Miến là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Thường thường người dân Việt Nam hay dùng miến vào việc nấu món với nước như miến ngan, miến gà, miến bồ câu. Nhưng nếu chúng ta biết cách biến tấu một chút xíu thì có thể làm được nhiều thứ hơn với miến mà không riêng nấu đó là miến trộn. Miến trộn là sự kết hợp của các nguyên liệu gồm miến và thịt và rau thơm, chắc chắn tạo thành hương vị đậm đà, thơm ngon và vô cùng khó cưỡng lại, ăn bao nhiêu cũng không ngán. Trong bài viết này Toplist xin giới thiệu đến bạn những các cách làm món miến trộn thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà.
Miến trộn hải sản
Miến trộn hải sản chắc chắn là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua từng sợi miến được trộn đều nên vừa dai giòn lại thấm vị vô cùng, tôm và mực tươi ngọt thịt, cùng các rau củ quyện vào nhau tạo nên 1 món ăn thật hấp dẫn. Chấm cùng chén nước tương dằm ớt để thưởng thức trọn vẹn hơn nữa nhé.
Nguyên liệu:
- Miến tươi 100gram
- Tôm 150gram
- Mực 150gram
- Bắp cải tím 100gram
- Cà chua bi 100gram
- Hành tây 1/2 củ
- Cần tây 1 nhánh
- Ớt 3 trái
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế hải sản
- Tôm mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 phút rồi dùng tăm lấy chỉ tôm, rửa sạch và để ráo
- Mực bạn dùng tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ đầu, xương và nội tạng bên trong ra. Tiếp theo bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực, răng mực, lột da mực và cắt nhỏ thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay. Sau đó, ngâm mực vào trong nước muối loãng khoảng 2 phút, đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tôm mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 phút rồi dùng tăm lấy chỉ tôm, rửa sạch và để ráo
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ. Cà chua bi bạn đem đi rửa sạch và cắt múi cau.
- Bắp cải tím mua về bạn lột bỏ lá, cắt thành các miếng to khoảng 2.5 -3 lóng tay rồi rửa sạch, để ráo.
- Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cần tây chỉ cần rửa sạch, rồi cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 2 - 2.5 lóng tay.
- Bước 3: Luộc tôm, mực: Cho 800ml nước và 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều và đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi lên thì bạn cho lần lượt tôm và mực vào luộc khoảng 3 phút cho tôm chín đỏ đều và mực chín săn lại thì bạn tắt bếp, vớt mực và tôm ra.
- Bước 4: Pha sốt và trộn các nguyên liệu
- Cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng can nước mắm, 2 muỗng canh đường và ớt băm vào tô, trộn đều cho đến khi gia vị hòa lẫn vào nhau thì bạn cho tiếp cà chua cắt múi cau, hành tây cắt nhỏ, cần tây cắt khúc và tôm, mực luộc chín vào.
- Trộn đều tay cho các nguyên liệu vừa cho vào, áo đều nước sốt.
- Bước 5: Trụng miến
- Bắc lên bếp nồi nước 800ml sau đó, đun sôi với lửa lớn cho nước sôi lên thì bạn cho bắp cải đã cắt vào, luộc khoảng 3 phút cho bắp cải chín và ra hết nước màu thì bạn vớt bắp cải ra.
- Tiếp theo bạn cho miến vào, hạ lửa nhỏ lại và luộc trong khoảng 1 - 2 phút cho miến chín và chuyển sang màu xanh dương nhạt thì tắt bếp. Cho miến ra rổ và để ráo.
- Bước 6: Trộn miến hải sản
- Sau khi miến đã ráo nước thì bạn cho vào tô nguyên liệu đã áo đều nước sốt và dùng đũa, muỗng trộn đều cho đến khi miến chuyển sang màu hồng nhạt và hòa lẫn vào các nguyên liệu là hoàn tất.
