Những bữa tiệc tất niên cuối năm sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn nếu có những món ăn thật ngon từ gân bò. Gân bò có tác dụng trong làm đẹp cũng như đem đến những giá trị tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người, trong ẩm thực còn là nguyên liệu của rất nhiều những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Gân bò thường được chế biến thành những món ăn độc đáo, nhưng bản chất khá cứng nên cần phải nắm được cách chế biến đúng cách. Và hôm nay hãy cùng toplist vào bếp ngay với các món ăn hấp dẫn được chế biến từ gân bò.
Gân bò cháy tỏi
Gân bò cháy tỏi là một món ăn vừa có thể dùng làm mồi nhắm lai rai trên bàn nhậu vừa có thể ăn kèm với cơm, vừa ngon mà vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gân bò 600 gr
- Tỏi 1.5 củ
- Gừng 1 củ
- Giấm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Tỏi sau khi bóc vỏ. Lấy 1 củ cắt thành lát mỏng, nửa củ còn lại bạn băm nhuyễn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Sơ chế và hầm gân bò:
- Về phần gân bò, các bạn có thể mua loại gân đã luộc sẵn hoặc gân còn sống về sau đó sơ chế.
Đối với gân bò sống:
- Sau khi mua về, rửa thật sạch với nước muối loãng. Cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò.
- Để khử mùi hôi bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, gừng cắt lát. Luộc gân bò khoảng 45 phút, nếu luộc trong nồi áp suất thì luộc 15 phút.
- Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút để gân bò giòn ngon.
Đối với loại gân bò luộc sẵn:
- Gân bò đã mềm, không còn cứng nhiều thì sau khi mua về, các bạn nhúng sơ lại bằng nước sôi có pha một ít muối khoảng 5 phút.
- Nếu gân bò đã luộc nhưng vẫn còn cứng, các bạn có thể luộc thêm khoảng 20 phút với cách luộc tương tự như bên trên.
- Sau khi luộc bạn cũng cho vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để gân được giòn và ngon nhé.
Làm gân bò cháy tỏi:
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi cắt lát vào phi thơm vàng thì vớt ra chén.
- Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gân bò vào.
- Nêm gia vị với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, bạn đảo đều, nêm nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Thêm tỏi cắt lát phi thơm và đảo đều rồi tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã có ngay một đĩa gân bò cháy tỏi thơm ngon, dai giòn sần sật lại đơn giản, dễ làm để chiêu đãi gia đình. Ngoài ra, món này dùng làm đồ nhắm kèm thêm một ly bia cũng rất tuyệt vời đấy!
Gân bò hầm rượu vang
Rượu vang và gân bò luôn là cặp đôi hoàn hảo cho những bữa tiệc. Và sẽ còn tuyệt hơn khi cặp đôi này kết hợp cùng nhau để tạo ra một món ăn cực hấp dẫn, đánh gục bất cứ vị khách khó tính nào.
Vị mềm thơm của gân bò hòa quyện trong hương thơm lừng của rượu vang đỏ mang đến một món hầm nhiều màu sắc hương vị. Đâu đó vị ngọt của bò hòa quyện với vị ngọt dịu của vang đỏ, cảm nhận từ đầu lưỡi đã quá ngon.
Nguyên liệu:
- Gân bò 400 gr(bắp bò hoặc ba chỉ bò rút xương)
- Rượu vang 5 muỗng canh
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi 1 củ
- Gia vị 30 gr(sốt cà chua/ hạt nêm/ dầu ăn/ tiêu/ muối/ bột ngọt/ đường trắng/ bột năng...)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, xắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây cắt nhỏ.
Xào thịt bò và các loại củ:
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho phần thịt bò vào xào cùng, nêm thêm hạt nêm cho bò thấm, xào cho thịt bò săn lại.
- Khi thịt bò chín thì cho tiếp cà rốt, khoai tây, hành tây vào xào cùng, nêm muối, bột ngọt rồi đảo đều, đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho thấm gia vị.
Hầm bò:
- Cho rượu vang và sốt cà chua vào nồi, rồi thêm nước vừa ngập trên bề mặt thịt, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm.
- Hòa 1 muỗng bột năng với nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh cho bò hầm.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành ngò nếu bạn thích.
Gân bò hầm rượu vang có mùi thơm đặc trưng của rượu vang, vị thơm ngọt, béo mềm của thịt bò hầm thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon nhé!
