Thịt dê giàu vitamin, protein, acid amin, khoáng chất, ít cholesterol… nên không đơn thuần chỉ là một món ăn ngon mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, ung thư, thiếu máu. Đây còn là “thuốc bổ đặc biệt” dành cho các quý ông đang gặp vấn đề về sinh lý nam giới. Từ thịt dê, có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon đặc sắc mà không cần phải đến nhà hàng bạn mới có thể thưởng thức được. Vậy ngay bây giờ hãy cùng TopList tìm hiểu xem thịt dê làm món gì thì ngon nhé.
Xương dê nấu măng
Nguyên liệu:
- Xương dê
- Măng tươi
- Hành lá
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương dê đem rửa sạch, trụng qua nước sôi sau đó sơ chế để hết mùi hôi tanh. Chặt xương thành từng miếng vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch. Nếu lấy măng củ thì sau khi thái nhỏ, bạn nên đun qua nước sôi sau đó vớt ra, rửa lại cho hết mùi hăng, đắng của măng. Nếu mua măng nhỏ đã luộc sẵn thì tước thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá phía sau cắt thái vừa phải.
Bước 2: Nấu xương dê canh măng
- Cho xương vào nồi hầm khoảng 1 tiếng cho thêm một chút muối để ngọt nước, ngọt xương. Trong khi hầm xương, nếu thấy có bọt trắng nổi lên thì vớt hết để nồi canh trong và ngon hơn nhé.
- Đến khi xương mềm thì cho măng vào nấu cùng. Cho thêm gia vị: muối + mắm + tiêu + bột ngọt. Nếm thử cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Khi cả măng và xương đều chín mềm thì cho hành lá vào, khuấy đều, tắt bếp. Món này thật đơn giản, dễ làm đúng không nào.
Thịt dê hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 4 chân dê
- 2 lít nước xương hầm
- 2 gói thuốc bắc
- 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Ngũ vị hương
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân dê sơ chế, thui trên lửa hoặc bạn có thể nhờ người bán thui sắn cho rồi cạo hết lớp da ngả vàng, rửa sạch, để ráo nước chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi, gừng bóc vỏ rửa sạch.
- Hành thái thành từng miếng, tỏi băm nhuyễn.
- Gừng đập dập.
Bước 2: Ướp chân dê
- Chân dê ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn + ngũ vị hương. Trộn đều, ướp gia vị khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu thịt dê hầm
- Chuẩn bị nồi hầm, đổ 1 lít nước xương vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho 2 gói thuốc bắc vào nấu cùng. Đun tiếp sôi 5 phút thì cho chân dê vào hầm.
- Đến khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng bạn mở vung vớt bọt.
- Đun đến khi thịt mềm, nước còn 1/2 thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.
Thịt dê xào lăn
Nguyên liệu:
- 500gr thịt dê ngon
- 50gr đậu phộng rang giòn
- 50gr nấm tai mèo
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 3 – 4 cây sả
- 1 củ hành tây
- 4 – 5 quả ớt hiểm
- 1 chén nước cốt dừa
- 25gr bột nghệ
- 1 quả dứa chín
- 25gr bột cari
- 100gr húng quế
- 50gr rau mùi
- 50gr hành hoa
- Gia vị: sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế thịt dê theo một trong những cách ở trên.
- Thái thành từng miếng vừa ăn.
- Sả đập dập, cắt khúc, hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ. Nấm tai mèo ngâm để nở hết, rửa sạch, cắt làm 2 – 3 miếng nhỏ.
- Ớt hiểm một phần băm nhuyễn, một phần để lại ăn kèm với thịt dê.
- Hành lá, húng quế, rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Dứa đem gọt vỏ, ép lấy nước.
Bước 2: Ướp thịt dê
- Thịt dê thái miếng đem ướp với bột cà ri dê + gừng + sả + tỏi băm nhuyễn + bột ngũ vị hương + hành tây thái miếng nhỏ + bột canh + hạt nêm. Trộn đều, ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu món thịt dê xào lăn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho tiếp gừng vào xào cùng, đến khi dậy mùi thơm thì cho phần sả cắt khúc đập dập vào đảo khoảng 10 phút thì cho thịt dê vào đảo cùng. Nêm thêm một chút đường + bột ngọt + bột nêm vào đảo nhanh trên lửa lớn.
- Khi thịt chín tái thì cho tiếp nước cốt dừa và đảo đến khi sôi lên thì bỏ ớt tươi, nấm tai mèo vào đảo cùng.