- Miến trộn hãi sản bày ra dĩa với cách trang trí và màu sắc vô cùng đẹp mắt, với miến có màu hồng vô cùng đẹp mắt xen lẫn là màu xanh của cần tây, màu đỏ của cà chua bi, màu cam của tôm và màu trắng hồng của hành tây và mực luộc chín.
Cách làm món miến trộn chay
Ngày nay, chế độ ăn chay lành mạnh đang dần được mọi người yêu thích bởi sự thanh đạm và tốt cho sức khỏe đến bất ngờ. Chỉ từ việc giảm bớt lượng chất đạm, chất béo,... nạp hằng ngày vào cơ thể bằng các chất xơ, vitamin,... cũng đủ tạo nên những sự thay đổi to lớn. Vậy thì liệu rằng, làm thế nào để những món chay có thể "cạnh tranh" lại với những món ăn khác? Câu trả lời là quá sức đơn giản khi có món miến trộn chay rồi đây.
Nguyên liệu:
- Miến
- Đậu hũ
- Nấm hương, giá đỗ, cà rốt, củ kiệu, ớt
- Nước tương, dầu ăn, đồ nêm chay, đường
- Đậu phộng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nấm hương, cà rốt giá đỗ và miến:
- Cho nấm hương vào nước ấm ngâm cho tới khi nở thì vớt ra dùng kéo cắt. Sau đó hãy Ướp nấm hương với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương khoảng 15 phút. Rắc 50gram bột chiên giòn lên nấm cho bám đều. Sau 15 phút thì bắc chảo chiên nấm hương.
- Lấy đậu phộng rang chín, xát sạch vỏ và sau đó cho vào cối giã nhỏ. Nhặt rửa sạch giá đỗ. Đối với cà rốt thì bạn cạo vỏ rửa sạch và cắt thành từng sợi. Cho giá đỗ và cà rốt chần qua nước sôi. Sau đó thì nhanh tay gắp cả 3 ra, cho vào tô có thêm vài viên đá để rau củ được giòn, giữ được màu xanh.
- Với miến thì bạn hãy ngâm bằng nước lạnh tầm 5 phút và sau đó cho vào nồi đun sôi để miến được mềm rồi vớt ra.
- Bước 2: Chiên đậu hũ: Lấy một cái chảo bắc lên bếp cho tới khi mặt chảo nóng thì cho 1 chén nhỏ dầu ăn vào, dầu sôi thì bỏ đậu hũ vào chiên. Đậu hũ chín thì Gắp ra, cắt sợi. Lưu ý trong quá trình chiên đậu hũ lửa phải nhỏ và trở đều tay thì đậu hũ mới không bị cháy và chín đều.
- Bước 3: Pha nước trộn: Cho vào bát củ kiệu cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ, 30ml nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, 5ml nước cốt chanh. Bắc lên bếp đun sôi và khuấy đều.
- Bước 4: Trộn miến:
- Lấy miến đã sơ chế đổ vào bát lớn, cho thêm thìa dầu ăn để miến không bị dính. Thêm nấm hương, đậu hũ chiên, giá đỗ, cà rốt, vào bát rồi chan đều hỗn hợp nước tương đã pha lên trên, trộn đều. Rắc đậu phộng lên ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn.
- Như vậy chúng ta đã có món miến trộn chay thơm ngon nhưng không kém phần dinh dưỡng.
Miến trộn Thái Lan
Miến trộn Thái Lan là món món tiếp theo Toplist muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là món ăn sẽ khiến bất kì ai cũng phải say mê không thể cưỡng lại đâu đấy. Từng sợi miến dai giòn kết hợp với tôm tươi ngon, chắc thịt, còn những rau củ khác như cà chua, dưa leo,... thêm 1 ít ớt bằm rồi rưới nước sốt lên, đem trộn quả thật tuyệt vời. Vị chua cay nhè nhẹ đúng là độc nhất vô nhị luôn đó.
