Top 6 Cách làm bò nướng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Với nguyên liệu là thịt bò, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như bò cuộn kim chi​, bò xào rau củ, lẩu bò… Tuy nhiên, vẫn có một món ăn gây thương nhớ nhất có lẽ chính là món bò nướng. Và trong bài viết này toplist sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bò nướng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà.

Bò nướng mỡ chài

Mọi người thường nói món bò nướng mỡ chài phải đi kèm mắm nêm mới đúng hương vị. Vậy giờ chúng ta hãy thử bắt tay vào bếp làm bò nướng mỡ chài xem thử khi chấm mắm nêm, món nướng này ngon như thế nào nhé.


Nguyên liệu:

  • Mỡ chài 300 gr
  • Thịt bò 500 gr
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Dứa 40 gr
  • Chanh 1/2 quả
  • Ớt 2 trái
  • Sả 1 cây
  • Mắm nêm 2 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, mắm nêm, dầu mè, ngũ vị hương, tiêu, đường...
  • Dụng cụ: Chảo chống dính hoặc lò nướng than,...

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn đem thịt bò đi băm nhuyễn. Hành tím, ớt, sả và tỏi bạn cũng đem đi băm nhuyễn. Tương tự 40g thơm đã được chuẩn bị cũng đem đi bằm nhỏ. Sau đó ướp thịt bò băm với 1/2 lượng tỏi đã bằm, sả băm, hành tím băm, 1/2 muỗng dầu mè, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lên và để trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Cuốn thịt bò và nướng: Đầu tiên bạn hãy lấy một cái thớt rồi trải miếng mỡ chài lên trên, cho vào 1 muỗng thịt bò băm đặt lên trên rồi từ từ cuộn lại, thao tác này giống như khi bạn cuốn chả giò. Sau đó đem nướng thịt bò trên than hoặc đem cuốn thịt áp chảo. Mỗi mặt của cuộn thị bò chỉ nướng trong khoảng 2 phút cho thịt vừa chín tới là có thể trở mặt nướng thêm 2 phút nữa ở mặt bên kia.
  • Làm nước chấm: Làm nước chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước và những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: 1/2 lượng tỏi băm còn lại, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, thơm băm, 1/2 muỗng canh đường vào và nêm nếm theo khẩu vị của bạn và có thể cho vào 1 ít ớt cắt nhỏ vào sau cùng nếu gia đình bạn đều ăn được cay.
  • Thành phẩm: Bò nướng mỡ chài sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt bò. Bạn nên dùng bánh tráng cuốn thịt bò nướng mỡ chài chung với bánh hỏi và các loại rau thơm, khi chấm nhẹ với mắm nêm rồi cắn một miếng ngập răng, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị của các nguyên liệu hoà trộn vào nhau một cách tuyệt vời.
Bò nướng mỡ chài
Bò nướng mỡ chài
Bò nướng mỡ chài

Sườn bò nướng sa tế

Món sườn bò nướng muốn ngon thì phải biết cách ướp gia vị sao cho đậm đà và biết cách nướng thì đảm bảo món sườn bò nướng của bạn ai ăn cũng nhớ mãi. Và hôm nay cùng toplist vào bếp với món sườn bò nướng sa tế.


Nguyên liệu:

  • Sườn bò 2 kg
  • Sa tế cay 100 gr
  • Sả 1.5 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Ớt tươi 2 muỗng cà phê( băm nhuyễn)
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ thực hiện: Vỉ nướng, chén, dao, muỗng, thau...


Cách làm:

  • Sơ chế sườn bò: Sườn bò mua về bạn rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt miếng sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
  • Ướp sườn bò: Pha hỗn hợp nước sốt sa tế ướp sườn với 100gr sa tế, 1.5 muỗng canh sả băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vào chén và trộn đều với nhau. Bạn có thể dùng cọ hoặc tay phết đều hỗn hợp sa tế cay lên phần sườn bò đã được sơ chế trước đó. Xoa bóp đều tay giúp sườn thấm đều gia vị rồi để yên trong khoảng 30 phút.
  • Nướng sườn bò: Chuẩn bị bếp than hồng, bạn có thể dùng kẹp hoặc vỉ nướng kẹp sườn lại rồi đặt lên trên bếp than. Nướng đến khi thịt chín, vàng cả 2 mặt bạn phết lên trên bề mặt thịt phần nước sốt sa tế còn sót lại giúp thịt mềm ngon đậm vị hơn hẳn. Nướng thêm vài phút khi nước sốt hơi ráo mặt là được.
  • Thành phẩm: Phần thịt sườn bò mềm mại, đậm vị cay nồng từ sa tế, hương thơm thoang thoảng của sả tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời cho món sườn bò nướng sa tế. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo chấm kèm với nước chấm tự pha để món ăn trở nên đậm vị hơn nhé!
Sườn bò nướng sa tế
Sườn bò nướng sa tế
Sườn bò nướng sa tế