- Tiếp theo cho rau mùi, hành lá vào đảo cùng khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Cà ri dê
Nguyên liệu:
- Thịt dê 400 gr
- Khoai môn 100 gr
- Khoai lang 100 gr
- Cà tím 100 gr
- Hành tây 100 gr
- Nước dừa 500 ml
- Nước cốt dừa 150 ml
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Giấm ăn 1 muỗng canh
- Gừng 1 nhánh(nhánh to)
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Muối hột 1 muỗng canh
- Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột cà ri 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế thịt dê:
- Thịt dê mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm và chà xát thịt trong nước cùng 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối hột và 4 lát gừng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và chần sơ qua nước sôi cùng 1 muỗng canh giấm ăn khoảng 2 phút rồi vớt ra.Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khoai lang và khoai môn bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm đen, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Cà tím mua về rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, cắt cà tím thành hình múi cau có chiều dài khoảng 1 lóng tay.
- Tỏi bạn lột vỏ, một nữa bạn băm nhỏ, phần còn lại bạn đập dập. Hành tím bạn cũng lột vỏ, rửa sạch, một nữa sẽ băm nhỏ, phần còn lại sẽ cắt lát.
- Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn. Sả bạn rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Gừng bạn gọt vỏ, 1 phần sẽ cắt thành 4 lát mỏng, phần còn lại sẽ băm nhỏ.Ướp thịt dê, áp chảo khoai
- Cho thịt dê đã chần cùng gừng băm, hành băm, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột cà ri vào tô. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Sau đó bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng khoai lang và khoai môn vào chảo, chiên khoảng 2 phút với lửa vừa cho đến khi bề mặt của khoai vàng đều thì tắt bếp, vớt ra tô. Hầm thịt dê
- Cho sả đập dập, hành tím cắt lát và tỏi đập dập cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi đều đến khi dầu sôi và tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt dê đã ướp vào.
- Đảo đều với lửa vừa rồi cho 500ml nước dừa vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 20 phút
Nấu cà ri:
- Sau khi đã hầm thịt dê được 20 phút thì bạn cho, khoai lang, khoai môn, cà tím và 1/2 muỗng canh bột cà ri vào nồi.
- Đậy nắp lại và hầm tiếp khoảng 8 phút sau đó cho nước cốt dừa vào, trộn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cà ri dê sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt dê thì mềm, ngon ăn cùng nước dùng béo ngậy, khoai lang và môn bùi ngon hấp dẫn. Để tăng thêm vị ngon bạn có thể ăn kèm với bún trắng, bánh mì và 1 chén chanh muối ớt để chấm thịt dê nữa.
Dê tái
Nguyên liệu:
- 500gr thịt dê ba chỉ
- 2 quả chanh
- 1 quả ớt tươi
- Vừng (mè) rang chín
- 1 nhánh gừng
- 1/2 quả dứa (thơm)
- 4 cây sả
- 1 phần dừa nạo
- Rau ngổ
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế thịt dê, khử mùi hôi của dê.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Ớt thái nhỏ. Sả đập dập.
- Gừng thái chỉ.
- Dứa ép lấy nước.
- Vừng rang đập dập
- Rau ngổ lấy phần ngọn, rửa sạch.
Bước 2: Ướp và hầm sơ thịt dê
- Thịt dê ướp với sả + gừng + hạt nêm sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút.
- Dùng đũa xuyên thử vào trong, nếu xuyên qua thì vớt thịt ra, cho vào ngăn đá khoảng 1- 2 tiếng để thịt chắc, không bị bở, nát.
- Tiếp theo thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước chua ngọt
- Chuẩn bị một bát con để pha nước. Dùng 2 thìa canh đường + 1 thìa cafe muối + nước cốt chanh + 3 thìa nước ép dứa + ớt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 4: Làm dê tái
- Rau ngổ + 2 thìa vừng rang đập dập + 1/2 sả băm + 1 nhúm dừa nạo đem trộn cùng thịt dê.
- Tiếp theo rưới nước chua ngọt lên bên trên, đảo nhẹ cho tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Cuối cùng chỉ cần xếp món ăn lên đĩa và thưởng thức cùng với lá mơ, diếp cá, bạc hà, chuối xanh.
