Bí ngòi (bí Ngồi - bí Nhật Bản) là một loại bí có nguồn gốc ở châu Mỹ, ở Úc nó được gọi tên là zucchini dùng làm rau nấu trong bữa ăn gia đình đây là một loại bí có hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các món ăn ngon được chế biến từ Bí ngòi hấp dẫn nhất.
Bí ngòi xào nấm tươi
Nguyên liệu:
- 2 quả bí ngòi
- 1 gói nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm bào ngư
- Hành lá 1 tép
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cafe
- Đường hoặc hạt nêm, tiêu một muỗng cafe
- Tỏi 1 tép
Cách làm:
- Nấm tươi ngắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
- Bí ngòi rửa sạch, bổ đôi, thái lát xéo vừa ăn.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ bí ngồi vào xào nhanh tay, lửa lớn để bí vẫn giữ được màu xanh.
- Nêm vào chảo ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, hoặc nửa thìa hạt nêm, đảo đều. Nếu nấu chay, bạn thay lượng nước mắm, hạt nêm bằng xì dầu và bột ngọt.
- Tiếp theo cho nấm vào xào cùng với bí, đảo đều, đun đến khi nấm chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt nấm và bí. Cuối cùng múc bí và nấm ra đĩa, dùng với cơm.
Bí ngòi xào tim gà
Nguyên liệu:
- Tim gà 240gr
- Bí ngòi 500gr(2 trái)
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 2 nhánh
- Nước tương 1/2 muỗng canh(xì dầu)
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hành lá 1 tép
- Dầu ăn và hành khô
- Muối 1 muỗng cafe
- Đường 2 muỗng cafe
- Hạt nêm 1 muỗng cafe
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Tim gà mua về để khử mùi và làm sạch bạn xát muối, rửa sạch lại với nước
- Cắt bỏ phần mỡ thừa ở đầu tim và cắt tim làm đôi. Tiếp tục bóp muối và rửa với nước 2 - 3 lần, để ráo.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ và chia làm 2 phần. Bí ngòi gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát dày khoảng 1/3 lóng tay.
Ướp và xào tim gà
- Ướp tim gà với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 phần tỏi băm và trộn đều. Ướp cho gia vị thấm đều vào tim gà trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tim gà đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho tim gà ra bát để riêng.
Xào bí ngòi và tim gà
- Sử dụng lại chảo xào tim gà, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm trên lửa lớn khoảng 20 giây.
- Tiếp đó cho bí ngòi, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút thì cho 3 muỗng canh nước vào (để tránh bí ngòi bị cháy).
- Đậy nắp lại khoảng 4 phút thì mở nắp ra cho tim gà vào xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.
Salad bí ngòi nướng
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh 1 trái
- Bí ngòi vàng 1 trái
- Ba rọi xông khói 100gr
- Hạt bắp Mỹ luộc 100gr
- Chanh vàng 1 trái
- Húng lủi 50gr
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise 4 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế bí ngòi
- Bí ngòi màu xanh và vàng nguyên vỏ rửa sạch rồi đem cắt lát khoảng 3mm. Húng lủi đem băm nhỏ.
Pha sốt nướng bí ngòi
- Chanh đem mài vỏ, lấy 2 muỗng cà phê, đồng thời đem vắt lấy nước cốt chanh.
- Pha hỗn hợp sốt gồm 2 muỗng canh dầu olive, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê vỏ chanh mài, 1 muỗng cà phê húng lủi băm. Sau đó dùng cọ phết đều sốt lên bí ngòi.
Áp chảo bí ngòi và thịt xông khói
- Bắc chảo lên bếp, cho bí ngòi vào áp chảo đều 2 mặt với lửa vừa. Sau đó cho thịt xông khói vào áp chảo đều 2 mặt, sau đó gắp ra giấy thấm dầu.
Pha nước sốt trộn salad
- Trộn đều hỗn hợp gồm 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê vỏ chanh mài, 1 muỗng cà phê húng lủi băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Bí ngòi chiên phô mai
Nguyên liệu:
- Bí ngòi 2 trái (cỡ vừa)
- Trứng gà 2 quả
- Sữa Buttermilk 250 ml
- Bột đa dụng 150 gr
- Phô mai Parmesan 120 gr (bào vụn)
- Vụn bánh mì 1 cốc
- Gia vị tẩm ướp kiểu Ý 1 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 150 ml
Cách làm:
- Sơ chế bí ngòi:
- Bạn rửa sạch bí ngòi và dùng khăn lau khô mà không cần để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu trái bí và cắt lát bí có độ dày khoảng 0.5cm.