Bò nướng tảng

Thịt bò nướng tảng hay thịt bò BBQ rất thơm ngon, miếng thịt bò mềm, ngọt ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm thịt bò nướng tảng cũng rất đơn giản, dễ làm.


Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g (tùy số lượng người ăn mà tăng hay giảm)
  • Nước dùng bò: 200ml
  • Rượu vang đỏ: 2 muỗng cà phê
  • Khoai tây: 200g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Một ít hạt tiêu đen
  • Một ít rau thơm
  • Các loại gia vị cần thiết: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn, bột năng, dầu hào

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ Chế: Khoai tây bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành sợi dài sau đó đem chiên giòn, rồi để ráo dầu. Bông cải xanh, bông cải trắng bạn ngâm trong nước muối pha loãng sau đó vớt ra, đem rửa sạch cùng với nước, sau đó để ráo. Cà rốt bạn đem gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài. Tiếp theo bạn sẽ chuẩn bị một nồi nước đun sôi, tiếp theo cho cà rốt, bông cải trắng và bông cải xanh trần sơ qua và để ráo, vớt ra dĩa. Thịt bò bạn rửa sạch, để ráo rồi đem ướp cùng với tiêu, lá thơm, muối, trộn đều tất cả hỗn hợp cho thịt thấm gia vị. Nếu như bạn muốn thịt nhanh thấm gia vị hơn thì bạn có thể cho thịt vào trong bao nilon sau đó bóp đều. Ướp từ 10 phút đến 15 phút.
  • Bước 2: Chế Biến: Bạn chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Rồi cho thịt bò nguyên tảng vào để áp chảo. Mỗi mặt bạn để khoảng 1 đến 2 phút rồi sẽ nhanh tay gắp ra. Sau đó bạn cho thịt bò vào để nướng lại trong lò vi sóng hoặc nướng trên than đá hoa tùy bạn có dụng cụ nào nhé. Nướng thịt bò ở nhiệt độ cao khoảng 5 – 7 phút là được.
  • Bước 3: Làm nước sốt: Đặt chảo lên bếp rồi đun sôi dầu ăn, tiếp theo cho hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm lên. Tiếp theo bạn cho thêm vào chảo phần nước dùng bò cùng với tiêu hạt đập dập. Bạn nào mà thích ăn cay thì cho thêm nhiều hạt tiêu nhé. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn và gia đình. Gia vị nêm gồm có dầu hào, đường trắng, muối, hạt nêm, bột năng. Bạn khuấy đều để phần nước sốt được sánh lại rồi cho rượu vang vào. Sau đó bạn tắt bếp.
  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Lấy thịt ra khỏi vỉ nướng, rồi cắt làm từng miếng mỏng hoặc bạn để nguyên tảng tùy vào sở thích của bạn và bắt đầu trang trí. Rưới lên ít nước sốt lên trên, sau đó bạn cho khoai tây và các loại rau củ đã chế biến ở trên xung quanh để trang trí cho đẹp mắt. Có thể rắc thêm ít tiêu xay cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Thịt bò nướng tảng chấm cùng với tương ớt, sốt mayonnaise là ngon tuyệt cú mèo luôn nhé.

Bò nướng tảng
Bò nướng tảng
Bò nướng tảng

Cách làm bò nướng lá lốt

Bò nướng lá lốt là món ăn ưa thích của nhiều người, vì có thể làm trên bếp nướng, một phương pháp nấu ăn mang lại cho thực phẩm một mùi khói thơm ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn độc đáo để giới thiệu với gia đình và bạn bè trong bữa tiệc tới đây, hãy thử công thức dễ dàng này.


Nguyên liệu:

  • 250gr thịt bò xay (kèm mỡ heo)
  • 3 cây sả
  • 1 nắm đậu phộng rang
  • 15 – 20 lá lốt.
  • Xà lách, diếp cá, rau thơm
  • Khế, chuối chát, dưa leo, thơm (dứa)
  • Bún tươi.
  • Mắm chấm: Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
  • Gia vị: đường trắng, hạt tiêu xay, bột ngọt hạt nêm, mì chính, mật ong.

