Tôm là một loại hải sản quen thuộc, giàu dinh dưỡng và thơm ngon với đa dạng cách chế biến tạo nên những hương vị phong phú khác nhau. Hãy cùng TopList vào bếp và bỏ túi thêm cách chế biến tôm mới để trổ tài nấu và thưởng thức trong cả tuần nhé!
Canh khổ qua tôm tươi
Khổ qua có tính hàn, vị đắng, tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, kết hợp với tôm tươi có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng mang đến cho bạn một món canh vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Khổ qua 4 trái
- Tôm tươi 200 gr
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Sơ chế nguyên liệu:
- Khổ qua mua về bạn cắt đôi theo chiều ngang, dùng muỗng nạo sạch phần ruột rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Ngâm khổ qua đã cắt lát trong thau nước 10 phút để nhả bớt chất đắng, sau đó vớt ra, để ráo.
- Đối với tôm tươi bạn rửa sạch sau đó luộc chín trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó lột bỏ vỏ. Bạn đem 1/2 tôm đã bóc vỏ đi giã nhuyễn, 1/2 còn lại bạn để nguyên con.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát còn hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách làm:
- Cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho 2 loại tôm vào, đảo 1 phút cho tôm hơi xém vàng trên lửa vừa.
- Tiếp đến, cho 1.5 lít nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều để gia vị tan hết.
- Khi nước sôi bạn cho khổ qua vào, nấu thêm 5 - 8 phút là khổ qua chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và 1 ít tiêu xay.
Tô canh khổ qua tôm tươi có màu sắc hài hoà, bắt mắt bởi màu xanh của khổ qua và cam đỏ của tôm. Nước canh đậm đà, thanh ngọt từ tôm, khổ qua thì hơi đắng nhẹ vừa ăn.
Tempura tôm
Tempura được xem là một trong những món ăn điển hình tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản bao gồm các loại hải sản hoặc rau củ tẩm bột mì, sau đó rán trong ngập dầu và có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Ăn cùng với tương cà, tương ớt hoặc nước sốt tempura thì siêu xuất sắc luôn, đảm bảo đây sẽ là món ăn khiến các nhóc nhà bạn thích mê!
Nguyên liệu:
- Phi lê cá 50 gr
- Cà rốt 20 gr
- Mực 1 con
- Cà tím 5 gr
- Khoai môn 5 gr
- Khoai lang vàng 5 gr
- Tôm 40 gr
- Lá tía tô 20 gr
- Rau tần ô 20 gr(cải cúc)
- Bột tempura 150 gr
- Trứng gà 1 quả
- Mì sợi somen 20 gr
- Dầu ăn 500 ml
- Gừng đỏ 5 gr
Cách làm:
Sơ chế hải sản
- Phi lê cá mua về các bạn chà sơ với muối sau đó xả sạch, để ráo. Dùng dao cắt lát mỏng dày khoảng 1cm.
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
- Tôm làm sạch, để ráo rồi dùng dao cắt cơ chân tôm, sau đó dùng tay bóp nhẹ, kéo cho tôm được thẳng. Chú ý không rạch quá sâu sẽ làm đứt lìa tôm.
- Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
- Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
- Để ráo, cắt mực làm đôi, dùng dao khứa caro trên thân mực, sao đó cắt mực thành các miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ
- Cà tím cắt miếng nhỏ, sau đó bỏ hạt, dùng dao khứa sợi, chú ý không làm đứt lìa các sợi với nhau.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát, sau đó tạo hình cho đẹp mắt.
- Lá tía tô, rau tần ô ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch.
- Mì somen các bạn trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho mì nở mềm.
- Khoai môn, khoai lang vàng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Mang ngâm các nguyên liệu vừa cắt vào nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Nhúng bột
- Cho vào thau lớn 100gr bột tempura, 1 lòng đỏ trứng gà và 220ml nước lọc, dùng cây phới lòng trộn đều đến khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn là được.
