Khoai tây là một loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, gồm có kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Khoai tây không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, lại còn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn cực kì hấp dẫn. Cùng Toplist đến với những món ngon với khoai tây hấp dẫn, vô cùng đơn giản nhé!
Súp khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây 300 g
- Boa rô 1 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Váng sữa 100 ml
- Bơ lạt 50 g
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Mang khoai tây đi luộc hoặc hấp cách thủy cho khoai chín.
- Ngò rí giữ lại rễ mang đi rửa sạch và để ráo.
- Boa rô rửa sạch, dùng dao cắt thành những khúc ngắn, dài khoảng 4cm.
- Xay nhuyễn khoai tây:
- Thêm vào máy xay sinh tố toàn bộ phần khoai tây cùng 100ml nước lọc, 50ml sữa tươi. Xay đến khi khoai tây nát đều, đặc thì cho thêm vào 50ml sữa tươi không đường và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp khoai thật mịn.
- Nấu súp:
- Cho phần khoai tây vừa xay vào một chảo, đun ở lửa vừa và cho thêm vào chảo rể ngò rí cùng boa rô đã làm sạch nấu cùng.
- Nêm vào khoai tây 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy nhẹ đều tay đến khi khoai tây sôi.
- Khoai tây sôi thì bạn vớt ngò rí và boa rô ra ngoài. Sau đó thêm vào chảo 100ml váng sữa cùng bơ lạt và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
Khoai tây nướng phô mai
Nguyên liệu:
- Khoai tây 1 kg
- Whipping cream 100 ml(kem sữa tươi)
- Cream cheese 50 gr(phô mai kem)
- Phô mai cheddar 50 gr
- Phô mai parmesan 50 gr
- Sốt mayonnaise 150 ml
- Tỏi 1 củ Dầu ô liu 2 muỗng canh
- Cỏ xạ hương 3 nhánh(Thyme)
- Bơ lạt 100 gr Muối/tiêu 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây mua về bạn ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, đồng thời dùng bàn chải chà sạch hết đất cát bám trên vỏ khoai tây, để ráo, cắt múi cau.
- Cỏ xạ hương rửa sạch, để ráo, bạn lấy 50gr bơ lạt đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 phút cho tan chảy ra.
- Tỏi bạn cắt đôi, rồi bóc bỏ bớt vỏ ngoài, lấy 2 tép tỏi băm nhuyễn để làm sốt phô mai.
- Ướp khoai tây:
- Bạn cho khoai tây vào tô, thêm tỏi, dầu ô liu, 50gr bơ đun chảy, ớt bột, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 3 nhánh cỏ xạ hương, bạn đảo đều cho thấm gia vị.
- Nướng khoai tây:
- Bạn xếp khoai tây vào khay, cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Làm sốt phô mai:
- Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 50gr bơ lạt vào đun chảy rồi phi thơm tỏi băm.
- Khi tỏi thơm bạn thêm 100ml whipping cream, 50gr cream cheese, 50 gr phô mai cheddar, 50 gr phô mai parmesan.
- Bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo đều nhẹ nhàng cho phô mai tan ra, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 150ml sốt mayonnaise khuấy 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Snack khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây 4 củ
- Muối 3 thìa cà phê
- Bột canh mì tôm 2 gói
- Dầu ăn 300 ml
Cách làm:
- Sơ chế khoai tây:
- Gọt bỏ lớp vỏ của các củ khoai tây, sau đó dùng dao xắt bỏ mắt, thái mỏng rồi rửa sạch với nước.
- Tiếp đó, cho muối vào chậu nước, đổ khoai tây vào và ngâm từ 25 - 30 phút để khoai không bị thâm và khi chín sẽ giòn hơn.
- Ướp khoai tây:
- Vớt khoai tây vào một cái rổ (hoặc giá) cho ráo nước, sau đó cho vào cái bát to và đổ 2 gói bột canh của mì tôm vào trộn đều, ướp tầm 20 phút cho thấm.