Cách làm:

  • Cách ướp bò nướng lá lốt: Để có thể nướng thịt bò với lá lốt được thơm ngon, dậy vị, bạn cần chú ý đến công đoạn ướp thịt bò. Đây là bước vô cùng quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn.
    • Đầu tiên bỏ vỏ hành tím và cắt lát. Tỏi bỏ vỏ, đập dập
    • Sả cắt thành từng khoanh nhỏ
    • Sau đó trộn các loại như: hành tím, tỏi và sả với nhau và băm nhuyễn rồi cho vào cùng với thịt bò trộn đều lên.
  • Để cho thịt bò được ngon và các gia vị quện đều với nhau, nướng miếng thịt không bị khô. Chúng ta tiến hành ướp gia vị với thịt theo tỷ lệ như sau: 1,5 thìa cà phê hạt tiêu, 1,5 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt hạt nêm, 1, 4 thìa hạt cà phê mì chính, 1 thìa cà phê mật ong. Tất cả được trộn đều tay và ướp thịt bò trong khoảng thời gian từ 15 -20 phút. Cho thêm một ít hạt đậu phộng đã được rang chín và giã nhỏ ra sau đó trộn vào cùng với thịt bò.
  • Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm: Với món thịt bò nướng lá lốt không thể thiếu rau ăn kèm. Rau xà lách ăn kèm với món thịt bò nướng lá lốt, bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Trái dứa cắt mỏng thành lát, quả dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng. Riêng đối với chuối xanh cần bào mỏng thành từng khoanh, ngâm với nước muối loãng. Làm như cách này giúp chuối đỡ chát hơn vì một phần nhựa đã ra ngoài.
  • Cách cuốn và nướng lá lốt:
    • Cách cuốn bò lá lốt: Lá lốt được rửa sạch, cho lá lốt lên thớt sạch hoặc một đĩa sạch. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào mặt sau của lá lốt và cuộn lại. Để miếng thịt bò trong lá lốt được chắc và không bị bung ra ngoài, bạn dùng que tăm hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên vào giữ cho chắc.
    • Nướng lá lốt: Dùng than củi (than hoa) để nướng là ngon và thơm nhất. Cho than vào bếp và đốt lên, khi than đã hồng chúng ta đặt vỉ nướng và bắt đầu cho thịt bò cuốn lá lốt lên nướng. Nướng khoảng từ 6-9 phút là bò chín đều. Chú ý lật mặt của lá lốt để không bị cháy và thịt bò ở bên trong chín đều.
  • Pha mắm nêm chấm cho món thịt bò nướng lá lốt: Khi thưởng thức món bò nướng lá lốt chắc hẳn không thể thiếu được nước mắm chấm. Đầu tiên chúng ta mua trái dứa, gọt vỏ cắt mắt sạch. Dùng nửa quả dứa và băm nhỏ ra, sau đó đổ 150ml mắm ra bát tô, cho dứa đã băm nhuyễn vào. Thêm 1 đến 1,5 thìa cà phê đường + 1 quả cốt nước chanh + 2 trái ớt băm nhỏ. Trộn lẫn hết tất cả các gia vị với nhau và khuấy đều.
  • Thành phẩm: Chúng ta xếp đều các miếng thịt bò cuốn lá lốt vào đĩa. Cho thêm một ít hạt đậu phộng đã rang chín lên trên cùng với rau sống và một ít bún lá. Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức. Món thịt bò nướng lá lốt là một món ăn gần gũi và dễ ăn với mọi người. Chỉ khi cuốn lá lốt với bánh tráng kèm thêm bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay mới cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn. Khi ăn kèm với rau sống, món ăn này trở nên tuyệt vời và mang lại cảm giác không bị ngán.

Với mùi thơm hấp dẫn của thịt bò và lá lốt cùng với hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo sẽ là điều bất ngờ dành cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cách làm bò nướng lá lốt
Cách làm bò nướng lá lốt
Cách làm bò nướng lá lốt

Bò nướng phô mai

Món thịt bò nướng phô mai với cách chế biến mới lạ nhưng vẫn cực kỳ thơm ngon. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Toplist để học ngay cách làm món ăn đầy dinh dưỡng này nhé.


