Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê mà các đầu bếp chuyên nghiệp, các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon, và hôm nay Toplist xin giới thiệu đến bạn các món ăn chế biến từ Cafe ngon, hấp dẫn với công thức đơn giản tại nhà.
Bánh da lợn cà phê
Trong những loại bánh da lợn bánh da lợn vị cà phê là một biến tấu mới khá được lòng thực khách. Bởi bánh có sự hòa quyện giữa hương vị nồng đậm của cafe lẫn và sự béo thơm của cốt dừa. Nhưng biết cách làm bánh da lợn cà phê thì mới ngon miệng được. Đừng lo, Toplist sẽ mách bạn cách làm ngay sau đây.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 200g
- Bột gạo: 50g
- Cà phê nguyên chất: 50g
- Đường: 200g (có thể tăng giảm khối lượng tùy theo sở thích của bản thân)
- Nước cốt dừa: 300ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Làm bột:
- Bạn dùng một bát lớn, cho đường, nước cốt dừa và muối vào hòa chung với nhau.
- Sau khi đường muối đã tan hết, dùng một chiếc rây đặt lên miệng bát, lần lượt cho bột năng, bột gạo đi qua rây vào bát.
- Tiếp đến, bạn chia cốt bánh ra làm hai phần đều nhau. Tiếp tục rây bột cafe vào một trong hai phần và trộn lên để cà phê tan hết, ngấm đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc chuẩn bị cốt bánh để hấp.
- Bước 2: Hấp bánh:
- Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp, cho nước vào đun sôi. Trong lúc chờ, hãy làm sạch các khuôn đựng bánh. Phết dầu ăn thật đều vào lớp đáy và thành khuôn. Công đoạn này là để tránh việc bánh bị dính vào khuôn sau khi đã chín.
- Sau khi hoàn tất phết dầu, cho cốt bột vào trong từng khuôn. Bạn cho lần lượt cốt màu trắng và cốt màu cà phê vào xen kẽ nhau, mỗi lớp khoảng 1cm để trông đẹp mắt hơn.
- Cuối cùng, bạn cho tất cả khuôn bánh vào lồng hấp. Hấp trong vòng khoảng 7 phút là bánh sẽ chín. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng một que tăm đâm xuyên vào bánh rồi rút ra. Nếu trên que tăm khô ráo và không dính cốt bánh thì bánh đã chín. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh da lợn cà phê rồi đó.
Bánh flan cà phê
Bánh flan là một trong những món ăn từ cà phê còn được gọi với cái tên bánh Lăng hay caramen. Một loại bánh xuất xứ từ châu Âu, được hấp chín từ các thành phần chính gồm trứng, sữa, nước caramen. Cho đến nay, nó đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại đây, bánh flan dần ưa chuộng như một đồ ăn tráng miệng được đông đảo bạn trẻ yêu thích.
Nguyên liệu:
- 20g cà phê
- 3 quả trứng gà
- 100g sữa đặc có đường
- 400ml sữa tươi
- 150g đường trắng
- 1 ống vani
Công cụ: 1 chiếc chảo chống dính, Rây lọc bột, Bát đựng, Khuôn làm bánh, Cây khuấy trứng, Giấy bạc, Nồi hấp bánh
Cách làm:
- Bước 1: Bạn cho 20g cà phê đã được chuẩn bị từ trước vào phin rồi bạn sẽ chế cùng với 60ml nước sôi. Sau đó chờ cho cà phê chảy nhỏ và cạn nước thì bạn sẽ lấy nước cốt này dùng để làm bánh.
- Bước 2: Tạo caramen đường sánh đặc máu cánh gián: Bạn sẽ bắc một cái chảo lên trên bếp và bạn cho vào trong đó 100g đường trắng, thêm 50ml nước cà phê bạn đã chuẩn bị đem nấu lên. Chỉnh lửa với mức vừa, cho thêm đường trắng đun thành dạng đặc sệt một chút. Khi nào thấy các nguyên liệu đun đã sánh đặc lại, bạn hãy đổ hỗn hợp này vào trong khuôn bạn đã chuẩn bị, đổ một lớp hơi vừa và mỏng.
- Bước 3: Đổ từ từ hỗn hợp qua ray để lớp bánh được mịn hơn: Bạn cho 3 quả trứng gà, 50g đường trắng, 100g sữa đặc, 400ml sữa tươi và 1 ống vani, rồi bạn dùng cây đánh trứng và khuấy đều hỗn hợp này lên. Thực hiện khuấy một chiều để các nguyên liệu này sẽ hòa quyện vào với nhau. Các bạn nhớ lưu ý khi bạn trộn bột, không khuấy lộn xộn, vì làm vậy sẽ làm vỡ đi cấu trúc khi tạo bánh. Sau khi bạn đánh bột xong thì bạn lấy rây lọc bột và lọc lại lần nữa để hỗn hợp sẽ được mịn hơn.