- Pha bột:
- Đầu tiên, bạn đánh đều 2 quả trứng gà với 250ml sữa Buttermilk trong một cái bát.
- Sau đó, dùng cái bát khác để trộn đều hỗn hợp bột khô gồm có 120gr phô mai Parmesan (bào vụn), 1 cốc vụn bánh mì, 1 muỗng cà phê gia vị tẩm ướp kiểu Ý và 1/2 muỗng cà phê bột tỏi.
- Chiên bí ngòi:
- Đặt nồi (hoặc chảo) lên bếp cho vào 150ml dầu ăn, đun nóng với lửa vừa.
- Khi dầu nóng, bạn lần lượt lăn những lát bí qua chén bột mì đa dụng, hỗn hợp trứng sữa và hỗn hợp bột khô, rồi cho vào nồi dầu để chiên vàng hai mặt.
- Vớt bí để ráo dầu trước khi thưởng thức.
- Thành phẩm:
- Bí ngòi chiên phô mai giòn rụm với lớp bột vàng ươm bên ngoài. Vị ngọt mềm của bí ngòi xen lẫn với vị beo béo của sữa và phô mai, rồi còn thoảng hương thơm của bột tỏi. Bạn có thể chấm bí ngòi chiên phô mai với tương ớt hoặc bất kì nước sốt nào mà bạn thích.
Canh bí ngòi nhồi tôm thịt
Nguyên liệu:
- Thịt nạc heo 50 gr
- Tôm 50 gr Bí ngòi 1 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bí ngòi bạn gọt bỏ vỏ (có thể để nguyên vỏ nấu) sau đó rửa sạch, 1 phần cắt lát, 1 phần cắt khúc dày khoảng 1.5 lóng tay để nhồi nhân vào.
- Thịt băm bạn có thể mua sẵn hoặc tự băm xong thì cho ra chén.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu rút đường chỉ lưng rửa sạch, 1 nửa để nguyên 1 nửa băm nhuyễn cùng với thịt băm.
- Cho tôm thịt vào chén thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím và 1 tép tỏi băm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Nhồi nhân vào bí ngòi:
- Bạn dùng muỗng cà phê lấy hết ruột trong các đoạn bí ngòi đã cắt khúc lúc nãy, lần lượt lấy ra hết ruột của số bí ngòi.
- Nhẹ nhàng nhét phần hỗn hợp nhân tôm thịt đã ướp vào.
- Nấu canh:
- Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho tôm nguyên con vào xào cho săn lại trên lửa vừa.
- Tiếp theo, cho 600ml nước vào nồi đun sôi, tiếp tục cho bí ngòi vào nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường, nấu chín bí trên lửa vừa.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng, bạn cho canh bí ngòi ra tô, thêm ít hành lá cắt nhỏ và ít tiêu xay là hoàn thành nha!
- Thành phẩm:
- Canh bí ngòi nhồi tôm thịt có màu sắc thật đẹp, canh thơm nhẹ mùi tiêu. Bí ngòi mềm kết hợp tôm thịt thấm gia vị vừa ăn, nước canh trong veo, ngọt thanh.
- Canh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm cơm trắng nhé!
Thịt bò xào bí ngòi
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 1 quả bí ngồi
- 1/4 củ hành tây
- Hành lá, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, tỏi
- Rau ngổ.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn, cho vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, một ít muối và một ít dầu hào, ướp trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Bí ngồi rửa sạch, gọt sơ vỏ, bổ làm đôi, thái lát xéo vừa ăn.
- Bước 3: Hành tây bóc vỏ khô, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Bước 4: Hành lá, rau ngổ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 5: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, vớt ra đĩa để riêng.
- Bước 6: Tiếp tục dùng chảo đó, cho bí ngồi vào xào chín.
- Bước 7: Cho hành tây vào đảo cùng, rưới một ít nước mắm, một thìa nhỏ muối, đảo đều. Có thể xào chín hành tây hay xào vừa chín tới tùy theo khẩu vị. Cho thịt bò vào đảo cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, thêm rau ngổ và hành lá vào đảo đều, múc ra đĩa rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với cơm.
Trứng rán bí ngòi
Nguyên liệu:
- 1 quả bí ngòi
- 3 quả trứng gà
- Hành lá 1 tép
- Dầu ăn và hành khô
- Muối 1 muỗng cafe
- Đường 2 muỗng cafe
- Hạt nêm 1 muỗng cafe
Cách làm:
- Bước 1: Bí ngồi rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ ruột, thái sợi nhỏ, trộn vào bí ngòi một ít muối, trộn đều để khoảng 15 phút, sau đó dùng tay vắt thật ráo nước.