- Tẩm các nguyên liệu qua một lớp bột tempura khô, sau đó lần lượt nhúng nguyên liệu vào thau bột tempura và trứng vừa đánh khi nãy, chú ý cho bột áo đều các nguyên liệu.
Chiên tempura
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn thả lần lượt phần rau củ, tôm, mực vào chiên ngập dầu ở lửa lớn cho các nguyên liệu chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Tempura tôm rau củ hải sản sau khi hoàn thành có màu vàng bắt mắt. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần tôm, mực, cá và các loại rau củ bên trong chín đều và không hề bị khô. Món này chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đảm bảo hấp dẫn vô cùng!
Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt sau khi hoàn tất sẽ có vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn, với chút vị cay của ớt hòa cùng một chút vị mằn mặn của muối biển. Thịt tôm giòn ngọt hấp dẫn. Tất cả đem đến cho người ăn một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức. Khiến ai cũng đều tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu:
- Tôm sú tươi 500 g
- Ớt sừng 1 trái
- Ớt chỉ thiên 2 trái
- Chanh tươi 1 trái
- Tỏi khô 1 củ
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú: rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ cứng ở đầu và làm sạch phần chất bẩn màu đen. Sau đó, bạn dùng tay hoặc kẹp rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm.
- Tỏi, ớt sừng và ớt chỉ thiên cắt nhỏ rồi xay nhuyễn, tùy vào khẩu vị cay mà bạn thêm bớt lượng ớt cho phù hợp. Nếu không có máy xay bạn băm nhuyễn cũng được.
- Xiên tre bạn ngâm vào nước lạnh, khi nướng tôm bằng bếp xiên sẽ không bị cháy.
Làm hỗn hợp muối ướp:
- Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào chén trộn đều, sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Cho tôm vào một cái tô, đổ hỗn hợp muối ớt vào ướp tôm. Bạn có thể đeo bao tay nilon rồi dùng tay chà xát hỗn hợp muối ớt vào từng con tôm để tôm thấm đều gia vị. Ướp tôm trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn dùng xiên tre đã được ngâm vào nước đá, xiên vào từng con tôm từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng đẹp. Làm lần lượt cho đến hết, mỗi xiên là một con tôm. (nếu nướng bằng lò nướng bạn có thể bỏ qua bước này).
Nướng tôm:
- Để nướng tôm muối ớt, bạn có thể nướng bằng bếp (bếp điện hay bếp than) hoặc lò nướng đều được, tuy nhiên nướng bằng bếp sẽ đem lại thành phẩm thơm ngon nhất.
- Nướng tôm bằng bếp (bếp điện hoặc bếp than): Sau khi chuẩn bị bếp, bạn xếp các xiên tôm đều lên vỉ nướng. Khi nướng phải liên tục trở đều cho tôm chín mà không bị khô, cháy. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết một lớp bơ trộn dầu ăn lên thân tôm để tôm bóng và thơm ngon hơn. Nướng cho đến khi tôm chín đỏ và vàng đều các mặt. Lưu ý, không nên nướng lâu quá vì tôm sẽ bị khô, mất chất ngọt.
- Nướng tôm bằng lò nướng: Nếu sử dụng lò nướng, bạn có thể bỏ qua bước xiên tôm. Xếp tôm lên khay có lót sẵn giấy nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi tôm chín đỏ là được.
Tôm chiên xù
Tôm lăn bột chiên xù là món ăn thường xuất hiện trên các bàn tiệc, hoặc trên các mâm cơm gia đình cũng rất phổ biến. Tôm được bao bọc bởi lớp vỏ giòn rụm thơm ngon, chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà là đã trở thành món ăn gây nghiện từ người lớn đến trẻ em.
Nguyên liệu:
- Tôm lớn 20 con
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 100 gr
- Bột tẩm khô chiên giòn 100 gr
- Dầu ăn 200 ml
Cách làm:
Sơ chế tôm:
- Tôm mua về bạn mang rửa sạch với nước lạnh, sau đó để ráo.
