Đậu đen một thực phẩm được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ. Nước đỗ đen hay chè đỗ đen với chúng ta đã quá quen thuộc rồi đúng không. Vậy còn bánh làm từ đậu đen thì sao nhỉ? Bạn đã thử qua chưa? Hãy cùng Toplist khám phá ngay những món bánh từ đỗ đen thơm ngon dễ làm tại nhà nhé.
Bánh Dorayaki nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- 50g đậu đen
- 160g bột mì
- 170g đường
- 4g bột nở
- 30ml mật ong
- 4 quả trứng gà
Cách làm:
- Làm nhân:
- Đậu ngâm qua đêm, sau đó đem đậu đỏ nấu cho chín mềm rồi tắt bếp. Đổ phần đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, đổ đậu đã xay nhuyễn vào với 30g đường, sên lửa nhỏ cho tới khi đậu đặc lại thì tắt bếp.
- Làm vỏ bánh:
- Đập trứng vào tô, cho vào 140g đường, 30ml mật ong, đánh đều cho tan đường. Sau khi tan hết thì cho 160g bột mì và 4g bột nở vào, trộn đều rồi đánh cho tới khi bột mịn, sánh và sền sệt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Rán bánh:
- Sau khi bột nghỉ xong, cho 15ml nước vào bột, khuấy đều để bột không bị đặc.
- Cho chảo chống dính lên bếp, đổ 1 chút dầu ăn vào, dùng giấy thấm dầu thoa mặt chảo cho dầu ăn thấm đều.
- Múc 1 muỗng bột đổ nhẹ nhàng vào lòng chảo cho thành hình tròn. Rán bánh với lửa nhỏ, rán khoảng 2 phút thấy 1 mặt vàng thì lật ngược và tiếp tục rán mặt còn lại cho vàng. Tiếp tục rán giống vậy cho tới khi hết bột nhé.
- Lấy 1 miếng bánh rán cho phần nhân đậu vào giữa, lấy 1 cái bánh khác kẹp lại là xong.
Bánh xôi đậu đen
Nguyên liệu:
- Nếp 450 gr
- Đậu đen 275 gr
- Đường nâu 300 gr
- Mè rang 71 gr
- Mứt gừng 55 gr(băm nhuyễn)
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu dừa 1 muỗng canh
- Nước 595 ml
Cách làm:
- Ngâm đậu đen và nếp:
- Ngâm mềm đậu đen và nếp trong nước từ 4 - 6 tiếng.
- Sau đó, rửa sạch nếp và đậu đen rồi để ráo nước.
- Nấu xôi đậu đen:
- Đầu tiên, bạn cho vào nồi cơm điện phần đậu đen trước.
- Trộn đều nếp với 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó dàn đều lên trên mặt đậu đen.
- Tiếp theo, đổ vào nồi 580ml nước rồi hẹn giờ nấu trong 12 phút.
- Làm xôi đậu đen ngào đường
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 15ml nước, 300gr đường nâu, 55gr mứt gừng băm nhuyễn.
- Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho xôi đậu đen vào trộn đều.
- Khi hỗn hợp hòa quyện, chảo gần khô ráo, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh dầu dừa và tiếp tục trộn đều trong 15 - 20 phút đến khi xôi và chảo khô ráo hoàn toàn.
- Ép xôi:
- Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, rắc đều 1 lớp mè rang, sau đó bạn cho xôi vào và nén chặt cho bằng phẳng.
- Cuối cùng, phủ lên trên mặt 1 lớp mè rang nữa, để xôi nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Bánh khoai lang tím nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 120g
- Khoai lang tím: 1 – 2 củ
- Bột gạo nếp: 250g
- Bột gạo tẻ: 2 muỗng cà phê
- Đường cát trắng
- Cơm dừa
- Mè trắng (hoặc mè đen)
Cách làm:
- Làm nhân đậu đen:
- Rửa sạch hạt đậu đen rồi ngâm nước lạnh trong vòng 8 tiếng. Sau khi ngâm, vớt đậu để ráo rồi đem nấu, khi đậu chín mềm thì xay thật nhuyễn mịn.
- Trộn đậu đen với chút đường rồi xào sơ khoảng 20 phút phút để đậu và đường quyện với nhau, khô lại (không dính tay) thì thêm cơm dừa bào sợi vào đảo cùng khoảng 2 phút rồi tắt bếp là có được nhân bánh.
- Làm phần vỏ bánh:
- Làm sạch khoai lang chín, rồi đem hấp hoặc luộc chín. Khoai chín thì bọc vỏ và dùng muỗng nghiền thật mịn.