- Chiên khoai:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào (một lượng dầu vừa phải để bảo đảm rằng khoai được chìm ngập trong chảo). Bạn có thể cho thêm 1 chút bơ để snack thơm ngon hơn.
- Cho khoai tây vào chiên, đảo đều và đợi cho từng lát khoai vàng giòn như nhau, dùng vớ vớt khoai ra đĩa hoặc hộp giấy để giữ cho khoai lâu bị ỉu.
Gà hầm khoai tây
Nguyên liệu:
- Cánh gà hoặc đùi gà 500g
- Khoai tây 3 củ
- Gừng 1 củ
- Hành lá
- Xì dầu, dầu ăn, hạt nêm, nước nắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đùi gà hoặc cánh gà bạn rửa sạch với muối, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp gà với 1 thìa hạt nêm, để 10 phút cho gà ngấm gia vị.
- Khoai tây bạn gọt vỏ thật sạch cắt miếng vuông khoảng 4cm.
- Xào sơ:
- Cho dầu ăn vào trong chảo cho nóng rồi cho gà vào rán sao cho miếng thịt gà săn lại và ngả vàng.
- Sau đó, cho tiếp khoai tây vào xào cùng với gà cho thêm các gia vị hạt nêm, nước mắm đảo đều cho món ăn ngấm đều gia vị.
- Hầm gà:
- Sau khi thịt gà săn lại bạn thêm 1 bát tô nước đun sôi và gừng đã dập nhỏ cho vào nồi , nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và chờ nước sôi lại bạn vặn nhỏ lửa hầm trong khoảng 15 phút.
- Trước bạn tắt bếp hãy cho thêm 1 thìa xì dầu đảo đều sẽ giúp món ăn được thơm và có màu vàng đều. Sau cùng bạn cho hành lá đã thái nhỏ lên trên vừa có mùi thơm mà vừa tạo màu sắc cho món ăn.
- Cuối cùng bạn chỉ việc bày ra bát, trang trí và cùng cả gia đình thưởng thức.
Bánh khoai tây mặt cười
Nguyên liệu:
- Khoai tây to 4 củ
- Bột năng 50 gr
- Trứng gà 2 quả
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 300 ml
Cách làm:
- Sơ chế khoai:
- Bạn lột vỏ khoai tây ra, đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cho khoai tây vào nồi hấp khoảng từ 10 - 15 phút thì mở nắp kiếm tra bằng cách dùng đũa sắn thử, nếu xuyên qua được mặt bên kia của miếng khoai tây là đã chín, còn nếu có cảm giác hơi cợn ở giữa thì nên hấp thêm chút xíu nữa nha.
- Khi khoai chín lấy ra để nguội rồi dằm cho khoai nát ra.
- Trộn bột:
- Đập 2 quả trứng và khoảng 30gr bột năng trộn với phần khoai tây đã dằm nhuyễn. Nhào phần bột trên đến khi tạo thành một khối không dính tay nữa là được. Nếu bạn thấy bột nhão có thể rắc thêm bột năng rồi nhào tiếp.
- Tạo hình mặt cưới và chiên bánh:
- Bạn lấy phần bột năng còn lại rắc lên thớt, cho phần bột trên rồi dùng tay ấn cho bột dẹp xuống.
- Sau đó dùng cây cán bột để cán chúng cho đều để tạo hình mặt cười.
- Sử dụng miệng ly ấn mạnh xuống bột để tạo hình tròn, rồi dùng ống hút hoặc đũa ấn tạo hình cái mắt. Tiếp tục, dùng đầu muỗng ấn xuống tạo hình mặt cười, mặt mếu,...
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và đợi dầu thật sự nóng. Sau đó cho từng miếng bánh mặt cười vào chiên đến khi chín vàng ở 2 mặt thì vớt để ráo dầu là có thể thưởng thức rồi.
