Top 11 Loại cây có độc rất nguy hiểm không nên trồng trong vườn nhà, bạn cần biết

Khi bạn đi cắm trại hay lạc vào rừng, bạn rất dễ bắt gặp và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những loài cây có độc, nguy hiểm. Toplist luôn phải nhắc nhở bạn rằng ở những nơi hoang dã có rất nhiều loại cây nguy hiểm được trồng để trang trí và có thể được tìm thấy không chỉ trong rừng mà còn xuất hiện trong vườn nhà chúng ta. Hãy thật cảnh giác bạn nhé!

Ngò tây khổng lồ

  • Tên khoa học: Heracleum
  • Nơi sinh sống: Ở các vùng ôn đới của Âu-Á. Một số loài mọc ở Hoa Kỳ. Nó là một loài thực vật khổng lồ và trông khá ấn tượng, nhưng hãy cẩn thận đừng chụp ảnh mình bên cạnh nó nhé.
  • Mức độ nguy hiểm: Một số loài có chứa furanocoumarins gây phồng rộp đau đớn dưới ánh sáng mặt trời. Nếu nhựa cây hogweed dính vào tay bạn, hãy rửa sạch và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày.
Ngò tây khổng lồ
Ngò tây khổng lồ

Cây hải ly độc hay cây độc cần nước

  • Tên khoa học: Cicuta virosa
  • Nơi sinh sống: Ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Nó mọc ở những nơi ẩm ướt như đầm lầy và bờ sông. Loài cây này có mùi giống như cà rốt, nhưng đừng nhầm lẫn nhé: nó là một trong những loài thực vật độc nhất trên Trái đất. Nó không dễ dàng phân biệt với các loài có liên quan. Để an toàn, bạn tuyệt đối không được chạm vào những cây trông tương tự mọc dại ở những nơi ẩm thấp.
  • Mức độ nguy hiểm: Các triệu chứng ngộ độc bao gồm buồn nôn, co giật và suy tim. Nó thậm chí có thể gây ra tử vong. Chỉ cần 100-200 gam rễ cây này là đủ để giết một con bò.
Cây hải ly độc hay cây độc cần nước
Cây hải ly độc hay cây độc cần nước

Cây cà độc dược

  • Tên khoa học: Datura stramonium
  • Nơi sinh sống: Ở Bắc và Trung Mỹ, Châu Âu và Nam Nga. Jimsonweed giống khoai tây hoặc cà chua, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nó là họ hàng gần của những loại rau củ này. Đây là một loài thực vật với quả nang gai có hạt màu đen bên trong. Những bông hoa màu trắng của nó tỏa ra một mùi khiến đầu óc chúng ta cảm thấy mụ mị.
  • Mức độ nguy hiểm: Nó chứa alkaloids gây ra các triệu chứng bồn chồn, tim đập nhanh, mất phương hướng và mê sảng. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong hoặc hôn mê. Các pháp sư của nhiều dân tộc đã sử dụng loại cây này trong các nghi lễ của họ.
Cây cà độc dược
Cây cà độc dược

Cây trúc đào

  • Tên khoa học: Nerium
  • Nơi sinh sống: Ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó được sử dụng trong thiết kế cảnh quan và được trồng trên khắp thế giới như một cây trồng trong nhà. Nerium thực sự là một loài thực vật nguy hiểm thu hút chúng ta bởi hương thơm của nó và những bông hoa màu hồng và trắng tuyệt đẹp.
  • Mức độ nguy hiểm: Nó chứa glycoside có thể làm thay đổi nhịp tim và gây buồn nôn, đau đầu, suy nhược và thậm chí tử vong. Theo một truyền thuyết kể rằng, những người lính của Napoléon đã từng đốt lửa bằng cách sử dụng cành trúc đào và nướng thịt trên đó. Vào buổi sáng hôm sau, một số người trong số họ đã không thức dậy nữa.
Cây trúc đào
Cây trúc đào

Cây chi ô đầu

  • Tên khoa học: Aconitum
  • Nơi sinh sống: Ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Do có hoa màu tím, xanh, vàng rất đẹp nên nó được trồng với mục đích trang trí. Nó là một loại cây cao và bắt mắt. Trong thế giới cổ đại, nó được sử dụng để làm mũi tên độc. Thậm chí, ong có thể tự đầu độc nếu chúng thu thập phấn hoa aconite.
  • Mức độ nguy hiểm: Nó rất độc hại, có thể gây rối loạn nhịp tim, tê liệt, mờ mắt và dẫn đến tử vong.
Cây chi ô đầu
Cây chi ô đầu

