Món canh luôn là món không thể thiếu trong mọi bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng thì các món canh sẽ càng phát huy tác dụng tốt hơn nữa trong việc giải nhiệt cơ thể, nhất là các món canh "xanh". Hôm nay Toplist xem 7 cách nấu canh mướp ngon ngọt, thanh nhiệt cho gia đình bạn nhé.
Canh mướp nấu tép
Nguyên liệu:
- Mướp hương 1 trái
- Tép đồng 100 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Nhặt bỏ phần đầu của tép, rửa sạch tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cho vào chén riêng.
- Hành lá mang đi cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
- Cho vào chén tép 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít hành lá cắt nhỏ.
- Dùng đũa trộn đều cho tép thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và để lửa lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi lên thì cho tép vào nồi.
- Nấu tép khoảng 3 phút trên lửa lớn cho tép được chín đều.
- Cho hết số mướp đã cắt vào nồi, đảo đều 1 lượt rồi nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu mướp thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Cho hành lá đã cắt nhỏ vào nồi canh.
Canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư
Nguyên liệu:
- Mướp 1 quả
- Thịt bò 150 gr
- Nấm bào ngư 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước, để ráo, rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Nấm bào ngư cắt bỏ đi phần gốc, chẻ đôi những cây nấm to rồi đem tất cả đi ngâm nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó bóp cho hết nước rồi để ráo.
- Mướp gọt vỏ rồi rửa sạch. Kế tiếp, dùng dao cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay.
- Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí cắt bỏ phần rễ, đem đi rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Cho thịt bò vào tô nhỏ ướp cùng 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị ướp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào từ 3 - 4 phút rồi cho mướp và nấm vào xào chung.
- Nêm vào nồi 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và xào tiếp khoảng 3 phút nữa cho phần mướp và nấm thấm gia vị.
- Tiếp đến, cho 2 tô nước lọc vào nồi và nấu khoảng 4 phút trên lửa vừa. Khi canh sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp, cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Canh mướp chay
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 1 - 2 quả
- Nấm rơm: 150 gram
- Hành boa rô
- Rau thơm
- Hành tím
- Các gia vị khác: muối, hạt nêm chay, dầu ăn, mì chính
Cách làm:
- Mướp hương gọt vỏ, đem rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn.
- Nấm rơm đem cắt bỏ phần rễ của chúng rồi cũng tương tự như các loại nấm khác, đem nấm rơm đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra và thái đôi.
- Hành tím bỏ vỏ, đập dập, thái nhỏ
- Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào nồi, để lửa vừa phải sau đó đổ phần hành tím đã được đập nhỏ vào và phi hành cho đến khi thơm
- Tiếp tục bỏ phần nấm rơm đã được sơ chế vào phi cùng với hành cho đến khi nấm gần chín thì bắt đầu đổ nước vào nồi
- Đun nước đến khi sôi thì bắt đầu nêm nếm thêm muối, hạt nêm chay và mì chính vào nồi để nấm ngấm đều gia vị
- Kế tiếp là bỏ phần mướp đã được cắt khúc vào trong nồi
- Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thêm khoảng 30 giây và rắc thêm chút hành boa rô đã được thái nhỏ vào nồi và tắt bếp.
Canh mướp nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt heo băm 150 gr
- Giò sống 100 gr
- Mướp hương 500 gr(khoảng 2 quả)
- Nấm đông cô 20 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Miến dong 50 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Mướp hương sau khi mua về bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm đông cô ngâm qua nước từ 10 - 15 phút cho nấm hơi mềm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
- Miến dong ngâm trong nước từ 10 - 15 phút cho miến hơi mềm, sau đó rửa sạch và và cắt thành từng sợi vừa ăn.
- Phần đầu của hành lá, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Phần lá còn lại của hành và ngò rí, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Trong một tô lớn, cho vào 150gr thịt băm, 100gr giò sống, cho tiếp phần đầu hành lá đã băm nhỏ và nấm đông cô cắt nhỏ vào.