Cháo dê đậu xanh
Nguyên liệu:
- Thịt dê 200 gr
- Xương dê 200 gr
- Gạo tẻ 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Gừng 1 củ
- Sả 2 cây
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 2 nhánh
Cách làm:
Sơ chế thịt dê:
- Thịt dê mua về dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ra dĩa.
- Pha loãng nước sôi và giấm theo tỉ lệ 1/2 lít nước và 25g giấm, trụng sơ thịt dê qua để khử mùi hôi.
- Xương dê rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng chày đập vụn ra, đập vừa phải là được không cần đập cho vụn quá nhé
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gạo vo sạch, sau đó ngâm gạo tẻ trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.
- Đậu xanh mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu khi nấu mau mềm và nhanh chín hơn. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa cắt thành sợi dài nhỏ, 1 nửa cắt lát mỏng. Sả rửa sạch, 1 cây băm nhuyễn, 1 cây cắt khúc.
- Hành tím và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ gốc, lá tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn
Ướp thịt dê:
- Đem phần thịt dê đã làm sạch đi ướp với 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Dùng đũa trộn đều và ướp thịt dê khoảng 20 phút cho thịt thấm đều các gia vị.
Xào thịt dê:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đợi dầu sôi cho phần hành tím băm, phần gừng cắt sợi, 1/2 phần sả cắt khúc và phần sả băm còn lại vào phi cho dậy mùi thơm.
- Tiếp tục cho phần thịt dê đã ướp gia vị vào xào đều tay với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Khi thấy thịt đã thấm gia vị và hơi săn lại thì tắt bếp.
Nấu cháo dê:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 200ml nước lọc, thả phần xương dê vào ninh cho ra nước ngọt. Thêm vào vài lát gừng, 1 cây sả và 1/2 muỗng canh muối vào nồi.
- Tiếp tục ninh nồi xương dê với lửa nhỏ khoảng 20 phút, thường xuyên vớt bọt để nồi nước được trong, khi thấy nước hầm xương đặc lại thì dùng vá vớt phần gừng và sả ra ngoài.
- Sau đó cho tiếp phần gạo tẻ, đậu xanh đã ngâm và thịt dê đã xào vào nồi.
- Đun đến khi nồi cháo sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu để cháo chín mềm nhừ. Khi thấy cháo gần chín thì nêm thêm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường vào.
- Tiếp tục nấu cho đến khi gạo, đậu xanh và thịt dê chín, nở mềm và dậy mùi thơm thì cho phần hành lá, tía tô vào khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
Thịt dê nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 400gr thịt dê
- 1 lọ sa tế
- 1 nhánh gừng
- 5 nhánh sả
- Rượu trắng
- 1 củ tỏi
- Ớt
- Chao
- 4 – 5 muỗng mè rang (vừng)
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể chọn phần sườn dê hoặc đùi dê để làm món dê nướng sa tế. Sơ chế thịt dê, chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Sả băm nhỏ. Ớt thái nhuyễn. Gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Các loại rau sống đem rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt dê
- Ướp thịt dê cùng với 1 thìa cafe muối + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe đường + 1 gói ngũ vị hương + 3 thìa sa tế+ 1 thìa dầu ăn. Trộn đều nguyên liệu, ướp thịt khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Làm sa tế
- Trong khi ướp thịt dê, bạn làm sa tế. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn rồi cho tỏi, sả băm nhuyễn vào đảo đến khi dậy mùi thơm, nêm thêm chút đường, bột ngọt, muối vào đun sêm sêm một chút nước đến khi các nguyên liệu quyện lại với nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Nướng thịt dê
- Xếp lần lượt từng miếng thịt lên vỉ, nướng trên bếp than hồng là ngon nhất. Lật đều miếng thịt để không bị cháy.
Bước 5: Pha nước chấm
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, chao, sa tế vào đảo đều tất cả nguyên liệu.
- Đợi đến khi thịt chín thì gắp ra đĩa, thưởng thức cùng rau sống. Khi ăn, bạn rắc thêm lên trên mặt một chút vừng rang nhé.
Thịt dê xào xả ớt
Nguyên liệu:
- 500gr thịt dê
- 4 quả ớt tươi
- 5 nhánh sả
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 100ml nước dừa xiêm
- 50gr rau ngò
- 50gr hành hoa
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
- Bước 1 Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế thịt dê theo một trong những cách trên để hết mùi hôi. Thái thịt thành những miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, ớt đem băm nhuyễn. Sả băm nhỏ vừa phải. Hành hoa, rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc vừa phải.