- Bạn bỏ phần đầu tôm, sau đó lột vỏ thân tôm chừa lại phần vỏ ở đuôi. Sau đó, bạn rút phần chỉ đen trên phần đầu tôm ra.
- Sau khi lột vỏ xong, bạn dùng dao cắt phần bụng tôm ra để khi chiên tôm sẽ đẹp mắt hơn, không cắt quá sâu để tránh tôm bị đứt làm đôi.
Chuẩn bị bột chiên:
- Bột chiên giòn bạn cắt bịch rồi cho ra tô.
- Bột chiên xù sau khi mua về bạn giã nhuyễn để khi lăn bột sẽ dính nhiều hơn lên tôm.
- Trứng gà bạn đánh ra cho đều phần lòng trắng và lòng đỏ.
Nhúng bột và chiên tôm:
- Tôm đã sơ chế bạn nhúng lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù.
- Sau khi đã nhúng bột tôm xong, bạn bắc một chảo dầu với 200ml dầu ăn trên lửa lớn đến khi dầu nóng sôi, bạn thả tôm vào sau đó hạ nhỏ lửa và chiên ngập dầu cho đến khi bột vàng thì tôm đã chín.
- Tôm sau khi chiên bạn gắp ra rây để cho tôm ráo dầu, ăn sẽ không bị ngấy.
Thành phẩm: Tôm chiên xù với lớp vỏ bên ngoài được áo bột giòn rụm, bên trong thịt tôm lại dai ngọt, tươi vô cùng. Chấm thêm một ít tương ớt thì ngon hết sẩy đúng không nào!
Tôm xào dưa leo
Tôm xào dưa leo sau khi hoàn tất sẽ thơm lừng mùi tôm hòa quyện với mùi dưa leo. Thịt tôm thấm đều gia vị kết hợp cùng dừa leo vừa chín tới giòn ngon, ăn kèm nước tương thêm tí ớt hiểm vào nữa sẽ cực kỳ ngon nhé!
Nguyên liệu:
- Tôm 200 gr
- Dưa leo 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít
Cách làm:
Sơ chế tôm và dưa leo
- Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dưa leo rửa kỹ, cắt thành từng khúc to và dài khoảng bằng 1 ngón tay.
- Mẹo loại bỏ mùi tanh của tôm: Ngâm tôm trong nước có pha muối và một chút rượu trắng rồi vớt ra để ráo.
- Mẹo rút chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
Làm tôm xào dưa leo:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tôm vào xào nhanh tay khoảng 2 phút với lửa lớn.
- Khi tôm săn lại thì bạn cho ra chén. Sử dụng lại chảo vừa xào tôm, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dưa leo đã sơ chế vào xào đều lên, cho thêm khoảng 4 muỗng canh nước lọc.
- Tiếp tục xào ở lửa vừa khoảng 2 phút. Khi nước trong chảo đã rút bớt, bạn cho tôm đã xào sơ vào chảo, bắt đầu nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Xào đều tay khoảng 3 phút cho gia vị thấm vào tôm và dưa leo, bạn có thể nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Xào tôm trước sẽ giúp tôm giữ được độ ngọt tự nhiên. Nếu bạn thích ăn tôm đậm đà thì có thể ướp tôm cùng hạt nêm khoảng 10 phút trước khi xào.
- Nếu bạn ăn được hành và tiêu thì có thể cho thêm vào để món ăn tăng thêm hương vị.
Tôm đỏ cam đẹp mắt giữ được độ ngọt tự nhiên, cắn vào thịt tôm dai dai có độ giòn nhất định của tôm tươi. Dưa leo tươi ngon giúp cho món xào thêm thanh vị, màu xanh lá óng ả được bao phủ một lớp mỏng dầu ăn, bên ngoài mềm vừa phải, bên trong vẫn giòn ăn rất thích.
Tôm xào nấm
Tôm xào nấm là một món xào thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt. Thịt tôm ngọt nước, không bị khô kết hợp với nấm hương, nấm đùi gà dai dai và các loại rau củ giòn giòn, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cay nồng là hết sẩy đấy nhé!
