Các món cá kho vốn dễ đưa cơm với hương vị riêng, vô cùng hấp dẫn mà lại bổ dưỡng, thích hợp để các chị em trổ tài để chiêu đãi gia đình, nhất là vào mùa Đông giá lạnh này thì đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là tín đồ của món ăn thơm ngon này mà chưa biết công thức chế biến cá kho ngon và hấp dẫn để chiêu đãi gia đình thì hãy tham khảo ngay bài viết top các công thức làm cá kho tiêu thơm ngon nhất cho bữa cơm gia đình.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá bống: 500g
- Thịt ba rọi: 200 gram (nếu thích).
- Ớt sừng: 5 trái.
- Tiêu sọ nguyên hạt: 10 gram.
- Hành khô, tỏi băm nhuyễn: 50gram.
- Hành lá, rau ngò: 50gram.
- Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Hành lá bạn đem nhặt và đem rửa sạch, phần đầu bạn đem đập dập rồi băm nhuyễn, phần lá bạn đem cắt nhỏ
- Bước 2: Cho cá bống vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bong hết vảy rồi cạo vảy cho sạch. Tiếp đó bạn dùng kéo cắt vây, đuôi, làm sạch ruột cá, nhớ để lại phần trứng cá nhé, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với 1,5 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột, ½ muỗng tiêu với phần đầu hành đã băm trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Thịt ba rọi sau khi đã được rửa và thái lát mỏng, bạn đem xào lên cùng với ít dầu ăn để cho săn lại rồi sau đó lấy thịt ra. Bạn thắng đường ngay trong nồi đã xào thịt để làm nước màu. Khi thấy đường đã ngả sang màu nâu vàng thì bạn đổ cá bống vào, cho nhỏ lửa và xóc nhanh tay để cá thấm nước màu (Món cá bống kho tiêu có thể cho thêm thịt ba rọi hoặc không tùy theo sở thích từng nhà).
- Bước 4: Cho thịt ba rọi đã xào vào, bỏ chút nước mắm, ít tiêu sọ, vài trái ớt và đảo cho đều tay. Cho thêm ít nước nóng vào xào xăm xắp mặt cá, giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước gần cạn thì bỏ chút hành lá, rau ngò lên trên rồi tắt bếp.
Món cá bống kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm đặc trưng, màu cánh gián đậm ngon mắt, thịt săn chắc, dai ngon, đậm đà xen lẫn vị cay của tiêu và ớt, nước kho cá vừa sít, có vị ngon hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này kèm với canh chua, một ít cà pháo để thêm ngon miệng. Chắc chắc nồi cơm nhà bạn sẽ sạch bay nhờ cách làm cá bống kho tiêu thơm ngon như thế này đấy!
Cá kèo kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Cá kèo tươi (đã làm sạch, rửa với nước chanh muối cho sạch nhớt): nửa kí
- Hành tím băm: 2 củ
- Tỏi băm: 1 củ
- Nước mắm loại ngon: 3 thìa cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Dầu thực vật: 2 thìa cà phê
- Tiêu xanh ngâm giấm: 2 nhánh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Ít ớt bột, ớt tươi xắt lát
Cách làm:
- Với cá kèo, khi sơ chế, bạn nhớ cắt bỏ đầu và mang. Ngoài ra, bạn có thể moi bỏ ruột cá nếu không ăn được phần này.
- Cá kèo đã sơ chế sạch sẽ. Cho cá vào tô sạch, thêm bột nêm, nước mắm, 1/2 đường trắng, 1 thìa cà phê ớt bột, tỏi băm, trộn đều và ướp 20 phút.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho phần đường còn lại vào nồi nấu cho chảy ra. Nấu đến khi nước đường chuyển màu caramel thì bạn thêm dầu thực vật và hành tím vào phi thơm.
- Xếp cá kèo vào nồi, hạ lửa liu riu để kho với nước hàng. Tiếp đến, cắt nhỏ tiêu xanh, cho vào nồi nấu với cá.