- Bước 4: Đổ bánh vào khay: Bạn sẽ cho phần bánh mà bạn vừa làm xong và đổ lên phía trên bề mặt của phần caramel. Nên đổ từ từ thôi để tạo nên sự phân tầng cho hai lớp. Sau khi bạn đổ xong thì bạn sẽ dùng giấy bạc để bọc miệng khuôn lại. Bạn tiếp tục cho bánh vào nồi để hấp, hấp bánh trong 40 phút. Nhớ là không xê dịch vị trí nồi hấp, để tránh làm bánh bị dịch chuyển.
- Bước 5: Bánh chín thì bạn lấy bánh ra, để bánh nguội rồi bạn cho vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi nào ăn bạn dùng dao và lóc nhẹ bánh ở xung quanh khay bánh là bánh sẽ tự rớt ra. Bạn nên cho vào bánh thêm một ít đá bào cho mát.
Cup cake cà phê
Nguyên liệu:
- Phần cupcake:
- 170g bột mì
- Một ít bột nở, muối
- 5g café bột hòa tan
- 90g café đen đậm để nguội
- 30ml sữa
- 115g bơ nhạt
- 200g đường
- 2 quả trứng lớn
- Phần kem trang trí:
- 55g bơ nhạt
- 20g bột ca cao
- 125-185g đường xay
- 5g bột café hòa tan với 15ml nước nóng
- 15ml rượu café hoặc sữa
Cách làm:
- Bước 1: Cho bột mì, bột nở, muối và bột café vào bát, trộn đều.
- Bước 2: Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng, cho đường vào, đánh đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt thì dừng.
- Bước 3: Lần lượt cho từng quả trứng vào, vừa cho vừa đánh đều.
- Bước 4: Kế đến, bạn cho hỗn hợp bột ở bước 1 vào chung, trộn đều tất cả.
- Bước 5: Tiếp theo, bạn cho café vào, trộn đều để có một hỗn hợp bột đồng nhất.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp bột vào khoảng 3/4 độ cao của khuôn, đồng thời làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C, cho bánh vào nướng 20-25 phút tùy theo độ lớn của khuôn. Đến khi bạn dùng tăm xiên vào thấy bánh khô là được.
- Bước 7: Kế đến bạn chế biến phần kem trang trí: cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát.
- Bước 8: Trộn đều cho đến khi hỗn hợp kem trở nên bông nhẹ.
- Bước 9: Bạn cho kem vào túi bắt bông kem rồi lắp đui,trang trí lên trên bề mặt bánh, cho vào tủ lạnh giữ lạnh vài giờ đồng hồ trước khi ăn.
Sữa chua đánh đá cafe
Nguyên liệu:
- Cà phê nguyên chất
- Một hộp sữa chua có đường
- 15ml sữa đặc
- Đá bào
- Ly
- Thìa
Cách làm:
- Bước 1: Pha cà phê nguyên chất, lượng vừa đủ với nhu cầu và số lượng người uống. Đây là bước quan trọng để làm món sữa chua đánh đá cà phê.
- Bước 2: Sau khi đã hoàn thành bước 1, bạn có thể tiếp tục làm sữa chua đá cà phê thông qua những cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.
- Cách 1: Cách đơn giản: Với phương pháp này, bạn không cần dùng bình lắc hay máy xay sinh tố, chỉ cần sử dụng ly như thường. Cho đá bào vào ly, rót sữa đặc, sữa chua vào cho tới khi đầy kín miệng ly. Cuối cùng, đổ cà phê lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món sữa chua đánh đá cà phê hấp dẫn này rồi.
- Cách 2: Sử dụng máy xay sinh tố: Để sữa chua và cafe hoà quyện với nhau đều hơn, bạn nên máy xay sinh tố. Cho sữa chua, sữa đặc, đá vào máy xay, xay nhuyễn cho hỗn hợp hòa đều vào nhau. Cho hỗn hợp ra ly, thêm một chút đá bào và đổ cà phê lên trên là bạn đã hoàn thành món sữa chua đánh đá cafe.