Nguyên liệu:
- Tôm 200 gr
- Ớt chuông xanh 1/2 trái
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1 củ
- Thì là 50 gr
- Hành hoa 30 gr
- Nấm đùi gà 100 gr
- Nấm hương khô 50 gr
- Hành/ tỏi 1 ít
- Hành lá 5 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột canh/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)
Cách làm:
Sơ chế tôm:
- Mua tôm về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa qua với nước sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, tiến hành bóc vỏ tôm
- Sơ chế các loại nấm
- Nấm đùi gà đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt đi phần chân của nấm đùi gà, rồi cắt chéo cho đẹp mắt.
- Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt phần chân nấm đi.
Sơ chế và chần rau củ:
- Cắt hành tây làm đôi, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cà rốt cắt đôi, tỉa thành hình bông hoa, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Cắt đôi 1 trái ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ, loại bỏ hột ớt rồi cắt đôi lần nữa.
- Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Trộn đều hành lá, thì là lại với nhau trong 1 cái chén.
- Để chần sơ cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ. Ta bắc nồi nước lên bếp, đợi tới khi sôi để các loại rau vào chần sơ 1 đợt rồi vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh.
Xào món ăn:
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tỏi vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.
- Cho hành tây vào xào đều tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tôm vào chảo đảo đều với nhau, khoảng 2 phút.
- Nêm nếm gia vị gồm một muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều.
- Bỏ nấm đùi gà vào chảo xào đều thêm 2 phút. Khi các loại rau củ đã được chín đều, cho nấm hương vào chảo xào.
- Xào xong bỏ thì là vào đảo đều lần cuối từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Tôm xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông thì là hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm đùi gà sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt. Thịt tôm ngọt nước, không bị khô kết hợp với nấm hương, nấm đùi gà dai dai và các loại rau củ giòn giòn, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cay nồng là hết sẩy đấy nhé!
Tôm hấp đậu phụ
Lại một món ăn mang chuẩn Nhật Bản nữa mà TopList muốn đem đến cho bạn đây. Tôm hấp đậu phụ - với cách trình bày cũng như màu sắc vô cùng bắt mắt. Từng miếng đậu hũ khi ăn sẽ có hương vị mềm mịn, beo béo thơm ngon kết hợp cùng nhân tôm chắc thịt, đậm vị, bùi bùi. Nước sốt thì đậm đà sóng sánh màu nâu đẹp mắt. Thưởng thức cùng với cơm trắng và các loại rau sống khác thì hết chỗ chê!
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trứng 200 gr
- Cà rốt 100 gr
- Tôm tươi 200 gr
- Hành tím băm 20 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Nước tương 55 ml
- Hành lá 1 muỗng canh(cắt nhuyễn)
- Tiêu 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột ớt 1 ít
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước bột năng 50 ml
- Mè rang 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế đậu hũ trứng:
- Đậu hũ trứng cắt khoanh 5cm, sau đó đặt lên các khoanh cà rốt.
- Tiếp theo, bạn dùng muỗng để khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khoanh đậu hũ.
Sơ chế tôm:
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đuôi và rửa sạch để ráo, sau đó dùng dao băm nhuyễn tôm.
Trộn nhân:
- Cho vào tô tôm phần đậu hũ trứng còn dư sau khi khoét, 5gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 5ml nước tương, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa bày lên dĩa với màu đỏ đẹp mắt của tôm hòa cùng mùi thơm hấp dẫn của nước dừa tươi bay tỏa trong không gian. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm, chắc thịt của tôm và vị ngọt dịu của nước dừa tươi. Ăn cùng với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh và 1 ít rau sống thì càng tuyệt vời hơn. Đây đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon sáng giá để bạn chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức để tăng thêm hương vị cho bữa ăn hằng ngày đó!
Nguyên liệu:
- Tôm 0.5 kg
- Dừa xiêm 1 trái
- Các loại rau sống 200 gr
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn, còn xà lách, cà chua và dưa chuột thì bạn rửa sạch và thái vừa ăn.