- Nêm nếm gia vị cho món kho vừa miệng, đợi sốt sệt lại thì tắt bếp. Dọn món ngon từ cá kèo này lên dĩa, trang trí với ớt tươi, tiêu xanh và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
Cá lăng kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá lăng 600 gr
- Tiêu xanh 4 nhánh
- Ớt 2 quả
- Hành tím 3 củ
- Bột nghệ 1 muỗng
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Dầu ăn 100 ml
- Hành lá 2 nhánh
- Nước màu 1 muỗng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lăng rửa sạch, sơ chế như hướng dẫn ở trên, sau đó cắt khoanh dày 3 cm.
- Hành lá rửa sạch, cắt và giữ lại phần đầu hành.
- Hành tím và tỏi bạn bỏ vỏ, giã nhuyễn và sau đó băm nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Ướp cá:
- Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng nước màu và 2 muỗng nước mắm.
- Cho thêm vào tô ít gừng, hành tím và tỏi băm. Dùng đũa trộn đều và để yên trong 40 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Kho cá:
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào khi cùng hành tím, tỏi, gừng và 2 nhánh tiêu vào phi thơm lên.
- Cho từng miếng một cá vào nồi và chiên cá ở lửa vừa cho 2 mặt cá săn lại.
- Khi cá săn lại bạn cho toàn bộ nước gia vị vào và kho không đậy nắp ở lửa liu riu cho đến khi nước cạn.
- Khi nước đã cạn bạn cho 2 quả ớt hiểm, 2 nhánh tiêu xanh và nửa chén nước vào.
- Kho ở lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cá lăng kho tiêu có vị cay thơm từ tiêu, màu vàng bắt mắt từ nghệ vàng, thịt cá dai dai, ngọt ngọt hương vị đậm đà. Món cá lăng kho tiêu dùng chung với cơm trắng là chuẩn nhất.
Cá đối kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá đối 600 gr
- Nước dừa tươi 500 ml
- Lá gừng 3 lá
- Ớt 3 quả
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Nước màu 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Mắc khén 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, rồi cắt khúc vừa ăn.
- Để khử mùi tanh, bạn cho 1 ít muối và nước cốt chanh vào cá rồi bóp nhẹ, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ướp cá đối:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm.
- Thêm 1/2 muỗng cà phê mắc khén giã nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên để cá ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi đất, lót 1 ít lá gừng dưới đáy nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm lên trên. Sau đó xếp cá đối đã ướp vào nồi, cho thêm vào nồi 3 quả ớt cùng với nước gia vị ướp cá.
- Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp bật lửa kho với lửa lớn cho cá săn lại thì cho 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa sôi khoảng 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu kho cho đến khi nước kho cạn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm 2 muỗng cà phê tiêu, kho thêm 10 phút nữa cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cá đối kho tiêu nóng hổi, thơm nồng mùi mắc khén, thịt cá săn chắc lại, thơm mùi mắc khén và lá gừng tươi vô cùng hấp dẫn.
- Bạn dùng chung với cơm nóng đảm bảo hao cơm lắm nha.
Cá thu kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá thu 500 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh(hoặc bột mì)
- Dầu ăn 100 ml
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)
Cách làm:
- Sơ chế: Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 lóng tay, rửa sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo nước.
- Làm nước sốt:
- Để chuẩn bị làm nước sốt, cho 200ml nước vào tô, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt.
- Khuấy thật đều để gia vị hòa tan hoàn toàn trong nước, ta sẽ có được một hỗn hợp nước sốt hơi sệt.
- Chiên cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho vào 1 muỗng canh bột bắp và khuấy đều để phần bột bắp này tan ra.
- Sau đó, cho lần lượt cá vào. Đợi cá chín 1 mặt, nhẹ nhàng lật cá sang mặt còn lại để cá chín đều cả 2 mặt. Chiên cá trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ đến khi cá vàng ươm và chín, dậy mùi thơm.
- Tắt bếp và gắp cá bỏ ra đĩa.
- Kho cá:
- Đổ phần dầu ăn vừa dùng chiên cá ra ngoài, chỉ giữ lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để tiếp tục kho cá.
- Bật bếp, đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào. Đảo đều đến khi tỏi tỏa mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng nhạt thì cho hỗn hợp nước sốt vào. Sau khi đun khoảng 2 phút, nước sốt sánh lại thì bạn cho 1/2 muỗng canh tiêu vào và khuấy đều để tiêu hòa quyện với phần nước sốt.