- Cách 3: Dùng bình lắc: Tương tự với cách thứ 2, bạn cho sữa chua, sữa đặc, đá vào bình lắc. Dùng tay lắc đều rồi rót ra cốc. Cho ít đá bào và cafe lên phía trên. Đừng quên trộn đều hỗn hợp này trước khi thưởng thức nhé. Vậy là bạn đã biết cách làm món sữa chua đánh đá cafe rồi.
Đông sương cà phê
Cách làm đông sương cà phê không khó, chủ yếu bạn phải tập trung để có món đông sương ngon nhất.
Nguyên liệu:
- 25g bột thạch rau câu (bột agar)
- 1 thìa cà phê bột gelatin giúp đông sương giòn hơn
- 150ml nước cốt dừa
- 120ml sữa nguyên kem
- 250g đường kính trắng
- 50g sữa ông thọ
- 50g bột cà phê, nước cà phê phin hoặc cà phê hòa tan đều được
- 2 lít nước lạnh
Cách làm:
- Cho lần lượt bột thạch rau câu, bột gelatin, đường kính trắng và nước lạnh vào một nồi đủ lớn. Đậy nắp nồi lại và để cho hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút, tiến hành đun sôi hỗn hợp lỏng trên. Bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi khác. Khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, cho một nửa hỗn hợp vào nồi mới. Xong xuôi, bạn đặt cùng lúc hai nồi lên bếp để nấu.
- Ở nồi thứ nhất, bạn cho cafe vào. Nồi thứ hai, bạn cho nước cốt dừa, sữa nguyên kem và sữa ông thọ vào. Bật bếp cho cả hai nồi và khuấy cùng lúc thật đều tay. Đến khi sôi to thì bạn đồng thời tắt bếp nhấc xuống. Đây là công đoạn bạn hoàn thiện cốt đông sương cà phê nồng nàn và cốt đông sương dừa thơm béo. Lưu ý khi xử lý hai nồi cùng lúc phải làm sao cho nhanh chóng và đồng đều.
- Bạn dùng khuôn, bát, ly giấy để đựng đông sương. Rót vào đó xen kẽ cốt cà phê và cốt dừa, tùy vào sở thích và kích cỡ để rót bao nhiêu lớp tùy thích. Đây chính là công đoạn bạn có thể tạo ra món đông sương nhiều tầng theo sáng tạo của bạn.
- Sau khi hoàn tất, bạn để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh trong 2 tiếng là đã có thể thưởng thức.
- Mỗi lần ăn, bạn chỉ việc lấy một phần vừa đủ, số còn lại tích trữ trong vòng 3 – 4 ngày vẫn giữ nguyên mùi vị.
Cà phê Tiramisu
Nguyên liệu:
- 60g kem phô mai
- 60g kem tươi
- 15ml mật ong
- 110g sữa tươi
- 2 gói café hòa tan
- Nước nóng
- Bột ca cao
Cách làm:
- Bước 1: Cho kem tươi, kem phô mai vào thố rồi dùng phới lồng đánh bông nhẹ. Thêm mật ong vào đánh cho quyện.
- Bước 2: Cho cà phê vào cốc, thêm nước nóng vào hòa tan.
- Bước 3: Làm ấm sữa rồi rót sữa vào ly, tiếp đó rót cà phê vào.
- Bước 4: Thêm kem đã đánh lên trên, bạn trang trí thêm bằng một ít bột ca cao là xong.
Kem cà phê
Nguyên liệu:
- 1,5 chén cà phê hạt
- 26g -52g đường nâu
- Hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi (half and half Cream)
- Một ít lá bạc hà
- Dụng cụ: khuôn làm kem, que gỗ
Cách làm:
- Bước 1: Cho hạt cà phê vào máy xay xay mịn thành bột. Cho bột vào lọ to rồi thêm 720ml nước lọc vào khấy đều và để trong khoảng 12-24 giờ. Sau đó lọc lấy phần nước cà phê. (Bạn cũng có thể dùng nước nóng và phin để pha cà phê sẽ nhanh hơn nhé). Thêm đường nâu vào cà phê và hòa tan.
- Bước 2: Ngắt vài lá bạc hà cho vào khuôn làm kem. Thêm hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi vào khuôn, bạn cho vào khoảng 1/3 khuôn. Cho khuôn vào ngăn đá cho đến khi hơi đông cứng.
- Bước 3: Lấy khuôn ra chèn que gỗ vào khuôn và để vào ngăn đá khoảng 20 phút cho đông cứng.
- Bước 4: Lấy khuôn kem ra, thêm cà phê đã pha vào khuôn rồi để vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông cứng hoàn toàn là được.