- Bước 2: Trứng đập ra bát, thêm đầu hành đập dập và phần hành xanh thái nhỏ, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một ít hạt tiêu, đánh đều.
- Bước 3: Trộn bí ngồi vào bát trứng.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng vào rán vàng, đậy kín nắp nồi khoảng từ 5 - 7 phút mỗi mặt, đến khi trứng chín mỗi mặt, thì bạn lật mặt kia, tiếp tục rán cho đến khi trứng chín hẳn.
- Bước 5: Cuối cùng đổ trứng đã rán chín ra đĩa, khi dùng có thể cắt trứng thành từng lát vừa ăn.
Canh bí ngòi nấu nấm
Nguyên liệu:
- Bí ngòi 1 trái(khoảng 400gr)
- Nấm hương tươi 7 cái(nấm đông cô)
- Tôm 7 con
- Hành lá 2 nhánh
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương tươi mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, rồi cắt làm 4.
- Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, rồi cắt làm đôi. Tiếp tục cắt làm 4 rồi cắt lát mỏng tầm 0.5cm.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn khoảng 1cm.
- Tôm đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần râu và chân tôm.
Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 200ml nước, đun sôi. Khi nước sôi cho tôm vào rồi hạ lửa nhỏ để tôm ra nước ngọt.
- Tiếp tục nấu khoảng 3 phút thì cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu và 1/3 phần hành lá vào. Đảo đều tay rồi cho phần bí ngòi vào.
- Tiếp tục nấu khoảng 5 phút đến khi tôm chín đỏ và bí ngòi chuyển sang màu hơi trong lại thì tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và phần hành lá còn lại vào, đảo đều.
- Nấu thêm khoảng 4 phút thì cho phần nấm hương vào, đảo đều cho nấm chín, đợi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
Bí ngòi xào thịt gà
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà 200 gr
- Bí ngòi 2 trái
- Tỏi 3 tép
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Chanh 1 ít
- Giấm 1 ít
- Muối 1 muỗng cafe
- Đường 2 muỗng cafe
- Hạt nêm 1 muỗng cafe
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để loại bỏ mùi hôi trên thịt gà bạn nên xát muối, ngâm và rửa với chanh hoặc giấm nhé! Sau khi rửa sạch thì lọc bỏ mỡ trên bề mặt thịt và thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Tỏi các bạn bóc bỏ vỏ, sau đó đập dập và băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
- Bí ngòi gọt bỏ vỏ, cắt bỏ 2 đầu. Thái lát dày một 1/2 lóng tay.
- Ướp thịt gà:
- Cho vào tô gồm thịt gà thái lát hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng canh bột ngọt (mì chính), 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tiêu xay.
- Trộn đều gia vị cho thấm vào thịt gà, bọc kín miệng tô, để trong ngăn mát tủ lạnh và ướp trong khoảng 15 phút.
- Xào ức gà với bí ngòi:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho thịt gà đã ướp trước đó vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì cho thịt ra bát riêng.
- Sử dụng chảo đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa lớn khoảng 30 giây. Tiếp tục cho bí ngòi vào và nêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào vào xào. Thêm 3 thìa canh nước lọc để tránh bí ngòi bị cháy.
- Đậy nắp lại khoảng 3 phút thì mở nắp ra cho thịt gà đã xào trước đó vào xào thêm 2 phút nữa.
- Nêm nếm lại lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng thêm hành lá thái khúc vào xào thêm 30 giây thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Món thịt gà xào bí ngòi sau khi hoàn thành rất hấp dẫn, bí ngòi giòn giòn, mọng nước, ngọt nhẹ. Thịt gà mềm thấm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ là món ngon rất đưa cơm!
Bí ngồi xào tôm khô
Nguyên liệu:
- 1 quả bí ngồi
- 200g tôm khô
- Hành lá 1 tép
- Dầu ăn và hành khô
- Muối 1 muỗng cafe
- Đường 2 muỗng cafe
- Hạt nêm 1 muỗng cafe
Cách làm:
- Bước 1: Tôm khô rửa sạch qua nhiều nước cho thật sạch, ngâm tôm vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 1 tiếng để tôm mềm, vớt tôm ra rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Bí ngồi rửa sạch, bổ làm đôi, cắt lát xéo vừa ăn. Hành lá, rau mùi, rửa sạch.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm đổ tôm vào xào, xào khoảng 3 - 4 phút. Tiếp theo cho bí ngồi vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều để hỗn hợp gia vị thấm vào bí và tôm khô.
- Bước 4: Sau đó xào khoảng 4 - 5 phút đến khi bí ngồi chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá vào, đảo đều múc ra đĩa làm món xào ăn với cơm.