- Sau đó lần lượt cho cá vào và trở đều 2 mặt để cá thấm đều nước sốt. Sau khoảng 4 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Trình bày cá ra đĩa. Món ăn có thể dùng chung với cơm trắng và dưa leo.
- Cá thu sau khi kho vẫn giữ được độ giòn nhờ đã được chiên trước đó, hòa quyện cũng vị cay nồng của sốt tiêu đen chắc chắn mang đến cho bạn một món ăn cực kì hấp dẫn và đưa cơm.
Cá Basa kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 5 khúc cá basa
- 100gr hồ tiêu muối
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 100 ml nước dừa tươi
- Hành khô, tiêu, tỏi, ớt.
Cách làm:
- Cá cạo sạch nhớt, loại bỏ chỉ máu, rửa lần 1 bằng nước muối pha loãng, rửa sạch lần 2 bằng nước ấm pha với một ít dấm trắng cho sạch nhớt. Sau đó khứa khoanh vừa ăn. Chưng 02 muỗng canh đường vào chảo đun cho đến khi đường sôi chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm 04 muỗng canh nước lọc khuấy đều, để nguội làm nước màu caramen.
- Ướp cá với nước màu, 01 muỗng canh dầu ăn, 02 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ớt và 01 muỗng canh hành tím bằm nhỏ. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Bật chảo nóng cho 01 muỗng canh dầu ăn phi thơm với 1-2 tép tỏi, rồi cho cá vào áp chảo nóng cho thịt cá săn lại.
- Khi cá lên màu vàng đẹp thì chế hết nước ướp cá, nước dừa tươi và hồ tiêu muối vào kho cùng. Khi nước kho vừa sôi bùng, hớt sạch bọt, giảm lửa nhỏ, kho liu riu khoảng 15 phút, sau đó nhẹ nhàng trở mặt cá để cá tiếp tục kho thêm 15-20 phút nữa. Nêm nếm lại cho đậm đà vừa ăn. Khi thấy cá kho dậy mùi thơm hấp dẫn, nước kho sền sệt màu cánh gián đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món cá kho tiêu xanh rồi đấy!
- Khi dọn món ăn ra đĩa, bạn rắc tiêu xay lên mặt. Món cá kho tiêu xanh nên ăn ngay lúc còn nóng với cơm trắng để cảm nhận được hết cái hương thơm nồng nàn của tiêu xanh thấm trong từng thớ cá chắc ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Cá Hồi kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 khúc cá hồi
- Hạt tiêu nguyên hạt
- Gia vị, hạt nêm, đường, mắm, ớt
- Nước màu
Cách làm:
- Ướp cá hồi với hạt tiêu nguyên hạt, chút đường, mắm, gia vị, hạt tiêu, nước màu. Để 30 phút cho ngấm.
- Khi cá đã ngấm, gia vị tan, bắc nồi cá lên bếp kho nhỏ lửa.
- Thêm chút nước đun cùng cho cá chín.
- Khi cá đã chín, nước sốt sánh lại thì thêm chút mắm kho sôi lên là được.
- Tắt bếp, rắc chút hạt tiêu, ớt.
- Món cá hồi kho tiêu ăn cùng với cơm nóng và rau luộc thì ngon tuyệt.
Cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- Tiêu
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Để món cá kho cá màu đẹp thì trước tiên chúng ta cần nấu nước hàng trước (nếu bạn không có thời gian thì mua loại đã nấu sẵn nhưng chất lượng thì không đảm bảo đâu nhé). Dùng 1 nồi hoặc chảo nhỏ đun nóng lên sau đó bạn cho 1/2 thìa canh đường vào đảo đều tay, đến khi đường đã tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 1/2 chén nước vào đun sôi là được.
- Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái mỏng, Hành lá thái nhỏ, Ớt thái khúc ngắn.