Gân bò ngâm sả ớt
Nguyên liệu:
- Gân bò 1 kg
- Muối 1 muỗng canh
- Sả 4 nhánh
- Ớt 5 trái
- Gừng 1 củ
- Rượu trắng 20 ml
- Giấm 50 ml (để luộc gân bò)
- Đường 1 chén (chén ăn cơm)
- Giấm tinh luyện 300 gr
- Nước mắm ngon 300 gr
- Riềng 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 2 củ
- Sả 8 nhánh
- Ớt hiểm 5 trái
- Ớt sừng 2 trái (để ngâm gân bò)
Cách chế biến:
Sơ chế gân bò:
- Gân bò sau khi mua về rửa qua nước sạch. Sau đó bạn cho gân bò vào nồi, thêm nước ngập gân bò rồi thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 4 nhánh sả đập dập, 5 trái ớt, 1 củ gừng, 20ml rượu trắng, 50ml giấm.
- Bật lửa và luộc gân bò trong khoảng 20 phút. Khi gân bò sôi mạnh, phần gân trong thì gân bò đã chín. Bạn vớt gân bò ra và cho vào thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn của gân bò.
- Sau 5 - 8 phút ngâm gân bò, bạn vớt ra rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Tỏi và hành bạn bóc vỏ rồi rửa sạch. Phần sả còn lại bạn rửa sạch rồi cắt xéo thành từng lát mỏng sau đó cho vào đĩa.
- Ớt sừng rửa sạch rồi thái lát mỏng chéo. Lượng ớt có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé.
Làm nước ngâm:
- Cho vào nồi 1 chén đường trắng, thêm tiếp 300gr giấm tinh luyện, 300gr nước mắm ngon. Khuấy đều cho đường tan bớt sau đó bạn đặt nồi lên bếp, nấu với lửa vừa rồi khuấy đều cho đường tan hẳn.
- Khi nồi giấm đường sôi trở lại, bạn hớt bỏ phần bọt rồi tắt bếp để giấm thật nguội trước khi đem ngâm nhé.
Ướp và ngâm gân bò:
- Cho vào máy xay hoặc vào cối 1 củ riềng, 70gr sả đã cắt, 70gr ớt đã cắt nhỏ, 4 củ hành tím và 2 tép tỏi. Xay nhuyễn hỗn hợp, nếu không có máy xay bạn có thể giã thật nhuyễn hỗn hợp này nhé.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp này vào tô gân bò rồi trộn đều. Thêm phần ớt, sả hành và tỏi còn lại vào tô. Trộn đều một lần nữa.
- Cho gân bò vào hũ thủy tinh sạch, dùng tay nhấn ép chặt gân bò xuống hũ. Sau đó bạn cho nước mắm giấm vào hũ, đổ ngập mặt hũ nhé. Cuối cùng đậy nắp và ngâm trong khoảng 2 ngày là được.
Thành phẩm:
- Gân bò sau khi ngâm sả ớt có mùi thơm lừng, gân bò giòn giòn cay cay ngon khó tả. Nhắm miếng gân bò uống ngụm bia thì còn gì tuyệt bằng nhỉ.
- Gân bò khi dùng bạn dùng đũa sạch gắp ra chén, phần còn lại bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần trong 1 tháng nhé.
Gân bò lắc cóc chua cay
Nguyên liệu:
- Gân bò 1 kg
- Cóc non 1 kg
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 củ(băm nhuyễn)
- Gừng 1 củ (băm nhuyễn)
- Ớt hiểm 5 trái (cắt nhuyễn)
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Nước mắm 100 ml
- Đường 70 gr
Cách chế biến:
Nấu gân bò:
- Gân bò rửa sạch rồi đem hầm với 1 củ gừng cắt lát trong khoảng 30 - 45 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất để gân bò được mềm hơn.
- Gân bò sau khi hầm xong, cắt miếng vừa ăn. Cóc non rửa sạch bào vỏ rồi cắt múi cau.
Làm nước mắm:
- Nấu 100 ml nước mắm với 70g đường cho sôi rồi để nguội. Pha vào nước mắm 2 củ tỏi băm, 1 củ gừng băm, ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê ớt bột.
