Rau củ quả luôn rất quan trọng thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày, một bữa cơm không rau toàn thịt cá sẽ rất ngán hoặc món ăn từ rau củ của bạn lặp đi lặp lại sẽ khiến cho bữa cơm gia đình mình tẻ nhạt. Vì vậy hôm nay toplist sẽ giới thiệu các đến các bạn chế biến 1 số món ăn từ rau xanh đơn giản dễ làm cực ngon phần nào sẽ giúp cho thực đơn hàng ngày của gia đình mình trở nên phong phú hơn.
Bắp cải cuộn
Nguyên liệu:
- 400g cải bắp
- 50g miến
- ½ củ cà rốt
- 70g mộc nhĩ
- 200g thịt ức gà
- Sốt mè, sốt mù tạt
Cách làm:
- Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu
- Cải bắp thái miếng thêm ít muối và dầu, chần sơ rồi nhúng qua nước nguội.
- Ức thái miếng luộc chín, sau đó vớt ra để vào nước nguội, sau đó xé thành sợi.
- Cà rốt, mộc nhĩ rửa sạch, chần chín và thái sợi.
- Miến luộc sơ tầm 1 phút.
- Trải cải bắp ra, cho miến, mộc nhĩ, cà rốt và ức gà vào cuộn, dùng chung với sốt mè hoặc mù tạt.
Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ to
- Thịt bò phần vai: 200g
- Giá đỗ, muối, mắm, đường, nửa quả chanh, tỏi, ớt, lạc rang.
Cách làm:
- Rau muống ngắt ngọn non (nếu ngọn rau to quá bạn có thể chẻ đôi hoặc 3), rửa sạch, luộc sơ qua, vớt ra tô nước lạnh có thêm vài viên đá cho rau muống xanh và giòn khi làm nộm. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
- Thịt bò cắt thành những lát thật mỏng, đem xào sơ qua trên chảo lửa lớn với hành phi thơm. Khi thấy thịt hơi săn lại thì tắt bếp.
- Cho rau muống và giá đỗ vào bát to, cho thêm lượng muối vừa đủ vào cho ngấm rau khoảng 3-4 phút, tiếp theo cho thịt bò vào cùng, rưới phần nước mắm chua ngọt (theo công thức: 2 thìa canh mắm + 2 thìa cà phê nước sôi + 1 thìa canh đường + nước cốt nửa quả chanh + tỏi, ớt băm rồi đem trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện).
- Cuối cùng bạn rắc lạc rang và cũng trộn đều lên để lạc làm dậy mùi thơm của nộm.
Măng tây xào tôm
Nguyên liệu:
- Măng tây xanh: 350- 500 gr
- Tôm nõn bỏ vỏ: 300gr
- Vài nhánh tỏi
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Bạn cần chọn những cọng măng tây có thân mẫm và màu xanh non. Sau đó tước vỏ, loại bỏ những phần măng bị già. Đem rửa sạch măng tây và để ráo nước. Cắt măng tây thành từng đoạn dài 3-4cm, nếu thân của măng tây quá mập thì có thể chẻ đôi để cọng măng tây nhanh chín cũng như ngấm được gia vị.
- Tách phần chỉ đen trên lưng tôm, sau đó đem rửa sạch và ướp tôm với các gia vị: nửa thìa muối, nửa thìa hạt tiêu, 1/3 thìa. Ướp tôm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bóc vỏ tỏi sau đó đập dập
- Trước khi bắt tay vào xào măng tây thì bạn nên trần qua măng tây qua nước sôi có rắc thêm chút muối để khi chín măng tây có màu xanh và giòn và ngọt hơn.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng sau đó cho dầu ăn vào (bạn có thể sử dụng bơ thay cho dầu ăn). Phi tỏi và cho tôm vào xào. Đảo cho đến khi tôm gần chín thì cho tiếp măng tây vào đảo cùng. Đảo măng tây và tôm trong vòng 2-3 phút thì nêm thêm gia vị và rắc thêm chút hành khô cho thơm. Cuối cùng bạn chỉ cần bày lên đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức món măng tây xanh xào tôm.
Hoa thiên lý xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng gà
- 300-400g hoa thiên lý
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm; 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Lòng gà làm sạch, thái nhỏ. Ướp lòng gà với mắm, tiêu.
- Hoa thiên lý rửa sạch. Đun 1 nồi nước lớn, bỏ vào ít muối và chút dầu ăn, nước sôi thì cho hoa vào luộc đến khi nồi nước sôi lớn trở lại. Để nước luộc hoa sôi khoảng 1 phút thì đổ ra để ráo, xả nước lạnh để giữ cho màu hoa được xanh.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho lòng gà vào xào đều. Lòng gà vừa chín thì gắp ra. Chắt lại phần nước.
- Cho hoa thiên lý và thêm ít hạt nêm vào xào đều. Hoa vừa ngấm dầu và gia vị thì cho lòng gà trở lại chảo, xào thêm khoảng 2 phút cho lòng gà chín hẳn.
- Cho món ăn ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Đậu đũa xào thịt băm
Nguyên liệu:
- 1 nắm đậu đũa
- 1 bát con thịt băm
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa muối
- 1 chút bột nêm
- 1 chút tiêu
- 1 xíu nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đậu đũa rửa sơ sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa sau đó tước bỏ sơ ở 2 bên đầu quả đậu, thái thành đoạn hơi dài.
- Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối sau đó cho đậu vào chần sơ qua, mẹo nhỏ để món đậu đũa xào thịt băm có màu xanh mát mắt mà không bị chuyển màu vàng thì bạn nên chần đậu trước khi xào nhé. Thời gian chần đậu khoảng 1 phút là vớt ra ngay.