Nguyên liệu:
- Miến 100gram
- Thịt nạc xay 100gram
- Gừng 1/2 củ
- Ớt hiểm 1 trái
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 1 trái
- Ớt sừng 1 trái
- Dưa leo 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tía tô 1 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tỏi 4 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường /muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt băm: Ướp thịt với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Miến mua về các bạn mang ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho miến nở mềm, sau đó xả sạch rồi dùng kéo cắt thành các đoạn vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, đập dập, sau đó băm nhuyễn rồi để riêng ra chén. Tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm bỏ hạt, dùng dao cắt nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, dùng dao cắt lát mỏng sau đó mang mang vào thau nước có pha 1 ít giấm khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát xéo. Dưa leo rửa sạch, cắt lát tròn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Tía tô nhắt bỏ lá già, sâu, mang rửa sạch sau đó để ráo.
- Bước 3: Pha sốt
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng toàn bộ phần tỏi, gừng và ớt hiểm băm nhỏ vào.
- Khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 4: Xào thịt băm:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần hành tím băm vào phi thơm.
- Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần thịt heo xay vào chảo và xào ở lửa vừa đến khi thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Bước 5: Trộn miến
- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho miến vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho miến chín mềm thì vớt ra.
- Cho miến ra khay sau đó cho toàn bộ phần dưa leo, cà chua, hành tây, hành lá cắt khúc và thịt xào vào, dùng tay trộn đều các nguyên liệu.
- Kế đến, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt vào khay miến, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, cho thêm 1/2 muỗng canh dầu mè và 1 ít tiêu xay vào sau đó trộn đều lại một lần nữa là hoàn thành.
- Cho miến trộn ra dĩa, trang trí thêm xà lách, tía tô, dưa leo sao cho đẹp mắt.
Miến gà trộn
Với món miến trộn thịt gà này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn sáng vội vã, còn là nguồn năng lượng vô cùng dồi dào! Miến sau khi được trụng thì có độ dai rất khó cưỡng, thịt gà xào cùng với cà rốt, hành tây,... đậm đà gia vị lại còn giòn ngọt từ rau củ rất khó cưỡng luôn đấy.
Nguyên liệu:
- 200 gram miến khô
- 500 gram thịt gà
- 100 gram giá
- 200 gram đậu phộng
- Rau mùi, chanh, ớt
- Gia vị: nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Miến rửa sạch, cắt khúc 5 đến 7 cm. Rau mùi đem rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phộng rang chín vàng, đập dập. Thịt gà rửa sạch, đem luộc chín. Vớt thịt gà ra, lọc lấy thịt và bỏ xương. Sau đó xé miếng nhỏ, trộn với một ít hạt nêm và tiêu.
- Pha hỗn hợp nước gia vị: Hòa tan 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước dùng gà + một ít tiêu.
- Bước 2:
- Cho nồi nước luộc gà lên bếp và đun sôi. Sau đó cho miến, giá đỗ vào chần chín rồi vớt ra tô.
- Sau đó cho rau mùi cùng thịt gà vào tô. Cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều lên. Món ăn sẽ ngon hơn khi thêm 1 chút đậu phộng và hành ngò.
Món miến gà trộn theo phong cách Hà Nội rất thơm ngon, dễ ăn, lại có cả rau nên không hề bị ngán. Hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng món ăn này nhé. Chúc gia đình bạn ngon miệng!
Miến ngan trộn
Bạn đã từng nghe qua món miến ngan trộn chưa? Đây là 1 món ăn cực kỳ thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng, chắc chắn sẽ không hề uổng phí thời gian nếu bạn ra tay trổ tài đâu. Thật không ngoa khi nói rằng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua món miến ngan trộn này. Bởi nó sẽ khiến bạn đi đến đủ mọi cung bậc cảm xúc.
Miến thì giòn ngon, thịt ngan không hề dai mà beo béo, chan thêm 1 ít nước sốt trộn lên nữa thì đây đúng là món quà bất ngờ vào ngày cuối tuần. Bạn có thể rắc thêm 1 ít hành phi và đậu phộng rang để thưởng thức được trọn vẹn món miến hơn nữa nha!
