối hạt và chanh rửa sạch, để ráo nước.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Nấm rửa nước muối loãng, rửa sạch. Sả cắt khúc đập dập. Hành tây cắt lát. Gừng thái miếng.
- Ướp gà: Pha hỗn hợp nước ướp gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng canh nước cốt nghệ tươi (hoặc 1 muỗng cà phê bột nghệ), vài lá chanh thái chỉ. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn nếu gà to và để không bị khô sau khi hấp. Khuấy tan hỗn hợp và đeo găng tay chà xát lên khắp mình gà cả bên trong và bên ngoài. Nhồi vào bụng gà nấm và vài nhánh sả, vài củ hành tím đập dập. Ướp gà trong tối thiểu 30 phút
- Lót giấy bạc dưới đáy nồi đế dày. Rải muối lên rồi xếp củ sả, gừng, hành tây, rải một lớp lá chanh rồi đặt gà lên trên. Rắc thêm ít là chanh xung quanh gà.
- Hấp gà: Ban đầu bật lửa lớn 4-5 phút rồi sau đó hạ nhỏ lửa, hấp trong 40-45 phút, tắt bếp lấy ra.
- Hỗn hợp muối chấm: Cho vào cối 1 muỗng canh muối hạt, 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 3-4 quả ớt tươi, dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, lá chanh thái chỉ.
- Trình bày và thưởng thức: Gà để nguyên con hoặc chặt miếng, cắt kéo (tùy thích), bày lên mẹt bên cạnh các đồ ăn kèm tùy chọn như dưa chua, dưa chuột, đồ chua, nấm hương… và bát muối chấm.
- Thành phẩm: Gà vàng ươm, chín mềm, ngọt mọng nước, chấm với muối hạt giã cùng ớt, tiêu, chanh rất hoàn hảo.
Gà hấp xì dầu (nước tương)
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (gà ri) khoảng 1.3 kg
- 1 nhánh gừng gừng
- 30 ml rượu
- Xì dầu.
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm.
Cách làm:
- Gà đem rửa sạch lại rồi lau khô
- Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà
- Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường, tỏi băm, rượu
- Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng.
Gà hấp ngải cứu
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1.5kg.
- Muối sạch: 1 gói.
- Rau ngải cứu: 1 mớ.
- Sả: 3 củ.
- Lá chanh: khoảng 10 lá.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách làm:
- Ngải cứu tươi, lá chanh tươi, sả rửa sạch để ráo.
- Lấy nồi vừa đủ chứa con gà mà bạn đã chuẩn bị, sau đó dùng giấy bạc lót dưới đáy nồi lên gần với thàng nồi 1 chút. Sau đó rải đều gói muối xuống dưới đáy nồi, thêm vài nhánh sả đập dập.
- Tiếp đến là cho rau ngải cứu lên trên lớp sả và đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp gà trong vòng 30 phút.
- Tắt bếp, vẫn đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa. Như vậy là ta đã có món gà hấp ngải cứu của chúng đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào.
Gà hấp tỏi
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con
- Tỏi: 3 củ
- Bột năng
- Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, bột nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Trước tiên bạn cần làm sạch thịt gà bằng cách cho gà vào thau, rửa với nước sạch rồi lấy một nắm muối thô rưới lên gà, chà sát mạnh để bớt đi mùi hôi cũng như giúp gà trắng hơn. Tiếp đến, bạn cần rửa lại gà bằng nước sạch rồi để cho ráo
- Với các loại nguyên liệu khác, bạn trộn tất cả vào trong bát nhỏ: 1 muỗng nhỏ bột nêm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cafe xì dầu và khuấy đều tất cả. Sau đó dùng hỗn hợp gia vị rưới đều khắp thân gà từ đầu cho đến chân rồi ướp khoảng 30 phút.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi thả gà chiên sơ qua. Gà được chiên xong bạn nên đặt trên dĩa lớn có lót khăn giấy để thấm dầu
- Tỏi phải được lột sạch vỏ, 1 củ được nhét vào bụng gà, 2 củ còn lại sẽ để bên ngoài. Lấy thêm 1 muỗng café xì dầu rưới đều lên thân gà
- Bước 2: Hấp gà với tỏi:
- Bọc kín gà bằng một tấm giấy nhôm bao kín với 2 củ tỏi rồi đem đi hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ để thịt gà chín mềm. Sau đó vớt gà ra dĩa hoặc nồi đất.
- Với phần nước hấp do gà tiết ra, bạn hãy khuấy đều cùng một ít bột năng cho hỗn hợp sanh sánh, nêm nếm gia vị vừa hợp khẩu vị của mọi người, rưới hết tất cả lên trên gà.
- Bước 3: Trình bày món ăn:
- Đặt phần tỏi hấp (có thể thái lát cho đẹp mắt) ra bên cạnh. Ăn kèm cơm nóng hoặc làm món nhậu.
- Cách làm gà hấp tỏi khá đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Gà vàng ươm, thịt và da mềm, beo béo hòa quyện cùng vị cay cay nơi đầu lưỡi. Nước sốt sóng sánh và đậm đà được phủ đều trên từng miếng gà, thơm ngon khiến bạn khó có thể chối từ.
Gà hấp nước mắm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
- Tỏi
- Hành tím
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Đường
- Rau sống các loại, dưa chuột ăn kèm.
Cách làm:
- Gà làm sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước.
- Hành ta đem rửa sạch, rồi giã nhuyễn cho vào hỗn hợp các gia vị gồm: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cafe tỏi băm, 3 thìa cafe đường, khuấy đều. Gà hấp nước mắm, món ngon khó cưỡng
- Lấy 1/2 chỗ hỗn hợp trên ướp đều với gà khoảng 20 phút.
- Cho gà vào trong nồi rồi hấp, hấp gà khoảng 25 phút là vừa chín. Sau đó, lấy hỗn hợp gia vị còn lại quết lên gà nhiều lần cho thấm. Hấp thêm 5 phút nữa là được
- Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn chấm gà với muối ớt và ăn kèm với rau sống, dưa chuột. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như trên thôi là bạn đã có ngay những miếng thịt gà hấp mắm đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng rồi.