Trộn khoai lang tím, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, chút đường và muối. - Nhồi bột tới khi bột dẻo mềm, không dính tay thì dừng, đem ủ khoảng 15 phút.
- Làm sạch khoai lang chín, rồi đem hấp hoặc luộc chín. Khoai chín thì bọc vỏ và dùng muỗng nghiền thật mịn.
- Tạo hình bánh:
- Tiến hành nặn bánh, ngắt bột thành từng viên nhỏ đủ để bọc nhân đậu đen xào, chú ý không dàn bột quá mỏng để khi chế biến vỏ không bị nứt. Lăn đều từng viên bánh với hạt mè.
- Chiên bánh:
- Chiên bánh khoai lang tím nhân đậu đen chín vàng, giòn là có thể thưởng thức.
Bánh mochi nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 150 gr
- Bột nếp 200 gr
- Đường 150 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột matcha 1 ít
Cách làm:
- Ngâm và luộc đậu:
- Đậu đen mua về bạn vò thật sạch với nước lạnh, sau đó ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng trước khi chế biến. Trong lúc ngâm bạn vớt bỏ những hạt bị hư, lép nổi lên trên.
- Sau khi đã ngâm đậu xong, bạn cho 150gr đậu đen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu trên lửa lớn khoảng 20 phút. Đến khi vỏ đậu chuyển màu đen nhạt, dễ dàng dùng tay bóp nát là được.
- Sên đậu:
- Cho đậu đen đã luộc mềm, 1/2 chén ăn cơm nước luộc đậu và 100gr đường vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ cao đến khi đậu đen nhuyễn mịn.
- Sau đó, đổ đậu đen đã xay nhuyễn lên chảo chống dính rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi bật bếp và sên đậu với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đậu bắt đầu khô, dẻo và quánh lại thành khối thì tắt bếp, cho ra tô để nguội.
- Tạo hình nhân đậu
- Lấy khoảng nửa nắm tay đậu đen sên rồi vo tròn thành những viên vừa ăn. Xếp nhân ra dĩa mỗi viên đậu nên cách nhau khoảng nửa lóng tay để không bị dính vào nhau.
- Làm vỏ mochi:
- Cho vào tô 200gr bột nếp, 50gr đường, 1 muỗng cà phê muối và 220ml nước lạnh. Sau đó dùng muỗng hoặc phới lồng trộn bột thật đều tay, đến khi hỗn hợp bột tan đều, sánh mịn là được.
- Cho tô bột vào nồi hấp cách thủy với mức lửa vừa khoảng 20 phút. Bạn dùng tăm hoặc đũa xăm vào bột, nếu bột khi nhấc lên không thấy dính nữa là bột đã chín, sau đó tắt bếp, nhấc xuống và để cho bột nguội.
- Lót sẵn 1 tờ giấy nến rồi rắc 1 ít bột lên trên để làm bột áo, sau đó cho bột đã nguội lên và dùng tay ấn cho bột dẹp đều. Sau đó, dùng cây lăn bột cán cho bột mỏng đều, khoảng 1/2 đốt ngón tay là được.
- Bọc nhân
- Đặt viên nhân đậu đen dưới lớp bột rồi bọc kín nhân đậu lại, sau đó ngắt viên bánh ra rồi vo tròn để đảm bảo bột đã phủ đều nhân.
- Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Bánh Brownie đậu đen
Nguyên liệu:
- 450g đỗ đen đóng hộp ( hoặc đỗ ninh nhừ) để ráo
- 9 tbsp bột cacao không đường
- 30g bột hạnh nhân
- 1 tsp baking soda
- 1/8 tsp muối
- 200g đường
- 1 quả trứng gà
- 120g sốt táo
- 1 tsp tinh chất vani
- Khuôn bánh muffin
Cách làm:
- Phần bột bánh:
- Cho đỗ đen vào máy xay thực phẩm xay đỗ thành một hỗn hợp mịn, sánh.
- Thêm bột cacao, bột hạnh nhân, baking soda, muối vào đỗ rồi bật máy xay thêm vài lần nữa để hỗn hợp quyện đều.
- Thêm đường, trứng, sốt táo, tinh chất vani rồi lại cho máy chạy cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Đổ khuôn:.
- Múc hỗn hợp bột vào những khuôn bánh muffin đã thoa bơ hoặc xịt chống dính. Các bạn chỉ đổ bột đầy khoảng 3/4 khuôn thôi nhé!