Nguyên liệu:
- Ngan dé 5kg
- Miến khô 2kg
- Măng tươi 100 gram (hoặc 100gr măng khô)
- Đậu phộng rang 100 gram (lạc rang)
- Rau thơm 50 gram (ngò gai/húng quế)
- Chanh 1 trái, hành lá 2 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Giấm trắng 3 muỗng canh
- Xì dầu 4 muỗng canh (nước tương)
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/tiêu/bột ngọt)
Cách làm:
- Bước 1: Luộc ngan và thái hoặc xé mỏng thịt: Ngan sơ chế sạch, xát lại bằng chanh. Sau đó đem luộc chín bằng nước sôi với lửa nhỏ trong 30 phút. Tắt bếp để om thêm 15 phút nữa. Sau đó, bạn vớt ra để nguội rồi thái miếng thịt thật mỏng cho ngon.
- Bước 2: Trụng miến và nấu măng:
- Miến ngâm nước lạnh rồi chần qua nước sôi cho mềm, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Măng khô cho vào nước ngâm 2 tiếng cho sạch. 1 tiếng thay nước ngâm một lần. Khi măng nở, bạn cho măng vào nồi luộc cho măng mềm hơn. Đối với măng tươi, bạn chỉ cần làm sạch, đem luộc để nguội.
- Sau khi luộc mềm măng, dùng tay xé sợi và đem trộn với 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Lạc rang chín giòn và bỏ vỏ, giã làm đôi hoặc hơi nát 1 chút.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi cho vào chảo phi vàng thơm.
- Rau thơm và hành lá đem rửa và thái khúc nhỏ.
- Bước 4: Pha nước trộn miến:
- Bạn tiến hành pha nước trộn miến chua ngọt theo cách sau: bạn cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
- Sau đó cho tỏi và ớt băm vào rồi cho thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào sao cho nước trộn xì dầu có vị chua cay ngọt vừa phải là được.
Khi ăn bạn xếp các nguyên liệu vào tô, trộn đều với nước trộn miến. Khi ăn rắc thêm hành phi và lạc rang giã dập, ăn cùng các loại rau thơm để tăng thêm hương vị. Miến ngan trộn với sợi miến dai ngon, không bị bở kết hợp với thịt ngan beo béo và sốt trộn đậm vị chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích vào dịp cuối tuần cho gia đình bạn đấy.
Miến trộn hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc được biết đến là 1 loại hoa với màu xanh tím rất bắt mắt. Ẩn sâu đó lại là những công dụng bất ngờ. Từ trị rụng tóc, giảm các lo âu,... thì hoa đậu biếc đều làm rất tốt những nhiệm vụ đó. Cho nên, những năm gần đây đã được xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn hay thức uống của chúng ta. Một trong số đó không thể bỏ qua đó là món miến trộn hoa đậu biếc này.
Nguyên liệu:
- Miến khô 100gram
- Hoa đậu biếc 30 cái (khô)
- Dầu ăn 150 ml
- Tỏi 60gram
- Đường thốt nốt 50gram
- Ớt 15gram
- Cà chua bi 30gram
- Húng lũi 15gram
- Tôm tươi 200gram
- Mực ống 200gram
- Chem chép 300gram
- Thịt băm 100gram
- Đậu hũ trắng:100gram
- 100gram (Xà lách/giá đỗ)
- Dưa leo 1 trái
- Chanh 1 trái
- Hành phi 30gram
- Đậu phộng rang 30gram
- Hành tím 15gram
- Gia vị 10gram (hạt nêm/đường/nước mắm)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn.
- Dùng muối chà xát toàn thân mực, nắm chặt lấy phần râu kéo một cách từ từ cả phần ruột và râu mực ra khỏi phần thân.
- Tiếp tục kéo phần xương sống có màu trắng trong ra khỏi thân của mực một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng dao rạch dọc từ đầu đến đuôi, cạo sạch phần nội tạng bên trong, giúp việc làm sạch bụng mực đơn giản hơn.