Nguyên liệu:

  • 400g thịt thăn ngoại bò Mỹ
  • Ngô ngọt nửa bắp
  • Cà chua bi, nấm đùi gà, nấm hải sản, đậu Hà Lan
  • Phô mai
  • Bánh mì

Cách làm:

  • Bước 1: Ướp và sơ chế: Thịt bò bạn thái dày 1cm mỗi miếng cỡ 3x5cm hoặc tuỳ chỉnh sao cho vừa ăn. Ướp thịt cùng với 1 thìa tiêu Mccormick và 1 thìa muối. Trộn đều lên thật nhẹ tay tránh nát thịt. Ướp thịt trong khoảng 15 phút. Ngô bạn tách riêng hạt rồi luộc lên và vớt hạt ra. Nấm hải sản và nấm đùi gà bạn rửa qua cho sạch và loại bỏ phần rễ, chân bẩn.
  • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ nướng: Chuẩn bị lò nướng và bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ. Để sẵn chiếc chảo gang trong lò.
  • Bước 3: Nướng bò với phô mai: Bạn cho vào 1 thìa dầu oliu vào một chảo lớn, sau đó xếp thịt bò lên trên chảo gang đó một cách đều đặn. Tiếp đến sẽ là cà chua bi, rải ngô ngọt, đậu hà lan tới nấm đùi gà và nấm hải sản lên. Cuối cùng là bạn rắc phô mai đều lên trên. Cho chảo vào trong lò nướng trong 10-15 phút tùy theo độ tan chảy và cháy của phô mai.
Bò nướng phô mai
Bò nướng phô mai
Bò nướng phô mai

Bò nướng ngũ vị

Món bò nướng ngũ vị là một món ăn không chỉ làm bạn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng đối với tất cả mọi người. Để có được một bữa tiệc hay một bữa cơm hoàn hảo với món bò nướng thì điều kiện bắt buộc là bạn phải biết cách làm bò nướng ngũ vị sao cho thật đậm đà, thật vừa miệng mọi người trong nhà. Cách làm bò nướng ngũ vị không quá cầu kì hay phức tạp như chúng ta thường nghĩ, ngược lại nó rất đơn giản, bạn có thể chế biến món ngon này ngay tại nhà.


Nguyên liệu:

  • Thịt bò phi lê 0.5 kg
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Bắp cải xanh/ bắp cải tím 100 gr(dùng trang trí)
  • Xà lách 200 gr (ăn kèm)
  • Cà chua 2 quả (dùng trang trí)
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Gia vị 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách làm:

  • Sơ chế thịt bò: Bò mua về bạn dùng muối chà xát lên mặt thịt bò để khử mùi hôi cũng như làm sạch máu và chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao thái thịt bò mảng to, theo thớ thịt để tránh làm thịt bị vụn. Mỗi miếng thịt dày khoảng 1/3 lóng tay.
  • Sơ chế rau ăn kèm: Xà lách bạn tách lá, bắp cải tím và bắp cải xanh cắt nhỏ thành từng sợi. Sau đó bạn cho rau vào nước muối loãng ngâm trong 5 - 10 phút để làm sạch các bụi bẩn rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng và để riêng ra dĩa, chuẩn bị cho bước trang trí.
  • Ướp thịt bò: Cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước tương và các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tiêu xay vào chén. Trộn đều tạo thành hỗn hợp sốt rồi cho thịt bò vào trộn với phần sốt và ướp trong 20 - 30 phút cho phần sốt thấm đều vào thịt bò.
  • Nướng thịt bò: Để nướng thịt, trước tiên bạn cần làm nóng than trước. Sau khi than đỏ hồng, bạn đặt vỉ nướng lên bếp rồi cho thịt lên vỉ. Nướng thịt bò mỗi mặt khoảng 5 - 7 phút đến khi bề mặt thịt se lại, chín dậy mùi thơm thì gắp thịt bò ra dĩa. Trang trí thịt bò cùng cà chua, xà lách, bắp cải cùng chút tương ớt nữa cho bắt mắt là có thể thưởng thức được ngay rồi.
  • Thành phẩm: Món bò nướng ngũ vị đã hoàn thành rồi. Miếng thịt bò nướng ngũ vị đạt sẽ mềm, đậm đà, ẩm và không bị khô dai. Nhâm nhi món ăn vào buổi tối cùng gia đình thì còn gì bằng đúng không nào!
Bò nướng ngũ vị
Bò nướng ngũ vị
Bò nướng ngũ vị

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?