Sơ chế dừa tươi:
- Bạn đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi tỉa sau cho đầu dừa được bo tròn để chúng ta cho tôm lên trên khi hoàn thành.
- Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.
Làm tôm hấp dừa
- Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.
- Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Trình bày món ăn
- Cho tôm ra một tô nhỏ để ráo nước khoảng 2 phút thì lấy tôm sắp lên xung quanh miệng quả dừa. Rồi đổ phần nước hấp trong nồi vào bên trong quả dừa là xong.
- Bạn xếp xà lách lên một dĩa to, cho dưa leo cắt lát lên trên và thêm một bông hồng bằng cà chua bên cạnh. Sau đó đặt quả "dừa tôm" vào giữa là hoàn thành.
- Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm yêu thích đều được.
Món ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng của tôm và vị ngọt dịu của nước dừa. Màu sắc tôm bắt mắt cùng các loại rau sống sẽ khiến bạn không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa đấy.
Tôm hấp sả
Tôm hấp sả thơm ngon, ngọt thịt mà lại đơn giản dễ nấu sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bữa ăn gia đình. Cách làm tôm hấp sả thơm ngon, dậy mùi sẽ là sự lựa chọn phù hợp để bạn đổi khẩu vị cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 500 gr
- Sả 3 cây
- Ớt 2 quả
- Gừng nhỏ 1 củ
- Lá chanh 20 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 thìa
- Muỗng nêm 1/2 hạt
Dụng cụ thực hiện: Nồi, muỗng, dĩa, thớt,....
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Rửa sạch tôm tươi và cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho vào rổ để tôm ráo nước.
- Bạn đem ớt cắt thành thừng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm. Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát. Đem gừng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.
- Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu, rồi sốc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm thấp gia vị khoảng 5 - 6 phút.
Hấp tôm sả:
- Bạn đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.
Trình bày món ăn:
- Cho tôm ra dĩa, có thể trang trí thêm một vài lát ớt và sả cây đều được. Món này bạn ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều tuyệt vời nhé.
Thành phẩm:
- Món ăn sẽ có màu đỏ đẹp mắt của tôm và hương thơm đặc trưng của sả và lá chanh. Mùi vị của tôm hấp kết hợp các loại nước chấm đậm vị sẽ làm cho ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tôm rim mặn ngọt
Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, không tốn nhiều thời gian, các bạn cũng có thể chế biến món tôm rim mặn ngọt cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 400 gr
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt xanh 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu xay/ bột ngọt)
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Tôm tươi mua về để khử bớt mùi hôi bạn xóc muối rồi rửa qua nước lạnh 2 - 3 lần. Dùng kéo cắt râu và đuôi tôm, bỏ phần phân đen bẩn nơi đầu tôm và rút chỉ tôm dọc sống lưng. Sau đó rửa lại sơ qua với nước và cho vào rổ để ráo.
- Hành lá cắt bỏ phần đầu rễ, lột các lớp vỏ héo úa, rửa sạch với nước và cắt hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành các lát mỏng.
Ướp tôm: Ướp tôm với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ớt xanh cắt lát vào. Để yên hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút cho tôm thấm gia vị.
Rim tôm:
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào và đợi cho đến khi đường hòa tan, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím đã cắt lát vào phi thơm khoảng 1 phút.
- Tiếp đó cho tôm đã ướp vào, đảo đều, rim khoảng 5 phút với lửa vừa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi tôm ngấm gia vị, thịt tôm săn lại và tôm có màu cam gạch bắt mắt.
- Sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu xay và hành lá đã cắt hạt lựu vào và đảo đều.
Thành phẩm: Tôm rim mặn ngọt có màu cam gạch bắt mắt tô điểm thêm màu xanh của hành lá trông hấp dẫn vô cùng, món ăn có vị thơm đặc trưng của nước mắm quyện với độ sánh của đường, tôm thấm vị đậm đà, ngọt thịt nhưng lại không hề bị khô. Đặc biệt ăn cùng với cơm nóng và mắm ớt cay là hết sẩy.