- Dùng dao rạch nhẹ một đường dọc thân mực, một tay ấn chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo mạnh tay, lột sạch lớp da của mực. Chỉ cần cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch lại là xong.
- Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài.
- Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ.
- Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.
- Bước 2: Tạo màu và trụng miễn
- Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt.
- Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 - 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.
- Bước 3: Trộn miến
- Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.
- Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.
- Bước 4: Làm nước sốt
- Cho 10gram tỏi, 15gram ớt, 50gram đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau.
- Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước.
- Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.
- Bước 5: Chế biến các món ăn kèm
- Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng.
- Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 6: Xào thịt băm
- Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm.
- Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.
- Bước 7: Hoàn thành
- Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.
Miến lươn trộn
Miến lươn trộn là một món ăn ngon từ miến, cực nổi tiếng ở Hà Nội và rất được nhiều người yêu thích. Cách nấu miến lươn với từng sợi miến mềm dai được trộn thấm đẫm sốt, ăn kèm lươn chiên giòn và rau dưa chua ngọt rất hấp dẫn. Toplist sẽ mách bạn cách làm miến lươn đơn giản, nhưng hương vị cực chuẩn ngon đúng điệu như món miến lươn trộn Hà Nội luôn đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 300gram lươn
- 100gram miến dong
- 100gram giá
- 1 củ cà rốt
- 100gram hành khô
- Rau răm, rau mùi
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Giấm, đường, nước mắm, tương ớt
- Lạc rang giã dập (nếu thích)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Lươn làm sạch nhớt, đem luộc chín, gỡ lấy thịt để riêng, bỏ phần ruột. Ướp thịt lươn cùng với nước mắm. Thả vào chảo dầu nóng già, đậy vung cho khỏi nổ, chiên thật nhỏ lửa đến khi miếng lươn săn lại, có độ giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
- Xương và tiết lươn các bạn xay nhuyễn cũng mẩu gừng nhỏ, lọc lấy nước. Đun sôi làm nước dùng, nêm nếm bột canh tạo độ mặn vừa miệng.
- Giá rửa sạch để ráo. Cà rốt nạo vỏ, bào sợi. Hành khô thái mỏng, phi thơm.
- Miến nên dùng loại miến dong Yên Bái, sợi miến to, có màu xám, ăn có độ dai rất ngon. Các bạn ngâm nở rồi trần (luộc) miến, vớt miến ra trộn cùng với 2 thìa canh dầu (vừa dùng phi hành) cho thơm và sợi miến không bị dính vào nhau.
- Bước 2:
- Pha nước trộn theo tỉ lệ 2 dấm, 1 đường, 1 mắm hoặc theo cách mà bạn cảm thấy hợp khẩu vị.
- Cho giá và cà rốt vào chung một bát, rưới chút nước trộn miến ướp khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó chắt bỏ nước từ giá và cà rốt tiết ra.
- Khi ăn các bạn trộn chung lươn, miến, giá, cà rốt, rau mùi, hành khô, nước trộn trong một bát to. Hoặc chia mỗi thứ ra từng bát nhỏ, rưới nước trộn lên, trộn đều và thưởng thức. Thêm tương ớt nếu thích ăn cay. Dùng kèm bát nước xương lươn thật nóng, rắc rau răm thái nhỏ.
Bát miến lươn trộn “tương đối màu sắc” với màu xám của miến dong, màu trắng của giá, màu nâu của lươn khô xen lẫn màu xanh của rau sống, màu cam của cà rốt điểm xuyết với những vệt màu vàng ruộm của hành phi. Khi trộn đều chúng với nhau, thưởng thức từng gắp miến lươn trộn, bạn sẽ cảm thấy bên cạnh sự thanh mát là vị ngòn ngọt, mặn mặn, chua nhẹ rất đỗi thơm ngon.
