Súp gà là món ăn giàu dinh dưỡng. Cách nấu súp gà cho bé có thể gồm thành phần nguyên liệu giống nhau, nhưng cách nêm nếm gia vị khác nhau. Điều này tùy thuộc vào đặc điểm phát triển thể chất riêng của trẻ ở từng giai đoạn độ tuổi. Để nấu súp gà cho con đầy đủ dinh dưỡng, chuẩn khoa học, mời các phụ huynh cùng đến với những chia sẻ hữu ích của toplist ngay sau đây.
Súp gà cho bé cùng khoai lang
Nguyên liệu:
- 2 bát nước dùng gà
- 1 củ khoai lang to
- 1/3 củ hành tây
- Dầu ăn (hoặc bơ), gia vị
Cách làm Súp gà cho bé cùng khoai lang:
- Xắt hạt lựu hành tây và rửa sạch
- Gọt vỏ khoai lang và thái lát miếng thật mỏng
- Đun nóng dầu ăn hoặc đun chảy bơ rồi cho hành tây vào xào đến khi chín mềm rồi cho khoai vào xào cùng.
- Nêm gia vị vừa đủ theo khẩu vị của bé.
- Đổ nước dùng gà nồi khoai và hành vào, đun đến khi sôi thì vặn lửa đun nhỏ trong khoảng 30-40 phút cho đến khi khoai đã chín mềm. Tán nhuyễn bằng tay hoặc cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố.
- Đổ ra bát và cho bé ăn khi còn nóng.
Món súp gà kết hợp khoai lang này rất dễ ăn, phù hợp với các bé khoảng 1 tuổi, vừa mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi.
Súp gà nấm
Nguyên liệu:
- Thịt gà đùi nạc: 50g
- Nấm hương 3 cái, mộc nhĩ: 1 tai ngâm 2-3 tiếng để nở hết
- Trứng gà 1 quả, chỉ tách lấy lòng trắng trứng. Lòng đỏ có thể rán để mẹ ăn hoặc cho bé ăn thêm
- 1 thìa bột sắn
- 1 củ hành lá, 5 ngọn rau mùi
- 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn
Cách nấu súp gà cho bé với nấm:
- Thịt gà rửa sạch, bóp muối khử mùi hôi, băm nhuyễn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, rau mùi cho vào máy xay thịt xay nhuyễn, nếu ít quá có thể dùng dao băm nhuyễn
- Đun nước sôi rồi cho thịt gà băm vào, khuấy đều tay để thịt gà rời nhau ra, tránh vón cục
- Đợi nước sôi lại cho hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, rau mùi băm nhuyễn vào và khuấy đều tay
- Nước sôi trở lại, đổ tiếp lòng trắng trứng đồng thời khuấy đều để tạo thành các rêu nhỏ, nếu quấy chậm và không đều, rêu trứng thành mảng lớn, không đẹp mắt
- Cho gia vị đã chuẩn bị và khuấy bột sắn với 2 thìa nước lọc đảm bảo không vón cục rồi đổ vào nồi súp gà đang sôi, khuấy đều, đợi nồi sôi lại 2 phút thì tắt bếp.
Súp gà khoai tây
Nguyên liệu (cho 4 người):
- Ức gà 200 gr
- Bắp ngọt 1/2 trái
- Khoai tây lớn 3 củ
- Hành tây 1/4 củ
- Hành băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Bơ 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Súp gà khoai tây:
- Sơ chế các nguyên liệu: Ức gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ hết phần da, mỡ thừa còn bám trên thịt rồi rửa sạch lại với nước lạnh, 3 củ khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi xắt thành những miếng nhỏ khoảng 1 lóng tay. Bắp ngọt lột sạch vỏ cùng râu bắp, cắt lấy hạt. Hành tây bóc vỏ rồi xắt hạt lựu. Ngò rí nhặt rễ, rửa sạch.
- Luộc ức gà: Bạn cho vào nồi 1 lít nước rồi cho 200gr ức gà vào luộc chín trong khoảng 10 phút. Sau khi luộc chín, bạn xé ức gà thành những sợi vừa ăn.