- Nướng bánh:
- Bật lò trước ở nhiệt độ 180 độ C
- Nướng bánh 15-20 phút đến khi cắm một chiếc tăm vào giữa bánh tăm rút ra không dính bột là được.
Bánh bao nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường 230 gr
- Muối 1 ít
- Vani 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi 250 ml
- Bột nở 7 gr(baking powder)
- Men khô 7 gr(loại instant dry yeast)
- Bột mì đa dụng 470 gr
- Bơ lạt tan chảy 60 gr
Cách làm:
- Hầm và xay nhuyễn đậu đen:
- Đậu đen sau khi rửa sạch và ngâm từ 4 - 6 tiếng cho đậu nở mềm là được.
- Lấy 500gr đậu đen đã ngâm cho vào máy xay sinh tố và xay cho đền khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Sên nhân đậu đen
- Cho phần đậu đen đã lọc vào chảo cùng 100 gram đường và 1 muỗng canh dầu ăn sên trong vòng 5 phút rồi cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn còn lại vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nhiệt sên phải là nhiệt nhỏ nhất để tránh nhân bị tách dầu nhé.
- Khi hơi nước gần bốc hết và nhân sệt lại thì hạ lửa nhỏ nhất và sên cho đến khi hơi nước bốc hết, nhân đặc lại thành một khối mịn dẻo và cứng cáp là được.
- Bọc thực phẩm lại và cho vào tủ lạnh 3 - 4 tiếng.
- Trộn bột bánh bao:
- Cho 250ml sữa tươi và 15gr đường ra tô rồi cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây cho sữa ấm.
- Lấy sữa ra và cho 7gr men khô (loại instant dry yeast) vào và đợi 5 phút cho men hoạt động.
- Cho 115gr đường còn lại, 60gr bơ lạt và 470gr bột mì đa dụng vào rồi khuấy đều. Trộn đến khi bột tạo thành khối khô thì bắt đầu nhồi.
- Nhào và ủ bột:
- Dùng tay nhồi bột khoảng 5 - 10 phút cho bột thành khối mịn dẻo và không dính tay lẫn thành tô là được.
- Dùng tay vuốt tròn khối bột cho vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đem ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi thì bắt đầu lầm bánh.
- Tạo hình bánh bao:
- Cắt giấy nến để chuẩn bị lót bánh.
- Chia nhân đậu đen thành 12 phần và vo viên tròn lại.
- Cho bột ra mâm lớn, và dùng cây cán cán mỏng miếng bột và chia ra làm 12 phần mỗi phần tầm 75gr. Cuối cùng phủ màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 20 phút.
- Sau khi nghỉ lấy bột ra cáng mỏng rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa. Bọc bánh theo hình thù tùy thích tròn hay kiểu xếp 3 góc như hình. Làm tương tự cho tới khi hết bột.
- Hấp bánh
- Lót giấy nến lên bánh và cho vào nồi hấp.
- Hấp bánh với lửa trung bình trong 10 phút là hoàn thành.
Bánh đậu đen cốt dừa
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 30 gr
- Bột ca cao 20 gr
- Trứng gà 6 quả
- Đậu đen 100 gr
- Nước cốt dừa 120 ml
- Đường 50 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
- Muối nở 1/2 muỗng cà phê(baking soda)
Cách làm:
- Luộc đậu:
- Đậu sau khi đã rửa sạch và ngâm 8 tiếng, bạn vớt ra cho ráo.
- Sau đó, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa lớn khoảng 20 phút, đến khi đậu mềm, dễ dàng bóp nát thì chắt hết nước rồi để cho đậu nguội.
- Trộn bột:
- Trộn đều hỗn hợp bột khô gồm 30gr bột mì, 20gr bột ca cao, 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda).
- Chuẩn bị một tô lớn cho vào 6 quả trứng, 50gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, sau đó trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt là được.
- Rây hỗn hợp bột khô vào tô trứng vừa trộn dùng muỗng hoặc phới lồng đánh đánh đều cho hỗn hợp trộn lẫn vào nhau.
- Cho đậu đen đã luộc mềm vào hỗn hợp bột rồi trộn thật đều.
- Nướng bánh và hoàn thành:
- Bạn bật lò nướng trước 10 - 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
- Đổ bột bánh đậu đen ra khay, dàn đều bột và đậu khắp mặt khay. Cho khay vào lò nướng ở 160 độ C trong vòng 25 - 30 phút.
- Sau khi nướng xong thì lấy bánh ra để nguội rồi tách bánh ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Bạn đặt bánh vào dĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên là hoàn thành món ăn.