Top 15 Công dụng tuyệt vời của bí ngô

Bí ngô là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của nó. Theo các chuyên gia, bí ngô cần được đưa vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày một cách thường xuyên hơn nữa để cải thiện sức khỏe con người. Hãy cùng toplist điểm qua những công tuyệt vời của loại quả này nhé!

Giúp quả tim khỏe mạnh

Bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh? Bí ngô là một trong những loại thực phẩm đã được minh chứng có tác dụng tích cực với trái tim của bạn.


Trong bí ngô có các thành phần magiê, axít folic, axit béo omega 3 giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng kali cao chứa trong bí ngô cũng giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm xơ vữa động mạch.

Giúp quả tim khỏe mạnh
Giúp quả tim khỏe mạnh
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Làm đẹp da

Ăn bí ngô sẽ giúp làn da của bạn mịn màng hơn. Điều này hoàn toàn có cơ sở. Trong bí ngô có chứa nhiều chất sắt, vitamin, muối khoáng và axit hữu cơ.


Đặc biệt với hàm lượng beta carotene cao, bí ngô có tác dụng bảo vệ làn da khỏi những chất ô nhiễm và hóa chất độc hại khác từ môi trường. Loại quả này được phái đẹp lựa chọn để làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.

Làm đẹp da
Làm đẹp da
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tốt cho sự phát triển não bộ

Bí ngô chứa nhiều chất axit glutamine - chất gây tác động tích cực và rất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.


Phụ nữ mang thai được đưa ra lời khuyên là thường xuyên ăn bí ngô, bởi những chất hữu ích trong hạt và hoa bí ngô sẽ giúp cho bộ não thai nhi phát triển khỏe mạnh. Với người mang thai, bí ngô sẽ giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp và nhiều biến chứng khác khi mang thai, đặc biệt phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

Tốt cho sự phát triển não bộ
Tốt cho sự phát triển não bộ
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Giảm nguy cơ bệnh mãn tính

Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất cơ thể của bạn. Những chất này có vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khi các gốc tự do được tạo ra quá mức trong cơ thể bạn, sẽ xảy ra trạng thái gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.


Bí đỏ chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Đây là những chất có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào của bạn. Ngoài ra các chất chống oxy hóa này còn bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các tình trạng khác.

Giảm nguy cơ bệnh mãn tính
Giảm nguy cơ bệnh mãn tính
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tẩy giun

Giun sán là một trong những sinh vật ký sinh trong cơ thể, tuy không gây nguy hại nhiều nhưng sự tồn tại của chúng khiến người bệnh xanh xao, ốm yếu.


Theo bài thuốc dân gian, ăn sống bí ngô hay ăn hạt bí ngô rang có thể giúp tẩy giun đơn giản và dễ dàng.

Tẩy giun
Tẩy giun
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Giảm cân

Bí ngô có thể hộ trợ những người béo phì trong quá trình giảm cân. Bí ngô là một loại thực phẩm giàu chất xơ, trong đó chứa rất ít lượng calo và chất béo.


Quá trình trao đổi chất sẽ giúp đào thải những chất độc hại trong cơ thể nhờ những hoạt chất đặc biệt trong loại quả này. Chính vì thế, việc sử dụng bí ngô trong quá trình giảm cân sẽ đem đến hiệu quả cao cho bạn.

Giảm cân
Giảm cân
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tốt cho xương và mắt

Tình trạng thị lực giảm dần theo tuổi tác xảy ra khá phổ biến ở bất cứ ai. Bí đỏ là thực phẩm rất dồi dào các chất dinh dưỡng có liên quan đến bảo vệ thị lực khi bạn lớn tuổi hơn. Thiếu vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa. Bí đỏ chứa hàm lượng cao beta-carotene giúp cung cấp cho cơ thể bạn vitamin A. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng người có lượng beta-carotene cao có nguy cơ thấp mắc phải đục thủy tinh thể.

Bí đỏ cũng là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng vitamin C và E tốt, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào mắt của bạn.


Ngoài ra, các nhà khoa học đã cho rằng có một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali trong bí ngô. Những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp, đặc biệt tốt với người già và người bệnh huyết áp. Bí ngô cũng chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Tốt cho xương và mắt
Tốt cho xương và mắt
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngăn ngừa ung thư

Căn bệnh ung thư đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo nghiên cứu, bí ngô và hạt bí ngô có chứa khá nhiều hợp chất chống oxy hóa, tiêu biểu như beta-carotene.


Chính vì thế, bí ngô hoàn toàn có khả năng chống ung thư một cách hiệu quả. Đối với bí ngô, bạn có thể sử dụng để nấu canh, xào, nấu chè hay thậm chí làm thành sinh tố để thưởng thức.

Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Điều hòa huyết áp

Hàm lượng Kali và các chất chống oxy hóa dồi dào trong bí ngô không chỉ tốt cho tim mạch mà còn hỗ trợ điều hòa huyết áp. Dầu chiết từ hạt bí ngô rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ Kali cũng quan trọng tương tự như giảm lượng Natri trong điều trị huyết áp cao. Tăng lượng kali bằng cách ăn bí ngô cũng được cho là liên kết với giảm nguy cơ đột quỵ, chống mất xương hay mất khối lượng cơ bắp.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chống trầm cảm

Bí ngô giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Chúng ta sẽ thấy chán nản khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp. Nước ép bí ngô giúp làm tăng mức L-tryptophan và làm chúng ta thấy thoải mái và hạnh phúc. Ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng: Nước ép bí đỏ giúp ruột tiêu hóa thức ăn nhanh và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Vì vậy mà nước ép bí có thể chữa lành vết loét dạ dày, tá tràng và các nhiễm trùng khác trong ruột.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ chứa nhiều vitamin C giúp đề kháng của cơ thể trở nên tốt hơn. Đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa, một bát canh bí ngô có thể giúp chúng ta chống lại cái lạnh, sức khỏe trở nên dẻo dai hơn. Đề kháng tốt sẽ ngăn chặn sự xâm hại của các virut, vi khuẩn vào cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tăng cường sức đề kháng

Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene cao, chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.


Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài ra, bí đỏ cũng là một nguồn chứa vitamin E, sắt và folate tốt được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Tăng cường sức đề kháng
Tăng cường sức đề kháng
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tốt cho tiêu hóa

Đối với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, lời khuyên hữu ích cho các bạn là nên sử dụng bí ngô trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình.


Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là từ 25 đến 30g. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu, cũng như thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và tiêu hóa trơn tru hơn. Ngoài ra, công dụng của bí đỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tốt cho tiêu hóa
Tốt cho tiêu hóa
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Tốt cho mái tóc

Bí ngô là một nguồn khoáng chất rất phong phú bao gồm kali và kẽm. Kali giúp tóc khỏe mạnh, đồng thời cải thiện sự phát triển trở lại. Còn kẽm là dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì collagen.

Từ đó đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy một mái tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa folate, một loại vitamin B quan trọng giúp kích thích mọc tóc nhờ khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bí đỏ có khả năng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Các hợp chất thực vật trong bí đỏ có thể giúp hấp thụ glucose vào các mô và ruột, cũng như cân bằng mức độ glucose của gan.

Bí đỏ có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng tác dụng này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất có trong bí đỏ có thể được chế tạo thành thuốc chống tiểu đường, ý kiến này cần được nghiên cứu sâu hơn về công dụng của bí đỏ trong hiệu quả điều trị bệnh.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?