- Nấu súp: Đun chảy trong nồi 1 muỗng canh bơ lạt rồi thêm 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng canh hành tây băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm vào xào cho thơm. Tiếp đến, bạn thêm một tô lớn nước luộc gà vừa nãy vào nồi, đun sôi trên lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho khoai tây vào và ninh trong vòng 20 phút để khoai tây được mềm bở. Sau 20 phút, bạn thêm bắp ngọt vào và tiếp tục đun trong 10 phút. Đến khi nồi khoai tây, bắp mùi thơm đậy mùi thì bạn cho thịt gà xé sợi vào đun thêm 10 phút, nêm 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều nữa là xong.
- Thành phẩm: Súp gà khoai tây thơm ngon, hấp dẫn với thịt gà xé mềm dai, khoai tây mềm mịn béo ngậy quyện cùng vị ngọt của bắp và nước cốt gà. Để chén súp thêm đẹp và tăng hương vị bạn thêm vào 1 ít ngò rí nữa nhé. Chắc hẳn bé nhà bạn sẽ thích mê món súp đặc biệt này đấy.
Súp gà ngô ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 50 g. Có thể sử dụng thịt nạc của đùi gà hoặc thịt ức gà, lưu ý loại bỏ hết da, xương và mỡ gà bám dính trên thịt
- Ngô ngọt: 30g hạt ngô đã tách rời, thái nhỏ
- Lòng đỏ trứng gà: 1. Cách tách lòng đỏ trứng gà ra khỏi lòng trắng: có thể sử dụng một chai rỗng để bóp và hút lòng đỏ trứng ra hoặc sử dụng thìa vớt.
- Mộc nhĩ: 1 tai, nấm hương: 3 cái.
- Bột năng: 2 thìa cà phê
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 5 ngọn rau mùi, 1 củ hành lá
- 1 thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn
Cách nấu súp gà cho bé với ngô ngọt:
- Bước 1: Sơ chế: Ngâm mộc nhĩ nấm hương trong 2 -3 tiếng để nở to và đều. Lưu ý không nên ngâm quá 8 tiếng, đề phòng mộc nhĩ sinh ra độc tố, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Thịt gà bóp qua muối hạt và rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào luộc chín, vớt ra, để nguội. Xé nhỏ thịt gà dọc theo thớ thịt thành các sợi nhỏ. Các mẹ xé sợi càng bé, món ăn càng ngon và vé cũng dễ nuốt hơn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu thật nhỏ để tránh làm bé hóc. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, cắt chân, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi, cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Thịt gà cho vào đảo với nước mắm, hạt nêm và dầu ăn phía trên cho thấm đều gia vị.
- Bước 2: Chế biến: Đun sôi nồi nước luộc gà rồi đổ phần thịt gà đã xào cùng nấm, mộc nhĩ, ngô ngọt và cà rốt. Lòng đỏ trứng để riêng ra bát, đánh đều, đợi nồi nước sôi lại, vặn to lửa, nhanh tay đổ bát trứng vào nồi đồng thời quấy thật đều và nhanh nồi nước để tạo ra các sợi trứng kết tủa nhỏ nhất, đồng đều và đẹp mắt nổi lên bề mặt. Bột năng cho vào bát con với 3 thìa nước sạch, quấy đều, để nghỉ trong 10 phút để đảm bảo bột năng tan hết và không vón cục. Đợi nồi sôi lại được 30 giây thì cho bát nước bột năng đã quấy vào, và quấy đều. Sau khi nồi súp sôi lại được 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá và rau mùi vào. Múc súp ra bát để nguội và cho bé thưởng thức.
Súp gà nước dừa giò lụa
Nguyên liệu:
- 300g thịt lườn gà (thịt ức gà)
- Nước của 1 quả dừa
- 1 củ cà rốt, gọt vỏ, rửa sahcj thái hạt lựu
- Ngô ngọt đã tách hạt: 100g, rửa sạch, để ráo nước
- Nấm hương: 15 cái, ngâm nở, rửa sạch thái sợi nhỏ
- 10 quả trứng cút luộc, bóc sạch vỏ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 thìa bột năng
- 100g giò lụa thái sợi chỉ
- 3 củ hành, 1 mớ mùi, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ
- 3 thìa hạt
Cách nấu súp gà cho bé từ nước dừa giò lụa:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín rồi xé sợi nh
- Đổ nước dừa vào nước luộc gà, đun sôi, cho ngô ngọt, cà rốt, thịt gà xé sợi, nấm hương, trứng cút vào
- Pha bột năng với nước, đảm bảo tan hết và không vón cục. Đợi nồi súp sôi lại thì đổ bột năng vào, khuấy đều tay
- Cuối cùng đổ giò lụa thái sợi và hạt nêm, nước mắm, dầu ăn vào. Nồi súp sôi trong 2 phút thì tắt bếp
- Cho hành lá, mùi vào, khuấy đều, múc ra bát cho nguội rồi để bé ăn, nêm, 1 thìa nước mắm, 3 thìa dầu ăn
Súp trứng gà ngô non, nấm nhĩ
Nguyên liệu:
- Thịt nạc đùi gà 50 gram
- Ngô non 30 gram đã rửa sạch và tách rời hạt
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Mộc nhĩ, nấm hương 30 gram. Nấm hương đã được ngâm nước nóng ít nhất 8 tiếng để nở đều.