Khoai tây xào cà chua
Nguyên liệu:
- 500g khoai tây (tương đương 3 củ khoai tây to)
- 2 quả cà chua chín
- 50gr hành lá
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Khoai tây nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Để tránh khoai bị thâm thì chúng ta nên ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Thái khoai tây thành từng lát mỏng. Lưu ý không thái quá mỏng nếu không trong quá trình xào khoai tây sẽ bị nát.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng vuông hoặc thái hạt lựu.
- Tỏi khô lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt, rửa sạch cắt khúc
- Làm khoai tây xào cà chua:
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào, đun nóng.
- Cho tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho khoai tây vào xào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và chút nước để khoai tây ngấm vị và không bị cháy.
- Xào khoai tây khoảng 2 phút thì cho tiếp cà chua vào xào cùng, để lửa vừa phải, đảo đều.
- Trong quá trình xào khoai tây có thể cho thêm chút nước để món ăn nhanh chín và không bị cháy.
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của từng người nhé.
- Khi thấy khoai mềm thì cho thêm hành lá vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
- Múc khoai tây xào cà chua ra đĩa, trang trí với rau mùi cho đẹp mắt.
Chả bò khoai tây
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay 350 gr
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây 100 gr
- Hành phi 3 muỗng canh
- Ngò rí 2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ 1 muỗng canh
- Bột xù 2 muỗng canh
- Gia vị 10 gr(bột ngọt/bột cà ri /bột tẩm khô/hạt nêm)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Khoai tây mua về gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và đem hấp trong khoảng từ 15 - 20 phút, sau đó đem nghiền nhuyễn.
- Hành tây đem băm nhỏ. Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành đã băm nhỏ vào, nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào đến khi hành tây trong lại và gia vị tan thì tắt bếp và để nguội.
- Ướp chả:
- Khoai tây sau khi nghiền đem trộn với thịt bò xay, ngò rì, hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh bột xù, 1 muỗng canh hành phi.
- Trộn đều hỗn hợp, sau đó cho vào tủ lạnh 15 phút để hỗn hợp nhân dẻo và dễ tạo hình.
- Vo viên chả:
- Lấy một lượng nhân phù hợp, lăn tròn, sau đó ấn dẹp nhẹ để tạo hình. Sau đó lăn chả bò qua bột tẩm khô chiên giòn
- Chiên chả:
- Bắc chảo ngập dầu, dầu vừa nóng cho chả vào chiên đến khi vàng đều trên lửa vừa. Sau đó gắp ra cho vào giấy thấm dầu và bày ra trang trí.
- Để làm sốt ăn kèm, khuấy đều hỗn hợp 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mù tạt vàng, 2 muỗng canh sốt mayonnaise.
Tôm cuộn khoai tây chiên
Nguyên liệu:
- 200g tôm
- 200g khoai tây
- 20g bột chiên giòn
- 50ml nước lọc
- Gia vị: hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sau khi mua về thì lột bỏ đầu, vỏ và phần chỉ đen trên lưng tôm đi, chừa lại phần đuôi, rửa sạch, để vào tô cho ráo nước.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoai tây thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm, cho vào trong tô nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Ngâm trong nước muối pha loãng sẽ giúp sợi khoai tây mềm hơn.
- Rồi dùng dao bào, nhẹ nhàng cắt xung quanh để có một sợi khoai tây dài. Bước này bạn nên cẩn thận, nếu không sợi khoai tây sẽ bị đứt, rất khó dùng để quấn quanh tôm.
- Ướp tôm:
- Cho tôm vào trong tô rồi ướp với một ít hạt nêm và tiêu, sau đó trộn đều rồi ướp trong 5 phút.
- Cuộn tôm:
- Hòa 50ml nước lọc vào chén bột chiên giòn, dùng đũa khuấy đều cho bột và nước hòa vào nhau.
- Lấy tôm đã ướp xong, nhúng vào phần bột, rồi dùng sợi khoai tây cuộn đều xung quanh tôm. Bạn không nên nhúng luôn đuôi tôm vào bột, khi chiên xong sẽ không được đẹp nữa đấy.