- Bước 3: Cá lóc đem đánh hết vảy, rửa với nước muối loãng cho sạch. Cắt cá thành những khúc ngắn. Cho cá vào tô ướp với 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm. 1/2 thìa cafe muối ăn. Để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 4: Với cá đã được ướp gia vị bạn cho vào chiên qua vài phút để cá thơm và chắc thịt hơn (bạn có thể không chiên cũng được nhé).Nếu nhà bạn có nồi đất thì dùng nhé còn không có thì dùng nồi bình thường. Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng rồi bạn phi thơm hành khô. Khi hành đã thơm đổ phần nước hàng mới đun được vào, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, phần nước ướp cá rồi xếp cá lên trên thêm và 1 thìa cafe tiêu. Đổ nước sôi vào sao cho nước săm sắp mặt cá là được. Bật bếp và đun với lửa nhỏ, khi nào sôi trở lại bạn nên gia vị vào nồi cho vừa, tiếp tục đun. Đợi khi nước trong nồi cá sệt lại thì bạn tắt bếp. Gắp từng khúc cá ra đĩa, tránh bị nát nhé và thưởng thức thôi.
Cá đục kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá đục 400 gr
- Nước dừa tươi 150 ml
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt hiểm 3 trái
- Hành lá 5 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế cá đục:
- Khi mua cá đục về các bạn bỏ đầu, bỏ ruột đánh vảy.
- Bóp cá sơ qua với muối trắng để lọai bỏ hết những chất nhờn và các cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành lá, bỏ rễ và ngắt đuôi bỏ đi, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt đầu hành ra riêng, phần thân thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch để ráo. Tiếp theo cắt thành khúc vừa ăn.
- Ướp cá: Khi thấy cá đục đã ráo nước các bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối.
- Kho cá:
- Bắc nồi lên bếp với lửa vừa rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.
- Thấy dầu nóng, nổi bọt lăn tăn nhẹ thì cho tiếp vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt hiểm đã cắt khúc vào cùng phi cho thơm.
- Tiếp theo cho hết phần cá đục vào đảo đều tay với lửa vừa trong vòng 3 phút để săn thịt cá lại.
- Sau đó các bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị và bắt đầu kho cá trong vòng 10 phút.
- Cho thêm 1/2 muỗng canh nước màu vào và đảo đều tay.
- Khi thấy cá đã ngấm, các bạn cho nửa chén nước ấm vào và tiếp tục kho với lửa vừa trong vòng 10 phút để cho nước được kẹo lại và cho đầu hành vào.
- Phần cá đã bắt đầu sệt lại và cạn nước thì các bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị rồi bỏ hết phần hành lá vào và tắt bếp.
- Thành phẩm: Cá đục kho tiêu là món ăn rất dễ thực hiện lại còn nhanh chóng nhưng không vì vậy mà làm mọi người thất vọng. Cá đục thì mềm, là sự kết hợp hoàn mĩ giữa cái ngọt của phần thịt cá, cái đậm đà của nước kho và cái sự cay cay the the của tiêu xay. Không thể nào cưỡng lại được hương vị của nó. Còn gì bằng khi ăn kèm với bát cơm trắng, cơm cháy nóng hổi. Nào bây giờ hãy cùng thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé!
Cá nục kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá nục 1 kg
- Tiêu xanh 60 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 2 củ
- Ớt 2 trái
- Sốt cà chua 3 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
Cách làm:
- Sơ chế cá nục không tanh:
- Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.
- Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài đẻ khử mùi tanh của cá.
- Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi rồi để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bỏ vỏ tỏi, hành tím rồi dùng dao cắt nhỏ lại, ớt cắt thành từng miếng.
- Tiêu xanh rửa sạch, lấy 20gr vào trong cối giã dập, 40gr còn lại để nguyên vào nồi kho.
- Nấu sốt tiêu xanh:
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào trong nồi, đảo đều khoảng 2 phút.
- Tiếp theo, thêm 2 chén nước, tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 40gr tiêu xanh hột khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
- Kho cá nục tiêu xanh: Cho cá nục vào nồi sốt kho, đậy nắp nồi rồi kho liu riu khoảng 50 đến 60 phút lửa nhỏ rồi để ra dĩa.
- Thành phẩm:
- Cá nục kho tiêu sẽ là món ăn ngon đối với mỗi gia đình chúng ta. Cá nục béo bùi, tiêu hơi cay nhẹ, mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
- Bạn ăn cá nục kho tiêu cùng với cơm trắng nóng hay chấm với rau củ luộc là ngon hết xảy.