- Đặt chảo lên bếp cùng với 1-2 thìa dầu ăn, đun cho chảo nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra và có mùi thơm.
- Trút tất cả đậu đũa vào xào chung, nêm chút muối, bột nêm, tiêu, 1 xíu nước mắm cho vừa miệng, đảo đều xào cho đậu chín là tắt bếp.
- Xúc đậu đũa xào thịt băm ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon miệng.
Rau khoai lang xào tỏi
Nguyên liệu:
- 1 bó rau lang
- 2 củ tỏi
- Gia vị: bột nêm, nước mắm ngon, bột ngọt, mẻ, dầu ăn
Cách làm:
- Nhặt rau lang loại bỏ hết các lá úa, lá già và phần cọng cứng, chỉ lấy phần ngọn và những lá non mềm. Tiếp đến, bạn ngâm rau lang đã nhặt sạch với nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt rau ra và rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ bụi bẩn và mủ rau.
- Bạn bóc vỏ tỏi với lượng vừa phải. Sau đó đập dập tỏi.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi thì cho rau vào trần sơ qua rồi vớt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh. Cách này giúp loại bỏ mủ và giữ được độ giùm cùng màu xanh của rau khi xào.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, đảo đều tay để mùi thơm của tỏi biểu hiện rõ hơn. Cho phần rau lang vào và đảo liên tục nhưng nhẹ tay để rau không bị nát. Trong quá trình đảo thì cho hạt nêm, bột ngọt vào.
- Để món rau lang xào thêm ngon, bạn nên hòa chút mẻ với bát nước con, lọc lấy phần nước và bỏ phần bả. Khi rau gần chín thì cho chút mẻ vào chào đều đều cho vị chua ngấm, xào tiếp trong 2 phút là bạn đã hoàn thành món rau lang xào tỏi vừa thơm vừa giòn.
- Cho rau lang ra đĩa, trút phần tỏi xào trong chảo lên phía trên để đĩa ra thêm đẹp mắt. Bạn nên ăn ngay sau khi xào sẽ ngon hơn.
Mướp nhật nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Mướp nhật: 3 quả
- Thịt nạc vai: 150gr
- Nấm hương ngâm nở: 6 cái
- Mộc nhĩ ngâm nở: 2 tai
- Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
- Mướp Nhật rửa sạch, cắt bớt hai đầu quả rồi lại cắt đôi ngang quả, móc bỏ ruột.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu thái nhỏ. Cho tất cả vào một cái đĩa
- Thịt thái miếng nhỏ, ướp cùng một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu. Cho vào máy xay, xay nhỏ (hoặc băm nhỏ).
- Cho thịt đã xay nhỏ vào bát nấm hương, mộc nhĩ rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Dùng thìa xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của nửa quả mướp Nhật, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng quả.
- Cho từng quả mướp vào nồi hấp, hấp cách thủy.
- Mướp chín, gắp ra đĩa để cho nguội bớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cải ngồng xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Rau cải ngồng: 300g
- Thịt bò thăn: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm:
- Rau cải nhặt sạch, bỏ những lá úa và sâu, tước bỏ phần sơ rồi rửa sạch, cho ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Sau đó, cắt khúc chừng 4cm. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, cắt khúc.
- Thịt bò rửa sạch rồi thái lát thật mỏng, bạn nên thái theo thớ để khi xào không bị dai. Cho 1/2 tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, chút hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn vào trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Bạn có thể tăng giảm gia vị theo sở thích, thói quen ăn uống của bản thân, gia đình mình.
- Bạn đun 1 nồi nước sôi, cho 1 chút muối và dầu ăn vào rồi chần rau cải qua nước sôi để khi xào rau sẽ giữ được màu xanh hấp dẫn.
- Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau khoảng 2 phút thì đổ riêng ra đĩa.
- Tiếp đến bạn dùng lại chảo, cho thêm 1 chút dầu ăn, cho rau cải vào xào, vừa xào vừa cho hạt nêm, bột ngọt vào để gia vị ngấm đều, khi nào thấy ngồng cải chín tới thì trút thịt bò đã xào vào đảo đều, nhanh tay cho hương vị món ăn hòa quyện, khi món ăn đã chín, bạn nhanh nêm lại gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.
- Múc món ăn ra đĩa, rắc 1 chút hạt tiêu lên trên và rắc rau mùi đã cắt khúc lên trên, dùng bữa khi thức ăn còn nóng để cảm nhận được hương vị và hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn.
Bông bí xào tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 200g
- Bông bí 200g
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đầu tiên, tước xơ của bông bí rồi ngắt ngắn, ngâm 3 – 4 lần nước, vớt ra để ráo. Hành tây cắt múi cau.
- Nếu dùng tôm đông lạnh thì cho tôm ra ngoài rã đông. Nếu dùng tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm.
- Ướp tôm với hạt nêm, tiêu trong khoảng 5 phút.
- Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn và ½ chỗ tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.
- Sau đó, thêm bông bí và hành tây vào xào chung. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bí chín thì nêm nếm lại lần cuối.
- Cho hết 1/2 chỗ tỏi băm vào chảo, đảo đều rồi múc ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Cải xào nấm hương
Nguyên liệu:
- Nấm hương 200 g
- Cải ngồng 200 g
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt gốc, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cải ngồng nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi với một chút muối, cho cải chíp vào luộc qua khoảng 1 – 2 phút để cho cải chín tới, vớt ra để ráo nước. Vì rau cải để cả cây xào sẽ lâu chín, rau nhìn sẽ thâm, luộc qua để khi xào sẽ nhanh, rau giữ được màu xanh tươi.
- Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho nấm vào đảo đều khoảng 3 phút.
- Tiếp theo, cho cải ngồng vào, đảo đều 2 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn.
- Cho món ăn ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức với cơm nè!