- Ướp thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau và ngấm gia vị.
- Xoa nhẹ 1 lớp nước mỏng vào trong lòng bàn tay, sau đó viên hỗn hợp thịt băm và giò sống ở trên thành những viên tròn vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi khoảng 500ml nước lọc và đun từ 5 - 7 phút cho nước sôi hẳn.
- Khi nước đã sôi, lần lượt thả những viên thịt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy nhẹ.
- Đun tiếp từ 3 - 5 phút cho nước sôi lại và những viên thịt chín thì cho tiếp mướp hương đã sơ chế vào, đảo đều và đợi đến khi nước sôi lại. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho hết miến dong cắt sợi vào, nhấn nhẹ cho miến dong ngập nước và tắt bếp.
Canh mướp cua đồng
Nguyên liệu:
- 250 gr cua xay sẵn có gạch để riêng
- 1 quả mướp hương 200 gr
- 200 gr ngọn rau mồng tơi
- Hành tím băm
- Nước mắm
Cách làm:
- Cua đồng mình mua xay tại chỗ ở chợ, về cho vào 2 tô nước lọc qua rổ thưa, sau đó để lắng lọc nhiều lần để bỏ sạn. Bắc nồi phi thơm hành tím, thêm gạch cua vào xào, thêm nước cua nấu lửa vừa sôi.
- Canh vừa chớm sôi kẻo trào, mình thường vớt thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
- Thêm mướp xắt nhỏ, rau mồng tơi vào nấu sôi, nêm nếm lại vừa ăn với muối. Trước khi nhấc xuống thêm xíu nước mắm cho thơm.
- Múc ra tô, cho riêu cua lên trên mặt cho đẹp. Ăn với cà pháo muối chua, mắm tôm và cơm nóng.
Canh mướp mồng tơi
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp
- 1 bó mồng tơi
- 1 củ hành khô
- Muối hạt
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh
Cách làm:
- Mướp nạo vỏ, gọt bỏ mủm đầu và cuống, rửa lại cho đỡ nhớt rồi để ráo. Tiếp đến bổ dọc quả mướp, thái khúc chéo.
- Mồng tơi nhặt lấy những ngọn non, lá non và xanh, rửa qua rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi thái rối.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Khi nước sôi, cho mồng tơi vào trước, sau đó cho mướp vào, đảo đều.
- Khi nước canh bùng sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột canh, bột ngọt và 1 ít nước mắm để canh dậy mùi thơm. Nếu có bột nêm, bạn có thể dùng thay bột canh đồng thời giảm lượng bột ngọt xuống.
- Tính từ lúc nước canh sôi sau khi thả mướp và mồng tơi, bạn nấu thêm khoảng 2 phút là các nguyên liệu vừa chín tới, không bị nhũn nát. Vì thực tế, nếu nấu quá kỹ mồng tơi và mướp vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu vừa khiến cho nước canh bị úa, đục.
Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 2 quả
- Lạc tươi: nửa bát con
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ngâm lạc 20 phút vào bát nước cho mềm, nếu dùng lạc tươi bóc ra thì không cần ngâm nhé. Bóc phần vỏ lụa bên ngoài để món canh được trắng ngon hơn. Nếu không bỏ vỏ thì canh có màu đục đục và vỏ lạc có vị hơi chát chát.. Sau đó cho lạc vào cối giã dập.
- Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
- Phi thơm hành tím, cho lạc vào xào qua cho thơm. Lưu ý chỉ cho chút xíu dầu ăn để chống cháy. Trong lạc đã có lượng dầu nên không bỏ thêm dầu ăn, dễ bị ngấy.
- Đổ nước đủ lượng canh dùng vào nồi, đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun khoảng 5 phút cho lạc chín, phần bọt nổi lên thì hớt bỏ đi.
- Cho mướp hương vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun khoảng 3 phút là mướp chín.– Thêm hành lá vào, múc ra bát và thưởng thức