- Làm lần lượt cho đến hết phần tôm nhé.
- Chiên tôm:
- Bắc một cái chảo cùng với dầu lên bếp, đun cho dầu nóng lên.
- Sau đó, cho tôm cuộn khoai tây vào chiên ở lửa lớn.
- Chiên đến khi lớp khoai tây bên ngoài vàng đều, thì vớt ra.
- Cho tôm cuộn khoai tây chiên ra đĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức thôi nào.
Khoai tây nghiền
Nguyên liệu:
- Khoai tây 5 củ
- Sữa 230 ml(tùy bạn muốn nghiền khoai tây mịn đến mức nào)
- Bơ 3 muỗng canh
- Muối và tiêu 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế khoai:
- Khoai tây sau khi mau về, bạn cần sơ chế bằng cách dùng nước lạnh và nhẹ nhàng chà vỏ ngoài củ khoai tây. Để đảm bảo khoai tây của bạn được làm sạch, bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để chà khoai tây.
- Với cách này, các bụi bẩn bám bên ngoài lớp vỏ khoai tây sẽ được loại bỏ một cách tố nhất.
- Tiếp đến, để hỗn hợp khoai tây nghiền được mịn hơn bạn cần bỏ lớp vỏ khoai tây trước khi mang đi luộc.
- Luộc khoai tây:
- Đặt khoai tây đã được chuẩn bị xong vào một cái nồi lớn và đổ nước lạnh vào sao cho vừa ngập mặt khoai. Đợi đến khi nước sôi nổi bong bóng thì bạn hạ nhiệt bếp xuống và tiếp tục đun trong 10-20 phút cho khoai tây chín nhừ.
- Bạn có thể kiểm tra khoai tây đã chín chưa bằng cách sử dụng một chiếc đũa hay một cái nĩa, sau đó cắm vào khoai tây. Nếu khoai rã ra khi bạn cắm một cái nĩa vào thì khoai tây của bạn đã chín. Để tăng thêm mùi vị cho khoai tây, bạn có thể cho vào 1 chút muối khi luộc.
- Làm khoai tây nghiền:
- Sau khi khoai tây đã chín rồi, bạn lọc nước đổ đi, để lại khoai tây và bắt đầu nghiền. Để quá trình nghiền được dễ dàng hơn bạn hãy cho thêm bơ mềm vào trước khi nghiền nhé.
- Bạn có thể sử dụng nĩa hay thìa để nghiền khoai tây. Để hỗn hợp được dẻo và ngọn hơn bạn hãy trộn chúng với sữa hoặc nước cốt gà đã đun nóng.
Canh khoai tây sườn heo
Nguyên liệu:
- Sườn heo 200 gr
- Khoai tây 3 củ
- Hành tím 1 củ(băm nhuyễn)
- Hành lá 3 nhánh(băm nhuyễn)
- Ngò rí 1 ít(cắt nhỏ)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Khoai tây khi mua về, bạn thái sạch vỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ to vừa miệng ăn.
- Tiếp theo, bạn cho khoai tây vào nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Sườn heo bạn rửa sạch với nước, sau đó thái từng khúc dài bằng ngón tay út.
- Tiếp đến, bạn tiến hành trụng sườn heo bằng cách cho sườn heo vào nồi nước cùng 1 ít muối trong khoảng từ 3 - 5 phút đến khi nước sôi, sau đó rửa sườn heo với nước để loại bỏ sạch bọt bẩn.
- Nấu canh:
- Bật bếp với lửa nhỏ, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho sườn heo, khoai tây vào cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó xốc đều chảo để nguyên liệu thấm gia vị.
- Sau đó, bạn cho thêm vào khoảng 500ml nước, đậy nắp lại hầm canh trong 20 phút. Trong lúc hầm, bạn nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt nhé.
- Sau khi hầm canh xong, bạn rắc thêm 1 ít tiêu cùng 1 ít ngò rí, vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.