Cây cơm cháy

  • Tên khoa học: Sambucus
  • Nơi sinh sống: Vùng ôn đới Bắc bán cầu và Úc. Các họ hàng phổ biến nhất của chi này là loài quả đỏ và đen. Tất cả các bộ phận của cây đều độc. Nếu bạn chạm vào loài cây này thì nên rửa tay ngay. Tuy nhiên, quả cơm cháy đen chín lại an toàn và được sử dụng để làm đồ uống và bánh nướng.
  • Mức độ nguy hiểm: Gây nhức đầu, suy nhược, đau bụng và đôi khi là co giật. Suy tim hoặc suy hô hấp cũng có thể xảy ra.
Cây cơm cháy
Cây cơm cháy

Belladonna

  • Tên khoa học: Atropa belladonna
  • Nơi sinh sống: Ở Bắc Phi, Châu Âu, Nam Nga, Tiểu Á và một phần của Bắc Mỹ. Belladonna trông giống như một bụi cây với quả mọng màu đen và hoa hồng nhạt. Nó chứa atropine, một alkaloid gây giãn đồng tử. Vào thời Trung cổ, giọt belladonna đã được sử dụng để làm cho đôi mắt hấp dẫn hơn. Ngày nay thuốc nhỏ tương tự được sử dụng trong các hoạt động của mắt.
  • Mức độ nguy hiểm: Ngộ độc nhẹ có thể dẫn đến tim đập nhanh, khô và rát trong miệng. Nhiễm độc nặng gây mất định hướng hoàn toàn và đôi khi bị chuột rút và tử vong.
Belladonna
Belladonna

Spurge

  • Nơi sinh sống: Mọi nơi. Nó có thể được tìm thấy ngay cả trong vườn nhà chúng ta. Có một số lượng lớn các loài thuộc giống Euphorbia. Chúng thường rất khác nhau: một số giống xương rồng, một số khác lại giống hoa. Vậy nên, hãy dặn cẩn thận con bạn không được chạm vào những cây lạn trong vườn hay trên đường đi, ngay cả khi chúng trồng trong chậu.
  • Mức độ nguy hiểm: Nhựa cây này để lại các vết phồng rộp, sau đó liên kết với nhau bằng các vết sưng tấy và sốt.
Spurge
Spurge

Mao lương hoa vàng

  • Tên khoa học: Ranunculus
  • Nơi sinh sống: Ở đới ôn hòa Bắc bán cầu. Thích chỗ ẩm ướt hoặc bãi lầy. Có một số loài mao lương, và nhiều loài trong số chúng có độc.
  • Mức độ nguy hiểm: Nó chứa nhựa cây ăn da có thể để lại vết phồng rộp trên da. Khi tiếp xúc với màng nhầy sẽ gây ra ho và co thắt thanh quản. Nếu nhựa cây dính vào mắt có thể gây mù tạm thời.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Mao lương hoa vàng
Mao lương hoa vàng

Rhubarb

  • Tên khoa học: Rheum rhabarbarum
  • Nơi sinh sống: Được trồng ở Châu Âu, Nga và Hoa Kỳ. Ở nhiều quốc gia, đại hoàng được sử dụng để làm bánh nướng, salad và nước sốt. Một số thậm chí còn thích gặm cuống còn nguyên của loài cây này.
  • Mức độ nguy hiểm: Không phải ai cũng biết rằng lá và rễ của loại cây này không ăn được vì chúng chứa một lượng rất lớn axit oxalic có thể gây bỏng rát cổ họng và mắt, sỏi thận, buồn nôn và tiêu chảy.
Rhubarb
Rhubarb

Cây thầu dầu

  • Tên khoa học: Ricinus communis
  • Nơi sinh sống: Ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới. Do có hình dáng khác thường nên nó được trồng làm cảnh. Không có gì ngạc nhiên khi hạt thầu dầu được sử dụng để làm tinh dầu thầu dầu. Nhưng đừng lo lắng vì quá trình xử lý nhiệt sẽ phá hủy tất cả các chất độc trong cây.
  • Mức độ nguy hiểm: Có thể đây là loài thực vật nguy hiểm nhất trong danh sách này. Nó chứa các hợp chất cực độc: ricin và ricinine. Loại hạt này đặc biệt gây chết người: chỉ ăn 4-7 hạt trong số chúng sẽ dẫn đến tử vong. Liều lượng nhỏ hơn gây ra tác hại không thể khắc phục được đối với sức khỏe vì ricin phá hủy các mô cơ thể.
Cây thầu dầu
Cây thầu dầu

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?