Miến trộn Hàn Quốc
Có thể nói rằng, giới trẻ ngày nay đang dần có xu hướng ăn uống "đa dạng" hơn trước đây rất nhiều. Họ ngày càng yêu thích các món ăn ngon miệng nhưng vẫn phải đáp ứng được sự bổ dưỡng đến cho cơ thể. Món miến trộn Hàn Quốc được bày biện ra cùng thịt bò đậm đà gia vị, cải bó xôi xanh ươm, thêm 1 ít trứng chiên lên và nước sốt cay cay thật hấp dẫn. Từng sợi miến dai dai được trộn đều lên với tất cả nguyên liệu tạo nên 1 món ăn rất đáng để thử.
Nguyên liệu:
- Miến tươi: 300 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Cà rốt, hành tây: 1 củ
- Rau cải (cải ngọt): 100 gram
- Ớt (2 loại xanh và đỏ): 200 gram
- Nấm hương: 100 gram
- Nấm kim châm tươi: 100 gram
- Trứng vịt: 2 quả
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau cải sau khi mua về chúng ta nhặt bỏ lá úa, cắt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó để nguội rồi trộn với nửa thìa đường, 1 thìa canh dầu mè và chút muối. Miến cho vào nước nóng chần qua khi miến bắt đầu mất màu và trong là được. Tiếp đó chúng ta đem miến trần qua một lần với nước lạnh để miến không bị nát rồi vớt ra để ráo nước. Cuối cùng ta ướp miến cùng với 5 muỗng canh nước tương, 5 muỗng cà phê dầu mè, 30 gram mè rang, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Trứng vịt ( có thể dùng trứng gà đều được) đập ra bát, đánh đều tay. Sau đó cho lên bếp tráng thành một lớp mỏng, rồi đem thái trứng thành từng sợi dạng bún.
- Cà rốt gọt sạch vỏ sau đó đem rửa sạch rồi thái sợi giống trứng. Hành tây bỏ vỏ thái theo hình múi cau bổ dọc củ hành. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi đem băm nhỏ. Ớt xanh và ớt đỏ mỗi thứ nửa quả có thể cho thêm tùy khẩu vị của bạn. Chúng ta đem rửa sạch rồi thái nhỏ thành dạng sợi. Nấm hương đem ngâm qua với nước muối loãng ấm khoảng 30 đến 40 độ rồi đem rửa sạch. Nấm đông cô thì thái nhỏ còn nấm mèo thì thái sợi.
- Bước 2: Sơ chế thịt bò và chuẩn bị phần nước sốt
- Thịt bò tươi đem rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Để thịt bò đã thái vào tô, nêm cùng với một muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, một muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê dầu mè và thêm một chút rượu trắng. Sau đó chúng ta đảo thịt và hỗn hợp ướp thật đều tay, rồi để nguyên trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt bò.
- Bắc lên bếp một nồi rồi cho, 2 thìa dầu mè, 2 thìa canh đường, và 3 thìa canh nước tương. Tiếp đó chúng ta đun hỗn hợp và khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau.
- Bước 3: Hoàn thành
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê tỏi băm. Đảo đều cho tỏi thơm, cho thêm tô nấm đã ướp gia vị ở bước 1 vào bếp, để lửa to và đảo đều tay. Đảo sơ qua một chút nữa rồi nhanh tay cho cà rốt, rau cải, ớt vào tiếp tục đảo đều.
- Bắc thêm một chảo nữa lên bếp cho dầu ăn và tỏi băm vào. Khi đã thấy có mùi thơm thì đổ tô thịt bò đã ướp vào chảo. Vặn lửa lớn hết mức và đảo đều tay. Xào đến khi thịt bò chuyển đều màu vàng nâu thì tắt bếp. Chúng ta đổ miến ra đĩa, đổ lên trên nấm, cà rốt, ớt, rau cải và trứng xào thái nhỏ lên trên. Nhân lúc bò vừa xào còn nóng, bạn đổ bò lên trên cùng, đổ cả nước xào bò lên nhé. Trước khi ăn, bạn có thể rắc một chút vừng rang lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm miến trộn Hàn Quốc rồi đó. Cùng bạn bè và gia đình thưởng thức thôi nào!