Ngâm gân bò với cóc:
- Cho nước mắm vào tô gân bò cóc trộn đều rồi để trong khoảng 1 - 2 tiếng cho ngấm.
Thành phẩm:
- Gân bò lắc cóc có vị dai, giòn sần sật của gân, kết hợp vị chua của cóc non, cay cay, ngọt ngọt của nước mắm đường ớt tỏi,... ăn hoài không ngán.
- Đĩa gân bò cóc non thơm ngon khó cưỡng để bạn có thể lai rai với bạn bè trong những cuộc tán gẫu vui nổ trời.
Gân bò chua ngọt thơm ngon
Những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Hãy bổ sung ngay món gân bò chua ngọt thơm ngon vào thực đơn gia đình.
Nguyên liệu:
- Gân bò 300 gr
- Me non 500 gr
- Cà pháo 150 gr
- Ớt chuông 20 gr
- Me vắt 80 gr
- Hành tím 40 gr
- Gừng 15 gr
- Rượu trắng 15 gr
- Sả 10 gr
- Ớt băm 10 gr
- Ớt bột 10 gr
- Muối 10 gr
- Đường 250 gr
- Nước mắm 100 ml
- Nước cốt chanh 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế gân bò:
- Gân bò sau khi mua về rửa sạch để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 300gr gân bò, 15gr hành tím cắt lát, 15gr gừng cắt lát, 15gr rượu trắng và cho nước ngập mặt luộc trong 30 phút.
- Vớt gân bò ra cho vào tô nước đá cho đến khi nguội hẳn thì cắt lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế me non và cà pháo:
- Cho 500gr me non và 5gr muối vào tô, cho nước sôi vào ngâm khoảng 10 phút để me bong vỏ và dùng dao lột bỏ phần vỏ me.
- Bắc một cái nồi lên bếp cho vào 200ml nước, 80gr đường nấu sôi và cho vào tô chứa me ngâm khoảng 40 phút. Sau khi ngâm vớt me ra cắt khúc vừa ăn.
- Cắt đôi 150gr cà pháo và cho vào tô nước pha 5gr muối và 1 ít nước cốt chanh để cà không bị đen.
- Hành tím cắt lát, Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi, sả cắt khoanh
Làm sốt chua ngọt:
- Bắc nồi lên bếp cho vào 80gr me vắt và 150ml nước lọc nấu sôi, sau đó dùng rây lọc lại. Tiếp tục cho vào 170gr đường, 100ml nước mắm nấu sôi hạ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Cuối cùng cho vào 10gr ớt băm, 10gr ớt bột khuấy đều lên và tăng lửa cho hỗn hợp thật sôi thì tắt bếp
Trộn gân bò với nước sốt:
- Cho vào tô me trái, gân bò, cà pháo, hành tím cắt lát, ớt chuông cắt sợi, sả cắt lát và ớt hiểm xanh sau đó rưới phần nước sốt lên trên và trộn đều hỗn hợp.
- Để gân bò thấm gia vị khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Cho gân bò và me ra đĩa rưới thêm 1 ít nước sốt lên và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào. Me chua chua, gân bò giòn, cà pháo, hành tím, sả, ớt hoà quyện lại với nhau. Đặc biệt, nước sốt chua ngọt cay thơm lừng làm cho món ăn ngon không cưỡng nổi.
Canh hạt sen, gân bò thơm ngon
Gân bò hầm hạt sen, táo đỏ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn vừa thanh nhiệt, an thần vừa bổ dưỡng giúp phục hồi cơ thể đang suy nhược và trong gân bò chứa nhiều collagen tốt cho cơ thể, giúp làn da săn chắc, căng mịn. Gân bò giòn dai hòa quyện cùng nước súp hạt sen, kỷ tử và táo đỏ thơm ngon, đậm đà với mùi vị hấp dẫn sẽ tạo cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Gân bò 450 gr (mua loại gân bò kho vừa có gân vừa có thịt sẽ ngon hơn)
- Hạt sen: 150 gr
- Hành tây: 1 - 2 củ
- Nước màu: 1/3 muỗng cà phê, nước mắm: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh, bột canh: 3 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Một ít hạt kỷ tử, táo đỏ
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gân bò mua về rửa sạch, nấu nồi nước sôi cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 - 3 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo.
- Hạt sen, cho nước vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Hầm gân bò:
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tây lát mỏng vào xào thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.