- Bước 2 Ướp thịt dê: Thịt dê sau khi thái thành miếng đem ướp cùng với 3 thìa canh nước mắm + 1 thìa một canh + 2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe tiêu + 1/2 thìa cafe ngũ vị hương + 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu, ướp thịt khoảng 1 tiếng.
- Bước 3 Chế biến món thịt dê xào sả ớt: Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ, cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt dê đã ướp vào xào cùng. Xào nhanh trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì cho 100ml nước dừa xiêm vào đảo cùng, hạ nhỏ lửa lại, đậy nắp đến khi nước gần cạn thì nêm nếm thử gia vị và tắt bếp.
Dê hấp tía tô
Nguyên liệu:
- Thịt dê 350 gr
- Lá tía tô 50 gr
- Lá chanh.
- 2 trái khế 10 gr
- Chuối chát 2 trái
- Hành tím 20 gr
- Tỏi 15 gr
- Tiêu xanh đập dập 10 gr
- Gừng 20 gr
- Sả băm 20 gr
- Bột ngọt 5 gr
- Đường 10 gr
- Bột canh. 5 gr
- Nước mắm 10ml
- Dầu ăn 60 ml
- Tương bần 1 chén
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ trước khi tiến hành hấp. Trước tiên, bạn nên rửa sạch thịt dê với nước, vớt ra rá. Sau đó, đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bóp thịt với hỗn hợp đều tay, để khoảng 3 phút đem rửa sạch bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.
- Gừng cắt sợi, sả bằm nhuyễn, lá tía tô lá chanh cắt sợi nhuyễn.
- Làm sốt ướp thịt dê: 20gr hành tím, 15gr tỏi bằm, 10gr tiêu xanh đập dập, 20gr gừng, 20gr sả bằm, 5gr bột ngọt, 10gr đường, 5gr bột canh, nước mắm, dầu ăn, cho vào cối xay nhuyễn hỗn hợp.
- Ướp sốt đều lên thịt dê trong 10 - 15 phút.
- Trải lá tía tô và lá chanh đã cắt nhuyễn lên thịt dê, cuộn chặt thịt dê lại sau đó dùng chỉ cột lại.
Làm tương bần:
- Tương bần có sẵn cho ra một bát nhỏ dùng để chấm. Bạn có thể cho 1 chút chanh để tăng thêm mùi vị cho tương bần nhé.
Hấp thịt dê:
- Bạn cho thịt dê đã cuộn sốt vào xửng hấp khoảng 40 - 45 phút. Khi thịt chín thì gắp ra, cắt bỏ chỉ. Cắt thịt theo từng lát mỏng.
Thành phẩm:
- Thành phẩm chúng ta có được là đĩa thịt dê hấp lá lốt hấp dẫn ăn kèm với khế chua và chuối xanh có vị chan chát cùng nước chấm tương bần thơm ngon lôi cuốn vị giác.
Thịt dê hấp
Nguyên liệu:
- 500gr thịt dê ba rọi hoặc bụng dê
- 5 nhánh sả
- 100gr tía tô, lá chanh
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Tương bần
- Gia vị: bột ngọt, sa tế, tiêu xanh, đường, muối, bột canh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế thịt dê cho hết mùi hôi, thái thành từng miếng vừa ăn.Lá tía tô, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Sả bóc vỏ ngoài, thái lát thành từng miếng.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
- Ớt sừng thái thành từng lát.
Bước 3: Ướp thịt dê
- Để món thịt dê hấp thơm ngon, ngọt thịt, bạn nên ướp thịt dê.
- Nước ướp thịt dê gồm: Hành tím, tỏi băm, sả băm nhuyễn, gừng thái chỉ, hạt nêm, tiêu xanh đập dập, nước mắm, bột canh. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn sau đó đem ướp vào thịt dê. Cách ướp này sẽ giúp thịt dê ngấm đều gia vị, khi hấp miếng thịt mềm và thơm. Ướp thịt khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Hấp thịt dê
- Dùng nồi hấp cách thủy , lót 2/3 sả bên dưới, đặt những miếng thịt lên trên, tiếp tục cho lá tía tô, gừng, sả, ớt còn lại vào nồi hấp cùng.
- Trong khi hấp thịt thì bạn pha nước mắm chấm.
- Nếu như có tương bần thì sử dụng tương bần còn không có tương bần thì pha nước chấm.
- Dùng nước chao + đường + bột ngọt + dầu hào khuấy đều lên.
- Hấp thịt dê trong 40 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.