- 2 thìa cà phê bột năng
- Rau mùi, hành lá đã rửa sạch, 1 củ cà rốt
- Gia vị (gồm bột nêm, mắm, ít mì chính).
Cách nấu súp gà cho bé ăn dặm với ngô non, nấm nhĩ:
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, rồi cắt nhỏ hình hạt lựu cho bé dễ ăn. Cắt chân nấm hương, thái sợi nhỏ. Cắt nhỏ hành lá, rau mùi .
- Thịt gà rửa sạch, cho vào luộc, giữ lại nước luộc gà cho vào một nồi sạch khác, đun sôi. Song song đó, cho thịt gà ra xé nhỏ, rồi cho gà lên chảo xào sơ cùng ít gia vị.
- Thịt gà xào xong thì đổ vào nồi nước luộc, cùng nấm, ngô non và cà rốt vào theo.
- Nước sôi, nêm ít gia vị, cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng nồi nước.
- Hỗn hợp sôi lần 2 thì cho bột năng hoà tan với nước vào.
- Vừa đun, vừa quấy tay đều hỗn hợp khoảng 2 phút nữa thì cho hành lá, rau mùi vào (nếu bé chưa ăn được thì bỏ qua bước này), tắt bếp.
- Múc súp gà ngô non ra để nguội bớt rồi tập cho bé tập ăn dặm.
Súp gà trứng cút
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà nạc 30g xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn
- 3 cái nấm hương, 1 tai mộc nhĩ, ngâm nở, rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn
- 2 quả trứng cút, tách lấy lòng đỏ
- 1 thìa bột sắn
- 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn
Cách nấu súp gà cho bé từ trứng cút:
- Đun nước sôi, rồi đổ thịt gà băm nhuyễn vào khuấy đều, tránh vón cục. Đợi nước sôi lại thì đổ mộc nhĩ và nấm hương vào.
- Bột sắn hòa với 2 thìa nước lọc cho tan hết rồi đổ vào nồi nước sôi.
- Đợi nước sôi 2 phút cho lòng đỏ trứng cút vào, nhanh tay đánh đều, rồi cho gia vị và dầu ăn vào
- Đun nồi súp sôi 5 phút thì tắt bếp, múc ra bát, để nguội rồi mới cho bé ăn.
Súp gà cho bé từ nấm, trứng cút, bột bắp
Nguyên liệu:
- 100g thịt gà ức
- 1 củ cà rốt
- 50g đậu Hà Lan
- 3 cái nấm Đông Cô
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành lá, 5 ngọn rau mùi
- 2 thìa cà phê bột bắp, hoặc bột năng
- 1 thìa dầu mè, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa mắm
Cách nấu súp gà cho bé từ lòng trắng trứng
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín, để nguội, xé sợi nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch rồi cho 2 nguyên liệu này vào nồi nước luộc gà luộc chín mềm
- Nấm Đông Cô cắt chân, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu
- Đổ 2 thìa bột bắp vào bát chứa 5 thìa nước lọc, khuấy đều, để nghỉ trong 10 phút đảm bảo bột bắp không còn vón cục. Sau đó đập quả trứng vào, khuấy đều
- Đổ bát trứng – bột bắp vào nồi nước luộc gà chứa cà rốt, đậu Hà Lan chín mềm, nhanh tay khuấy đều rồi cho hạt nêm và nước mắm vào
- Đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp, đổ dầu mè, hành, rau mùi vào và khuấy đều
- Múc súp ra bát, để nguội và cho bé ăn.