- Cho vào 1/3 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Tiếp đến cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều.
- Cuối cùng cho 500 ml nước vào, đậy nắp hầm trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, mở nắp cho một ít hạt kỷ tử và táo đỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, đảo đều hỗn hợp. Đậy nắp và hầm thêm từ 1 – 1.5 tiếng nữa rồi tắt bếp là xong.
Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu cũng không quá khó TopList tin rằng qua các công thức được chia sẻ trên các bạn sẽ đem đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Gân bò hầm nấm đùi gà
Nguyên liệu:
- Gân bò 1/2 kg
- Nấm đùi gà 1 cây(có thể dùng 2 - 3 cây tùy thích)
- Nấm đông cô 300 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gân bò cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Hành và tỏi bóc vỏ vỏ. Sau đó, bạn cắt củ hành làm 4 và đập dập tỏi.
- Nấm đùi gà bạn dùng dao cắt bỏ phần dơ của chân nấm rồi đem đi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô bạn đem đi ngâm trong nước từ 30 phút - 1 tiếng cho nấm nở mềm rồi vớt ra, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, để ráo ngồi ngắt thành những ngọn nhỏ và giữ lại phần thân ngò.
Xào gân bò:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi vàng thơm.
- Tiếp theo, cho gân bò và hành tím vào nồi, đảo đều tay đến khi gân bò săn lại thì cho nấm đông cô vào.
- Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi rồi tiếp tục xào đều tay đến khi gân bò săn lại hoàn toàn.
Hầm gân bò:
- Khi gân bò đã săn lại, bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập hết phần gân bò.
- Kế tiếp, cho phần thân ngò rí vào và đậy nắp lại rồi tiến hành hầm gân bò trong vòng 1 tiếng trên lửa nhỏ.
- Sau đó, giở nắp nồi ra, cho nấm vào và nấu cho nước trong nồi sôi trở lại.
- Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Gân bò hầm nấm đùi gà hoàn thành có mùi rất thơm. Gân bò dai dai thấm đều gia vị. Nấm đùi gà giòn và ngọt nước.
- Món này mà ăn chung với mì tôm và chấm thêm với một chén nước tương kèm vài lát ớt thì ngon hết sẩy!
Gân bò hầm ngũ vị
Gân bò hầm ngũ vị là món ăn sẽ khiến bạn “ghi điểm” trong mắt cả nhà bởi hướng thơm hấp dẫn, gân bò không quá dai, được hầm mềm, hòa cùng ngũ vị tạo nên một bản sắc rất riêng.
Nguyên liệu:
- 1 kg gân bò
- 1 lon coca
- 4 tép tỏi thái lá
- 3 cánh hoa hồi
- 2 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1 miếng gừng thái lát
- 2 củ hành tím chẻ đôi
- 300 ml nước lạnh
- 2 muỗng canh đường (khoảng 40 gr)
- 2 muỗng canh dầu
- 5 lá nguyệt quế
- 2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gân bò bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng một ít muối, đun khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian. Sau khi luộc xong bạn lấy gân bò ra xối qua với nước lạnh rồi để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đừng nên cắt quá to sẽ hơi khó ăn.
- Tỏi bạn bóc vỏ, thái lát. Hành tím bỏ vỏ đi cắt đôi ra. Gừng rửa sạch rồi cạo vỏ, thái thành từng lát mỏng.
Xào gân bò:
- Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho dầu vào rồi đợi dầu nóng thì cho một ít đường vào rồi thắng đường với lửa nhỏ.
- Cho đến khi đường chuyển sang màu nâu đậm thì bạn cho gân bò vào chảo, đảo thật đều và nhanh tay để không bị cháy.
- Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm nước tương và một ít rượu vào, tiếp tục đảo đều và đun gân bò thêm 5 phút nữa.
Hầm gân bò:
- Giữ nguyên gân bò trên bếp rồi bạn cho thêm gừng, hành tím, tỏi và lá nguyệt quế, hoa hồi và một ít nước lạnh vào hầm trên lửa nhỏ.
- Đợi khi nước gần cạn đi là bạn đã hoàn thành xong món ăn. Bước còn lại chỉ cần tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng sẽ vô cùng thơm ngon.
Món gân bò hầm ngũ vị có màu cánh gián đẹp tự nhiên, thơm ngon, đảm bảo ai cũng thích.