Miến trộn Hà Nội
Độ dai mềm của sợi miến, ngon ngọt của thịt gà, kết hợp với mùi thơm của các loại rau, vị chua cay của nước tạo nên một món miến gà trộn đặc trưng của Hà Nội. Món miến gà trộn chua ngọt ngon kích thích vị giác, dễ ăn và không gây cảm giác ngấy, ngán. Cách làm món miến trộn này khá đơn giản, bạn theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Miến dong: 200 gram
- Thịt gà: 200 gram
- Nước dùng gà ( mua sẵn hoặc tự làm)
- Giá đỗ: 100 gram
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng: 2 quả
- Rau răm: nửa lạng
- Rau thơm: nửa lạng
- Lạc: 50 gram
- Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc gà
- Đối với các món trộn, ức gà và đùi gà là phù hợp nhất. Rửa sạch gà, nước sôi cho phần gà vào luộc với một ít muối. Khoảng 15 - 20 phút đâm thử thấy gà chín rồi thì vớt ra ( luộc trên lửa vừa để gà không bị nhũn). Để gà nguội tự nhiên rồi xe thành từng sợi vừa ăn.
- Ngâm miến dong trong 10 phút rồi bắc bếp. Nước sôi cho miến vào chần cho mềm. Miến dong thường rất dài nên bạn hãy dùng kéo cắt ngắn ra thành 4 phần. Mẹo nhỏ là dùng nước luộc gà để chần miến nha, sẽ thơm lắm đấy. Giá đỗ rửa sạch, ngâm muối trong 10 phút. Luộc vừa chín tới. Rau răm, rau thơm nhặt lấy phần non, bỏ lá úa rửa và thái rối. Lạc rang chín, xát vỏ và giã nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Bước 2: Tiến hành trộn miến và hoàn thành
- Pha nước trộn: Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa xì dầu, 2 thìa nước lọc, 1 thìa mì chính, 2 thìa tỏi băm. Chuẩn bị một cái tô, cho miến, thịt gà, rau thơm, ớt, giá đỗ và nước trộn vào trộn đều. Nêm lại gia vị lần nữa.
- Cho miến ra đĩa, rắc chút lạc rang lên trên. Trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức nào.
Miến trộn bò
Nói về độ dinh dưỡng thì thịt bò là ứng cử viên hàng đầu khó thay thế được. Hơn hết, còn là hương vị riêng biệt từ thịt bò đem lại cho các món ăn là không thể nhầm lẫn đi đâu được. Để chứng minh cho điều đó, mời mọi người cùng điểm qua món miến trộn thịt bò nhé. Đây là món ăn cực kì đơn giản, chỉ với vài bước nhanh gọn nhưng sẽ tạo đến rất nhiều sự bất ngờ.
Nguyên liệu:
- Miến: 300gram
- Thịt bò/ thịt gà: 100gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nấm (Nấm hương, nấm kim châm,…) 100gram
- Cải ngọt: 100gram
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: đường, dầu mè, nước tương, hạt nêm, muối, tiêu, gừng
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi nước, thả miến vào cho đến khi nước sôi lại, ngâm miến 3 phút sau đó đổ ra ngâm vào nước lạnh. Đây là bước quan trọng giúp miến cứng và không bị nát lúc trộn. Vớt miến ra và để ráo nước, trộn cùng 1 thìa dầu để miến không dính.
- Bước 2: Cà rốt, hành tây, cải ngọt, nấm đem xào lần lượt với chút dầu mè và 1 thìa nước tương, 1/2 thìa hạt nêm.
- Bước 3: Ốp la trứng gà, nên để trứng ở dạng lòng đào khi trộn sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
- Bước 4: Làm nước sốt: Đun hỗn hợp gồm 2 thìa dầu mè, 4 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm. Khi hỗn hợp tan vào nhau thì tắt bếp, để nguội
- Bước 5: Xào thịt bò đã ướp cùng lửa lớn 5 phút. Không xào quá lâu để tránh thịt bò bị dai.