Gân bò hầm đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ 200 gr
- Gân bò 400 gr
- Gừng 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Hành lá 2 cây
- Rau mùi 3 cây
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Sốt cà chua 60 gr
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào 30 gr
- Nước 3/2 lít
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gân bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngâm đậu đỏ trong nước từ 7 - 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian và chuẩn bị nấu cho hôm sau cho tiện bạn nhé.
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Gừng và hành tím thái lát mỏng.
Hầm gân bò:
- Đầu tiên, bắc chiếc nồi nóng và cho dầu ăn vào. Sau đó cho gừng, hành tím đã thái lát mỏng vào phi cho vàng thơm. Tiếp đến cho gân bò vào xào cho thịt săn lại.
- Nêm một chút gia vị như 1/2 muỗng canh hạt nêm, 60gr sốt cà chua, 2 muỗng canh nước tương, 30gr dầu hào. Và cuối cùng là cho đậu đỏ đã được ngâm vào nồi, đảo đều các nguyên liệu và gia vị hòa quyện lại với nhau.
- Cuối cùng là cho 1.5 lít nước vào nồi ninh trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp là xong bạn nhé.
Thành phẩm:
- Món gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và protein, cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể. Món ăn sẽ cung cấp cho người thiếu cân và trẻ nhỏ. Món ăn có thể ăn kèm với mì gói hoặc bánh mì, cơm trắng, bún đều rất hợp.
Gân bò kho tộ
Gân bò kho tộ không chỉ là món ăn ngon mà gân bò còn rất tốt cho khớp, vì trong gân bò có độ nhờn sẽ giúp cho các khớp hoạt động trơn tru hơn. Cách làm gân bò kho tộ vừa dễ làm vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như thế này ngại gì không thử cho gia đình đúng không nào.
Nguyên liệu:
- Gân bò 400 gr
- Hành hoa rô 2 nhánh
- Gừng 1 củ
- Cải thìa 1 bó
- Rượu vang trắng 2 muỗng
- Tỏi 2 tép
- Hành tím 4 củ nhỏ
- Rau mùi 5 gr
- Nước tương, dầu hàu, đường, muối, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Sơ chế gân bò trước khi làm món gân bò kho tộ: Gân bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn nên loại bỏ lớp mỡ bên ngoài gân bò nếu người nhà không thích ăn gân có mỡ, đây cũng là cách làm sạch gân nhanh hơn. Cắt gân bò thành từng khúc vừa ăn khoảng 3cm.
- Gừng, hành hoa rô, hành tím, tỏi tất cả đều rửa sạch để ráo nước. Mang một nửa gừng đi đập dập, trộn cùng với gân bò để chuẩn bị làm món gân bò kho tộ.
- Bắt nồi lên bếp, cho gân bò gừng và rượu vang trắng vào, thêm nước ngập phần gân bò nấu trong khoảng 7-10 phút.
- Phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn, hành tím rồi vớt ra ngoài.
- Làm nước sốt gân bò kho tộ. Bỏ bớt dầu trong chảo vừa phi tỏi cho vào nước tương, đường, dầu hàu, muối, hạt nêm đảo cho các gia vị tan đều. Nước sốt gân bò kho tộ sôi thì cho phần gân bò đã chuẩn bị vào.
- Cho nước lọc vào sấp mặt gân bò, đậy nắp nồi lại hầm trong khoảng 40-50 phút cho gân bò mềm và thấm đều gia vị.
- Trong thời gian đợi gân bò mềm, bạn lấy cải thìa ra rửa sạch và luộc chín.
- Khi gân bò mềm bạn không cần đậy nắp nữa, dùng đũa ăn đảo đều tay để từng miếng gân bò có màu đẹp mắt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành hoa rô xắt khúc vào thì tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành công thức nấu món gân bò kho tộ. Khi ăn bạn bày cải thìa vào dĩa trước và cho gân bò kho tộ lên trên.
- Món gân bò kho tộ ăn cùng với cải thìa và cơm sẽ rất ngon khi còn nóng. Món này người lớn hay trẻ em đều có thể dùng được, món ăn vừa ngon, lại còn có ích cho xương khớp.
Hãy nhanh tay vào bếp làm món ăn vừa nhiều đạm lại nhiều vitamin này cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm gân bò kho tộ này.